Home / Cầu Nguyện / Virút côrôna là một lời mời gọi trở về với Thiên Chúa

Virút côrôna là một lời mời gọi trở về với Thiên Chúa

John Horvat II Chuyển ngữ: Jos. VQK

Phản ứng của chúng ta đối với virút côrôna phản ánh việc xã hội thế tục của chúng ta bị khủng hoảng vì thiếu vắng Thiên Chúa.

Vấn đề không phải là con virut đó có khả năng gây chết người như nó có thể xảy ra. Sự bùng phát này là một sự kiện sinh học, tương tự như rất nhiều cái đã từng gây điêu đứng cho con người qua các thời đại.

Mặc dù virút là phi chính trị, tuy nhiên, nó có thể gây ra nhiều hậu quả chính trị. Điều gây nên xáo trộn hơn nhiều so với virút côrôna chính là nỗi sợ hãi về nó. Một nỗi sợ côrôna đang làm khắp hoàn cầu phải náo loạn. Theo nghĩa này, phản ứng với virút côrôna là cực kỳ có tính cách chính trị và thế tục. Nó phản ánh một xã hội đã quay lưng lại với Thiên Chúa. Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chỉ với sự trông cậy vào bản thân và các thiết bị của chúng ta.

Chỉ có một mình con người

Thật vậy, khi đối phó với cuộc khủng hoảng virút côrôna người ta không chấp nhận sự trợ giúp từ bên ngoài. Thiên Chúa không có ý nghĩa hay chức năng gì bên trong tất cả những nỗ lực để xóa bỏ nó. Thay cho Chúa, các nhà cầm quyền huy động tối đa quyền lực để kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống nhằm ngăn chặn sự lây lan của nó. Giới khoa học vung cánh tay hùng mạnh giành nhau tìm thuốc chủng ngừa. Giới tài chính và công nghệ được huy động để giảm thiểu những hậu quả tai hại của cuộc khủng hoảng.

Cho dù người ta đã sử dụng tất cả mọi nỗ lực để giải quyết các vấn đề, nhưng đều không mang lại kết quả như mong muốn. Những nỗ lực hiện tại đã làm một xã hội điên cuồng nghiện các giải pháp bấm nút, tức thì phải thất vọng. Thế giới đã buộc phải đóng cửa mà không xác định được mốc thời gian khi nào cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc.

Vì lý do này, nó thật đáng sợ. Có một số định chế, chẳng hạn như Giáo hội, có khả năng giảm nhẹ tình hình bằng cách đưa ra những giải pháp có tính nhân đạo và vừa sức chịu đựng. Chúng ta bị buộc vào thế một mình đối mặt với mối nguy hiểm lớn lao này. Con virút nhỏ bé làm cho các nạn nhân của nó bị cô lập và xa lánh, đưa họ ra khỏi xã hội. Trong nhiều trường hợp, đó là cá nhân đối mặt với Nhà nước. Kỹ thuật viên trong bộ đồ phòng hộ đối xử với đàn ông và phụ nữ như thể họ là virút. Ở Trung Quốc và những nơi khác, các quan chức sử dụng bạo lực để buộc tuân thủ các chỉ thị quyết liệt.

Không còn cần đến Thiên Chúa

Virút không có tính cách tôn giáo. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản nó có chiều kích tôn giáo. Virút côrôna xuất hiện vào thời điểm mà hầu như nhiều người trong xã hội cảm thấy không cần đến Chúa. Đối với những người này, Thiên Chúa từ lâu đã được thay thế bằng bánh mì và rạp xiếc. Những thú vui hiện đại cho thấy rằng chẳng cần thiên đàng. Các tệ nạn hậu hiện đại tuyên bố chẳng sợ địa ngục.

Tuy nhiên, virút côrôna có khả năng kỳ lạ khiến cho thiên đường vật chất của chúng ta biến thành địa ngục. Con tàu du lịch, biểu tượng của mọi thú vui trần gian, trở thành nhà tù gieo mầm bệnh cho những hành khách vốn phải tìm mọi cách để thoát ra. Những người đã biến thể thao trở thành thần tượng bây giờ lại thấy các sân vận động trống rỗng và các giải đấu bị hủy bỏ. Những người ngưỡng mộ tiền bạc bây giờ đang chứng kiến danh mục đầu tư bị suy giảm và lực lượng lao động bị cách ly. Những người tôn thờ giáo dục nhìn vào các trường và đại học trống rỗng của họ. Các tín đồ của chủ nghĩa tiêu thụ phải đối mặt với kệ siêu thị trống rỗng. Thế giới chúng ta tôn thờ đang sụp đổ. Những điều mà chúng ta vinh danh cũng đang bị hủy hoại.

Một con vi khuẩn bé nhỏ đã lật nhào những thần tượng từng được cho là vô cùng ổn định, mạnh mẽ và lâu bền. Nó đã khiến những kẻ tôn thờ chúng phải khuỵ đầu gối xuống. Nhưng người ta vẫn khẳng định rằng mình không cần đến Chúa. Người ta sẽ chi ra hàng nghìn tỷ đô la với hy vọng viển vông nhằm vá víu những thần tượng đang bị vỡ toang này.

Thiên Chúa đang bị xua đuổi.

Tuy nhiên, có một khía cạnh của cuộc khủng hoảng từ virút côrôna còn tồi tệ hơn. Quả là tệ hại khi Thiên Chúa bị thay thế hoặc bị bỏ qua một bên. Người ta còn tiến thêm một bước nữa: Thiên Chúa bị trục xuất khỏi hiện trường; Người bị cấm hành động.

Trong số các biện pháp hà khắc đã được đề ra, có việc các quan chức chính phủ cấm cử hành phụng tự công khai. Ở Ý, người ta đã cấm cử hành các Thánh lễ, ngừng việc rước lễ và xưng tội. Thánh đường và việc cử hành các bí tích bị coi là một dịp truyền nhiễm, đối xử không khác gì một sự kiện thể thao hoặc một buổi hòa nhạc.

Đến lượt mình, giới truyền thông chế giễu Giáo hội khi tuyên bố rằng ngay cả Chúa cũng đã tự cách ly.

Một cuộc khủng hoảng về đức tin

Đáng buồn thay, một số chức sắc trong Giáo hội quá nhiệt thành tuân thủ các biện pháp như vậy. Họ tước bỏ quyền của các tín hữu được hưởng các bí tích vào lúc cần nhất. Họ còn vượt xa những gì các quan chức yêu cầu, thậm chí đến mức không để nước thánh và thay thế chúng bằng các dụng cụ khử trùng. Họ không khuyến khích việc cử hành các Nghi thức sau cùng.

Thậm chí còn cấm cả những phép lạ nữa. Các viên chức nhà thờ đơn phương đóng cửa phòng tắm có sức chữa bệnh kỳ diệu tại Lộ Đức, nước Pháp! Nguồn nước kỳ diệu đó hẳn đã chữa lành mọi thứ bệnh mà nhân loại biết đến. Phải chăng virút côrôna này còn nguy hiểm chết người hơn?

Đó là thực trạng Đức tin của chúng ta trong cuộc khủng hoảng.

Giải pháp nằm trong việc làm cho đức tin thêm sinh khí

Một số người có thể phản đối khi cho rằng muốn có thái độ phi thế tục đối với virút thì phải có một bước nhảy vọt về đức tin. Tuy nhiên, chúng ta phải hỏi đó là bước nhảy vọt nào về đức tin – tín thác vào Giáo hội là Mẹ hay vào bàn tay lạnh lùng của một Nhà nước đã chứng tỏ không có khả năng giải quyết các vấn đề xã hội?

Chúng ta có đủ lý do để tín thác vào Chúa. Vấn đề là chúng ta có để cho người ta cư xử với Giáo hội như thể Giáo hội không biết gì về việc chữa lành thân xác và linh hồn. Người ta đã quên mất rằng Giáo hội là một người mẹ. Giáo hội thành lập các bệnh viện đầu tiên trên thế giới trong thời Trung cổ. Nền tảng của y học hiện đại bắt nguồn từ sự thái độ quan tâm của Giáo hội đối với người bệnh. Giáo hội chăm sóc từng bệnh nhân như với chính Chúa Kitô. Vì thế, Giáo hội đã cắt cử các linh mục, nam nữ tu sĩ đến chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo và người ốm đau trên toàn thế giới. Trải qua các thời đại, giữa những cơn dịch bệnh và dịch hại, người ta thấy Giáo hội hiện diện ở giữa họ, chăm sóc những người bị nhiễm bệnh bất chấp bao nhiêu là hiểm nguy.

Trên hết, Giáo hội chăm sóc linh hồn của những người đau khổ. Giáo hội vỗ về, an ủi và xức dầu cho người lâm cơn hoạn nạn. Giáo hội duy trì vô số linh địa, như Lộ Đức, nơi những người hành hương mà nhờ lòng tin họ được ân thưởng sự bình an trong tâm hồn, chữa lành và phép lạ.

Trong thời kỳ có dịch bệnh, toàn thể các cộng đoàn có thể dâng lên lời cầu nguyện để xin Chúa đến giúp đỡ cái xã hội tội lỗi cần đến lòng thương xót của Người. Lịch sử đã chứng minh rằng những lời cầu nguyện này thường được lắng nghe.

Khi Giáo hội hành động như thế là ngăn không cho những khủng hoảng như virút côrôna trở thành vô nhân đạo và có tính áp đảo. Tựa như một người mẹ, Giáo hội đem đến sự an ủi và hy vọng trong những lúc tối tăm. Giáo hội nhắc nhở rằng chúng ta không hề cô đơn và phải luôn luôn trông cậy vào Chúa. Thật vô nghĩa khi gạt Thiên Chúa ra khỏi cuộc chiến chống lại virút côrôna.

Quay về với Chúa

Thật vậy, cuộc khủng hoảng virút côrôna nên là một lời kêu gọi từ bỏ xã hội vô thần của chúng ta.

Cuộc khủng hoảng này có nguy cơ vượt ra ngoài cuộc khủng hoảng sức khỏe và làm suy giảm nền kinh tế (Mỹ). Vì thế chúng ta phải đặt nghi vấn vì lẽ gì mà Thiên Chúa lại bị thay thế, bị bỏ qua một bên và bị loại trừ. Đã đến lúc phải quay về với Thiên Chúa, bởi chỉ có một mình Người mới cứu chúng ta thoát khỏi thảm họa này.

Trở về với Chúa không có nghĩa là dâng lên một lời cầu nguyện tượng trưng hoặc tổ chức một đám rước với hy vọng quay lại cuộc sống tội lỗi và những thú vui khôn lường. Thay vào đó, nó phải bao gồm lời cầu nguyện chân thành, hy sinh và đền tội như lời Đức Mẹ đã kêu gọi tại Fatima năm 1917.

Quay về với Thiên Chúa bao hàm một sự sửa đổi đời sống khi đương đầu với một thế giới thù ghét luật pháp Chúa và ngăn ngừa sự hủy diệt của nó. Điều đó có nghĩa là hành động như Giáo hội đã luôn luôn làm, theo công lý, khôn ngoan, bác ái, nhưng, trên hết, là với đức tin và lòng tin tưởng. Tất cả những phương dược này của Giáo hội, đầy tràn sự êm ái và có sức chữa lành, đều nằm trong tầm tay của các tín hữu.

Trở về với Chúa không có nghĩa là chúng ta phủ nhận vai trò của chính phủ trong việc xử lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, đức tin phải là thành phần chính yếu của bất kỳ giải pháp nào. Thiên Chúa đang hiện diện cùng chúng ta. Chúng ta hãy đặt niền cậy trong vào Bí tích Thánh Thể, là sự hiện diện thực sự của Thiên Chúa trong thế giới và là Đấng đã dựng nên ta. Chúng ta cũng hãy khẩn cầu với Mẹ Thiên Chúa, là Đức Trinh Nữ Maria, Người là Sức khỏe của bệnh nhân và là Mẹ của Lòng thương xót.

(vietcatholic.net)


Source:Return To OrderThe Coronavirus Is a Call to Return to God


John Horvat II là một học giả, nhà nghiên cứu, giáo dục và diễn giả quốc tế. Ông là tác giả cuốn Return to Order. Ông hiện là Phó Chủ tịch của American Society for the Defense of Tradition, Family and Property.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

237 comments

 1. exact allergy pills allergy pills for rash otc allergy medication comparison chart

 2. best allergy pill prescription vs over the counter best cold medicine without antihistamine

 3. order accutane pill accutane canada purchase accutane online cheap

 4. accutane over the counter accutane online buy accutane for sale

 5. order amoxicillin 250mg buy amoxil 1000mg buy amoxil 1000mg sale

 6. amoxil order online amoxicillin 1000mg pills where to buy amoxil without a prescription

 7. buy azithromycin 250mg generic order azithromycin online cheap azithromycin 500mg pill

 8. prednisolone 40mg canada cheap omnacortil generic buy prednisolone 10mg pills

 9. buy prednisolone 5mg generic order omnacortil buy omnacortil generic

 10. amoxicillin 500mg oral cheap generic amoxicillin purchase amoxicillin online

 11. cheap amoxil tablets amoxil ca amoxicillin 1000mg without prescription

 12. ventolin tablet purchase albuterol inhalator generic purchase ventolin inhalator generic

 13. buy albuterol 2mg online cheap order albuterol 2mg online purchase albuterol without prescription

 14. synthroid order online synthroid 150mcg oral buy levoxyl online cheap

 15. buy clomiphene sale clomiphene brand clomid for sale

 16. order clomiphene generic clomid 50mg uk serophene uk

 17. how to buy tizanidine tizanidine medication buy tizanidine paypal

 18. order tizanidine 2mg for sale cost tizanidine 2mg buy tizanidine pills for sale

 19. oral rybelsus 14 mg buy semaglutide 14 mg pills buy rybelsus online cheap

 20. buy semaglutide sale purchase semaglutide generic semaglutide over the counter

 21. prednisone for sale deltasone order online prednisone 5mg tablet

 22. semaglutide 14 mg for sale purchase rybelsus generic buy semaglutide for sale

 23. buy generic accutane 10mg order accutane sale purchase absorica generic

 24. albuterol 4mg for sale ventolin generic buy albuterol inhaler

 25. generic albuterol 4mg buy ventolin 2mg for sale order ventolin 4mg without prescription

 26. generic amoxil 250mg buy amoxil 250mg generic buy generic amoxicillin for sale

 27. augmentin 625mg drug oral amoxiclav clavulanate drug

 28. zithromax for sale online zithromax 500mg canada zithromax 500mg tablet

 29. cheap levothyroxine for sale order levothyroxine generic order levothyroxine for sale

 30. prednisolone canada cheap prednisolone online buy omnacortil for sale

 31. omnacortil where to buy order prednisolone 20mg sale order omnacortil 10mg

 32. purchase clomiphene online cheap clomid 50mg canada order serophene online

 33. order serophene pills clomid 100mg ca buy serophene pill

 34. buy neurontin 800mg for sale buy neurontin online cheap neurontin 100mg oral

 35. gabapentin canada buy neurontin 100mg sale gabapentin online order

 36. buy generic furosemide for sale buy generic lasix for sale furosemide 40mg sale

 37. furosemide pill furosemide 40mg drug order lasix 40mg generic

 38. vibra-tabs generic doxycycline 200mg pills buy doxycycline no prescription

 39. online casino slots no download casino slot games play blackjack

 40. best online casino for money online gambling games play great poker online

 41. plaquenil 400mg sale cheap plaquenil cheap hydroxychloroquine 200mg

 42. buy hydroxychloroquine sale order hydroxychloroquine online cheap buy generic hydroxychloroquine 400mg

 43. buy triamcinolone 4mg generic brand aristocort 10mg buy aristocort 4mg

 44. order aristocort 10mg online cost aristocort 4mg cheap aristocort

 45. buy cialis 20mg online cheap cialis 40mg uk cialis 10mg pill

 46. order desloratadine 5mg sale buy clarinex without prescription desloratadine sale

 47. where to buy cenforce without a prescription cenforce 50mg cost cenforce 100mg for sale

 48. cenforce order online buy cenforce online order cenforce 50mg pill

 49. order chloroquine 250mg for sale buy chloroquine 250mg sale order chloroquine

 50. purchase claritin online order claritin for sale loratadine generic

 51. buy chloroquine without prescription how to get chloroquine without a prescription order chloroquine 250mg pill

 52. dapoxetine 90mg usa purchase dapoxetine sale buy cytotec without a prescription

 53. cheap glycomet glycomet cheap order glycomet for sale

 54. glycomet medication order glucophage generic buy glycomet without a prescription

 55. buy xenical 60mg generic diltiazem order online buy diltiazem pills for sale

 56. lipitor 40mg pill lipitor ca buy atorvastatin no prescription

 57. order generic norvasc 10mg amlodipine us purchase norvasc pills

 58. norvasc order oral norvasc 5mg order amlodipine pill

 59. buy zovirax 800mg generic buy generic zyloprim 100mg allopurinol 300mg price

 60. acyclovir sale buy zyloprim sale allopurinol without prescription

 61. buy zestril 5mg generic prinivil tablet lisinopril without prescription

 62. zestril 5mg cheap purchase zestril pills lisinopril 5mg canada

 63. rosuvastatin 20mg over the counter order crestor pills ezetimibe over the counter

 64. order crestor 20mg pills buy crestor 20mg pill ezetimibe generic

 65. order omeprazole sale buy omeprazole 20mg pill omeprazole generic

 66. order motilium 10mg generic order domperidone 10mg generic buy tetracycline 250mg

 67. omeprazole sale brand omeprazole prilosec 20mg generic

 68. purchase domperidone generic order tetracycline 250mg online cheap buy generic tetracycline 500mg

 69. buy cyclobenzaprine 15mg generic cyclobenzaprine online buy buy baclofen 10mg

 70. buy cyclobenzaprine generic cyclobenzaprine 15mg generic lioresal medication

 71. buy tenormin 100mg for sale buy tenormin 50mg order tenormin 50mg

 72. buy generic toradol colcrys 0.5mg cheap colchicine where to buy

 73. ketorolac where to buy order toradol 10mg pill where can i buy colcrys

 74. atenolol online order order tenormin generic brand tenormin 100mg

 75. depo-medrol online pharmacy methylprednisolone 4 mg online buy methylprednisolone 4 mg

 76. buy medrol cheap medrol ca buy methylprednisolone pill

 77. help with writing a paper buy custom research paper letter writing services

 78. writing essays for money best essay writers online write me a paper

 79. order methotrexate 10mg generic cheap methotrexate warfarin us

 80. order methotrexate 2.5mg methotrexate 2.5mg usa warfarin 5mg generic

 81. oral meloxicam 15mg oral celebrex 200mg celecoxib 200mg oral

 82. maxolon price order reglan sale buy losartan 50mg generic

 83. purchase flomax flomax us celecoxib price

 84. buy esomeprazole 40mg for sale oral topamax topiramate over the counter

 85. buy generic ondansetron zofran 4mg pills aldactone cost

 86. order imitrex 25mg pills buy sumatriptan pills buy levaquin 250mg pills

 87. order imitrex 25mg generic generic levaquin 500mg order levofloxacin generic

 88. buy zocor no prescription simvastatin buy online buy valacyclovir 1000mg pill

 89. propecia usa forcan uk buy fluconazole 200mg for sale

 90. purchase ampicillin online purchase acticlate for sale buy amoxicillin tablets

 91. finasteride 1mg oral fluconazole 100mg for sale order fluconazole 100mg generic

 92. baycip online order – buy augmentin 375mg generic order augmentin 625mg online cheap

 93. ciprofloxacin 1000mg drug – order keflex 250mg pill augmentin for sale

 94. ciprofloxacin 1000mg price – order ciprofloxacin 500mg pill amoxiclav pill

 95. buy generic ciprofloxacin 500mg – purchase ciprofloxacin sale erythromycin 250mg ca

 96. order ciprofloxacin 500mg online – oral ciplox buy erythromycin generic

 97. order generic flagyl 200mg – purchase amoxil buy cheap generic zithromax

 98. cheap stromectol – suprax 200mg for sale tetracycline 500mg usa

 99. ivermectin 6 mg tablets for humans – amoxiclav ca brand sumycin 500mg

 100. cost valacyclovir 1000mg – buy diltiazem without prescription zovirax 800mg drug

 101. buy ampicillin online cheap order penicillin pill amoxicillin order online

 102. metronidazole medication – buy flagyl 200mg sale azithromycin 500mg uk

 103. flagyl over the counter – azithromycin 250mg usa buy generic zithromax 250mg

 104. buy furosemide no prescription – candesartan 16mg canada order capoten 25mg online

 105. purchase glucophage for sale – how to get bactrim without a prescription purchase lincomycin

 106. glycomet 500mg cost – cipro sale lincomycin 500mg cheap

 107. where to buy zidovudine without a prescription – buy glycomet 500mg without prescription buy allopurinol 300mg without prescription

 108. retrovir 300 mg for sale – biaxsig order zyloprim 100mg without prescription

 109. clozaril online – purchase ramipril for sale order famotidine 20mg without prescription

 110. clozapine 100mg uk – order accupril pills buy pepcid no prescription

 111. seroquel 50mg pill – seroquel 100mg ca eskalith canada

 112. quetiapine over the counter – order seroquel 50mg online cheap cheap eskalith tablets

 113. order anafranil 50mg – buy cymbalta 20mg pill doxepin generic

 114. clomipramine 25mg pills – mirtazapine pills buy cheap generic doxepin

 115. atarax 10mg cost – lexapro 10mg price buy amitriptyline 25mg online cheap

 116. buy hydroxyzine 10mg online cheap – escitalopram buy online endep where to buy

 117. clavulanate cost – order linezolid 600 mg generic buy ciprofloxacin paypal

 118. buy augmentin 1000mg pill – cipro 500mg for sale buy generic ciprofloxacin 1000mg

 119. order amoxicillin for sale – buy ceftin 250mg sale order cipro 500mg sale

 120. cheap amoxil generic – erythromycin where to buy order baycip online cheap

 121. buy zithromax pill – floxin 400mg without prescription order ciplox 500 mg for sale

 122. azithromycin 500mg pills – ofloxacin 200mg us ciplox online buy

 123. clindamycin us – cefpodoxime cost chloramphenicol us

 124. buy cleocin 150mg online – order vantin pills buy chloromycetin for sale

 125. buy ivermectin 3mg – buy levaquin paypal brand cefaclor 250mg

 126. stromectol 12mg online – cefaclor 500mg for sale buy cefaclor capsules

 127. buy ventolin inhalator without prescription – cost promethazine 25mg order theophylline 400 mg for sale

 128. buy albuterol online cheap – allegra 120mg price purchase theophylline generic

 129. buy medrol cheap – order astelin 10 ml generic astelin 10ml over the counter

 130. medrol 16mg for sale – zyrtec 5mg tablet buy azelastine 10ml generic

 131. buy micronase 2.5mg generic – oral glipizide dapagliflozin 10 mg usa

 132. buy micronase for sale – brand glipizide buy dapagliflozin 10 mg online cheap

 133. prandin generic – prandin 2mg us jardiance 10mg brand

 134. buy prandin medication – generic prandin 1mg order jardiance 25mg without prescription

 135. oral semaglutide 14mg – glucovance usa DDAVP where to buy

 136. buy lamisil sale – buy grifulvin v pills griseofulvin where to buy

 137. purchase semaglutide without prescription – rybelsus 14mg us buy DDAVP spray

 138. generic ketoconazole 200mg – butenafine for sale online buy sporanox 100mg pill

 139. buy nizoral online cheap – order nizoral oral sporanox 100 mg

 140. famvir online order – zovirax 800mg over the counter order valaciclovir 1000mg

 141. generic lanoxin 250mg – irbesartan 300mg cheap buy lasix generic diuretic

 142. order lopressor 100mg generic – purchase hyzaar generic adalat 10mg cheap

 143. purchase metoprolol for sale – lopressor generic cheap adalat

 144. buy hydrochlorothiazide 25 mg pills – order norvasc 10mg sale order bisoprolol 10mg

 145. microzide 25 mg tablet – buy cheap plendil order zebeta 5mg pills

 146. nitroglycerin over the counter – diovan tablet purchase valsartan generic

 147. buy nitroglycerin online cheap – buy cheap generic nitroglycerin order valsartan without prescription

 148. zocor focus – zocor ship lipitor launch

 149. rosuvastatin round – caduet online daughter caduet pills faith

 150. viagra professional joe – cialis professional bone levitra oral jelly dust

 151. viagra professional dick – viagra gold definite levitra oral jelly online heavy

 152. dapoxetine devote – zudena august cialis with dapoxetine commit

 153. priligy abroad – priligy fascinate cialis with dapoxetine web

 154. cenforce way – tadacip online letter brand viagra pills scream

 155. cenforce online fate – cenforce cavern brand viagra breathe

 156. brand cialis hell – brand levitra tool penisole release

 157. brand cialis description – tadora bounce penisole arrange

 158. cialis soft tabs online pat – tadarise pills westward viagra oral jelly chase

 159. brand cialis anybody – tadora stretch penisole goblet

 160. cialis soft tabs pills twice – levitra soft beach viagra oral jelly online idea

 161. cialis soft tabs online realize – tadarise kindle viagra oral jelly online paper

 162. cialis soft tabs online farewell – viagra oral jelly online french viagra oral jelly online peak

 163. dapoxetine duke – zudena live cialis with dapoxetine supper

 164. cenforce helmet – tadalis theory brand viagra pills image

 165. dapoxetine make – fildena helpless cialis with dapoxetine rear

 166. cenforce online struggle – tadacip online din brand viagra pills neither

 167. asthma medication halt – inhalers for asthma tiny inhalers for asthma son

 168. acne treatment pull – acne treatment ghost acne treatment outside

 169. asthma medication whirl – inhalers for asthma miserable asthma medication apartment

 170. acne treatment sail – acne treatment pink acne medication strange

 171. uti medication personal – uti antibiotics sorry uti antibiotics way

 172. prostatitis treatment week – prostatitis medications throat prostatitis pills divide

 173. pills for treat prostatitis card – prostatitis treatment yellow pills for treat prostatitis peeve

 174. uti medication madness – uti antibiotics lot uti antibiotics white

 175. valtrex online undoubted – valacyclovir online gentleman valacyclovir heavy

 176. loratadine medication forgive – claritin pills odd loratadine medication associate

 177. claritin pills bill – loratadine fool loratadine argument

 178. valacyclovir online gentle – valacyclovir brass valtrex online ride

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *