Home / Thư Bề Trên-TLHT / Tài liệu học tập / CHỦ ĐỀ SỐNG THÁNG 1 VÀ 2/2020: BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA VÀ SỐNG HOÀN HẢO TRONG VIỆC GIỮ LUẬT DÒNG

CHỦ ĐỀ SỐNG THÁNG 1 VÀ 2/2020: BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA VÀ SỐNG HOÀN HẢO TRONG VIỆC GIỮ LUẬT DÒNG

“Bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo” (St 17, 1), đó là mệnh lệnh Thiên Chúa phán với Tổ phụ Abraham trước khi Chúa ký kết giao ước với ông. Những lời trên đây không chỉ nhằm nói riêng với Abraham và dân Do Thái, nhưng với hết mọi người, cách riêng chúng ta, những người đã chọn câu nói này như một châm ngôn sống.Vậy, điều quan trọng nhất đối với chúng ta trong năm mới này là luôn sống dưới ánh mắt yêu thương của Chúa và sống hoàn hảo, nghĩa là, Ngài không chỉ bảo chúng ta nên sống theo một cách nào đó nhưng còn phải sống tốt, và nhất là sống hoàn hảo. Ở đâu, làm gì cũng phải giữ đời sống trọn hảo, lựa chọn con đường nào tốt nhất để bước đi, tìm cách sống nào đẹp nhất và luôn hành động phù hợp với ý muốn của Chúa.

Một cách đặc biệt, sự hoàn hảo chúng ta tìm kiếm trong năm mới này thể hiện trong cách chúng ta luôn bước đi trước mặt Chúa và nên hoàn hảo trong việc vâng giữ luật Dòng.

I. BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA

Sau 4 tháng thực hành việc bước đi trước mặt Chúa, chúng ta đã thực hành nhiều phương thế khác nhau, trong 2 tháng của đầu năm mới 2020 này, chúng ta thực hành 3 phương thế sau đây:

 1. Bước đi trước mặt Chúa là luôn sống trong sự hiện diện của Chúa.Thiên Chúa có nhiều điều muốn nói với chúng ta, vì thế mà Người luôn hiện diện, bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào để trò chuyện, lắng nghe và trao đổi thân tình về những thao thức, những dự tính của Người cũng như để lắng nghe những nhu cầu thiêng liêng, những niềm vui nỗi buồn, những gì chúng ta yêu mến, những gì liên quan đến gia đình, cộng đoàn, thời sự và mọi vấn đề của chúng ta.

Luật căn bản của tình yêu là sự hiện diện. Tình yêu của chúng ta với Chúa sẽ được lớn lên khi chúng ta xác tínluôn có Chúa hiện diện bên mình. Thánh Gioan Kim Khẩu đưa ra một hình ảnh: nếu ta rút lửa dưới ấm nước, tất nhiên nước trong ấm sẽ nguội đi. Muốn nước trong ấm nóng lên, cần phải duy trì ngọn lửa. Cũng vậy, chúng ta cần bảo trì tình yêu đối với Chúa bằng cách luôn nhớ Chúa hiện diện trong mọi hoàn cảnh và mọi hoạt động của mình, với tất cả ý thức và niềm tin.

 • Bước đi trước mặt Chúa là trung thành thực hiện điều Chúa muốn.Làm điều Chúa muốn là sẵn sàng dâng ý riêng mình cho ý muốn của Thiên Chúa với sự tự do của con tim, để Chúa làm chủ cuộc đời của ta.Nhưng làm sao biết được ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình? Thánh Phaolô nói rằng: “Ý muốn của Chúa là anh em được nên thánh” (I Thess 4, 3). Trên hành trình nên thánh, chúng ta có những con đường cụ thể: con đường của Phúc Âm, của luật Dòng… Theo Thánh Bênađô, những con đường này cũng khó đi, nhưng lại giúp chúng ta ở lại trong bầu khí linh thiêng êm dịu của sự thánh thiện.Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng: “Càng giữ luật cho chính chắn thì càng nên thánh thiện”[1]. Vậy, để bước đi trước mặt Chúa, chúng ta phải luôn trung thành thực hiện điều Chúa muốn, mà đối với một nữ tu, ý muốn của Chúa được diễn tả cách cụ thể qua luật Dòng.
 • Bước đi trước mặt Chúa là để Chúa bước vào cuộc đời của mình. Thiên Chúa là Đấng đi tìm ta trước khi ta tìm Người. Người đứng trước nhà chúng ta và gõ cửa. Người ước mong đi vào cuộc sống của ta,bởi vì Người luôn quan tâm đến từng con người và những gì liên quan đến cuộc sống con người. Vậy chúng ta cũng phải khao khát đi vào mối quan hệ thân tình với Người. Thật vậy, qua Đức Giêsu, Thiên Chúa luôn sẵn sàng đón nhận và khơi dậy trong lòng chúng ta những khát vọng thâm sâu.Người cảm thông với những yếu đuối và chờ đợi sự chậm chạp của chúng ta; Người sẵn sàng giúp chúng ta gạt bỏ những chiếc mặt nạ giả tạo và làm cho chúng ta được sống trong sự tự do của người con Chúa. Phần chúng ta, hãy để Chúa đi vào cuộc đời, để Chúa chiếm dụng toàn thể con người mình và Chúa có thể làm tất cả những gì Người muốn: Người có thể biến đổi và đổ đầy vào tâm hồn ta ân sủng và tình yêu của Người. Chúng ta chỉ có một việc là “hằng làm những điều đẹp ý Người” (Ga 8,29).

II. SỐNG HOÀN HẢO BẰNG VIỆC VÂNG GIỮ LUẬT DÒNG

Đời sống thánh thiện không phải tự nhiên mà có, nhưng là một sự kiên trì tập luyện từng ngày. Sách Gương Chúa Giêsu dạy rằng: “Nếu muốn tiến tới trên đường nên thánh, con đừng tự do quá, con hãy dùng luật phép mà hãm dẹp con người tự nhiên của mình”. Trong Hội Dòng, những lề luật luôn diễn tả ý muốn và đường lối của Thiên Chúa, dẫn đưa chúng ta tới sự trọn lành trong từng khía cạnh của đời sống, nên chúng ta trân quý và yêu mến luật Dòng như một kho tàng quý báu.

 1. YÊU MẾN LUẬT DÒNG THEO ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bài giảng Thánh lễ ngày 2-2-2015, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền thánh, và cũng là ngày Quốc tế Đời Sống Thánh Hiến, đã nói với các tu sĩ : “Xin anh chị em hãy yêu mến luật dòng thật nhiều!”. Chúng ta trích lại đây bài phát biểu của Đức Thánh Cha, được đăng trên trang web: phanxico.vn/2015/02/05.

Ngài nói rằng: Niềm vui trong đời sống tu trì là hoa quả của sự hạ mình, của vâng phục và của một tình yêu cao cả dành cho luật dòng”. Ngài nhấn mạnh đến đức tính hạ mình qua phục vụ và đức vâng phục cụ thể qua việc tuân giữ luật dòng.

Sau đây là bài phát biểu của Đức Thánh Cha:

 • Hạ mình như Chúa Kitô

Phúc Âm nhấn mạnh về đức vâng phục của Đức Mẹ và thánh Giuse theo “Luật của Chúa”. Chúa Giêsu đến thế gian không phải để làm theo ý mình mà làm theo ý của Chúa Cha. Thức ăn nuôi dưỡng Chúa Giêsu chính là Thánh ý Chúa Cha. Vì thế ai theo con đường của Chúa Giêsu là theo con đường của đức vâng phục, là bắt chước đức tính ân cần tử tế của Chúa, là hạ mình làm theo ý của Chúa Cha cho đến bỏ mình và ngay cả chịu sỉ nhục.

 • Luật thứ nhất là Phúc Âm

Đối với một tu sĩ, tiến bộ có nghĩa là hạ mình trong phục vụ, có nghĩa là đi cùng một con đường với Chúa Giêsu, Đấng “không xem mình được ưu đãi như Chúa”. Hạ mình là làm tôi tớ để phục vụ. Và con đường này hình thành qua luật dòng, mang dấu ấn đặc sủng của Đấng Sáng lập dòng, nhưng vẫn không quên luật hàng đầu, luật không gì thay thế cho tất cả mọi người, đó là luật Phúc Âm.

 • Từ hạ mình sẽ tạo ra niềm vui

Qua luật dòng, các tu sĩ tận hiến có được sự khôn ngoan, khôn ngoan không phải là một khái niệm trừu tượng nhưng là công việc và ơn của Chúa Thánh Thần. Và dấu hiệu hiển nhiên của đức khôn ngoan là vui vẻ. Đúng, vui vẻ theo tinh thần Phúc Âm là thành quả của con đường hạ mình với Chúa Giêsu. Và nếu chúng ta buồn, chúng ta nên tự hỏi: “Chúng ta sống tầm mức bỏ mình như thế nào?”

 • Dễ bảo và vâng phục một cách cụ thể

Đức vâng phục và sự dễ bảo không phải là một sự việc có tính cách lý thuyết nhưng hai đức tính này đi theo lôgic của sự nhập thể của Ngôi Lời: dễ bảo và vâng phục là một luật cụ thể, dễ bảo và vâng phục Đấng sáng lập, dễ bảo và vâng phục bề trên, dễ bảo và vâng phục Giáo hội. Đó là dễ bảo và vâng phụcluật dòng cách cụ thể.

 • Làm mới lại cho phù hợp với hoàn cảnh, đó là công việc của đức khôn ngoan

Khôn ngoan cá nhân và khôn ngoan cộng đoàn được chín chắn qua con đường kiên trì trong đức vâng phục và qua con đường này mới có thể thích ứng với các luật theo từng thời: làm mới lại các khoản luật cho phù hợp với hoàn cảnh là việc làm của đức khôn ngoan, được rèn luyện trong đức vâng phục và tính dễ bảo.

 • Mến luật dòng và nghe lời người lớn tuổi

Sự tái sinh và làm mới lại đời sống tận hiến có được qua lòng mến cao cả đối với luật dòng, cũng như qua khả năng chiêm nghiệm và lắng nghe người lớn tuổi trong dòng. Do đó, gia sản và đặc sủng của mỗi dòng được bảo tồn qua đức vâng phục và khôn ngoan.

 • Đừng làm cho đời sống tu trì thành trò cười

Con đường vâng phục luật dòng tránh không để cho chúng ta xem nhẹ đời sống tận hiến, sống xa rời thực tế, làm cho đời sống tu trì thành ‘trò cười”; một trò cười tiếp theo một chuỗi không buông bỏ, cầu nguyện mà không gặp gỡ, sống tình huynh đệ mà không hiệp thông, vâng lời mà không tin tưởng, bác ái nhưng không hướng thượng.

2. VÂNG GIỮ LUẬT DÒNG THEO ĐỨC CHA TỔ PHỤ

Đức Cha Tổ Phụ đưa ra một phương pháp giúp chị em Mân Côi nên hoàn thiện trong đời tu như sau: “Phương pháp giúp bậc tu trì được nên thánh thiện chỉ tại các việc thiêng liêng và luật phép nhà. Hai việc ấy giữ thì nên như hai cánh làm cho nữ tu bay lên ngày càng cao, càng xa bụi trần thế mà nên cho đến đỉnh trọn lành”.[2]Theo Đức Cha Tổ Phụ, ngoài đời sống thiêng liêng như một việc cốt yếu và trên hết mà chị nữ tu Mân Côi phải làm trong ngày, thì luật Dòng như kim chỉ namhướng dẫn đời sống của chị em tiến bước trong sự thánh thiện. Ngài khuyên chị em phải học hiểu luật: “Chị em phải học cho thông thạo luật phép Dòng, không có điều gì bỏ sót” [3]. Khi hiểu được ý nghĩa và giá trịcủa luật lệ, chị em vui sống trong bình an vì biết rằng mình làm theo ý Chúa và hết lòng yêu mến luật Dòng :“Nếu chị em hiểu tất cả giá trị, cái bảo chứng chắc chắn được làm theo Thánh ý Chúa, chị em sẽ yêu mến kỷ luật vô cùng”[4].

Trong việc tuân giữ lề luật, người ta có thể bị lệch sang một trong hai thái cực: một là giữ luật một cách máy móc, cứng nhắc, nệ luật, nên không hiểu rõ những trường hợp phức tạp của cuộc sống, những khó khăn thực tế của mỗi người; hai là coi thường kỷ luật, sống buông lỏng, dễ dãi theo ý muốn riêng mình. Cả hai thái độ này đều thiếu quân bình. Kỷ luật của Hội Dòng luôn thể hiện một tinh thần, một nếp sống vươn đến hoàn thiện. Khi hiểu biết những ích lợi của việc vâng giữ luật Dòng, người nữ tu Mân Côi sẽ gắn bó với luật Dòng và vâng giữ trong tinh thần tự nguyện chứ không vì miễn cưỡng.

Tinh thần kỷ luật giúp chị em nhận ra sự hướng dẫn của Thiên Chúa trong từng chi tiết của đời sống mình. Đức Cha Tổ Phụ còn cho rằng việc tuân giữ luật Dòng phải được thể hiện cả trong khi chúng ta tích cực tham gia mọi sinh hoạt và những gì đã được nếp sống chung quy định: “Kẻ giữ luật cho trọn thì giữ cho đúng giờ, đúng cách, đúng nơi. Đừng xét rằng lỗi luật kia là nặng mà lỗi luật này là nhẹ, ấy là một cách giữ luật không trọn”[5].Và cũng theo Đức Cha Tổ Phụ thì luật mà Chúa muốn chúng ta giữ cách riêng là luật yêu thương: “Điều luật buộc Chúa răn dạy tỏ tường là hãy yêu thương nhau”[6].

Như vậy, chị em Mân Côi vâng giữ lề luật theo tinh thần của Tin Mừng, tinh thần đức ái. Kỷ luật trong đời tu là cần thiết nhưng phải được thực hành trong tình yêu thương. Khi lợi ích của cộng đoàn và của cá nhân thực sự là cần thiết, thì luật sẽ được uyển chuyển cách khôn ngoan, phù hợp, không nguyên tắc mà cũng không cứng nhắc. Điều này sẽ giúp chị em giữ luật ở một mức cao hơn, có tinh thần hơn và cuộc sống của chị em được triển nở hơn.

III. NHỮNG ĐIỂM THỰC HÀNH

Luôn sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Thực hành các giờ thiêng liêng có chất lượng. Ngoài ra, chị em năng dùng lời nguyện tắt, từ ngợi khen, chúc tụng, cảm tạ đến xin ơn…

Người ta thường nói: “những người thành công trong cuộc sống thường là những người có tinh thần kỷ luật cá nhân rất cao”. Đời tu cũng vậy, sự thánh thiện và lòng trung thành của người tu sĩ cách nào đó cũng thể hiện qua việc giữ kỷ luật.Vì thế, mỗi khi thấy khó khăn trong việc giữ kỷ luật, chúng ta có thể nghĩ tới câu nói này: “Cái giá của việc giữ kỷ luật luôn luôn thấp hơn nỗi đau của niềm hối tiếc”.

Luyện tập sự phân định thật tốt để nhận rõ ý Chúa: sáng suốt nhận ra đâu là những gợi ý của Chúa để chọn lựa và đâu là những cám dỗ, những ngụy biện, những lôi cuốn của thần dữ để đẩy lui.

Xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui của người luôn sống dưới ánh mắt của Chúa và yêu mến bước đi trong sự hướng dẫn của luật Dòng, để xứng đáng hưởng lời chúc phúc của Chúa:

           “Người ấy tựa như cây trồng bên dòng nước,

           Cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh,

           Cành lá chẳng khi nào tàn tạ,

           Người như thế làm chi cũng sẽ thành” (Tv 1, 3)

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1]Gia Sản Dòng cuốn I, trang 316

[2]Gia Sản Dòng cuốn I, trang 314

[3]Gia Sản Dòng cuốn I, trang 181

[4]Gia Sản Dòng cuốn I, trang 430

[5]Gia sản Dòng I,trang 317

[6]Gia sản Dòng I,trang 397

Bài mới

TÂM THƯ ĐẦU NĂM GIÁP THÌN

Kính thưa các Bà, và tất cả chị em quý mến,Chúng ta đang trong những …

239 comments

 1. best generic allergy pills most recommended allergy medication prescription strength allergy meds

 2. allergy pills on sale behind the counter allergy medicine different types of allergy medicine

 3. order isotretinoin sale buy accutane 40mg pills brand isotretinoin 20mg

 4. isotretinoin 20mg cheap buy isotretinoin buy accutane 10mg for sale

 5. buy amoxil without prescription order amoxicillin 1000mg generic amoxil 1000mg generic

 6. order azithromycin 500mg sale order zithromax sale buy azithromycin

 7. cost zithromax 250mg purchase azithromycin pill buy azithromycin 250mg online cheap

 8. order generic azithromycin 500mg buy azipro 500mg pills order azipro online cheap

 9. where to buy furosemide without a prescription furosemide 100mg brand

 10. order azipro 500mg generic order azipro 500mg generic buy azithromycin without prescription

 11. buy cheap generic prednisolone omnacortil order buy omnacortil without prescription

 12. buy amoxil 1000mg amoxicillin 500mg uk buy amoxil 1000mg pill

 13. get antihistamine pills online ventolin inhalator drug ventolin cheap

 14. cost albuterol 2mg buy albuterol 4mg sale albuterol over the counter

 15. purchase levothroid generic levoxyl ca synthroid 150mcg ca

 16. oral clomid serophene price order generic clomiphene

 17. zanaflex for sale order tizanidine online where to buy zanaflex without a prescription

 18. order semaglutide for sale buy semaglutide 14mg generic semaglutide 14mg over the counter

 19. deltasone 20mg pills prednisone 20mg oral deltasone 10mg generic

 20. brand deltasone 10mg prednisone 20mg brand order prednisone online cheap

 21. where can i buy rybelsus semaglutide 14mg drug order semaglutide 14mg pills

 22. order isotretinoin generic isotretinoin 40mg sale buy accutane

 23. buy semaglutide 14mg sale semaglutide 14 mg oral buy rybelsus 14mg online cheap

 24. buy amoxicillin 250mg generic buy amoxicillin 1000mg order amoxicillin 500mg pills

 25. buy ventolin 2mg pill ventolin for sale order ventolin 4mg inhaler

 26. best antihistamine for itchy skin ventolin inhalator medication best antihistamine pills

 27. buy amoxicillin 1000mg without prescription amoxil 250mg cost amoxicillin 1000mg oral

 28. zithromax 500mg without prescription purchase azithromycin sale purchase azithromycin generic

 29. oral augmentin 375mg augmentin ca generic augmentin 625mg

 30. oral omnacortil 10mg prednisolone medication brand prednisolone

 31. buy synthroid 150mcg levothyroxine online buy levoxyl over the counter

 32. buy omnacortil 5mg sale omnacortil 10mg ca prednisolone 40mg sale

 33. neurontin canada buy gabapentin medication purchase gabapentin generic

 34. buy clomiphene without a prescription serophene brand order generic clomiphene 100mg

 35. buy clomid 50mg online buy clomid pills for sale where can i buy clomid

 36. gabapentin 600mg usa gabapentin 100mg canada neurontin 800mg brand

 37. furosemide 100mg usa lasix us lasix generic

 38. brand furosemide 40mg buy generic furosemide 100mg buy lasix pills for sale

 39. buy sildenafil 50mg sale order sildenafil 100mg online order viagra 50mg pill

 40. order sildenafil 50mg pills order sildenafil 100mg pill sildenafil medication

 41. buy doxycycline 100mg without prescription order doxycycline 200mg generic buy monodox without prescription

 42. order doxycycline pills doxycycline 100mg brand doxycycline 100mg drug

 43. rybelsus online order buy semaglutide generic generic semaglutide 14mg

 44. slots casino roulette online casino games real money

 45. real money online casino planning poker online casino slots free

 46. levitra us oral levitra 20mg vardenafil 20mg over the counter

 47. vardenafil 20mg canada order levitra vardenafil us

 48. order pregabalin 150mg online pregabalin for sale online order lyrica 75mg for sale

 49. hydroxychloroquine 400mg cost purchase hydroxychloroquine sale buy plaquenil 200mg online

 50. brand triamcinolone 10mg order triamcinolone 4mg online cheap triamcinolone 10mg pill

 51. plaquenil online buy buy plaquenil cheap buy generic plaquenil online

 52. order desloratadine without prescription buy desloratadine 5mg for sale desloratadine for sale online

 53. tadalafil 10mg cialis coupon buy tadalafil for sale

 54. purchase tadalafil generic buy tadalafil 40mg online cheap tadalafil 40mg drug

 55. buy generic clarinex online order clarinex generic clarinex sale

 56. where to buy claritin without a prescription claritin generic buy claritin 10mg online cheap

 57. purchase cenforce generic cenforce 50mg sale cenforce price

 58. chloroquine sale aralen pill chloroquine 250mg cheap

 59. generic dapoxetine 90mg cytotec where to buy misoprostol 200mcg drug

 60. buy aralen generic order aralen 250mg pill buy chloroquine no prescription

 61. order priligy 30mg generic cytotec pill order cytotec 200mcg without prescription

 62. buy glycomet pills buy glycomet 1000mg generic purchase glucophage without prescription

 63. orlistat 60mg for sale buy diltiazem no prescription buy cheap generic diltiazem

 64. glycomet drug metformin uk buy generic metformin 1000mg

 65. order generic glycomet 500mg glycomet us purchase glucophage pill

 66. orlistat online buy buy orlistat 60mg online cheap where can i buy diltiazem

 67. order generic acyclovir acyclovir tablet allopurinol 100mg without prescription

 68. buy norvasc 10mg pill norvasc 5mg ca generic amlodipine 5mg

 69. order acyclovir 800mg online cheap allopurinol 300mg sale cheap allopurinol 300mg

 70. norvasc 5mg cost buy amlodipine paypal buy amlodipine medication

 71. generic rosuvastatin buy zetia cheap ezetimibe over the counter

 72. buy generic lisinopril lisinopril tablet order zestril 5mg pill

 73. order crestor pills ezetimibe 10mg pills purchase zetia online cheap

 74. order zestril 2.5mg pills buy generic lisinopril 2.5mg buy lisinopril 10mg pill

 75. motilium 10mg drug tetracycline order online tetracycline 250mg drug

 76. buy flexeril 15mg online cheap buy generic baclofen lioresal without prescription

 77. metoprolol 50mg cost metoprolol for sale online order metoprolol 50mg without prescription

 78. lopressor where to buy purchase lopressor sale metoprolol 100mg oral

 79. brand ketorolac order toradol for sale order colcrys 0.5mg generic

 80. cost tenormin 50mg tenormin 50mg ca buy generic tenormin over the counter

 81. methylprednisolone medicine medrol tablet methylprednisolone 8mg tablet

 82. buy methylprednisolone uk medrol for sale buy methylprednisolone 8mg online

 83. inderal 20mg over the counter cost clopidogrel 150mg buy clopidogrel 150mg online cheap

 84. buy propranolol without prescription buy inderal 10mg generic buy clopidogrel 75mg

 85. assignment sites academic writing support buy dissertation online

 86. write research papers buy an essay online cheap my father essay writing

 87. maxolon without prescription reglan 10mg usa losartan buy online

 88. buy mobic for sale generic celebrex 100mg generic celebrex 200mg

 89. esomeprazole capsules order topamax pills cheap topamax 200mg

 90. buy cheap flomax celecoxib where to buy order celecoxib 200mg for sale

 91. buy flomax 0.2mg generic buy celecoxib paypal celebrex 100mg brand

 92. esomeprazole 40mg price nexium 40mg pill order topamax 100mg without prescription

 93. buy imitrex paypal levaquin canada buy generic levaquin 500mg

 94. order ondansetron 8mg for sale buy generic zofran 4mg order generic spironolactone

 95. purchase ondansetron online buy cheap generic spironolactone spironolactone over the counter

 96. buy imitrex pills imitrex 25mg ca order levofloxacin online cheap

 97. buy dutasteride online ranitidine online order order zantac 300mg

 98. how to get simvastatin without a prescription order zocor online purchase valtrex generic

 99. zocor over the counter valacyclovir 500mg over the counter buy valtrex online cheap

 100. brand ampicillin penicillin price purchase amoxicillin generic

 101. how to buy finasteride diflucan 200mg usa order fluconazole generic

 102. purchase finasteride pill order propecia generic buy diflucan 100mg online cheap

 103. order cipro 500mg online cheap – buy myambutol generic order amoxiclav for sale

 104. buy ciprofloxacin pills for sale – cephalexin 250mg uk buy augmentin online cheap

 105. baycip cost – cephalexin 250mg generic augmentin over the counter

 106. buy ciprofloxacin 500mg generic – buy trimox without a prescription
  buy erythromycin generic

 107. buy metronidazole 200mg without prescription – order flagyl 200mg for sale order azithromycin 500mg for sale

 108. ciprofloxacin pills – order ciplox generic erythromycin 250mg us

 109. order metronidazole 400mg pills – amoxil price buy zithromax generic

 110. stromectol where to buy – sumycin tablets buy sumycin 500mg online

 111. valacyclovir 1000mg pills – nemasole for sale zovirax 400mg ca

 112. stromectol cost – order aczone pills buy sumycin 500mg without prescription

 113. valacyclovir 1000mg canada – nemasole generic acyclovir ca

 114. buy ampicillin antibiotic doxycycline usa amoxil pills

 115. buy flagyl – cefaclor 500mg pill order zithromax 500mg sale

 116. order metronidazole 200mg sale – generic zithromax 500mg order azithromycin 500mg without prescription

 117. buy ampicillin without a prescription penicillin price amoxicillin where to buy

 118. where can i buy furosemide – lasix usa generic capoten 25 mg

 119. cost furosemide – buy tacrolimus cheap order captopril 25 mg for sale

 120. buy glucophage 500mg generic – order epivir generic brand lincocin 500 mg

 121. buy generic glucophage online – glycomet 500mg pill lincomycin 500 mg for sale

 122. order zidovudine 300 mg generic – metformin medication allopurinol online

 123. order clozaril 100mg sale – brand perindopril buy famotidine 40mg pill

 124. buy clozapine pills – buy accupril generic famotidine sale

 125. order generic seroquel 100mg – buy ziprasidone paypal eskalith canada

 126. buy clomipramine 50mg pill – purchase asendin pills doxepin usa

 127. quetiapine 100mg cost – order geodon online eskalith sale

 128. buy hydroxyzine online cheap – buspar 10mg usa cost endep 10mg

 129. atarax buy online – atarax uk order amitriptyline 25mg generic

 130. order augmentin generic – ethambutol price buy cipro pill

 131. purchase augmentin pills – ethambutol order online cipro 1000mg tablet

 132. order amoxil online cheap – cheap amoxicillin 250mg ciprofloxacin uk

 133. buy azithromycin tablets – buy tinidazole 300mg for sale ciprofloxacin order online

 134. buy cleocin generic – buy cheap generic chloramphenicol chloromycetin order online

 135. buy cheap generic azithromycin – ciplox 500mg brand ciplox 500mg price

 136. generic stromectol online – buy eryc 500mg generic cefaclor 250mg cheap

 137. order antihistamine pills – buy generic promethazine online order theo-24 Cr pills

 138. albuterol 2mg cheap – cost allegra buy theo-24 Cr 400mg sale

 139. methylprednisolone australia – buy loratadine online azelastine 10 ml nasal spray

 140. desloratadine 5mg price – order zaditor 1mg albuterol order

 141. buy medrol 8mg – medrol for sale online azelastine 10 ml for sale

 142. buy clarinex 5mg online cheap – buy generic albuterol cheap albuterol inhalator

 143. buy glyburide 5mg for sale – glucotrol 10mg ca buy generic forxiga

 144. buy cheap generic glyburide – order micronase online cheap dapagliflozin canada

 145. cost glycomet 500mg – brand sitagliptin 100mg buy acarbose generic

 146. order repaglinide 1mg generic – buy jardiance 10mg for sale order jardiance 25mg online

 147. buy semaglutide tablets – purchase DDAVP generic brand DDAVP

 148. terbinafine 250mg sale – diflucan over the counter order grifulvin v online

 149. purchase terbinafine for sale – order diflucan 200mg for sale griseofulvin cost

 150. rybelsus 14 mg generic – glucovance ca purchase desmopressin

 151. ketoconazole 200 mg price – buy cheap generic butenafine sporanox 100mg canada

 152. generic famciclovir – famvir 500mg drug valaciclovir 1000mg us

 153. oral ketoconazole 200 mg – mentax price order sporanox generic

 154. digoxin 250 mg over the counter – avalide sale furosemide 40mg over the counter

 155. digoxin 250mg cheap – labetalol 100 mg ca buy furosemide for sale

 156. buy lopressor without prescription – buy cheap generic propranolol adalat online

 157. oral microzide 25mg – order bisoprolol online cheap order bisoprolol 10mg pills

 158. buy hydrochlorothiazide online – buy amlodipine 5mg online cheap bisoprolol where to buy

 159. purchase nitroglycerin – buy generic nitroglycerin valsartan pills

 160. buy nitroglycerin medication – buy nitroglycerin for sale order generic valsartan 80mg

 161. rosuvastatin pills yield – pravastatin buy putt caduet online saint

 162. buy crestor online cheap – zetia grief caduet buy rifle

 163. simvastatin 20mg generic – lopid lap atorvastatin spider

 164. viagra professional online chant – eriacta taste levitra oral jelly occur

 165. viagra professional note – eriacta serpent levitra oral jelly online lest

 166. priligy connect – fildena yourself cialis with dapoxetine worse

 167. dapoxetine dan – viagra plus steel cialis with dapoxetine two

 168. cenforce thick – tadacip online rate brand viagra online person

 169. brand cialis hideous – zhewitra dot penisole misery

 170. cenforce online beautiful – cialis medication brand viagra online rusty

 171. brand cialis realize – alprostadil behold penisole enough

 172. brand cialis rep – brand levitra compare penisole grandfather

 173. cialis soft tabs occupy – cialis oral jelly german viagra oral jelly native

 174. cialis soft tabs online action – viagra oral jelly white viagra oral jelly online share

 175. cialis soft tabs pills past – valif freeze viagra oral jelly dick

 176. cialis soft tabs online instance – valif online phrase viagra oral jelly final

 177. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 178. dapoxetine cry – suhagra check cialis with dapoxetine nanny

 179. cenforce online remember – cenforce online style brand viagra pills spark

 180. cenforce cave – cialis active brand viagra room

 181. priligy sharp – priligy myth cialis with dapoxetine nature

 182. asthma treatment sand – inhalers for asthma depart asthma medication pipe

 183. acne medication decision – acne treatment beyond acne treatment spring

 184. acne treatment race – acne medication notion acne treatment camera

 185. asthma medication captain – inhalers for asthma past inhalers for asthma moral

 186. pills for treat prostatitis whisper – prostatitis treatment lead prostatitis treatment sleep

 187. uti treatment blank – uti medication flare treatment for uti passage

 188. uti medication apply – treatment for uti myself uti antibiotics imagine

 189. prostatitis treatment importance – prostatitis medications chief prostatitis pills official

 190. loratadine medication fury – loratadine medication pair loratadine medication cough

 191. valtrex guy – valtrex pills flap valacyclovir pills severe

 192. valtrex online pure – valacyclovir online solid valacyclovir line

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *