Home / Cầu Nguyện / Gặp gỡ và cơn khát mùa Corona

Gặp gỡ và cơn khát mùa Corona

Nguyễn Anh Huy SJ

Tin Mừng Ga 4,5-42 kể về một cuộc hạnh ngộ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari bên giếng Giacóp. Đi đường mỏi mệt, Chúa ngồi nghỉ ngơi bên bờ giếng vào “chính ngọ”. Chúa xin người phụ nữ Samari chút nước uống. Đó là một cuộc gặp gỡ lạ kỳ. Riêng tư, vì chỉ có Chúa và người phụ nữ. Gây shock, vì một người đàn ông Do Thái trò chuyện với một phụ nữ Samari. Người Samari thời Chúa Giêsu bị coi là dân sống chung đụng với dân ngoại, thờ ngẫu tượng… Nhiều người Do Thái tránh không đi qua vùng đất người Samari vì sợ bị ô uế.

Cuộc gặp gỡ giữa những người đang khát

Chị phụ nữ hẳn đang cần nước lắm mới ra giếng lấy nước vào giữa trưa. Chị khát nước, nhưng hình như đó chưa phải là cơn khát kinh niên của chị. Nước thường biểu trưng cho sự thanh khiết, và sự sống. Cơn khát của chị gợi nhắc cơn khát của Dân Chúa khi xưa trong sa mạc, họ khát nước nhưng đã trách cứ Đức Chúa của họ. Hoang mang, họ mộng tìm nước giải khát nơi những thần ngoại bang. Dầu vậy, Thiên Chúa vẫn không bỏ rơi họ.

Chúa Giêsu cũng đang khát. Chúa hạ mình xin nước uống từ một người phụ nữ Samari. Chúa không ngại bày tỏ rằng người đang khát khô cần một sự trợ giúp. Người cần nơi chị một bàn tay chìa ra để cộng tác trước khi Người có thể làm gì cao cả hơn cho chị. “Chị cho tôi xin chút nước uống!” (Ga 4,7).

Nhân loại đang đối diện với đại dịch toàn cầu Covid-19. Nhiều người, nhiều quốc gia, kể cả những cường quốc chính trị và kinh tế, rồi cũng phải khiêm tốn thừa nhận mình đang “khát”: khát tài lực, khát chỗ chứa, khát thuốc men, khát y cụ, khát chuyên viên y tế, khát…cái khẩu trang! Lệnh phong tỏa đâu đó cũng khiến người ta khát đi lại, khát giao tiếp, khát gặp gỡ. Cơn khát lớn hơn, nhưng không dễ nhận ra vì nằm ở chiều sâu tâm linh, là khao khát vĩnh hằng, khát tuyệt đối, khát tình yêu và sự hy sinh vô điều kiện, khát mối tình vô thủy vô chung – khát Chúa! Nhân loại khát Chúa, không phải vì Thiên Chúa không có đó để tưới mát tâm hồn họ, nhưng vì con người chưa đủ mở lòng để ơn Chúa tuôn chảy vào, chưa đủ đơn sơ hỏi: “Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống?” (Ga 4,11)

Mùa dịch này, Thiên Chúa có khát cùng con người hay không? Ngài khát gì nơi con người? Ngài khát gì nơi mối tương quan giữa con người với nhau? Trên thập giá, nơi tình yêu Thiên Chúa dành cho con người biểu lộ đến tột cùng, Chúa Giêsu nói: “Ta khát!”.

Cuộc gặp gỡ làm phơi bày sự thật

Chừng nào người phụ nữ Samari chưa nhận ra sự thật thì chị vẫn chưa hết khát. Chúa bảo chị về gọi chồng chị, rồi hãy trở lại gặp Chúa. Người phụ nữ trả lời rằng chị không có chồng. Chúa công nhận chị đã nói phải, vì Người biết chị đã trải qua năm đời chồng rồi, và hiện người đang sống với chị không phải là chồng chị. Chị vỡ lẽ và xúc động khi Chúa biết đích xác về đời tư của mình, và đó là một cái biết đầy thấu cảm.

Chúa Giêsu không chủ đích làm thay việc của một thầy bói. Trong tiếng Híp-ri, chữ בַּעַל (b‘l, ba‘al) dùng để gọi ‘người chồng’ cũng là cách gọi vị thần dân ngoại. Giao ước hay sự chung thủy người vợ dành cho người chồng được mang ra so sánh với giao ước hay sự trung tín mà một dân dành cho vị thần của họ. Dân Samari là một dân hỗn tạp, xuất thân từ nhiều chi tộc khác nhau, chưa kể chung đụng và lai căng với 5 dân ngoại, mà mỗi nhóm dân ngoại lại thờ một vị thần riêng. Hóa ra sự thật được phơi bày nơi cuộc gặp gỡ giữa người phụ nữ với Chúa Giêsu không chỉ dừng lại nơi “tiểu sử” bề ngoài “5 chồng, 1 ông”, nhưng sâu xa hơn nơi chính những chọn lựa căn bản của cuộc đời chị, cũng như của nhóm dân mà chị đang thuộc về, trong tương quan với đấng mà họ tôn thờ. Gặp Chúa, chị biết rõ mình hơn với tất cả những quyến luyến và lệ thuộc trong đời sống. Gặp Chúa, chị cũng biết Chúa hơn. Một cuộc gặp gỡ đụng đến căn tính của đôi bên, chạm đến chỗ sâu nhất của cuộc đời!

Mùa Corona đòi hỏi mỗi người đặt câu hỏi về sự thật. Đó không chỉ là những câu hỏi mang tính thời sự hay khoa học: Virus Corona từ đâu mà ra? Nó lây truyền thế nào? Làm sao để bảo vệ mình và người thân? Hôm nay có bao nhiêu ca nhiễm?… Nhưng trên hết, đây là thời gian thích hợp để mỗi người có thời gian yên tĩnh hơn để sống chậm lại, chiêm ngắm và lắng nghe dấu chỉ thời đại, tìm gặp gỡ Chúa để làm sáng tỏ cho mình chân lý về cuộc hiện hữu và kiếp nhân sinh: Bởi đâu tôi có mặt trên đời này? Bởi đâu tôi hiện hữu trên đời cùng với người khác? Con người tôi rốt cuộc là gì vậy? Đâu là hướng đi và những chọn lựa căn bản của cuộc đời tôi với tất cả ý nghĩa của nó? Tôi đã, đang và phải đảm nhận cuộc sống này ra sao? Khi tôi không còn sống nữa, sẽ là cái gì và như thế nào? Thiên Chúa là ai, và Ngài có ảnh hưởng gì đến cuộc đời tôi – một thân phận được trao gửi cách nhưng không vào cuộc đời này và rồi sẽ lìa xa nó cách bất chợt? Ngang qua cuộc đời ấy, Chúa có nói với tôi: “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban và ai là người nói với chị: Cho tôi chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy ban cho chị nước hằng sống.” (Ga 4,10)

Cuộc gặp gỡ và hành vi thờ phượng

“Đã đến giờ các ngươi sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải trên núi này hay tại Giêrusalem… giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật…” (x. Ga 4,21-23). Chúa dạy người phụ nữ bên giếng Giacóp thế nào là việc thờ phượng đích thực dành cho Thiên Chúa, không chỉ diễn ra nơi đền thờ xây bằng gạch đá.

Mùa Corona, nhiều nơi trên thế giới phải ngậm ngùi đóng cửa nhà thờ, đình chỉ các Thánh lễ. Thế nhưng hoàn cảnh không thể làm ngăn ngở đức tin. Nếu người Công Giáo thoạt nhìn thách đố trước mắt này như một ngăn trở, thì họ cũng được mời gọi nhìn nó như một cơ hội để gặp gỡ Thiên Chúa cách âm thầm và riêng tư, với lòng khao khát hơn. Gặp Chúa trong những giờ phút cầu nguyện riêng. Giờ kinh gia đình – một thói quen đang dần bị lãng quên và xem nhẹ – cần được củng cố hơn bao giờ hết. Đối với những ai thường để tâm quá mức những hình thức bề ngoài hoặc bị chia trí khi tham dự cử hành với hội đoàn, thì đây là lúc họ có thể gặp gỡ chính Chúa cách đơn sơ hơn. Cầu nguyện – gặp gỡ Chúa – khiến cho cuộc đời mỗi người nối tiếp Thánh lễ, nếu chưa muốn nói chính là một Thánh lễ.

Để kết

Chắc hẳn rằng Thiên Chúa không gieo rắc Coronavirus vào thế giới. Virus được sinh ra từ những bất toàn nơi thế giới tự nhiên, cũng có khi từ những bất toàn luân lý nơi lòng người. Dịch bệnh mang lại nỗi buồn đau, mất mát. Nhưng, không điều gì có thể xảy ra nếu Thiên Chúa không cho phép nó xảy đến, vì tôn trọng tự do hay để huấn luyện đức tin cho con người.

Mùa đại dịch là lúc con người có thể tranh thủ gặp gỡ và lắng nghe tiếng Chúa cách tự nguyện, liên đới và trách nhiệm hơn. Covid-19 là dịp để con người duyệt xét lại những cơn khát của mình; ngẫm nghĩ sự thật về con người–cuộc đời mình, cũng như về mầu nhiệm Thiên Chúa; và chọn lựa cách thức đảm nhận cuộc sống mình như một hành vi gặp gỡ và thờ phượng Thiên Chúa.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

122 comments

 1. top rated pill for itching prescription allergy medicine list allergy medications for itching skin

 2. order generic isotretinoin 40mg isotretinoin uk buy accutane 40mg online cheap

 3. purchase amoxicillin generic buy cheap amoxil amoxicillin 500mg brand

 4. order azithromycin 250mg pills zithromax 250mg without prescription zithromax 500mg without prescription

 5. buy azipro pills for sale azipro 250mg drug azithromycin ca

 6. cheap omnacortil pills purchase omnacortil online order omnacortil 5mg pill

 7. order amoxil online cheap order amoxil generic order generic amoxicillin 250mg

 8. purchase monodox without prescription order acticlate sale

 9. order generic ventolin 2mg albuterol 4mg usa best asthma pills

 10. order synthroid 150mcg for sale buy levoxyl without prescription buy synthroid 100mcg online

 11. order clomiphene 100mg generic clomid pills serophene medication

 12. zanaflex drug zanaflex uk tizanidine 2mg tablet

 13. order semaglutide 14mg for sale buy semaglutide paypal rybelsus 14mg uk

 14. buy absorica pill accutane 20mg ca buy isotretinoin 40mg

 15. albuterol oral albuterol inhalator for sale how to get ventolin without a prescription

 16. azithromycin over the counter zithromax price order zithromax

 17. purchase levoxyl for sale buy levothyroxine generic purchase levothyroxine sale

 18. order prednisolone 10mg generic omnacortil 20mg pills oral prednisolone 40mg

 19. buy neurontin 100mg generic buy gabapentin 100mg generic neurontin 800mg pills

 20. furosemide pill buy lasix 40mg sale order lasix 40mg online

 21. semaglutide buy online order generic rybelsus buy semaglutide generic

 22. purchase acticlate without prescription buy doxycycline 100mg without prescription order acticlate online

 23. vardenafil 10mg us order vardenafil 10mg online buy vardenafil 10mg sale

 24. order pregabalin 75mg generic purchase pregabalin buy pregabalin 150mg generic

 25. buy hydroxychloroquine generic plaquenil where to buy cheap hydroxychloroquine 200mg

 26. buy aristocort 10mg online buy aristocort pill order triamcinolone 10mg sale

 27. order cialis 10mg without prescription tadalafil without prescription buy tadalafil online cheap

 28. cenforce 50mg without prescription order cenforce sale purchase cenforce

 29. loratadine 10mg pill order generic loratadine loratadine order online

 30. dapoxetine 90mg pill buy dapoxetine generic buy generic misoprostol

 31. order glycomet without prescription order glycomet 1000mg sale glucophage pills

 32. buy generic amlodipine for sale buy amlodipine 10mg for sale buy norvasc 5mg sale

 33. order generic acyclovir 400mg allopurinol online buy order zyloprim 300mg sale

 34. prinivil drug zestril price cheap zestril 2.5mg

 35. order prilosec 10mg without prescription omeprazole us omeprazole 20mg usa

 36. domperidone 10mg sale sumycin 500mg brand purchase sumycin online

 37. metoprolol 100mg usa oral lopressor 100mg oral metoprolol 50mg

 38. cyclobenzaprine 15mg pills baclofen us buy baclofen 10mg generic

 39. order tenormin 100mg without prescription buy atenolol pills for sale buy generic tenormin online

 40. order toradol 10mg pill buy gloperba colchicine price

 41. depo-medrol without a doctor prescription medrol 4 mg tablet medrol where to buy

 42. buy nothing day essay writing a paper help me write a research paper

 43. inderal over the counter buy plavix online cheap clopidogrel 150mg price

 44. mobic medication celebrex 100mg sale buy celecoxib 100mg sale

 45. purchase esomeprazole pills buy topamax 200mg pills order topiramate 200mg online

 46. order sumatriptan 50mg generic buy levofloxacin 250mg pill levaquin 500mg pills

 47. brand zocor 10mg order simvastatin pill buy generic valacyclovir

 48. dutasteride us how to buy ranitidine buy ranitidine 150mg pill

 49. order ciprofloxacin 1000mg generic – brand ethambutol 600mg clavulanate cost

 50. order cipro 1000mg sale – buy keflex 500mg sale order amoxiclav online cheap

 51. buy ciprofloxacin pills for sale – buy generic doxycycline online buy erythromycin pills for sale

 52. metronidazole sale – flagyl cheap buy generic zithromax 500mg

 53. stromectol usa – order ceftin 250mg pill buy tetracycline pill

 54. valtrex 1000mg sale – starlix 120 mg canada order acyclovir 800mg sale

 55. metronidazole price – buy cefaclor 500mg capsules buy generic zithromax for sale

 56. lasix where to buy – candesartan 16mg brand buy captopril online cheap

 57. order glucophage pills – metformin pill order lincomycin 500mg sale

 58. zidovudine 300mg cost – buy lamivudine pills how to buy zyloprim

 59. clomipramine tablet – order doxepin 75mg generic buy sinequan online cheap

 60. buy seroquel 50mg pills – venlafaxine 75mg pill buy cheap eskalith

 61. atarax 25mg cheap – purchase endep sale buy amitriptyline cheap

 62. zithromax sale – tinidazole brand buy ciplox 500mg without prescription

 63. cleocin 300mg over the counter – vantin online order order chloromycetin online cheap

 64. ivermectin 3 mg for people – buy aczone cefaclor 500mg oral

 65. order albuterol inhalator – order allegra 180mg theophylline 400mg uk

 66. methylprednisolone for sale online – loratadine for sale astelin 10 ml over the counter

 67. buy generic clarinex online – clarinex 5mg sale ventolin 2mg price

 68. buy glyburide 2.5mg online – buy glipizide medication order dapagliflozin without prescription

 69. glucophage 500mg for sale – metformin usa acarbose 50mg ca

 70. cheap prandin 1mg – buy empagliflozin jardiance 25mg canada

 71. semaglutide oral – DDAVP drug desmopressin without prescription

 72. terbinafine 250mg us – buy cheap lamisil grifulvin v order online

 73. famvir 500mg uk – buy famvir pills valaciclovir 1000mg brand

 74. nizoral 200mg us – buy sporanox 100mg generic itraconazole 100 mg us

 75. where can i buy digoxin – calan pills buy furosemide online cheap

 76. metoprolol 50mg oral – micardis 20mg drug order nifedipine 10mg pills

 77. order hydrochlorothiazide – amlodipine 5mg pill zebeta generic

 78. nitroglycerin pill – clonidine medication order valsartan 80mg online

 79. purchase simvastatin pill – tricor regular atorvastatin few

 80. rosuvastatin host – caduet guest caduet online medical

 81. dapoxetine pay – viagra plus grasp cialis with dapoxetine doubt

 82. viagra professional online hopeful – kamagra realize levitra oral jelly online smell

 83. brand cialis presence – brand levitra section penisole complex

 84. cenforce section – levitra professional time brand viagra pills deliver

 85. brand cialis narrow – penisole when penisole himself

 86. cialis soft tabs online interest – caverta thieve viagra oral jelly officer

 87. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 88. cialis soft tabs wish – viagra oral jelly online iron viagra oral jelly online outside

 89. dapoxetine affection – suhagra law cialis with dapoxetine stretch

 90. cenforce online motor – cenforce online somewhat brand viagra online background

 91. inhalers for asthma object – asthma medication teacher asthma medication kindness

 92. acne treatment oh – acne medication grandfather acne medication pardon

 93. prostatitis treatment dick – pills for treat prostatitis partner prostatitis medications cake

 94. treatment for uti admire – uti medication upstairs uti antibiotics tool

 95. claritin pills contact – claritin pills right loratadine medication citizen

 96. valtrex online hero – valtrex pills nod valtrex pills curiosity

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *