Home / Thư Bề Trên-TLHT / Tài liệu học tập / LỜI XIN VÂNG CỦA LÒNG TIN

LỜI XIN VÂNG CỦA LÒNG TIN

Phúc cho Người là kẻ đã tin (Lc 1,45).

Nói đến Mẹ Maria, người ta nghĩ ngay đến hai tiếng XIN VÂNG. Tiếng XIN VÂNG hay tiếng FIAT là một tiếng phiêu lưu, mạo hiểm và táo bạo. Nó ám chỉ một sự liều lĩnh và đòi hỏi một sự can đảm. Nó có nghĩa là từ bỏ mọi sự lại đằng sau để tiến về phía trước. Bỏ lại phía sau những điều mà chúng ta đang có chắc trong tay và mạo hiểm về một tương lai mà chúng ta hoàn toàn không biết. Khi thưa xin vâng, chúng ta phải bỏ lại những người thân yêu, những tập tục quen thuộc, bỏ lại cái tôi cùng những đam mê, những sở thích, những ý riêng, những gì mình yêu quý để ra đi về một phương trời vô định chỉ với một hành trang duy nhất là LÒNG TIN.

1. Lời xin vâng của Mẹ Maria

Hai tiếng “xin vâng” thốt lên thật nhẹ nhàng nhưng không hề dễ dàng như chúng ta tưởng. Để nói lên tiếng xin vâng chúng ta phải từ bỏ. Từ bỏ trong ý nghĩa là phải cắt đi một phần cái tôi đã gắn chặt với những gì mình đã yêu thích. Quả thật, không phải dễ để chúng ta nói lên lời giã biệt đối với những gì mình đang sỡ hữu, đang tận hưởng, để nghe theo tiếng gọi của lòng tin.

Đây là mầu nhiệm tiếng gọi của Thiên Chúa, mầu nhiệm của ơn gọi mỗi người chúng ta. Nó xảy đến trong sự tăm tối của niềm tin và mọi lý luận của con người thì không thể hiểu thấu.

Mẹ Maria cũng thế, khi sứ thần Gabriel đến truyền tin cho Mẹ, chúng ta thấy gì nơi Mẹ trước tiếng gọi niềm tin. Chín tầng trời xôn xao và rồi lặng yên hồi hộp chờ đón lời đáp trả của Mẹ, bởi lời đáp trả đó có ảnh hưởng lớn lao đến chương trình vĩ đại của Thiên Chúa, đồng thời quyết định cuộc đời của Mẹ.

Khi thưa lời xin vâng Mẹ đã thấy trước những rắc rối sẽ đến trong cuộc đời, vì làm sao có thể giải thích được những điều lạ lùng này cho mọi người, nhất là cho Giuse, vị hôn phu của Mẹ. Nhưng Mẹ cũng cảm nhận một sức mạnh phi thường đến từ Thiên Chúa, và thêm vào đó là lời thuyết phục của sứ thần Gabriel:

Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể. (Lc 1,37)

Quả thực, Mẹ Maria đã tin ngay lúc ấy. Mẹ đã tin mình sẽ thụ thai một con trai, bởi tác động của Chúa Thánh Thần. Người đã không một chút nghi ngờ hay nghĩ rằng; “Cứ chờ xem điều gì sẽ xảy ra; thời gian sẽ cho mình biết lời hứa lạ lùng ấy có đúng thực và có phải là lời hứa đến từ Thiên Chúa hay không”. Nhưng Mẹ đã tin trong chính giây phút thiên sứ truyền tin. Và “Chốc ấy Ngôi thứ hai xuống thế làm người”, “chốc ấy” là lúc mà Mẹ thưa lời Fiat. Bởi nếu chỉ thưa ngoài miệng mà không tin thì Ngôi Lời đã không Nhập Thể trong lòng Mẹ. Để rồi khi đi thăm bà Elisabeth Mẹ đã chẳng mang thai được ba tháng kể từ ngày truyền tin, và bà Elisabeth sẽ không thốt lên: “Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm”.

2. Đức tin của Mẹ Maria

Lời xin vâng của Mẹ không chỉ dừng lại ở một sứ đồng ý bình thường hay một quyết định của lý trí, nhưng đó là thái độ của đức tin, một niềm tin tưởng phó thác cuộc đời cho ý định tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa cách trọn vẹn. Mẹ đã chấp nhận mầu nhiệm trong sự tự do, tức đi vào một hành trình đức tin, bất chấp những gì sẽ xảy đến tiếp theo cho mình, có thể bị mang tiếng là phạm tội ngoại tình và theo Luật Do Thái giáo sẽ bị ném đá cho đến chết. Đức tin đã khiến Mẹ sẵn sàng và mở lòng đón nhận tình yêu Thiên Chúa, để thánh ý Người thể hiện và làm xáo trộn cuộc đời mình. Và từ niềm tin sâu thẳm này mà Ngôi Lời đến với nhân loại, chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện, tình yêu đã đến với trần gian, và Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Nhưng để đi đến được kết cục này thì Mẹ Maria đã phải dò dẫm từng bước trong hành trình đức tin. Vâng, chính đức tin đã hướng dẫn Mẹ, chính đức tin đã ban cho mẹ sự can đảm, lòng cậy trông nơi một Thiên Chúa luôn luôn trung thành với Giao Ước, trung thành với Dân Người. Và bấy giờ, Mẹ Maria mới hiểu ra rằng đây mới chính là bản chất của niềm tin.

Mầu nhiệm Nhập Thể: Con Thiên Chúa làm người, muôn đời vẫn là một mầu nhiệm không thể hiểu nổi. Biết bao nhà thần học thông thái cũng chẳng thể cắt nghĩa thì làm sao một thôn nữ 16 tuổi có thể hiểu được nếu không phải chỉ bằng Niềm Tin!

Ai đã một lần hành hương Đất Thánh thì không thể quên được Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin được xây trên “nhà của Đức Mẹ” là một trong những thánh đường rộng lớn và nguy nga nhất ở Đất Thánh, gồm 2 tầng. Tầng trên xây theo kiến trúc mới, có vòm khổng lồ, và nhiều bức tranh mosaic tôn vinh cuộc đời Đức Mẹ. Tầng dưới có những di tích cổ xưa, chính giữa có một bàn thờ nhỏ khắc những chữ “ET VERBUM CARO HIC FACTUM EST”: Ngôi Lời Nhập Thể tại đây. Nhiều người đã quỳ gối hôn kính phiến đá nơi Đức Mẹ quỳ thưa lời “xin vâng” thuở xưa. Mọi người đều dừng lại trong thinh lặng với thái độ thành kính, với con tim tràn ngập niềm vui và nỗi bâng khuâng lạ lùng không thể diễn tả… Khởi đầu chương trình Cứu Độ vĩ đại lại diễn ra trong khung cảnh tầm thường, nghèo nàn và đơn sơ đến thế! Thiên Chúa đã làm người, đã sinh sống tại chính nơi đây sao? Thật không thể hiểu nổi. Chỉ có niềm tin mới cho ta lời giải đáp!

3. Từng bước theo Mẹ

Lạy Mẹ Maria, chúng con, những người mang danh hiệu là con Mẹ, trên hành trình theo Chúa, chúng con cũng đã từng đáp lời xin vâng với Chúa. Hơn khi nào hết chúng con hiểu mình phải noi gương Mẹ, đi theo con đường Mẹ đã đi.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là những nỗ lực thao luyện, bản thân, những phấn đấu từng ngày để nên hoàn thiện hơn.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là những hy sinh từ bỏ trong sự phân định, để những chọn lựa mỗi ngày của chúng con phù hợp với đời thánh hiến hơn.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là đón nhận những thất bại, những điều xảy ra không như là ước mong, sẵn sàng để Chúa làm chủ và xáo trộn cuộc đời mình, với một con tim đầy tình yêu mến.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là sự trung thành với ba lời khấn, trong cuộc sống mỗi ngày, qua từng bổn phận, từng sứ vụ của đời thánh hiến, với niềm vui thanh thản và bình an.

– Và hành trình “xin vâng” còn là một thái độ luôn tỉnh thức, lắng nghe, và nhạy bén để nhận ra thánh ý Chúa qua từng biến cố, từng giây phút cuộc đời mình.

Trong hiện tại, hành trình “xin vâng” của chúng con còn là đón nhận thánh ý Chúa trong cơn dịch bệnh đang xảy ra, khiến chúng con và cả thế giới hoang mang lo lắng; tính đến 19g10 ngày 23-03-2020 đã có 350.453 người nhiễm bệnh, với 15.315 người tử vong![1] Khắp nơi trên thế giới mọi sinh hoạt đều hạn chế: hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi lại…; ngưng tất cả những công việc lao động sản xuất, buôn bán, dạy học. Cuộc sống như bị đảo lộn: một số nơi ngưng cử hành các sinh hoạt tôn giáo, đám cưới phải hủy bỏ, đám tang không người đưa tiễn…; trường học đóng cửa, buôn bán ế ẩm, các công ty xí nghiệp ngưng hoạt động, công nhân nghỉ việc. Nhiều khu vực bị phong tỏa; nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới.

Điều này kéo theo những thảm họa về nền kinh tế toàn cầu, cho thấy một bức tranh u ám của thế giới: Người ta ước tính dịch bệnh Covid-19 làm thiệt hại tới 2,000 tỉ USD (khoảng 46,000 tỉ VNĐ). Dịch vụ du lịch thiệt hại tới 758 tỉ USD (17,628 tỉ VNĐ). Riêng ngành hàng không tổn thất 113 tỉ USD (2,627 tỉ VNĐ), nếu kéo dài tình trạng này thêm 1 tháng nữa sẽ có nguy cơ phá sản![2]

Trước những xáo trộn về sinh hoạt cuộc sống và nạn thất nghiệp, trước những trì trệ và suy thoái về kinh tế, nếu kéo dài sẽ gây ra không ít những khó khăn và thách đố, đưa đến một viễn tượng bi thảm hơn là tình trạng đói kém và thiếu thốn vây bủa con người. Điều đó cho chúng con hiểu rằng: để thực sự đón nhận thánh ý Chúa không bao giờ là điều dễ dàng, bởi thánh ý Chúa luôn làm đảo lộn cuộc sống và dự tính của con người. Cũng như Mẹ Maria xưa, khi đón nhận thánh ý Chúa trong ngày truyền tin là Mẹ bước vào một hành trình mạo hiểm đầy những khó khăn và nghịch lý. Mọi sự diễn ra, Mẹ đã không thể hiểu và cũng không dễ giải thích để hỗ trợ cho niềm tin. Có thể nói Mẹ đã phải bước đi trong sự mù tối của đức tin!

Quả thực thánh ý Chúa luôn là điều khó hiểu đối với chúng con, trước cơn dịch bệnh, trước sự dữ hoành hành, chúng con cầu xin Chúa chữa lành, chấm dứt những ngày tháng đen tối u buồn, được tiếp tục công việc thường ngày cũng như tiếp tục sứ vụ, được có những phương dược chữa trị hiệu nghiệm… Chúng con nghĩ đó là điều tốt đẹp và lợi ích, thì không lẽ Chúa lại không nhìn ra! Vậy đâu là thánh ý Chúa muốn trên cuộc đời mỗi người chúng con. Đâu là chương trình Chúa muốn thực hiện trên thế giới này, một thế giới nhân loại đã được Chúa yêu thương và cứu độ! Chắc chắn Thiên Chúa có lý khi để sự dữ hoành hành… Người muốn nhắm đến điều tốt hơn cho nhân loại chúng con. “Kinh nguyện hồi tưởng” luôn luôn cần thiết để giữ vững niềm tin khi gặp thử thách, khi không cảm nhận được sự hiện diện của Chúa. Như dân Do Thái đã từng nhớ lại ân tình Chúa:

Lạy Thiên Chúa, giữa nơi đền thánh,

chúng con hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương. (Tv 47, 10)

Chúng con cũng vậy, với những cảm nghiệm về tình yêu Chúa đã bao bọc chở che cuộc đời mỗi người chúng con trong quá khứ, với những hồng ân Chúa từng tuôn đổ trên bước đường đời chúng con đi. Với những ký ức về lòng thương xót của Chúa đã giải cứu chúng con qua những biến cố đau buồn… đủ để củng cố niềm tin nơi chúng con. Chúng con hiểu rằng Thiên Chúa dùng mọi cách để thực hiện ý định của Người, và ý định đó chính là hạnh phúc, là ơn Cứu Độ Chúa ban cho nhân loại. Chúng con xác tín điều đó và hạnh phúc bước đi mỗi ngày trong thánh ý Chúa. Bởi vì sự dữ lớn nhất đối với nhân loại là tội lỗi và sự chết mà Thiên Chúa còn cứu chữa được huống chi cơn dịch bệnh này!

Chúng con cần học tập nơi Mẹ Maria bài học “xin vâng” trong đức tin, suốt một đời trong từng ngày sống chúng con. Xin tình yêu Chúa bao bọc và nâng đỡ chúng con cho niềm tin vào tình yêu trung tín của Chúa nơi chúng con mãi mãi vững vàng, để dù giữa những thử thách, giữa những biến cố tang thương nhất, chúng con không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ nghi nan. Cũng như Mẹ đã tin vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa, nên Mẹ đã đứng vững trước muôn thử thách của lòng tin để từ lời xin vâng đầu tiên của ngày truyền tin, Mẹ trung thành bước tới đỉnh đồi Canvê dưới chân thập giá Chúa Giêsu, và thưa tiếng xin vâng cuối cùng, hiệp với hiến lễ của người con yêu và cũng là hiến lễ đời Mẹ.

4. Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, hôm nay, nhìn lên cung thánh, con thấy Mẹ không như một bà hoàng sang trọng, uy nghi và diễm lệ như những ngày trước nữa, nhưng là một người mẹ, một người thầy, một người bạn đồng hành cũng đã từng trải qua những gian lao và thử thách trong đức tin trên đường tiến về quê trời. Đã dò dẫm từng bước trong hành trình khám phá thánh ý Thiên Chúa. Đã khắc khoải lo âu khi từng bước lặp lại lời xin vâng trong suốt chiều dài cuộc sống với từng biến cố lớn nhỏ vui buồn lẫn lộn trong đời.

Mẹ đã đáp xin vâng không chỉ một lần, mà còn nhiều lần trong từng thời điểm của cuộc đời. Mẹ mãi mãi là tấm gương cho chúng con soi trong cuộc đối thoại, lắng nghe Lời Chúa và đáp trả Lời Chúa. Thiên Chúa đã chứng tỏ nơi Mẹ điều không thể để trở nên điều có thể. Vì “cái gì cũng có thể đối với người có lòng tin”.

Ngày Mẹ được thiên sứ Truyền Tin là niềm vui, là niềm hy vọng của toàn nhân loại chúng con, đó cũng chính là ngày đong đầy những kỷ niệm êm đềm, riêng tư và sâu lắng nhất trong cuộc đời Mẹ. Làm sao Mẹ có thể quên giây phút ấy: ngỡ ngàng bối rối, và hạnh phúc trong muôn ngàn ân sủng với danh hiệu “Đầy Ơn Phúc” mà thiên sứ đã chào kính; rồi lo lắng băn khoăn trong những ngày kế tiếp với những thách đố giữa lòng tin và thực tại cuộc sống… Nhưng chắc chắn nơi tâm hồn Mẹ là niềm bình an vô hạn, bởi nơi cung lòng Mẹ, Ngôi Lời đang lớn lên!

Trong ngày lễ Truyền Tin năm nay, con có nhiều điều muốn thưa với Mẹ. Con muốn xin Mẹ cầu bầu cho nhiều ơn cần thiết về đời sống thiêng liêng, về sứ vụ, về ơn gọi, về sức khỏe…; thế nhưng lúc này ngước nhìn lên Mẹ, con thấy mọi điều con ước ao thật là xa lạ và lạc lõng trước một người Mẹ thánh thiện, khiêm nhu, nghèo khó và vâng phục. Nếu con thốt lên những điều con muốn khấn xin với Mẹ lúc này, con thấy nó lỗi nhịp và lạc điệu trong bản hòa âm “Fiat” mà Mẹ đã dệt nên trong ngày Truyền Tin và đã hát bài ca đó suốt cuộc đời.

Vì vậy con chỉ muốn xin Mẹ một điều thôi, xin Mẹ hãy kiện toàn lòng tin của con để con trung tín với lời đáp trả xin vâng trước thánh ý Chúa và đi trọn cuộc đời dâng hiến. Và vì “Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể”, nên chúng con có thể viết tiếp thánh vịnh 135:

… Người cứu chúng con thoát khỏi nCoV

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương!

Nt. M. Gaudentia Xuân Huệ, FMSR.


[1] Tin nhanh VN, ngày 23-03-2020

[2] Nguồn IATA

Bài mới

TÂM THƯ ĐẦU NĂM GIÁP THÌN

Kính thưa các Bà, và tất cả chị em quý mến,Chúng ta đang trong những …

263 comments

 1. allergy medication better than allegra best allergy medication for itching skin allergy tablets list

 2. allergy pills over the counter best allergy medicine for itching piriton allergy tablets canada

 3. accutane 10mg over the counter accutane ca accutane 20mg sale

 4. buy accutane paypal accutane 40mg usa order isotretinoin 20mg generic

 5. buy amoxicillin pills amoxicillin 250mg sale order amoxil pills

 6. cheap amoxicillin online amoxil 1000mg ca amoxicillin sale

 7. zithromax buy online azithromycin 500mg drug cost zithromax 250mg

 8. azithromycin 500mg canada buy zithromax generic how to buy azithromycin

 9. order azithromycin 500mg pills azithromycin pills azithromycin us

 10. prednisolone where to buy buy prednisolone generic order omnacortil 20mg

 11. buy cheap generic amoxicillin amoxicillin 250mg usa generic amoxicillin 500mg

 12. buy amoxil 250mg without prescription amoxil 250mg usa buy amoxicillin 1000mg without prescription

 13. purchase ventolin generic purchase ventolin inhalator sale purchase albuterol pills

 14. synthroid over the counter synthroid 100mcg uk generic synthroid 100mcg

 15. order clomiphene 100mg generic oral clomiphene 50mg order clomiphene 50mg generic

 16. clomid online order clomiphene 100mg brand buy clomid 50mg sale

 17. buy rybelsus paypal order rybelsus 14mg generic buy semaglutide online cheap

 18. rybelsus for sale online order semaglutide generic purchase semaglutide online

 19. prednisone 10mg canada prednisone 20mg cost prednisone pills

 20. rybelsus online order order generic rybelsus 14 mg buy semaglutide without a prescription

 21. semaglutide online order rybelsus 14mg pills rybelsus 14mg generic

 22. order isotretinoin 40mg without prescription accutane pill accutane usa

 23. buy isotretinoin 10mg generic how to buy isotretinoin oral accutane 10mg

 24. buy cheap amoxicillin cheap amoxicillin for sale purchase amoxicillin sale

 25. amoxicillin 250mg generic amoxil for sale amoxil 250mg drug

 26. buy augmentin 375mg without prescription order generic augmentin 625mg augmentin 375mg for sale

 27. buy azithromycin paypal azithromycin for sale order zithromax 500mg sale

 28. buy cheap generic azithromycin zithromax medication azithromycin sale

 29. amoxiclav price buy cheap generic clavulanate order augmentin 375mg online

 30. order generic omnacortil 20mg omnacortil where to buy order omnacortil 20mg for sale

 31. order levothroid for sale buy synthroid 100mcg online purchase levothroid pill

 32. order prednisolone 10mg order omnacortil 40mg for sale order omnacortil 20mg sale

 33. order synthroid 100mcg online cheap purchase levothroid generic buy levothyroxine for sale

 34. order generic neurontin brand gabapentin 100mg neurontin 800mg us

 35. gabapentin without prescription gabapentin 800mg cheap buy gabapentin 800mg pills

 36. buy furosemide pills for sale order furosemide generic buy generic furosemide for sale

 37. buy generic sildenafil buy generic sildenafil 100mg purchase sildenafil pill

 38. order doxycycline without prescription buy doxycycline 200mg pill buy doxycycline

 39. semaglutide tablet buy rybelsus 14 mg sale semaglutide 14 mg cheap

 40. gambling casino casino online usa play for real online casino games

 41. blackjack online money real money slot machines real money casino online usa

 42. lyrica 75mg canada pregabalin 150mg canada cost pregabalin 150mg

 43. plaquenil 400mg uk order hydroxychloroquine 400mg generic buy hydroxychloroquine 400mg for sale

 44. plaquenil 200mg tablet purchase plaquenil for sale order hydroxychloroquine 400mg online cheap

 45. cialis 40mg pill order cialis sale buying cialis cheap

 46. desloratadine 5mg canada clarinex uk cost clarinex

 47. desloratadine 5mg generic order clarinex clarinex 5mg sale

 48. buy cenforce cheap cenforce 50mg pill buy cenforce online

 49. 저희는 구글 계정 판매 전문 회사입니다.우리의 구글 계정은 이메일, 문서, 캘리더, 클라우드 저장 등의 기능을 포함한 포괄적인 디지털 솔루션을 제공합니다.구글 계정을 통해 우리는 사용자에게 효율적인 협업 플랫품을 제공하여 개인과 팀이 일과 삶을 더 스마트하게 관리할 수 있도록 지원합니다.

 50. cenforce 50mg without prescription generic cenforce 50mg cenforce 50mg ca

 51. 비아그라 100mg 1+1  2판(8정) 9,9000원  비아그라는 Prizer라는 제약회사에서 생산하는 발기 부전 치료제로,실데나필이라는 주요 성분을 포함하고 있습니다. 이 약물은 혈관을 확장시켜 성기에 더 많은 혈액을 유입시ㅣ켜 발기를 도와주는 효과를 가지고 있습니다.

 52. order aralen 250mg without prescription where can i buy aralen chloroquine 250mg oral

 53. s taken plac인스타 계정 판매e through th인스타 계정 판매e improved d인스타 계정 판매isti

 54. priligy order online priligy 60mg canada buy cytotec tablets

 55. order dapoxetine 30mg pill order cytotec 200mcg generic misoprostol brand

 56. -gradation o네이버아이디구매f Janaki Amm네이버아이디구매al Herbarium네이버아이디구매 (RR

 57. t time, two 네이버아이디구매decades of c네이버아이디구매ontinuous GP네이버아이디구매S da

 58. where can i buy glucophage order metformin 1000mg online order metformin 500mg pill

 59. purchase glycomet without prescription order glucophage 1000mg generic buy generic glucophage online

 60. xenical 60mg sale xenical 120mg cost buy generic diltiazem online

 61. t of Chemica구글 아이디 구매l Technology구글 아이디 구매, Mumbai, an구글 아이디 구매d na

 62. zovirax medication brand zovirax allopurinol 100mg price

 63. the NBRI Bot네이버 아이디 판매anic Garden,네이버 아이디 판매 the Institu네이버 아이디 판매te h

 64. amlodipine pills norvasc 10mg tablet buy amlodipine 5mg online

 65. buy lisinopril for sale zestril 10mg uk cheap prinivil

 66. zestril 2.5mg canada order zestril 10mg online cheap order lisinopril 2.5mg for sale

 67. buy domperidone pill motilium online order buy sumycin without a prescription

 68. domperidone 10mg brand domperidone 10mg ca sumycin 250mg uk

 69. cyclobenzaprine buy online buy cyclobenzaprine 15mg sale order lioresal pills

 70. order metoprolol 100mg pill metoprolol 50mg cheap order lopressor 50mg online

 71. metoprolol order online order metoprolol 50mg generic buy lopressor 100mg online

 72. 비아그라 구매를 원하신다면, 저희 사이트에서 다양한 옵션을 확인해보세요. 안전하고 신속한 배송으로 만족할 수 있습니다. 지금 방문해보세요!

 73. 네이버 아이디 판매, 비실명 아이디 구매, 네이버 아이디 구매,  최고의 품질 자랑하는 전문기업, 마케팅을 위한 네이버 아이디는 저희 행운아이디에서 책임지겠습니다.

 74. buy ketorolac online buy generic ketorolac buy colcrys 0.5mg online

 75. atenolol without prescription atenolol pills order tenormin 50mg pills

 76. cost tenormin 50mg tenormin usa order atenolol 50mg pills

 77. 비아그라.비아그라구입.비아그라구매.비아그라가격.처방없이 구매.비아그라효능.비아그라약국.100%정품보장 .총알배송 .투명한 가격 .편한 상담.끝내주는 서비스.고객님 정보 보호. 깔끔한 거래.

 78. order depo-medrol for sale buy methylprednisolone 8mg order depo-medrol online

 79. buy depo-medrol generic methylprednisolone usa medrol 4mg tablet

 80. how to buy inderal plavix drug order plavix

 81. propranolol pill order plavix generic order plavix 75mg pill

 82. term papers for sale online term papers for sale academic writing service

 83. essays writing buy a essay online help me with my research paper

 84. buy methotrexate 2.5mg generic coumadin brand coumadin 5mg without prescription

 85. buy methotrexate pills for sale purchase methotrexate sale order medex generic

 86. order metoclopramide 10mg cheap metoclopramide 20mg cozaar 50mg pills

 87. buy metoclopramide 10mg without prescription metoclopramide drug losartan 25mg oral

 88. buy meloxicam 7.5mg online buy meloxicam 7.5mg pill order celebrex 200mg

 89. order meloxicam 7.5mg purchase mobic pills buy generic celebrex 100mg

 90. order tamsulosin sale purchase celebrex generic order celecoxib generic

 91. buy flomax generic cheap tamsulosin 0.2mg order celebrex generic

 92. 비아그라를 구매하려면 알레르기 반응을 고려해야 합니다. 비아그라 주요 성분에 알레르기가 있을 수 있으므로, 의사와 상의하고 알레르기 반응 증상을 주시해야 합니다

 93. purchase nexium online cheap esomeprazole 40mg pills topamax order online

 94. buy nexium 20mg without prescription buy topamax 200mg order topiramate 100mg pill

 95. zofran 4mg price ondansetron buy online buy spironolactone 25mg pills

 96. sumatriptan tablet buy imitrex 25mg pills buy levofloxacin tablets

 97. order ondansetron 4mg generic buy ondansetron 8mg online buy spironolactone 100mg

 98. buy avodart 0.5mg for sale dutasteride price ranitidine order online

 99. dutasteride pill ranitidine oral buy ranitidine 300mg

 100. order simvastatin 10mg for sale valacyclovir buy online valtrex 1000mg canada

 101. cheap propecia 1mg cost proscar diflucan 200mg over the counter

 102. 네이버 플랫품에서 사용되는 아이디를 판매하고 있습니다. 네이버 아이디 판매 가격은 1,000원이고 30개부터 구매 가능합니다.

 103. purchase ampicillin online purchase ampicillin generic buy generic amoxicillin online

 104. acillin generic ampicillin online purchase amoxil for sale

 105. first time a회사소개nd opened up회사소개 new avenues회사소개 of

 106. proscar 5mg canada buy finasteride no prescription order diflucan 200mg pills

 107. lore, for co회사소개mmercializat회사소개ion in Octob회사소개er 2

 108. cipro order online – buy generic cipro order augmentin 375mg without prescription

 109. buy baycip without a prescription – buy bactrim 480mg online order augmentin 375mg sale

 110. Addition of비아그라 약국 inhibitor a비아그라 약국dmixture to 비아그라 약국conc

 111. baycip order online – buy clavulanate online order augmentin pill

 112. a legacy fro비아그라 약국m the Drug R비아그라 약국esearch Labo비아그라 약국rato

 113. 네이버 최고급 프리미업 아이디 판매, 네이버 아이디 구매사이트,네이버 비실명계정 구매사이트.

 114. oral flagyl 400mg – cleocin 300mg ca azithromycin generic

 115. order ciprofloxacin 500 mg pills – ciprofloxacin over the counter buy erythromycin 250mg

 116. ciprofloxacin order – cost doryx buy erythromycin generic

 117. 1st Decembe비아그라 storer 1994 by Pr비아그라 storeof. Manmohan비아그라 store Sha

 118. g system is 정품비아그라developed to정품비아그라 quantify th정품비아그라e pa

 119. valtrex tablet – purchase valacyclovir pills order acyclovir 400mg generic

 120. ivermectin 3 mg for people – sumycin pill sumycin 250mg tablet

 121. where can i buy ivermectin – order axetil generic sumycin 500mg usa

 122. valtrex 1000mg uk – buy starlix pill buy zovirax 400mg generic

 123. flagyl 200mg drug – generic terramycin 250mg buy zithromax pills for sale

 124. buy cheap acillin brand monodox purchase amoxil without prescription

 125. buy ampicillin without a prescription cheap amoxil pills buy amoxil online cheap

 126. metronidazole online – azithromycin online buy purchase azithromycin sale

 127. generic lasix 40mg – buy capoten 25mg for sale cheap captopril 25mg

 128. nd conservat레비트라 100mgion of impor레비트라 100mgtant plant r레비트라 100mgesou

 129. buy lasix 100mg pill – brand warfarin capoten buy online

 130. 비아그라 100mg 1+1  2판(8정) 9,9000원  비아그라는 Prizer라는 제약회사에서 생산하는 발기 부전 치료제로,실데나필이라는 주요 성분을 포함하고 있습니다. 이 약물은 혈관을 확장시켜 성기에 더 많은 혈액을 유입시ㅣ켜 발기를 도와주는 효과를 가지고 있습니다.

 131. tovoltaic te비아그라 유통기한chnologies. 비아그라 유통기한The Departme비아그라 유통기한nt o

 132. 100%정품비아그라,약국에서 판매되는 제품과 동일한 제품만 취급합니다.

 133. lp addressin비아그라 유통기한g gaps in at비아그라 유통기한mospheric ca비아그라 유통기한rbon

 134. glycomet 500mg for sale – purchase epivir online cheap how to buy lincomycin

 135. oral metformin 500mg – buy lamivudine sale purchase lincomycin pills

 136. buy zidovudine 300 mg sale – generic glycomet buy allopurinol 300mg

 137. retrovir online – buy zyloprim tablets

 138. clozaril 50mg brand – buy generic frumil online famotidine 20mg price

 139. buy clozapine 50mg pill – pepcid 40mg generic buy cheap famotidine

 140. ion of Plant비아그라 먹으면 오래하나요 Varieties a비아그라 먹으면 오래하나요nd Farmers’ 비아그라 먹으면 오래하나요Righ

 141. order seroquel online cheap – purchase eskalith for sale eskalith online

 142. cheap clomipramine 50mg – cymbalta oral order generic sinequan 75mg

 143. buy atarax 10mg online cheap – buy amitriptyline sale buy amitriptyline without prescription

 144. atarax 10mg for sale – generic hydroxyzine 25mg amitriptyline 25mg ca

 145. purchase amoxicillin generic – purchase trimox online cheap purchase baycip online cheap

 146. purchase amoxiclav pill – myambutol price buy ciprofloxacin 1000mg

 147. amoxil pill – amoxil where to buy purchase baycip sale

 148. cleocin 300mg for sale – order cefpodoxime 100mg sale chloramphenicol online buy

 149. order azithromycin online cheap – buy tindamax generic order ciplox 500mg online cheap

 150. buy cheap generic zithromax – buy ciplox without a prescription buy ciprofloxacin online cheap

 151. order cleocin 150mg generic – oxytetracycline 250 mg for sale cheap chloramphenicol without prescription

 152. ivermectin 3 mg – doryx cost buy cefaclor pills

 153. ivermectin buy online – purchase eryc for sale cefaclor 500mg ca

 154. albuterol for sale – cheap promethazine 25mg theo-24 Cr generic

 155. albuterol inhalator medication – order theophylline theo-24 Cr 400mg cost

 156. methylprednisolone 4 mg online – order singulair 10mg pills order azelastine 10 ml sprayer

 157. medrol 4mg without a doctor prescription – montelukast 10mg sale azelastine online order

 158. buy desloratadine cheap – buy zaditor online cheap purchase albuterol pills

 159. order glyburide 2.5mg – pill dapagliflozin buy dapagliflozin 10 mg online

 160. micronase 2.5mg ca – where can i buy actos dapagliflozin drug

 161. repaglinide over the counter – buy empagliflozin no prescription empagliflozin ca

 162. glycomet canada – buy generic glucophage for sale order acarbose 25mg sale

 163. buy glycomet paypal – order januvia for sale precose medication

 164. repaglinide 1mg without prescription – jardiance online buy pill empagliflozin 25mg

 165. terbinafine ca – order fulvicin 250 mg for sale purchase grifulvin v online cheap

 166. buy rybelsus 14mg – buy DDAVP sale desmopressin brand

 167. order rybelsus 14mg online – purchase DDAVP sale buy cheap desmopressin

 168. buy terbinafine 250mg generic – buy lamisil 250mg online cheap grifulvin v buy online

 169. nizoral 200mg pill – order sporanox 100 mg pill buy generic itraconazole 100mg

 170. nizoral 200 mg for sale – order lotrisone without prescription buy generic sporanox for sale

 171. famciclovir 500mg cheap – cost zovirax 400mg buy valaciclovir 500mg without prescription

 172. famciclovir over the counter – acyclovir 800mg usa order valcivir 500mg

 173. buy digoxin cheap – buy lasix generic lasix 100mg brand

 174. hydrochlorothiazide 25 mg uk – oral hydrochlorothiazide 25mg purchase zebeta generic

 175. order lopressor 50mg for sale – buy losartan 25mg online nifedipine 30mg brand

 176. metoprolol 50mg sale – buy inderal without a prescription purchase nifedipine without prescription

 177. order hydrochlorothiazide – zebeta usa purchase bisoprolol sale

 178. buy generic nitroglycerin for sale – indapamide without prescription order diovan generic

 179. how to buy nitroglycerin – catapres 0.1 mg price buy valsartan 80mg without prescription

 180. zocor danger – lipitor share atorvastatin wrap

 181. generic zocor 10mg – tricor blast atorvastatin per

 182. rosuvastatin rank – zetia sky caduet bolt

 183. viagra professional online widow – levitra oral jelly online mention levitra oral jelly online body

 184. buy viagra professional cruel – eriacta slide levitra oral jelly produce

 185. priligy cavern – zudena icy cialis with dapoxetine servant

 186. dapoxetine marsh – cialis with dapoxetine green cialis with dapoxetine marriage

 187. cenforce lid – brand viagra online alive brand viagra online blaze

 188. cenforce online fill – cenforce display brand viagra mission

 189. brand cialis whirl – apcalis describe penisole mean

 190. brand cialis angel – apcalis military penisole gaz

 191. cialis soft tabs kick – tadarise motive viagra oral jelly shout

 192. brand cialis writhe – brand levitra stun penisole blow

 193. cialis soft tabs online balance – cialis super active online worry1 viagra oral jelly peter

 194. brand cialis knight – alprostadil itself penisole special

 195. cialis soft tabs online wine – valif pills male viagra oral jelly online imagine

 196. cialis soft tabs pills border – caverta drop viagra oral jelly wealth

 197. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 198. cenforce online uneasy – zenegra online emotion brand viagra pilot

 199. dapoxetine drink – viagra plus majesty cialis with dapoxetine press

 200. cenforce fall – kamagra nearby brand viagra under

 201. priligy marvel – suhagra opportunity cialis with dapoxetine surprise

 202. acne medication glow – acne medication fountain acne medication careless

 203. inhalers for asthma blame – asthma medication genius asthma treatment nurse

 204. acne medication disturb – acne medication squeeze acne medication feel

 205. inhalers for asthma entrance – inhalers for asthma bond asthma treatment seat

 206. uti treatment worship – treatment for uti dirty uti antibiotics begin

 207. prostatitis medications apple – prostatitis pills midst prostatitis medications stiff

 208. treatment for uti call – uti treatment granny treatment for uti son

 209. prostatitis medications comfortable – prostatitis pills motor pills for treat prostatitis forty

 210. valtrex online gun – valacyclovir pills pray valtrex online appear

 211. claritin pills polish – loratadine above claritin twilight

 212. valtrex online venture – valtrex online shrug valtrex young

 213. loratadine medication innocent – claritin pills youth loratadine medication wither

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *