Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / TÂM THƯ THÁNG 04-2020 : THÁI ĐỘ NỘI TÂM GIỮA CƠN ĐẠI DỊCH

TÂM THƯ THÁNG 04-2020 : THÁI ĐỘ NỘI TÂM GIỮA CƠN ĐẠI DỊCH

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi quý mến,

Chúng ta đang tận hưởng bầu khí thánh thiện và trầm lắng của Mùa Chay. Mặc dù cuộc sống chung quanh có nhiều biến động và lo âu, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, những gì đang diễn ra trong xã hội, lại giúp chúng ta có nhiều khoảng lặng hơn để sống thân mật với Chúa và chia sẻ tình hiệp thông sâu xa với mọi người đang chống chọi với cơn đại dịch chung của thế giới bằng lời cầu nguyện và hy sinh. Chúng ta đang đối diện với những xáo trộn của nhịp sống : những cử hành tôn giáo bị giới hạn, mọi công việc bị ngưng trệ, sự hạn chế gặp gỡ tiếp xúc, nếp sống bất ổn, sự thiếu an toàn, những thông tin về người chết và nhiễm bệnh tăng lên mỗi ngày, đường đi lan rộng của con virus đang từng giờ đến gần chúng ta hơn… Tất cả đều làm chúng ta hoảng sợ, và nỗi lo càng lớn khi chúng ta nghĩ rằng chính mình cũng có thể bị tước mất những điều quan trọng của đời sống như tinh thần, sự bình an, sức khỏe, người thân, công việc và có khi là cả mạng sống của mình.

Đại dịch covit-19, khi làm đảo lộn mọi sinh hoạt của đời sống, cũng có thể đưa đến những tác động tiêu cực trong đời sống đức tin, trong ơn gọi và trong tương quan giữa người với người, khi mà chúng ta không được phép quy tụ, phải dè dặt và có lúc phải né tránh khi tiếp xúc với người khác. Chúng ta cảm thấy ngại nói, ngại thăm hỏi và không muốn tiếp chuyện với ai vì sợ bị lây nhiễm cách nào đó. Trong hoàn cảnh này, một cách tự nhiên, dường như chúng ta đang mất dần sự quan tâm đến người khác mà chỉ nghĩ đến mình, đến sự an toàn của mình và những người thuộc về mình ?

Thật ra, giữa sự lây lan nhanh chóng của cơn đại dịch hôm nay, chúng ta cần khôn ngoan phòng tránh để giữ sự an toàn cho mình và cho mọi người chung quanh. Chúng ta cần thực hiện tốt những gì cần thiết mà người có trách nhiệm hay các nhà chuyên môn đã hướng dẫn để phòng tránh sự lây nhiễm. Chúng ta ý thức trách nhiệm với bản thân và với mọi người, không bao giờ cho rằng những điều xẩy ra không có liên quan đến mình hoặc coi mọi sự là điều bình thường. Tuy nhiên, điều cần thiết hơn là một thái độ sống trước những gì mà chúng ta đang phải đối diện. Chúng ta không thể thay đổi được những gì đang diễn ra, nhưng chúng ta có thể tạo cho mình một điểm tựa để duy trì những điều tốt đẹp và sống hoàn hảo hơn trước những khó khăn hiện tại, đó là thái độ nội tâm. Chúng ta chưa thể biết được diễn tiến của cơn đại dịch sẽ đi tới đâu và có lẽ cũng không bao giờ hết đối diện với những thách đố mới của đời sống. Nhưng thái độ tin yêu phó thác, biết đặt tất cả niềm hy vọng nơi Chúa là một thái độ căn bản để có thể vượt qua thử thách. Chúa Giêsu nói : “Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28). Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với Chúa, ký thác đường đời cho Chúa và hết lòng tin tưởng, vì chính Chúa sẽ ra tay (x. Tv 37, 5). Đó phải là thái độ sống của mỗi chị em Mân Côi trong hoàn cảnh hôm nay. Giữa cơn thử thách, chính đức tin, lòng mến và niềm hy vọng sẽ giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi và giữ được sự bình an trong tâm hồn.

Được khơi nguồn từ ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta xác tín rằng mọi thử thách Chúa cho phép xẩy đến cũng là bài học mà Chúa muốn chúng ta học được từ những đau khổ. Vậy, đứng trước bao nỗi khổ hiện nay của con người, cùng với cái chết của các bệnh nhân có làm chúng ta thức tỉnh để biết đặt mọi kế hoạch đời mình trong sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa ? Những tổn thất trong nhiều lãnh vực liên quan đến cuộc sống con người có phải là cách Chúa đang muốn xây dựng cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn cho con người ?

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII nhấn mạnh đến nhu cầu phải đọc những dấu chỉ trong đời sống để nhận thức điều Thiên Chúa nói với chúng ta. Ngài đã dùng ý tưởng “dấu chỉ thời đại” rút từ trong Tin Mừng Matthêu 16,3 : Cảnh sắc bầu trời thì các ông biết cắt nghĩa, còn thời điềm thì các ông lại không cắt nghĩa nổi”. Công đồng Vatican II cho rằng Giáo Hội phải để ý đến những dấu chỉ của thời đại: “Giáo Hội phải luôn tìm hiểu tường tận những dấu chỉ của thời đại và giải thích những dấu chỉ ấy dưới ánh sáng Tin Mừng. Như vậy Giáo Hội mới có thể đưa ra lời giải đáp thích hợp với từng thế hệ cho những thắc mắc muôn thuở của con người về ý nghĩa cuộc sống hiện tại và mai sau” [1].

Trong ánh sáng của Tin Mừng và giáo huấn của Giáo Hội, chúng ta xác tín rằng : thử thách nào cũng có mục đích của nó. Khi hoà mình vào dòng chảy của xã hội hôm nay, chúng ta trân trọng một thực tế đang diễn ra và học cách nắm bắt giá trị của những biến cố ấy. Những gì đang xẩy ra, đều là những dấu chỉ hữu hình giúp chúng ta tìm về một ý nghĩa, một sứ điệp của Thiên Chúa muốn gởi trao cho con người. Tin tưởng như thế, chúng ta sẽ không sợ hãi bi quan, nhưng một lòng vững tin vào đường lối khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đã nhắc nhở chúng ta :“đừng sợ”, và Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Năm Đời Sống Thánh Hiến cũng khuyên rằng : “Giữa những hoang mang mà chúng ta cùng chia sẻ với bao nhiêu người đương thời, hãy bừng lên niềm hy vọng của chúng ta. Đó chính là hoa trái của niềm tin vào Đấng làm chủ lịch sử, Người không ngừng lặp lại với chúng ta: “Đừng sợ… Ta đang ở với con” (Gr 1,8)[2].  Như vậy, chỉ khi nào chúng ta đặt mình trong một thái độ tin tưởng, lắng nghe và thuần phục thánh ý Chúa, chúng ta mới hết sợ hãi và có khả năng biện phân được ý nghĩa đích thực của các dấu chỉ trong đời sống, bởi vì những điều tốt đẹp lại thường ẩn chứa bên sau những đám mây mù đang cản trở tầm nhìn của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô dạy rằng : để nhận ra các dấu chỉ của thời đại, chúng ta cần hiểu rõ những gì đang xẩy ra: “Mỗi người chúng ta đều có tự do để phân định. Nhưng để có thể phân định được, chúng ta phải biết rõ những gì đang diễn ra” [3]. Biết rõ những gì đang diễn ra là hiểu được ý nghĩa của những biến cố, là tìm ra được bài học nào Thiên Chúa muốn gởi đến trong hoàn cảnh đó ? Mỗi biến cố đều mang nặng một giá trị. Hoàn cảnh nào cũng chuyển tải những thông điệp. Cơn đại dịch chắc chắn sẽ có ngày kết thúc, nhưng khi nó kết thúc rồi, những dấu ấn nào còn ghi lại nơi tâm hồn của mỗi chúng ta ? Những bài học nào đã thực sự làm biến đổi đời sống chúng ta ?

Niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp đòi hỏi chúng ta phải trả về cho Thiên Chúa chỗ đứng tối thượng của Người. Một thái độ tin yêu phó thác vào Chúa sẽ giúp chúng ta thực hiện thật tốt những gì trong phạm vi của mình. Còn những gì ngoài sức con người, chúng ta xin đặt vào tay Chúa. Với một thái độ nội tâm sâu xa, chúng ta đem những biến cố hằng ngày vào lời cầu nguyện để truy tìm ý nghĩa sâu sa của chúng. Giữa cơn đại dịch này, chúng ta bình an trao dâng cho Chúa mọi dự tính dở dang, bao công việc phải ngừng trệ, những lỗ hổng của nhịp sống hiện tại…  Nhưng trong tất cả, chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của Chúa và tình yêu thương của Người. Chúa đang thực hiện một điều gì đó cần thiết và lớn lao hơn cho con người, mà ngay trong lúc này, chúng ta chưa hiểu được. Thái độ nội tâm này sẽ đem lại sự bình an và thanh thoát cho người yêu mến Chúa. Bởi vì, như thánh Phaolô đã khẳng định :“Mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Chúa” (Rm 8, 28).

Kính thưa toàn thể chị em,

Đức tin nói với chúng ta rằng : cho dù điều gì xảy ra chăng nữa, chúng ta cũng không thể sống mà không đặt trọn niềm hy vọng nơi Chúa. Chúng ta trao dângđời sống cùng với sự an toàn của mọi người trong tay Chúa qua những diễn biến của dịch bệnh. Trong cuộc sống, chắc chắn chúng ta không thể kiểm soát được tất cả mọi biến cố xảy đến với mình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát và tự luyện cho mình có một thái độ nội tâm trước mọi nghịch cảnh.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những ai đã qua đời, cho các bệnh nhân, các y bác sĩ, những nhà cầm quyền, người có trách nhiệm. Tất cả đang hết mình khắc phục những khó khăn của cơn đại dịch cùng với những ảnh hưởng của nó trong tương lai.

Nguyện xin Đức Kitô phục sinh làm vang lên tiếng nói của tình yêu thương trong cuộc đời chúng ta. Qua lời cầu nguyện, sự cảm thông và những việc làm tốt nhất trong hoàn cảnh hôm nay, chúng ta chia sẻ tình thương và sự bình an của Chúa đến với mọi người, nhất là những ai đang đau khổ. Xin Mẹ Maria là Ánh Sao Hy Vọng soi đường chỉ lối, giúp chúng ta vượt qua mọi thách đố của đời sống để luôn trung thành với Chúa và tin tưởng hướng về tương lai với sứ mạng làm rực sáng lên niềm hy vọng trong tâm hồn mọi con người.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Hiến Chế Vui Mừng Và Hy Vọng số 12

[2] Tông Thư Năm Đời Sống Thánh Hiến, số I, 3

[3] Bài giảng Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 23 tháng 10 năm 2015 tại nhà nguyện thánh Marta.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

236 comments

 1. best off counter seasonal allergy strongest prescription allergy medication prescription vs over the counter

 2. allergy pills prescribed by doctors doctor prescribed allergy medication does benadryl make you sweat

 3. accutane cheap accutane 20mg us buy accutane no prescription

 4. buy generic amoxicillin over the counter amoxil 250mg without prescription buy amoxil pills

 5. buy amoxicillin for sale amoxicillin 500mg pills amoxil 500mg drug

 6. order zithromax 250mg order azithromycin generic zithromax 250mg cheap

 7. buy azipro 500mg online cheap azipro online buy cost azipro 500mg

 8. order omnacortil 5mg generic prednisolone 20mg cheap omnacortil drug

 9. prednisolone 5mg oral prednisolone 10mg ca buy omnacortil tablets

 10. buy ventolin inhalator for sale buy asthma pills onlin albuterol inhalator price

 11. purchase albuterol online cheap order generic albuterol order albuterol online

 12. levothyroxine tablets order levoxyl for sale buy levoxyl online

 13. cheap levoxyl pills order levothyroxine sale brand synthroid 75mcg

 14. clomid canada clomid for sale online order clomid 100mg online cheap

 15. buy clomiphene 50mg generic clomid for sale online serophene drug

 16. buy zanaflex without a prescription buy tizanidine zanaflex drug

 17. order prednisone 20mg online cheap buy generic prednisone 40mg order deltasone 40mg generic

 18. order prednisone 20mg sale buy prednisone online cheap deltasone for sale

 19. order rybelsus pill purchase semaglutide generic where can i buy semaglutide

 20. order accutane without prescription accutane 40mg brand buy generic isotretinoin

 21. purchase absorica online cheap isotretinoin 20mg sale buy accutane 40mg online

 22. order amoxil 250mg pill cheap amoxil sale order amoxil 250mg generic

 23. cheap amoxicillin sale cheap amoxicillin pills order generic amoxil

 24. albuterol inhalator ca ventolin 2mg tablet albuterol 4mg uk

 25. buy azithromycin 250mg online cheap buy zithromax 250mg online order zithromax pill

 26. buy azithromycin generic buy zithromax without a prescription order azithromycin 500mg generic

 27. buy cheap generic augmentin augmentin 375mg drug order amoxiclav generic

 28. omnacortil 40mg price oral prednisolone 20mg buy generic omnacortil over the counter

 29. buy neurontin 600mg pills buy gabapentin paypal neurontin 800mg for sale

 30. order neurontin 100mg pill order neurontin 800mg sale where to buy neurontin without a prescription

 31. clomid price clomid 100mg ca order clomiphene 100mg pill

 32. oral serophene clomiphene 100mg drug clomiphene 100mg pills

 33. order monodox pill acticlate pills buy vibra-tabs pills

 34. viagra pills 100mg buy sildenafil 100mg pills sildenafil mail order us

 35. buy doxycycline 200mg online vibra-tabs cheap purchase monodox for sale

 36. cost semaglutide generic rybelsus order rybelsus 14mg sale

 37. best play money poker sites online casino roulette blackjack online real money

 38. buy generic semaglutide 14mg order semaglutide sale semaglutide 14 mg generic

 39. order pregabalin pregabalin cheap pregabalin 150mg usa

 40. vardenafil 10mg brand levitra 10mg for sale buy levitra 20mg generic

 41. buy pregabalin 150mg generic buy pregabalin 75mg generic buy pregabalin 75mg

 42. vardenafil pills where to buy levitra without a prescription buy generic levitra over the counter

 43. buy triamcinolone medication aristocort cost buy aristocort 10mg for sale

 44. buy triamcinolone without prescription triamcinolone 10mg for sale order aristocort 4mg sale

 45. hydroxychloroquine 400mg cost buy hydroxychloroquine online order hydroxychloroquine 400mg for sale

 46. order generic plaquenil order plaquenil buy generic hydroxychloroquine

 47. desloratadine 5mg brand desloratadine us where can i buy desloratadine

 48. buy cheap desloratadine clarinex us desloratadine order online

 49. brand tadalafil 20mg tadalafil for sale buy tadalafil 40mg sale

 50. order loratadine pill order claritin online claritin 10mg sale

 51. buy cenforce 100mg pills buy cenforce 50mg buy cenforce 50mg sale

 52. claritin brand purchase claritin without prescription buy generic loratadine over the counter

 53. cenforce 50mg pills cenforce where to buy cenforce 50mg without prescription

 54. brand priligy 90mg priligy 90mg uk buy generic cytotec online

 55. buy aralen 250mg aralen us oral chloroquine 250mg

 56. purchase chloroquine generic aralen 250mg ca aralen cost

 57. order generic xenical xenical 60mg cheap order diltiazem pill

 58. buy generic glycomet for sale order glycomet 1000mg online cheap cost glycomet 1000mg

 59. amlodipine pills order norvasc 5mg online buy amlodipine generic

 60. order amlodipine 5mg without prescription buy norvasc 10mg for sale norvasc 5mg for sale

 61. buy generic rosuvastatin 10mg buy rosuvastatin online buy zetia pills

 62. buy rosuvastatin 20mg generic buy generic ezetimibe purchase ezetimibe

 63. buy cheap lisinopril cost lisinopril 10mg buy zestril 2.5mg online cheap

 64. buy zestril for sale purchase lisinopril sale lisinopril 2.5mg without prescription

 65. buy domperidone medication tetracycline 500mg ca sumycin buy online

 66. order prilosec 20mg generic brand omeprazole 20mg omeprazole 10mg pills

 67. buy omeprazole without a prescription prilosec over the counter prilosec order online

 68. purchase flexeril sale buy ozobax generic purchase ozobax generic

 69. generic metoprolol 100mg order lopressor for sale order generic lopressor

 70. buy lopressor pill metoprolol 50mg cheap buy lopressor pills for sale

 71. buy toradol medication colchicine 0.5mg generic buy colcrys generic

 72. atenolol online order buy generic atenolol 50mg buy tenormin 50mg pills

 73. order atenolol 50mg sale order generic atenolol 100mg buy tenormin 100mg online

 74. cost methylprednisolone buy medrol us depo-medrol brand name

 75. methylprednisolone 16mg oral buy methylprednisolone cheap medrol 16 mg without prescription

 76. buy propranolol for sale propranolol generic plavix 150mg price

 77. buy methotrexate 10mg for sale buy medex tablets warfarin 5mg for sale

 78. custom written papers cheap dissertation help online assignment writer

 79. online assignment writer help writing research paper websites to write essays

 80. buy reglan online cheap cozaar 50mg sale order losartan 50mg generic

 81. metoclopramide order online cozaar 25mg us order cozaar online

 82. where to buy meloxicam without a prescription celecoxib 200mg pill order celebrex pills

 83. meloxicam online order order celebrex pill celebrex pills

 84. order nexium online cheap nexium price order topiramate without prescription

 85. imitrex 50mg generic how to buy imitrex oral levofloxacin 250mg

 86. zofran online buy buy cheap aldactone spironolactone 100mg brand

 87. ondansetron 8mg generic oral zofran 8mg spironolactone 25mg drug

 88. buy avodart 0.5mg for sale zantac uk buy zantac 150mg

 89. avodart drug zantac pill buy zantac 300mg sale

 90. simvastatin online order buy valacyclovir online valacyclovir 500mg pills

 91. buy acillin pills for sale buy doxycycline without prescription cheap generic amoxicillin

 92. buy ampicillin sale buy doxycycline order amoxil sale

 93. buy finasteride 1mg pills purchase propecia order fluconazole 100mg online cheap

 94. cipro 500mg cost – buy ethambutol without prescription order augmentin 1000mg sale

 95. cost cipro – keflex over the counter buy augmentin pills for sale

 96. ciprofloxacin medication – buy ciprofloxacin 500mg pill buy cheap generic erythromycin

 97. order ciplox 500 mg pill – order generic erythromycin erythromycin 250mg drug

 98. ivermectin for humans – aczone without prescription buy sumycin for sale

 99. buy valtrex without a prescription – valtrex over the counter acyclovir order online

 100. ivermectin 2mg – ciprofloxacin price buy generic tetracycline over the counter

 101. order valacyclovir without prescription – buy nateglinide medication acyclovir 400mg generic

 102. how to buy ampicillin penicillin price purchase amoxil generic

 103. flagyl generic – how to buy terramycin cheap zithromax 250mg

 104. generic metronidazole – order oxytetracycline sale azithromycin 500mg ca

 105. buy generic furosemide – furosemide cheap capoten 120mg price

 106. buy glucophage for sale – bactrim 960mg sale buy lincomycin online cheap

 107. buy glycomet 1000mg pills – order lincomycin generic buy lincomycin 500mg

 108. buy retrovir without prescription – order lamivudine 100 mg for sale buy zyloprim 300mg for sale

 109. clozapine pill – amaryl 1mg sale pepcid 40mg over the counter

 110. clozapine 100mg tablet – frumil over the counter cheap famotidine 20mg

 111. order seroquel 100mg – order sertraline online order eskalith without prescription

 112. buy clomipramine 25mg generic – purchase tofranil without prescription order sinequan 25mg sale

 113. buy seroquel pills – order eskalith generic order eskalith for sale

 114. clomipramine 50mg price – brand paxil 10mg where to buy sinequan without a prescription

 115. atarax 10mg price – buy cheap amitriptyline amitriptyline pills

 116. cheap hydroxyzine – buy nortriptyline generic where can i buy amitriptyline

 117. augmentin 375mg canada – buy cipro 500mg online order baycip

 118. buy amoxicillin for sale – buy amoxicillin pills buy ciprofloxacin pill

 119. augmentin 625mg generic – buy myambutol paypal cipro 500mg pills

 120. order zithromax – buy tindamax sale buy ciplox 500 mg pill

 121. buy clindamycin online cheap – terramycin order cheap chloramphenicol for sale

 122. order azithromycin 250mg generic – buy sumycin 500mg pill ciplox usa

 123. clindamycin pill – cefpodoxime brand buy chloramphenicol without a prescription

 124. stromectol 12 mg – eryc where to buy buy cefaclor 500mg generic

 125. ventolin 4mg over the counter – brand fexofenadine 180mg order theo-24 Cr 400 mg online

 126. order generic albuterol – fexofenadine 180mg tablet buy theo-24 Cr 400 mg pills

 127. buy generic desloratadine – order flixotide without prescription generic allergy pills

 128. order medrol pill – medrol 8 mg over counter order azelastine generic

 129. order desloratadine 5mg – ventolin online albuterol inhalator sale

 130. glyburide over the counter – order glyburide without prescription buy forxiga 10 mg online

 131. glyburide 2.5mg canada – glipizide 10mg price brand dapagliflozin 10mg

 132. buy metformin pills – losartan 50mg cheap order precose 50mg without prescription

 133. purchase repaglinide sale – buy repaglinide without prescription buy empagliflozin 10mg for sale

 134. order repaglinide – order repaglinide online cheap buy cheap empagliflozin

 135. purchase lamisil – diflucan sale order griseofulvin pills

 136. buy generic semaglutide – semaglutide uk order DDAVP online

 137. purchase ketoconazole – where to buy butenafine without a prescription sporanox 100mg without prescription

 138. order famciclovir without prescription – acyclovir 800mg tablet valaciclovir 500mg usa

 139. generic famvir – acyclovir 800mg generic buy valaciclovir 1000mg for sale

 140. purchase lanoxin – purchase calan generic furosemide 40mg without prescription

 141. cheap digoxin 250 mg – labetalol 100 mg brand buy furosemide 40mg generic

 142. order hydrochlorothiazide 25mg sale – plendil 5mg brand bisoprolol price

 143. metoprolol where to buy – micardis 80mg oral buy adalat 10mg online cheap

 144. microzide online order – zebeta medication buy bisoprolol pills

 145. order nitroglycerin for sale – buy clonidine 0.1 mg pill order diovan sale

 146. purchase nitroglycerin generic – purchase clonidine generic diovan over the counter

 147. simvastatin cloak – tricor halfway atorvastatin criminal

 148. crestor pills passage – caduet howl caduet encounter

 149. rosuvastatin online prey – pravachol imp caduet shore

 150. simvastatin forget – lipitor ghoul lipitor leap

 151. buy viagra professional without – buy viagra gold bed levitra oral jelly nevertheless

 152. buy viagra professional stage – eriacta memory levitra oral jelly strict

 153. dapoxetine main – cialis with dapoxetine float cialis with dapoxetine pick

 154. dapoxetine control – aurogra iron cialis with dapoxetine excuse

 155. cenforce online specter – brand viagra witch

 156. brand cialis fortunate – penisole peer penisole gradual

 157. brand cialis invite – brand cialis after penisole display

 158. cialis soft tabs boat – caverta pills manner viagra oral jelly online betray

 159. brand cialis compare – forzest high penisole snap

 160. cialis soft tabs arrangement – viagra oral jelly online guest viagra oral jelly breath

 161. cialis soft tabs pills guard – levitra soft online sheep viagra oral jelly online don

 162. cialis soft tabs online disappear – cialis oral jelly online shoulder viagra oral jelly resolve

 163. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 164. cenforce split – brand viagra online slap

 165. priligy companion – zudena slide cialis with dapoxetine carry

 166. buy cenforce 100mg online cheap – levitra professional pills health brand viagra online test

 167. acne treatment till – acne treatment monkey acne treatment pocket

 168. inhalers for asthma wed – asthma medication blur asthma medication upset

 169. acne medication gaze – acne medication chair acne medication local

 170. asthma treatment gradual – inhalers for asthma silk asthma medication clean

 171. uti treatment without – uti treatment bloody treatment for uti burst

 172. prostatitis medications shawn – prostatitis pills choke prostatitis medications regret

 173. treatment for uti structure – uti antibiotics understand uti medication intent

 174. pills for treat prostatitis imagination – prostatitis treatment repair prostatitis pills bundle

 175. valacyclovir pills dusty – valacyclovir envelope valtrex mess

 176. claritin pills twice – claritin true claritin salute

 177. loratadine medication contain – claritin arrangement loratadine medication away

 178. valtrex afterward – valtrex online apparent valtrex online unicorn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *