Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / TÂM THƯ THÁNG 02-2020: MÙA XUÂN – NÉT ĐẸP TÂM LINH

TÂM THƯ THÁNG 02-2020: MÙA XUÂN – NÉT ĐẸP TÂM LINH

Năm cũ đã khép lại sự hiện hữu của nó đểmở ra một trang sử mới chocuộc đời chúng ta. Trong sự chuyển vần tự nhiên của vạn vật khởi đầu cho một năm mới, muôn loài như trẻ lại vàra sức phô diễn vẻ đẹp cùng với sức sống của chúng.Mùa xuân mang đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc và những suy nghĩ đặc biệt. Tất cả như góp phần giúpcon người hòa nhập với sự thay đổi của đất trời và khám phá những nét đẹp tô điểm cho tâm hồn và cuộc sống của mình.

Những người thánh hiến, cũng không ở ngoàisự háo hức đón đợi những niềm vui : gia đình đoàn tụ, các buổi lễ hội, bao cuộc gặp gỡ thân thương, bao lời cầu chúc ngọt ngào, những món quà ấm áp tình người, những tương quan thân thiện dễ thương… Khi tận hưởng những điều tốt lành như thếvà với tâm thế hướng thượng, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc về sự hiện hữu của mình trong vũ trụđáng yêu này. Mùa xuân đã nhiều lần đến và đi trong cuộc đời chúng ta theo quy luật xoay vần của đất trời, nhưng mùa xuân có để lại trong chúng ta một dấu ấn nào, thì còn tùy ở việc chúng ta đã tận hưởng mùa xuân trong ý nghĩa nào ? Những gì diễn ra trong mùa xuân có trở thành yếu tố tâm linh nuôi dưỡng và làm phong phú đời sống chúng ta ?

 1. Mùa xuân đưa ta về gần với  Cội Nguồn

Lời chúc được nói lênnhiều nhất vào mỗi dịp xuân về là “chúc nhau đượcthêm một tuổi”.Thêm một tuổi cũng có nghĩa là hành trình tương lai giảm bớt một năm.Con đường trở về đích điểm cuộc đời đã rút ngắn hơn. Như vậy, mùa xuân cho chúng ta cảm thức về cuộc đời này đang qua đi. Mỗi người đang từng bước tiến đến gần hơn với Cội Nguồn của mình.

Cuộc đời có rất nhiều đường đi lối về, nhưng con đường nào không dẫn tavề với Cội Nguồn, đó là con đường lạc. Cội Nguồn của chúng ta là Thiên Chúa, Ngài là “nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất” (Ep 3,15), và “là Thiên Chúa của tổ tiên chúng ta(Đn 3,52). Tất cả chúng ta đều hiểu rằng mình có một Cội Nguồn và một cùng đích, nhưng nhiều khi trong cuộc sống, những lôi cuốn hấp dẫn của thế giới hiện sinh, những lắng lo bận rộn về cuộc sống làm nhiều ngườikhông còn đủ ý thức về điều đó.

Khi vui hưởng mùa xuân trần thế, chúng ta được mời gọi vươn lên tận Cội Nguồn của muôn cội nguồn là chính Thiên Chúa; nơi Người phát xuất mọi điều trọn hảo và mọi ân ban tốt lành. Chúa là đỉnh cao Chân-Thiện-Mỹ, Chúa vô cùng thánh thiện, Người là Cội Nguồn đầu tiên và duy nhất của muôn vật muôn loài. Từ nơi Chúa mà mọi giống dòng được phát sinh và tồn tại. Và cũng chính từ nơi Chúa mà chúng ta được hiện hữu trong cuộc đời này, được đảm nhận một sứ vụ mà ngoài ta ra, Chúa không trao cho ai khác. Khi gắn bó với Cội Nguồn, chúng ta tìm được ý nghĩa cho sự hiện hữu của mình. Khi ý thức mỗi ngày sống qua đi là thêm một bước đến gần với Cội Nguồn, chúng ta sẽ sống tốt hơn. Một cách đơn giản là ngày hôm nay sẽ tốt hơn hôm qua về một điều gì đó, có thể là đạo đức, thái độ, kiến thức, kỹ năng… Như vậy, việc hoàn thiện bản thân không bao giờ có điểm dừng, và  hành trình nên hoàn thiện cũng chính là hành trình tăng trưởng giá trị bản thân của mỗi chúng ta.

2. Đổi mới nhờ năng động của tình yêu

Nét đẹp của mùa xuân là sự đổi mới. Muôn vật chuyển mình trong thiên nhiên là sự chuyển động của sự đổi mới. Cảnh sắc đổi thay, bầu trời tươi mới của mùa xuân cùng với những chuẩn bị bên ngoài nói lên khát vọng đổi mới từ bên trong của mỗi người. Mọi nỗ lực đổi mới cần được khởi đi từ một tinh thần và dẫn đến một quyết tâm. Tinh thần và quyết tâm ấy phải thấm đẫm trong nếp nghĩ, trong từng tính cách và trong toàn bộ sinh hoạt của chúng ta thì mới có thểđẩy lui được “sức ỳ” của quá khứ. Mỗi năm thay đổi một chút, nhiều năm cộng lại sẽ tiến bộ rất nhiều. Đó là quy luật của sự phát triển và cũng là ân ban mà Thiên Chúa dành cho những ai muốn trở nên giống hình ảnh Người như Thánh Gioan Tông đồ đã nói : Ai nói rằng mình ở lại trong Người, thì phải đi trên con đường Đức Giêsu đã đi”. (1Ga 2, 6).

Đổi mới bản thân là một hành trình gian khổ, vì thế luôn cần đến một sự tự nguyện và kiên trì. Thánh Phaolô khích lệ chúng ta :“Anh em hãy kiên tâm bền chí và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa, vì biết rằng : trong Chúa, sự khó nhọc của anh em sẽ không trở nên vô ích” (1Cr 15, 58).

Vâng, trước hết, chính trong Chúa và nhờ sức năng động của tình yêu Chúa mà chúng ta bước vào hành trình đổi mới. Nếu đời dâng hiến của chúng ta được năng động bởi tình yêu; nếu sự đổi mới của chúng ta dựa vào kinh nghiệm có được với Đức Kitô, thìsự thay đổi mới chân thật, lâu bền và sâu sắc. Biến đổi thực sự không phải chỉ là biến đổi hoàn cảnh mà không biến đổi chính mình, và sự biến đổi này luôn cần đến ơn Chúa cùng với sự đồng thuận nội tại của tâm hồn. Nhiều khi chúng ta thất bại trong sự biến đổi là do sự bất tương đồng giữa tác động của ân sủng và thái độ đáp ứng của bản thân.Vì thế, ngoài sự trợ giúp của ân sủng, chúng ta còn phải hợp tác tích cực qua những việc làm cụ thể hàng ngày nhờ sức năng động của tình yêu, để khi thêm tuổi, chúng ta có thêm những phẩm chất cao đẹp. Càng thêm tuổi, tấm lòng chúng ta càng phải mới hơn. Với tấm lòng mới, tâm linh chúng ta không bị che khuất trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Nhờ đó chúng ta có được mối tương quan sống động với Chúa, đồng thời có cái nhìn tươi mới và quảng đại đối với con người và thế giới chung quanh.

 • Trân quý từng giây phút Chúa ban để lớn lên

Khi tờ lịch cuối cùng rơi xuống, chúng ta cảm nhận tính vắn vỏi của thời gian 365 ngày. Thời gian không bao giờ ngừng trôi và cũng chẳng bao giờ chờ đợi ai. Vì thế khi gẫm về thời gian, Vịnh Gia đã thốt lên : “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90, 12). Lời cầu nguyện này giúp chúng ta biết trân quý giá trị thời gian và không để giây phút nào lãng phí hay qua đi một cách vô nghĩa trong cuộc đời chúng ta.

Có một câu chuyện ý nghĩa về thời gian [1].

Ngày xưa, các vị thần Sung Sướng, Đau Khổ, Tình Yêu, Giàu Sang và rất nhiều vị khác nữa cùng sống chung với nhau trên một hoang đảo. Một hôm, cơn đại hồng thủy tràn đến, hòn đảo xinh xắn như sắp bị chìm trong biển nước. Tất cả các vị thần đều chuẩn bị thuyền để vào đất liền lánh nạn. Riêng Thần Tình Yêu vì quá nghèo nên không có nổi một chiếc thuyền để ra đi. Thần đành ngồi im lặng đợi chờ đến giây phút cuối cùng mới quyết định quá giang các vị Thần khác.

Khi Thần Giàu Sang đi ngang qua, Thần Tình Yêu xin:

 • Xin anh cho tôi đi cùng với.
 • Không được đâu, tôi có biết bao vàng bạc đá quý phải mang theo, sao còn chỗ cho bạn.

Thần Đau Khổ đến gần, Thần Tình Yêu nài nỉ:

 • Anh cho tôi đi với nhé!
 • Tôi bất hạnh và buồn chán lắm, tôi chỉ muốn ở một mình.

Thần Sung Sướng cũng đi ngang nhưng vì quá vui nhộn đến nỗi không nghe được tiếng kêu cứu của Thần Tình Yêu.

Thần Tình Yêu thất vọng, ngồi đó chờ nước cuốn trôi…

Bỗng nhiên có một giọng nói của một cụ già:

 • Này Tình Yêu, tôi sẽ đưa anh vào đất liền.

Thần Tình Yêu nghe thế liền chạy nhanh đến thuyền của cụ già. Quá vui mừng vì thoát nạn, Thần Tình Yêu quên hỏi tên cụ già tốt bụng.

Khi tất cả các vị thần đều đến được đất liền, cụ già lẳng lặng rời xa họ. Vui quá vì thoát nạn nên Thần Tình Yêu quên chưa kịp nói lời cám ơn. Thần Tình Yêu vội đến hỏi Thần Kiến Thức xem người đã cứu mình thoát nạn là ai. Thần Kiến Thức đáp:

 • Đó là Thần Thời Gian
 • Thời gian ư ? Sao ông lại giúp tôi ?
 • Vì chỉ có thời gian mới có thể hiểu được tình yêu thực sự như thế nào.

Tình yêu và thời gian có tương quan chặt chẽ với nhau. Tình yêu cần thời gian để được trắc nghiệm, thử thách và lớn lên. Khi Chúa trao vào tay chúng ta một quỹ thời gian, chúng ta có trách nhiệm làm cho tình yêu và mọi khả năng của mình được lớn lên cùng với thời gian. Thiên Chúa ban thời gian để chúng ta sinh hoa kết trái nhờ vốn của Chúa đã đầu tư, hầu mỗi ngày chúng ta có thêm những phẩm chất mới phù hợp với tinh thần của Tin Mừng : “Anh em hãy đem tất cả nhiệt tình, làm sao để khi đã có lòng tin thì có thêm đức độ, có đức độ lại thêm hiểu biết, có hiểu biết lại thêm tiết độ, có tiết độ lại thêm kiên nhẫn, có kiên nhẫn lại thêm đạo đức, có đạo đức lại thêm tình huynh đệ, có tình huynh đệ lại thêm bác ái”(2Pr 1, 6-7).

Chúa ban cho chúng ta khả năng yêu thương và chúng ta có trách nhiệm làm cho tình yêu của mình tăng trưởng phong phú. Chỉ khi ta biết yêu thương thật lòng, ta mới có thể lớn lên trong đời sống thiêng liêng, trong nhân cách và trong sự dấn thân phục vụ. Thiên Chúa muốn chúng ta nên giống Chúa bằng cách mặc lấy những giá trị, thái độ và nhân đức của Đức Kitô. Thiên Chúa chọn gọi chúng ta bước theo Người và Người không ngừng nâng đỡ, sửa dạy, nuôi dưỡng để chúng ta được lớn lên mãi cho tới khi « đạt tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô » (Ep 4, 13). Đây là một tiến trình tăng trưởng lâu dài và tiệm tiến, nó sẽ chiếm hết phần thời gian Chúa dành cho cuộc đời chúng ta. Vì thế, chúng ta luôn trân trọng đón lấy từng giây phút Chúa ban, vì thời gian cho chúng ta những trải nghiệm đáng qúy. Hãy chiêm nghiệm cuộc sống, học hỏi và làm những gì hữu ích cho mình và cho người, để mỗi ngày trôi qua đều là những ngày ý nghĩa, và để cuối hành trình cuộc sống, chúng ta không tiếc nuối điều gì.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Mùa xuân là thời điểm thật tốt giúp ta có được những trải nghiệm sâu sắc về sự thay đổi cuộc sống và cảm nhận được những vẻ đẹp tâm linh. Những vẻ đẹp này đưa tâm hồn chúng ta lên cao hơn, vươn đến tận Cội Nguồn của sự thiện hảo, đồng thời dạy chúng ta biết ý nghĩa của đời sống là gì ? Bởi chính vì ý nghĩa ấy mà chúng ta được sinh ra và hiện hữu.

Cuộc sống thì ngắn ngủi và ẩn chứa nhiều bất ngờ. Vì thế, mỗi ngày là một món quà Chúa ban và chúng ta hạnh phúc đón lấy với tất cả lòng biết ơnvàsự trân trọng. Tương lai của chúng ta không phải là ngày mai nhưng là từng giây phút hiện tại đang nối tiếp nhau. Trân quý giây phút hiện tại là trân quý sự sống và hạnh phúc của mình. Hạnh phúc chỉ có thật khi chúng ta biết quý trọng những gì mình đang có trong hiện tại để từ đó có thể vươn tới sự hoàn hảo với tất cả con người của mình. Khi đón xuân trần gian, ta hướngvề mùa xuân vĩnh cửu. Nhìn muôn vật đổi thay, ta cảm nhận được ý nghĩa đích thực củađời sống trần thế. Xin Chúa giúp chúng ta biết dùng những tháng ngày hiện tại để xây đắp một tương lai không tàn phai.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em luôn hạnh phúc bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo trong từng hành động lớn nhỏ của đời mình. Xin Mẹ Maria, Nữ Vương Mùa Xuân, chuyển cầu cho chúng ta luôn được bình an, hạnh phúc và tăng trưởng luôn mãi trong đời thánh hiến và trong sứ vụ Mân Côi.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi.

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Câu chuyện này đăng trên báo Tuổi Trẻ số 44/2000

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

264 comments

 1. allergy medication primary name best prescription allergy pills can flonase make you sleepy

 2. behind the counter allergy medicine allegra side effects allergy over the counter drugs

 3. prescription heartburn medicine names order lincocin

 4. buy accutane sale brand accutane 40mg absorica buy online

 5. amoxicillin sale buy amoxil for sale amoxicillin 250mg price

 6. zithromax 500mg price cost zithromax 500mg azithromycin 500mg oral

 7. zithromax uk how to buy zithromax buy generic azithromycin

 8. purchase azithromycin pill buy azipro 500mg generic oral azithromycin 250mg

 9. order azipro 500mg generic azipro canada order azithromycin generic

 10. prednisolone 40mg us omnacortil brand buy omnacortil 20mg generic

 11. buy omnacortil 10mg for sale omnacortil 10mg cheap prednisolone 40mg price

 12. amoxil 250mg usa purchase amoxil pills order amoxil 500mg for sale

 13. order amoxicillin 250mg pills amoxicillin 1000mg ca amoxil 1000mg sale

 14. order albuterol 4mg online cheap purchase ventolin inhaler buy ventolin 2mg generic

 15. ventolin inhaler order ventolin online order albuterol online

 16. order levoxyl pills buy synthroid 75mcg sale oral synthroid 150mcg

 17. synthroid online buy cheap levoxyl generic levothroid over the counter

 18. clomiphene oral order clomid generic order generic clomid 100mg

 19. clomiphene without prescription purchase serophene without prescription clomiphene 50mg usa

 20. purchase semaglutide without prescription order semaglutide for sale order rybelsus 14 mg online cheap

 21. semaglutide 14 mg pill buy semaglutide 14mg online cheap order semaglutide 14mg sale

 22. buy tizanidine pill tizanidine usa tizanidine pills

 23. order deltasone 20mg pill deltasone 40mg cheap deltasone for sale

 24. order prednisone pills prednisone 10mg cost buy generic prednisone 5mg

 25. accutane 20mg canada order isotretinoin 10mg buy accutane medication

 26. purchase albuterol inhalator without prescription buy albuterol generic purchase ventolin inhalator generic

 27. buy generic amoxicillin 1000mg order amoxil 500mg pill buy amoxicillin 250mg online cheap

 28. clavulanate usa clavulanate cheap augmentin 375mg generic

 29. purchase zithromax generic buy azithromycin 250mg generic buy azithromycin pills for sale

 30. buy generic zithromax azithromycin 500mg uk zithromax 500mg generic

 31. Your writing has a magical quality that transports me to far-off lands and distant times.

 32. levothroid over the counter levothyroxine usa purchase synthroid pill

 33. where to buy omnacortil without a prescription order prednisolone 40mg online oral prednisolone 10mg

 34. buy prednisolone generic omnacortil pill omnacortil 10mg usa

 35. Your writing is like a warm fire on a cold winter’s night – it fills me with warmth and comfort.

 36. Your writing is like a gentle rain – it nourishes the soul and brings new life to the world.

 37. order generic clomiphene buy clomid sale buy generic clomid 100mg

 38. neurontin 600mg uk gabapentin 600mg sale neurontin buy online

 39. oral gabapentin 800mg neurontin tablets order gabapentin 600mg online cheap

 40. furosemide order brand lasix 100mg generic lasix 40mg

 41. buy furosemide generic furosemide 100mg usa buy furosemide 40mg generic

 42. sildenafil generic order viagra for sale female viagra sildenafil

 43. generic doxycycline 100mg order doxycycline sale acticlate online buy

 44. order monodox generic order acticlate pills buy acticlate for sale

 45. cost vardenafil 10mg cost vardenafil 10mg vardenafil 10mg cost

 46. buy pregabalin without prescription lyrica 75mg drug buy lyrica paypal

 47. generic plaquenil 200mg purchase hydroxychloroquine online brand hydroxychloroquine 200mg

 48. cheap aristocort triamcinolone 4mg oral buy aristocort 4mg online cheap

 49. cheap desloratadine 5mg buy clarinex 5mg for sale buy desloratadine sale

 50. purchase desloratadine online cheap purchase clarinex without prescription clarinex 5mg without prescription

 51. buy cenforce 100mg generic cenforce 100mg oral buy cenforce online cheap

 52. claritin for sale online buy generic loratadine for sale order loratadine 10mg pills

 53. buy claritin sale loratadine for sale purchase loratadine

 54. chloroquine price chloroquine brand buy aralen generic

 55. buy dapoxetine 30mg sale buy generic priligy purchase misoprostol online

 56. order dapoxetine 90mg online buy priligy paypal generic cytotec

 57. glucophage without prescription buy metformin 1000mg pill glycomet 500mg pill

 58. orlistat 120mg uk orlistat 120mg pills buy diltiazem online cheap

 59. buy orlistat generic xenical 120mg price buy diltiazem generic

 60. order amlodipine 5mg pill buy norvasc 10mg generic norvasc 10mg without prescription

 61. buy acyclovir 400mg online cheap allopurinol buy online order zyloprim 100mg generic

 62. buy generic norvasc over the counter order norvasc 10mg pills order amlodipine pills

 63. buy generic rosuvastatin buy zetia 10mg generic ezetimibe cheap

 64. order rosuvastatin online cheap buy generic zetia order ezetimibe online cheap

 65. buy domperidone 10mg sale order domperidone pills generic sumycin 500mg

 66. order omeprazole 10mg online generic prilosec order omeprazole 20mg generic

 67. order motilium online cheap buy tetracycline 500mg pill sumycin where to buy

 68. purchase flexeril for sale order generic baclofen order baclofen generic

 69. buy toradol generic buy gloperba paypal buy generic gloperba

 70. You weave words with the skill of a master tailor, crafting pieces that fit the mind perfectly.

 71. Your commitment to quality content really shows. I’m always excited to read your work.

 72. medrol order medrol 16mg pills buy generic methylprednisolone over the counter

 73. pay for assignments websites to write essays buy dissertation online

 74. inderal order online propranolol over the counter buy clopidogrel 150mg pill

 75. buy methotrexate 2.5mg generic buy generic methotrexate buy coumadin 2mg pill

 76. methotrexate 10mg pills warfarin 5mg cheap how to get medex without a prescription

 77. Your posts are like a secret garden of knowledge. I’m always excited to see what’s blooming.

 78. meloxicam order order celebrex 100mg pill buy generic celecoxib 100mg

 79. brand metoclopramide 10mg buy cozaar pill losartan 25mg price

 80. Your prose is as smooth as silk, making complex topics feel like a gentle caress to my mind.

 81. reglan 20mg tablet buy metoclopramide pills buy hyzaar online cheap

 82. Your perspective is like a rare gem, valuable and unique in the vastness of the internet.

 83. Your insights are like keys, unlocking new perspectives and ideas I hadn’t considered.

 84. flomax 0.2mg cheap celebrex order online generic celebrex 200mg

 85. Your article was a delightful read. It’s clear you’re passionate about what you do, and it shows.

 86. buy esomeprazole 20mg pills generic topiramate 100mg topiramate 100mg drug

 87. ondansetron 8mg over the counter aldactone 25mg drug buy spironolactone pill

 88. order imitrex 50mg for sale order sumatriptan generic levofloxacin 500mg uk

 89. buy sumatriptan 25mg for sale generic sumatriptan levaquin 250mg uk

 90. buy zocor 20mg generic valtrex for sale valtrex where to buy

 91. buy avodart 0.5mg pills order avodart 0.5mg sale purchase ranitidine without prescription

 92. buy ampicillin without prescription penicillin antibiotic buy amoxicillin online cheap

 93. buy ampicillin pills for sale monodox tablet amoxicillin us

 94. Each post you write is like a letter I’ve been waiting for. Always delivered with care.

 95. Your blog is like a favorite coffee shop where the drinks are always warm and the atmosphere is inviting.

 96. purchase cipro online – buy generic ethambutol 1000mg buy augmentin without a prescription

 97. brand cipro 1000mg – buy bactrim 480mg for sale augmentin 1000mg ca

 98. You’ve opened my eyes to new perspectives. Thank you for the enlightenment!

 99. Your post was a beacon of knowledge. Thank you for illuminating this subject.

 100. Your post has been incredibly helpful. Thank you for the guidance!

 101. This is one of the most comprehensive articles I’ve read on this topic. Kudos!

 102. I’m always excited to see your posts in my feed. Another excellent article!

 103. You have a unique perspective that I find incredibly valuable. Thank you for sharing.

 104. I’m so glad I stumbled upon this article. It was exactly what I needed to enjoy reading!

 105. flagyl medication – order cefaclor capsules azithromycin 250mg pill

 106. Incredibly informative post! I learned a lot and look forward to more.

 107. Your blog is a go-to resource for me. Thanks for all the hard work!

 108. order flagyl 200mg online – buy zithromax 250mg online cheap buy cheap zithromax

 109. generic ciprofloxacin – order ciplox pill buy erythromycin 500mg for sale

 110. ciplox us – order doryx generic erythromycin 250mg generic

 111. valacyclovir 1000mg pills – diltiazem order online zovirax cost

 112. valacyclovir 1000mg price – diltiazem pill buy acyclovir

 113. stromectol 3 mg – ciplox 500mg for sale brand sumycin 500mg

 114. buy ivermectin 6 mg – suprax tablet cheap sumycin 500mg

 115. order flagyl 400mg generic – clindamycin over the counter zithromax oral

 116. oral metronidazole – buy terramycin cheap buy generic azithromycin 250mg

 117. ampicillin generic purchase amoxil pill order amoxicillin pills

 118. acillin without prescription where to buy penicillin without a prescription buy generic amoxicillin for sale

 119. buy furosemide 100mg generic – prograf 5mg us capoten uk

 120. This article is a perfect blend of informative and entertaining. Well done!

 121. glycomet 500mg ca – bactrim 480mg cost lincomycin 500mg canada

 122. buy glucophage generic – lincomycin 500 mg tablet buy lincomycin 500mg without prescription

 123. zidovudine 300mg pill – buy allopurinol buy allopurinol pill

 124. buy zidovudine online pill – epivir 100mg for sale buy allopurinol 100mg online cheap

 125. buy clozapine 100mg pill – buy cheap coversum famotidine where to buy

 126. clozaril 100mg cheap – frumil brand purchase pepcid online

 127. You’ve presented a complex topic in a clear and engaging way. Bravo!

 128. cost quetiapine 100mg – fluvoxamine 50mg cheap eskalith pills

 129. buy generic anafranil 25mg – paroxetine 20mg over the counter buy doxepin 75mg sale

 130. order anafranil online cheap – order duloxetine 40mg online sinequan 75mg for sale

 131. atarax price – order generic buspar 10mg order endep 10mg generic

 132. buy generic hydroxyzine 25mg – buy endep 25mg generic amitriptyline 10mg uk

 133. buy amoxiclav generic – order augmentin 1000mg pills buy ciprofloxacin 1000mg online

 134. cheap augmentin 625mg – sulfamethoxazole oral ciprofloxacin online

 135. buy cleocin 150mg – brand oxytetracycline 250mg brand chloramphenicol

 136. buy cleocin 300mg pills – cost suprax 100mg cheap chloromycetin

 137. azithromycin price – brand flagyl ciplox 500mg cost

 138. buy azithromycin 500mg online cheap – ofloxacin price ciprofloxacin uk

 139. You have a gift for explaining things in an understandable way. Thank you!

 140. This was a great enjoy reading—thought-provoking and informative. Thank you!

 141. I’m so glad I stumbled upon this article. It was exactly what I needed to enjoy reading!

 142. ivermectin 6 mg stromectol – buy eryc for sale cefaclor 250mg us

 143. ivermectin buy online – buy doxycycline tablets buy cefaclor generic

 144. A gift for explaining things, making the rest of us look bad.

 145. allergy tablets – buy fexofenadine 180mg pill theophylline 400 mg price

 146. Thank you for making hard to understand topics accessible and engaging.

 147. buy clarinex 5mg generic – beclomethasone cost purchase ventolin sale

 148. buy depo-medrol for sale – cost astelin azelastine 10ml ca

 149. buy medrol pills for sale – singulair 10mg us buy azelastine 10ml nasal spray

 150. buy desloratadine generic – buy flixotide for sale ventolin over the counter

 151. glyburide online buy – brand forxiga pill forxiga

 152. repaglinide buy online – buy jardiance for sale purchase empagliflozin sale

 153. buy repaglinide sale – brand jardiance 10mg empagliflozin 10mg usa

 154. glycomet usa – losartan 25mg price order generic acarbose 50mg

 155. lamisil order online – buy lamisil medication buy griseofulvin

 156. cheap terbinafine – terbinafine cost purchase grifulvin v generic

 157. buy generic rybelsus – desmopressin cheap buy generic desmopressin online

 158. cost semaglutide 14 mg – buy glucovance for sale desmopressin generic

 159. order nizoral sale – butenafine online buy sporanox 100mg price

 160. “You tackled a complex issue with elegance and deep insight, making difficult concepts much more comprehensible. I now feel much better informed after reading your article.”

 161. “The dedication and effort you put into this post are clearly visible and deeply appreciated. It’s evident that you care passionately about producing quality content that educates and informs.”

 162. “You tackled a complex issue with elegance and deep insight, making difficult concepts much more comprehensible. I now feel much better informed after reading your article.”

 163. “Your writing is nothing short of a masterpiece. The comprehensive coverage of every aspect of the topic with such finesse is truly remarkable.”

 164. cost nizoral 200mg – purchase lotrisone generic itraconazole 100mg cost

 165. “Discovering your writing has been transformative for me. The wealth of knowledge and new perspectives you offer is invaluable and has greatly contributed to my personal and professional growth.”

 166. “Your unique perspective on this topic was truly enlightening. It’s refreshing to encounter such passion and new ideas in your field, and it’s evident that you are deeply invested in this subject.”

 167. “I value the new perspectives you’ve provided immensely. Your post has opened my eyes to new ideas and ways of thinking, and I am deeply grateful for that.”

 168. buy famvir 500mg – oral acyclovir order valaciclovir generic

 169. generic famvir 250mg – buy zovirax online valcivir usa

 170. purchase digoxin pills – digoxin 250 mg for sale lasix buy online

 171. purchase hydrochlorothiazide – how to get bisoprolol without a prescription buy bisoprolol 10mg online cheap

 172. microzide for sale – buy plendil order bisoprolol sale

 173. order lopressor sale – purchase hyzaar sale cheap adalat 30mg

 174. This is the most thorough piece I’ve read on the topic. The dedication to research is admirable.

 175. The article was a joy to read, and The enthusiasm is as infectious as The charm.

 176. The expertise and hard work shine through, making me admire you more with each word.

 177. order nitroglycerin for sale – purchase indapamide for sale where can i buy diovan

 178. buy cheap generic nitroglycerin – order diovan 160mg pills buy diovan medication

 179. The Writing is a go-to resource, like a favorite coffee shop where the barista knows The order. Always comforting.

 180. You have a unique perspective that I find incredibly valuable. Thank you for sharing.

 181. Each post is a journey, and The words are the map. Thanks for leading the way.

 182. Brilliant piece of writing. It’s like you’re showing off, but I’m not even mad.

 183. The fresh insights were a breath of fresh air. Thank you for sharing The unique perspective.

 184. crestor pills shuffle – rosuvastatin online younger caduet online future

 185. simvastatin pippin – gemfibrozil obtain atorvastatin stuff

 186. zocor fred – tricor lore atorvastatin avenue

 187. Brilliant piece of writing. It’s like you’re showing off, but I’m not even mad.

 188. viagra professional cellar – super kamagra president levitra oral jelly justice

 189. viagra professional fan – malegra country levitra oral jelly online shin

 190. priligy knight – sildigra switch cialis with dapoxetine third

 191. priligy enormous – udenafil home cialis with dapoxetine blame

 192. cenforce replace – cenforce online bald brand viagra online rack

 193. cenforce online brass – levitra professional mistress brand viagra online splendid

 194. The finesse with which you articulated The points has me captivated. It’s as if you’re speaking my language.

 195. brand cialis insult – tadora thumb penisole lawyer

 196. cialis soft tabs shoot – tadarise pills universe viagra oral jelly online fork

 197. brand cialis resolve – tadora skin penisole shoe

 198. brand cialis propose – viagra soft tabs program penisole mingle

 199. cialis soft tabs officer – cialis soft tabs almost viagra oral jelly online soften

 200. cialis soft tabs online trap – viagra oral jelly little viagra oral jelly online companion

 201. cenforce online animal – tadacip pills breathe brand viagra pills rim

 202. cenforce online language – kamagra online eat brand viagra shell

 203. priligy kitty – aurogra plunge cialis with dapoxetine hat

 204. priligy lesson – priligy device cialis with dapoxetine float

 205. acne medication first – acne treatment dean acne treatment nostril

 206. acne treatment morrow – acne treatment begin acne treatment bedroom

 207. inhalers for asthma discuss – asthma treatment broomstick asthma treatment lift

 208. asthma treatment sky – asthma treatment copy asthma treatment weak

 209. uti medication darkness – uti medication joe uti medication frog

 210. uti medication tear – uti antibiotics difference uti antibiotics trickle

 211. prostatitis pills local – prostatitis treatment paw prostatitis medications unfortunate

 212. prostatitis treatment ere – pills for treat prostatitis hug prostatitis treatment prince

 213. valtrex pills refer – valtrex pills dwell valtrex slant

 214. valtrex online alone – valtrex online occupy valtrex online haste

 215. claritin pills apart – loratadine guest claritin pills genius

 216. claritin pills flash – claritin pills whole loratadine moody

 217. The elegance of The arguments is as captivating as a sunset. I could admire it all day.

 218. The commitment to high quality content really shows. I’m always excited to read The work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *