Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / TÂM THƯ THÁNG 02-2020: MÙA XUÂN – NÉT ĐẸP TÂM LINH

TÂM THƯ THÁNG 02-2020: MÙA XUÂN – NÉT ĐẸP TÂM LINH

Năm cũ đã khép lại sự hiện hữu của nó đểmở ra một trang sử mới chocuộc đời chúng ta. Trong sự chuyển vần tự nhiên của vạn vật khởi đầu cho một năm mới, muôn loài như trẻ lại vàra sức phô diễn vẻ đẹp cùng với sức sống của chúng.Mùa xuân mang đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc và những suy nghĩ đặc biệt. Tất cả như góp phần giúpcon người hòa nhập với sự thay đổi của đất trời và khám phá những nét đẹp tô điểm cho tâm hồn và cuộc sống của mình.

Những người thánh hiến, cũng không ở ngoàisự háo hức đón đợi những niềm vui : gia đình đoàn tụ, các buổi lễ hội, bao cuộc gặp gỡ thân thương, bao lời cầu chúc ngọt ngào, những món quà ấm áp tình người, những tương quan thân thiện dễ thương… Khi tận hưởng những điều tốt lành như thếvà với tâm thế hướng thượng, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc về sự hiện hữu của mình trong vũ trụđáng yêu này. Mùa xuân đã nhiều lần đến và đi trong cuộc đời chúng ta theo quy luật xoay vần của đất trời, nhưng mùa xuân có để lại trong chúng ta một dấu ấn nào, thì còn tùy ở việc chúng ta đã tận hưởng mùa xuân trong ý nghĩa nào ? Những gì diễn ra trong mùa xuân có trở thành yếu tố tâm linh nuôi dưỡng và làm phong phú đời sống chúng ta ?

  1. Mùa xuân đưa ta về gần với  Cội Nguồn

Lời chúc được nói lênnhiều nhất vào mỗi dịp xuân về là “chúc nhau đượcthêm một tuổi”.Thêm một tuổi cũng có nghĩa là hành trình tương lai giảm bớt một năm.Con đường trở về đích điểm cuộc đời đã rút ngắn hơn. Như vậy, mùa xuân cho chúng ta cảm thức về cuộc đời này đang qua đi. Mỗi người đang từng bước tiến đến gần hơn với Cội Nguồn của mình.

Cuộc đời có rất nhiều đường đi lối về, nhưng con đường nào không dẫn tavề với Cội Nguồn, đó là con đường lạc. Cội Nguồn của chúng ta là Thiên Chúa, Ngài là “nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất” (Ep 3,15), và “là Thiên Chúa của tổ tiên chúng ta(Đn 3,52). Tất cả chúng ta đều hiểu rằng mình có một Cội Nguồn và một cùng đích, nhưng nhiều khi trong cuộc sống, những lôi cuốn hấp dẫn của thế giới hiện sinh, những lắng lo bận rộn về cuộc sống làm nhiều ngườikhông còn đủ ý thức về điều đó.

Khi vui hưởng mùa xuân trần thế, chúng ta được mời gọi vươn lên tận Cội Nguồn của muôn cội nguồn là chính Thiên Chúa; nơi Người phát xuất mọi điều trọn hảo và mọi ân ban tốt lành. Chúa là đỉnh cao Chân-Thiện-Mỹ, Chúa vô cùng thánh thiện, Người là Cội Nguồn đầu tiên và duy nhất của muôn vật muôn loài. Từ nơi Chúa mà mọi giống dòng được phát sinh và tồn tại. Và cũng chính từ nơi Chúa mà chúng ta được hiện hữu trong cuộc đời này, được đảm nhận một sứ vụ mà ngoài ta ra, Chúa không trao cho ai khác. Khi gắn bó với Cội Nguồn, chúng ta tìm được ý nghĩa cho sự hiện hữu của mình. Khi ý thức mỗi ngày sống qua đi là thêm một bước đến gần với Cội Nguồn, chúng ta sẽ sống tốt hơn. Một cách đơn giản là ngày hôm nay sẽ tốt hơn hôm qua về một điều gì đó, có thể là đạo đức, thái độ, kiến thức, kỹ năng… Như vậy, việc hoàn thiện bản thân không bao giờ có điểm dừng, và  hành trình nên hoàn thiện cũng chính là hành trình tăng trưởng giá trị bản thân của mỗi chúng ta.

2. Đổi mới nhờ năng động của tình yêu

Nét đẹp của mùa xuân là sự đổi mới. Muôn vật chuyển mình trong thiên nhiên là sự chuyển động của sự đổi mới. Cảnh sắc đổi thay, bầu trời tươi mới của mùa xuân cùng với những chuẩn bị bên ngoài nói lên khát vọng đổi mới từ bên trong của mỗi người. Mọi nỗ lực đổi mới cần được khởi đi từ một tinh thần và dẫn đến một quyết tâm. Tinh thần và quyết tâm ấy phải thấm đẫm trong nếp nghĩ, trong từng tính cách và trong toàn bộ sinh hoạt của chúng ta thì mới có thểđẩy lui được “sức ỳ” của quá khứ. Mỗi năm thay đổi một chút, nhiều năm cộng lại sẽ tiến bộ rất nhiều. Đó là quy luật của sự phát triển và cũng là ân ban mà Thiên Chúa dành cho những ai muốn trở nên giống hình ảnh Người như Thánh Gioan Tông đồ đã nói : Ai nói rằng mình ở lại trong Người, thì phải đi trên con đường Đức Giêsu đã đi”. (1Ga 2, 6).

Đổi mới bản thân là một hành trình gian khổ, vì thế luôn cần đến một sự tự nguyện và kiên trì. Thánh Phaolô khích lệ chúng ta :“Anh em hãy kiên tâm bền chí và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa, vì biết rằng : trong Chúa, sự khó nhọc của anh em sẽ không trở nên vô ích” (1Cr 15, 58).

Vâng, trước hết, chính trong Chúa và nhờ sức năng động của tình yêu Chúa mà chúng ta bước vào hành trình đổi mới. Nếu đời dâng hiến của chúng ta được năng động bởi tình yêu; nếu sự đổi mới của chúng ta dựa vào kinh nghiệm có được với Đức Kitô, thìsự thay đổi mới chân thật, lâu bền và sâu sắc. Biến đổi thực sự không phải chỉ là biến đổi hoàn cảnh mà không biến đổi chính mình, và sự biến đổi này luôn cần đến ơn Chúa cùng với sự đồng thuận nội tại của tâm hồn. Nhiều khi chúng ta thất bại trong sự biến đổi là do sự bất tương đồng giữa tác động của ân sủng và thái độ đáp ứng của bản thân.Vì thế, ngoài sự trợ giúp của ân sủng, chúng ta còn phải hợp tác tích cực qua những việc làm cụ thể hàng ngày nhờ sức năng động của tình yêu, để khi thêm tuổi, chúng ta có thêm những phẩm chất cao đẹp. Càng thêm tuổi, tấm lòng chúng ta càng phải mới hơn. Với tấm lòng mới, tâm linh chúng ta không bị che khuất trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Nhờ đó chúng ta có được mối tương quan sống động với Chúa, đồng thời có cái nhìn tươi mới và quảng đại đối với con người và thế giới chung quanh.

  • Trân quý từng giây phút Chúa ban để lớn lên

Khi tờ lịch cuối cùng rơi xuống, chúng ta cảm nhận tính vắn vỏi của thời gian 365 ngày. Thời gian không bao giờ ngừng trôi và cũng chẳng bao giờ chờ đợi ai. Vì thế khi gẫm về thời gian, Vịnh Gia đã thốt lên : “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90, 12). Lời cầu nguyện này giúp chúng ta biết trân quý giá trị thời gian và không để giây phút nào lãng phí hay qua đi một cách vô nghĩa trong cuộc đời chúng ta.

Có một câu chuyện ý nghĩa về thời gian [1].

Ngày xưa, các vị thần Sung Sướng, Đau Khổ, Tình Yêu, Giàu Sang và rất nhiều vị khác nữa cùng sống chung với nhau trên một hoang đảo. Một hôm, cơn đại hồng thủy tràn đến, hòn đảo xinh xắn như sắp bị chìm trong biển nước. Tất cả các vị thần đều chuẩn bị thuyền để vào đất liền lánh nạn. Riêng Thần Tình Yêu vì quá nghèo nên không có nổi một chiếc thuyền để ra đi. Thần đành ngồi im lặng đợi chờ đến giây phút cuối cùng mới quyết định quá giang các vị Thần khác.

Khi Thần Giàu Sang đi ngang qua, Thần Tình Yêu xin:

  • Xin anh cho tôi đi cùng với.
  • Không được đâu, tôi có biết bao vàng bạc đá quý phải mang theo, sao còn chỗ cho bạn.

Thần Đau Khổ đến gần, Thần Tình Yêu nài nỉ:

  • Anh cho tôi đi với nhé!
  • Tôi bất hạnh và buồn chán lắm, tôi chỉ muốn ở một mình.

Thần Sung Sướng cũng đi ngang nhưng vì quá vui nhộn đến nỗi không nghe được tiếng kêu cứu của Thần Tình Yêu.

Thần Tình Yêu thất vọng, ngồi đó chờ nước cuốn trôi…

Bỗng nhiên có một giọng nói của một cụ già:

  • Này Tình Yêu, tôi sẽ đưa anh vào đất liền.

Thần Tình Yêu nghe thế liền chạy nhanh đến thuyền của cụ già. Quá vui mừng vì thoát nạn, Thần Tình Yêu quên hỏi tên cụ già tốt bụng.

Khi tất cả các vị thần đều đến được đất liền, cụ già lẳng lặng rời xa họ. Vui quá vì thoát nạn nên Thần Tình Yêu quên chưa kịp nói lời cám ơn. Thần Tình Yêu vội đến hỏi Thần Kiến Thức xem người đã cứu mình thoát nạn là ai. Thần Kiến Thức đáp:

  • Đó là Thần Thời Gian
  • Thời gian ư ? Sao ông lại giúp tôi ?
  • Vì chỉ có thời gian mới có thể hiểu được tình yêu thực sự như thế nào.

Tình yêu và thời gian có tương quan chặt chẽ với nhau. Tình yêu cần thời gian để được trắc nghiệm, thử thách và lớn lên. Khi Chúa trao vào tay chúng ta một quỹ thời gian, chúng ta có trách nhiệm làm cho tình yêu và mọi khả năng của mình được lớn lên cùng với thời gian. Thiên Chúa ban thời gian để chúng ta sinh hoa kết trái nhờ vốn của Chúa đã đầu tư, hầu mỗi ngày chúng ta có thêm những phẩm chất mới phù hợp với tinh thần của Tin Mừng : “Anh em hãy đem tất cả nhiệt tình, làm sao để khi đã có lòng tin thì có thêm đức độ, có đức độ lại thêm hiểu biết, có hiểu biết lại thêm tiết độ, có tiết độ lại thêm kiên nhẫn, có kiên nhẫn lại thêm đạo đức, có đạo đức lại thêm tình huynh đệ, có tình huynh đệ lại thêm bác ái”(2Pr 1, 6-7).

Chúa ban cho chúng ta khả năng yêu thương và chúng ta có trách nhiệm làm cho tình yêu của mình tăng trưởng phong phú. Chỉ khi ta biết yêu thương thật lòng, ta mới có thể lớn lên trong đời sống thiêng liêng, trong nhân cách và trong sự dấn thân phục vụ. Thiên Chúa muốn chúng ta nên giống Chúa bằng cách mặc lấy những giá trị, thái độ và nhân đức của Đức Kitô. Thiên Chúa chọn gọi chúng ta bước theo Người và Người không ngừng nâng đỡ, sửa dạy, nuôi dưỡng để chúng ta được lớn lên mãi cho tới khi « đạt tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô » (Ep 4, 13). Đây là một tiến trình tăng trưởng lâu dài và tiệm tiến, nó sẽ chiếm hết phần thời gian Chúa dành cho cuộc đời chúng ta. Vì thế, chúng ta luôn trân trọng đón lấy từng giây phút Chúa ban, vì thời gian cho chúng ta những trải nghiệm đáng qúy. Hãy chiêm nghiệm cuộc sống, học hỏi và làm những gì hữu ích cho mình và cho người, để mỗi ngày trôi qua đều là những ngày ý nghĩa, và để cuối hành trình cuộc sống, chúng ta không tiếc nuối điều gì.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Mùa xuân là thời điểm thật tốt giúp ta có được những trải nghiệm sâu sắc về sự thay đổi cuộc sống và cảm nhận được những vẻ đẹp tâm linh. Những vẻ đẹp này đưa tâm hồn chúng ta lên cao hơn, vươn đến tận Cội Nguồn của sự thiện hảo, đồng thời dạy chúng ta biết ý nghĩa của đời sống là gì ? Bởi chính vì ý nghĩa ấy mà chúng ta được sinh ra và hiện hữu.

Cuộc sống thì ngắn ngủi và ẩn chứa nhiều bất ngờ. Vì thế, mỗi ngày là một món quà Chúa ban và chúng ta hạnh phúc đón lấy với tất cả lòng biết ơnvàsự trân trọng. Tương lai của chúng ta không phải là ngày mai nhưng là từng giây phút hiện tại đang nối tiếp nhau. Trân quý giây phút hiện tại là trân quý sự sống và hạnh phúc của mình. Hạnh phúc chỉ có thật khi chúng ta biết quý trọng những gì mình đang có trong hiện tại để từ đó có thể vươn tới sự hoàn hảo với tất cả con người của mình. Khi đón xuân trần gian, ta hướngvề mùa xuân vĩnh cửu. Nhìn muôn vật đổi thay, ta cảm nhận được ý nghĩa đích thực củađời sống trần thế. Xin Chúa giúp chúng ta biết dùng những tháng ngày hiện tại để xây đắp một tương lai không tàn phai.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em luôn hạnh phúc bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo trong từng hành động lớn nhỏ của đời mình. Xin Mẹ Maria, Nữ Vương Mùa Xuân, chuyển cầu cho chúng ta luôn được bình an, hạnh phúc và tăng trưởng luôn mãi trong đời thánh hiến và trong sứ vụ Mân Côi.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi.

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Câu chuyện này đăng trên báo Tuổi Trẻ số 44/2000

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *