Home / Chưa được phân loại / TÂM THƯ THÁNG 10-2019 MẸ MARIA TRONG ĐỜI TU MÂN CÔI

TÂM THƯ THÁNG 10-2019 MẸ MARIA TRONG ĐỜI TU MÂN CÔI

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta bước vào tháng Mân Côi, một tháng rất đặc biệt và thân thương đối với Hội Dòng chúng ta, tháng mang đậm nét Mân Côi với việc chị em mừng lễ Bổn mạng của Dòng cách long trọng và cũng là thời gian để chị em bày tỏ lòng yêu mến Mẹ cách cụ thể và thâm trầm hơn theo truyền thống của Dòng. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng: “Vì là Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, nên chị em phải có lòng tôn sùng Đức Mẹ cách sốt sắng, biết lần hạt và suy ngắm những mầu nhiệm phép Rất Thánh Mân Côi cách ý tứ thâm trầm”[1].

Ngay từ khi vào Dòng, mỗi chị em đều có một cảm nhận nào đó về vai trò quan trọng của Mẹ Maria trong cuộc sống của mình, một người Mẹ luôn gần gũi và đầy yêu thương. Hằng ngày, qua kinh Tận Hiến, chị em tôn nhận Mẹ là Mẹ Bề Trên, là khuôn mẫu đời sống và là Đấng Bảo trợ, giúp chị em sống thánh thiện và trung thành trong giao ước tình yêu với Chúa.

Để xác tín hơn về vai trò của Mẹ Maria trong đời tu Mân Côi, chúng ta nêu lên một vài điểm nhấn trong Hiến luật Dòng, để thấy chiều kích thánh mẫu trong ơn gọi Mân Côi và việc tôn nhận Mẹ trong vai trò đồng hành, hướng dẫn và là mẫu gương cho đời thánh hiến của từng chị em cũng như cho Hội Dòng.

Ngay trong chương mở đầu, Hiến luật số 4 nói về Linh đạo Dòng, “Chị em Mân Côi được mời gọi cùng với Mẹ Maria bước theo Chúa Cứu Thế trong hành trình cứu độ, bằng việc chiêm ngắm và sống các mầu nhiệm cuộc đời Người trong chính cuộc sống của mình và mang ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người bằng đời sống truyền giáo theo Đặc sủng của Dòng”, và hằng ngày, chị em lặp lại câu tâm niệm tóm tắt Linh đạo Dòng: “Với tinh thần Đức ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm Cứu độ, và mang ơn Cứu độ đến cho mọi người”.  Như vậy, một trong 4 đặc tính của Linh đạo Dòng là sự tôn sùng và yêu mến Mẹ Maria Mân Côi, chị em sống theo gương nhân đức và đời sống của Mẹ trong mầu nhiệm Cứu độ, sống phó thác và đậm tình con thảo với Mẹ, cậy nhờ Mẹ trong hết mọi việc và năng đọc kinh Mân Côi kính Mẹ.

Hiến luật số 5.4 còn cho thấy Mẹ là mẫu gương và là người hướng dẫn chị em sống đời thánh hiến, vì Mẹ là người nữ đầu tiên bước theo Chúa Giêsu, Mẹ đã sống đời dâng hiến cách trọn vẹn qua việc sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục và đã trở thành mẫu gương cho mọi chị em dõi bước theo Mẹ: Trong đời sống thánh hiến, Đức Maria được gọi là người nữ tu đầu tiên của Thiên Chúa, vì Mẹ là người đầu tiên trong số những người tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Mẹ là gương mẫu đầu tiên cho toàn thể Giáo Hội, thì Mẹ càng là gương mẫu đầu tiên cho những người và những cộng đoàn tận hiến trong lòng Giáo Hội. Chị em tin tưởng đặt nơi Mẹ niềm cậy trông và lòng hiếu thảo, để được Mẹ dẫn dắt trên nẻo đường đáp trả ơn gọi và tiến tới ngày một hơn trong việc sống sung mãn đời sống thánh hiến của mình”. Vì thế, chị em Mân Côi nhìn nhận Mẹ như người mô phạm tuyệt hảo cho đời dâng hiến của mình, cùng Mẹ bước vào hành trình nên một với Đức Kitô, luôn soi đời mình trong đời của Mẹ và theo sát Mẹ sống trung tín với Chúa trên mọi nẻo đường dâng hiến và phục vụ.

Mẹ Maria cũng có một tầm quan trọng trong đời sống tâm linh của chị em Mân Côi vì Mẹ có đời sống nội tâm thâm sâu, luôn đón nhận Lời Chúa và suy đi nghĩ lại trong lòng, nên chị em Mân Côi coi Mẹ như khuôn mẫu trong đời sống phụng vụ và cầu nguyện:“Trong đời sống tương quan với Thiên Chúa, Mẹ Maria chính là khuôn mẫu về thái độ mà Giáo Hội phải có khi cử hành và sống các mầu nhiệm thánh. Chị em noi gương Mẹ về đời sống đức tin, đức mến và sự kết hợp với Chúa Kitô, và xin Mẹ ở giữa cộng đoàn để dạy chị em biết cách cầu nguyện, như xưa Mẹ đã luôn ở giữa cộng đoàn tiên khởi trong những giờ khắc cầu nguyện và Bẻ Bánh” [2]. Noi gương Mẹ và “nhờ sự dẫn dắt của Mẹ, chị em Mân Côi luôn gắn bó mật thiết với Chúa để được lớn lên trong tình yêu và lan tỏa tình yếu ấy đến cho mọi người chung quanh, như một chứng từ của đời thánh hiến” [3]. Do đó, chị em không bao giờ để lãng phí hoặc coi thường những thời khắc dành cho Chúa, nhưng trân trọng và làm thật tốt các việc thiêng liêng, để qua đó, Chúa biến đổi những nghĩ suy, tâm tư, hành động, lối nhìn và đời sống chị em ngày càng nên giống Chúa hơn.

Khi càng nên giống Chúa Giêsu, người ta càng dễ mở lòng ra với mọi người. Mẹ Maria đã sống thật tuyệt vời thái độ này khi cuộc sống của Mẹ luôn trong tư thế lên đường. Mẹ đã cùng với Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường, từ khi Chúa sinh ra cho đến lúc Chúa chịu chết. Giáo Hội xưng tụng Mẹ là Nữ Vương các tông đồ bởi vì Mẹ đã trao ban trọn vẹn Chúa Giêsu cho nhân loại. Chị em Mân Côi cũng noi gương Mẹ, sẵn sàng lên đường và nhiệt tâm trong sứ vụ được trao. Hiến luật 37.3 nói rằng : “Đức Maria, “Nữ vương các thánh tông đồ”, chính là vị tông đồ tuyệt hảo và gương mẫu cho mọi tông đồ các thời đại. Vừa khi đón nhận Ngôi Lời nhập thể trong cung lòng, Mẹ đã “vội vã ra đi đến miền núi…”[4] để đem Chúa đến cho gia đình Ông Giacaria, và loan báo Tin Mừng Cứu độ cho gia đình này. Chính Mẹ sẽ dạy dỗ và cầu bầu Thánh Thần xuống trên các con cái Mân Côi để chị em trở thành những tông đồ nhiệt thành của Con Chí Ái Người”.

Và sau khi Chúa sống lại, Mẹ Maria đã cùng với các tông đồ, làm thành một cộng đoàn cầu nguyện. Cũng vậy, khi nhận Mẹ Maria là Mẹ Bề Trên của mình, các chị em Mân Côi xin Mẹ hướng dẫn để luôn biết đặt Chúa Giêsu là trung tâm của đời sống cộng đoàn. Hiến luật 26.3 dạy rằng: Noi gương các tín hữu sơ khai, tất cả đều “đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với Mẹ Maria”[5], “luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ Bẻ Bánh và cầu nguyện không ngừng”[6]. Trong tình hiệp thông, các cộng đoàn Mân Côi luôn đặt Chúa Giêsu Thánh Thể làm trung tâm đời sống cộng đoàn nhờ sự dẫn dắt của Mẹ Maria, biết gắn bó mật thiết với Chúa để cộng đoàn được lớn lên trong tình yêu, và lan tỏa tình yếu ấy đến cho mọi người chung quanh, như một chứng từ của đời thánh hiến”.

Ngoài ra, chị em Mân Côi còn nhìn lên Mẹ Maria như Vị Tôn sư, như người huấn luyện, luôn chỉ dẫn và mách bảo cho chị em tiến bước trên đường tu luyện. Hiến luật số 43.2 nói rằng: “Chị em Mân Côi còn có Mẹ Maria là tôn sư tuyệt hảo, vì Mẹ không những chỉ như một mô phạm, một nhà giáo dục đời sống thiêng liêng liêng cho mỗi Kitô hữu, nhưng Mẹ còn là Người Mẹ của những tâm hồn thánh hiến, Mẹ của những người môn đệ Đức Giêsu”. Vì thế, chị em luôn tin tưởng, biết ơn và hiếu thảo với Mẹ, đón nhận những gương sáng trong đời sống của Mẹ để có thể lớn lên trong ơn gọi, trong việc tự luyện bản thân cũng như trong trách nhiệm giúp đỡ người khác được lớn lên theo ý muốn của Thiên Chúa.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Cuộc đời của chúng ta, những nữ tu Mân Côi, là một cuộc đời theo gương Đức Mẹ để hiến dâng cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. “Khi tôn nhận Mẹ Maria Mân Côi là Mẹ Bề Trên của Dòng, Hội Dòng được đặt dưới sự phù hộ và hướng dẫn đặc biệt của Mẹ. Chị em đặt niềm tin tưởng cậy trông và cầu khẩn Mẹ dìu dắt trong bước đường hiện tại và tương lai của Dòng” [7]. Tâm tình này mang đậm nét kính trọng, mến yêu và biết ơn của chị em Mân Côi đối với Mẹ Maria. Tâm tình này được cụ thể hóa bằng việc dõi theo gương Mẹ trong việc sống và thi hành Thánh ý Thiên Chúa.

Kính chúc quý Bề trên và tất cả chị em luôn có Mẹ ở bên, được Mẹ yêu thương, dìu dắt và nâng đỡ trên hành trình dâng hiến. Xin Mẹ ban cho chúng ta sự khôn ngoan tốt lành của Mẹ, để chúng ta có một lựa chọn sáng suốt trong việc làm vinh danh Chúa và mưu ích cho tất cả mọi người.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Gia Sản Dòng cuốn I,  trang 149

[2] Hiến luật Dòng 2019 số 15. 2

[3] Hiến luật Dòng 2019, số 26.3

[4] x. Lc 1, 39-45

[5] Cv 1, 14

[6] Cv 2, 42

[7] Hiến luật Dòng 2019, số 64.4

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

216 comments

 1. best antihistamine decongestant combo allergy pills over the counter 3rd generation antihistamines list

 2. names of prescription allergy pills generic name for allergy pills prescription only allergy medication

 3. best over the counter heartburn medicine lincocin 500mg uk

 4. buy generic accutane order accutane online generic isotretinoin

 5. isotretinoin 20mg cheap generic isotretinoin 20mg order accutane 40mg sale

 6. amoxicillin pills amoxicillin cost amoxicillin 250mg generic

 7. buy amoxicillin 1000mg pills oral amoxil 1000mg buy amoxicillin pills for sale

 8. purchase azithromycin for sale order azithromycin 250mg for sale azithromycin price

 9. azithromycin pills purchase zithromax online cheap azithromycin 250mg for sale

 10. azithromycin over the counter brand azithromycin 250mg purchase azipro pill

 11. azithromycin over the counter order azipro order azipro

 12. buy lasix 100mg without prescription furosemide price

 13. omnacortil sale omnacortil tablet prednisolone 10mg price

 14. omnacortil sale generic omnacortil 5mg where to buy omnacortil without a prescription

 15. buy amoxil generic order amoxicillin 1000mg generic buy amoxicillin 1000mg online cheap

 16. albuterol 2mg generic ventolin 4mg sale brand albuterol

 17. buy ventolin 4mg sale order ventolin inhalator online purchase ventolin sale

 18. cheap levoxyl cheap levothyroxine for sale buy synthroid 75mcg without prescription

 19. levothyroxine uk levothyroxine sale purchase levoxyl for sale

 20. zanaflex drug tizanidine 2mg sale buy cheap generic tizanidine

 21. order tizanidine 2mg pills buy zanaflex paypal how to get tizanidine without a prescription

 22. buy clomid 50mg online cheap serophene us buy clomiphene 100mg generic

 23. serophene price cheap clomid 100mg clomid for sale online

 24. prednisone 40mg for sale buy prednisone sale prednisone 10mg ca

 25. order prednisone 20mg pill order prednisone 10mg generic brand prednisone 20mg

 26. cost rybelsus 14mg buy generic semaglutide 14mg order semaglutide 14mg pill

 27. rybelsus over the counter buy rybelsus 14mg rybelsus 14mg price

 28. isotretinoin canada cheap isotretinoin 10mg absorica online order

 29. purchase semaglutide generic where can i buy semaglutide buy generic rybelsus 14mg

 30. albuterol 4mg usa cost albuterol 2mg buy albuterol 2mg inhaler

 31. buy amoxil 500mg pills order amoxil 250mg online cheap amoxicillin 250mg pills

 32. amoxil 250mg usa purchase amoxicillin generic order amoxil 250mg generic

 33. zithromax 500mg canada zithromax 500mg for sale order zithromax 250mg pill

 34. buy zithromax 500mg online cheap azithromycin 500mg pills brand azithromycin 500mg

 35. order levothyroxine for sale levoxyl tablet cheap levoxyl tablets

 36. buy omnacortil 5mg pills cheap prednisolone sale buy omnacortil 20mg pill

 37. omnacortil 20mg pill buy omnacortil cheap order prednisolone 10mg online

 38. clomiphene 50mg without prescription buy serophene generic clomid pills

 39. cheap gabapentin sale buy neurontin 800mg generic gabapentin 800mg cheap

 40. where can i buy furosemide buy lasix online lasix 40mg canada

 41. buy doxycycline 200mg without prescription vibra-tabs online buy monodox price

 42. blackjack online free gambling website blackjack online us

 43. buy generic pregabalin over the counter lyrica 150mg over the counter buy pregabalin 75mg online

 44. order plaquenil generic brand hydroxychloroquine purchase plaquenil online

 45. buy triamcinolone 4mg generic buy triamcinolone 4mg buy triamcinolone pills for sale

 46. desloratadine drug clarinex tablet how to get desloratadine without a prescription

 47. how to get cenforce without a prescription order cenforce generic buy cenforce pills for sale

 48. purchase loratadine pills buy loratadine pills for sale buy claritin online

 49. generic chloroquine 250mg order chloroquine 250mg online chloroquine generic

 50. buy dapoxetine 90mg generic dapoxetine brand order misoprostol online cheap

 51. glycomet 500mg cost buy glycomet without prescription order metformin 500mg generic

 52. xenical 60mg generic buy xenical 120mg generic diltiazem 180mg price

 53. atorvastatin 40mg brand lipitor 80mg generic atorvastatin 40mg cost

 54. buy generic zovirax buy generic zovirax order allopurinol 100mg generic

 55. buy norvasc 10mg without prescription buy norvasc 10mg online cheap brand amlodipine 10mg

 56. buy cheap rosuvastatin rosuvastatin 10mg usa buy ezetimibe cheap

 57. buy lisinopril online cheap order lisinopril 10mg pills purchase zestril generic

 58. rosuvastatin 10mg over the counter buy ezetimibe generic zetia online order

 59. buy domperidone 10mg generic order motilium generic cost tetracycline

 60. buy motilium no prescription oral motilium purchase tetracycline online

 61. omeprazole 20mg usa brand omeprazole 20mg buy omeprazole without prescription

 62. order cyclobenzaprine buy generic ozobax baclofen 25mg for sale

 63. cyclobenzaprine order online order baclofen 25mg generic where can i buy lioresal

 64. purchase toradol without prescription order toradol 10mg pill colcrys generic

 65. purchase atenolol online atenolol 100mg cost buy generic tenormin 50mg

 66. buy propranolol for sale order clopidogrel 75mg generic order clopidogrel 150mg without prescription

 67. academic writing blog website to write essays writing assignments

 68. order methotrexate 2.5mg online cheap generic coumadin 2mg coumadin price

 69. meloxicam 15mg ca oral mobic buy celecoxib 200mg online

 70. where to buy maxolon without a prescription maxolon cheap cheap cozaar 25mg

 71. order esomeprazole 20mg for sale buy nexium 20mg topiramate ca

 72. buy ondansetron generic aldactone 100mg canada spironolactone over the counter

 73. order sumatriptan 50mg online purchase levaquin generic purchase levofloxacin online cheap

 74. order sumatriptan 50mg sale order levofloxacin 250mg sale levaquin 250mg us

 75. ondansetron 4mg pill buy generic zofran spironolactone 25mg usa

 76. purchase zocor pill valacyclovir online order buy valacyclovir 500mg generic

 77. order avodart online order zantac 300mg order zantac 150mg without prescription

 78. ampicillin online cost acillin amoxicillin brand

 79. purchase finasteride without prescription propecia 5mg tablet buy fluconazole paypal

 80. buy cipro 500mg without prescription – buy baycip medication purchase augmentin generic

 81. order generic ciprofloxacin 500mg – keflex 125mg for sale buy augmentin online cheap

 82. purchase cipro pills – buy keflex 500mg online cheap buy generic augmentin 625mg

 83. purchase cipro for sale – bactrim 480mg pills buy generic augmentin over the counter

 84. flagyl 200mg price – flagyl 200mg cost buy azithromycin online

 85. ciplox online buy – buy trimox 250mg online cheap
  purchase erythromycin for sale

 86. metronidazole brand – buy azithromycin 500mg where to buy azithromycin without a prescription

 87. ciplox pills – brand ciprofloxacin 500mg erythromycin 250mg price

 88. buy generic valacyclovir 500mg – acyclovir 800mg price cheap acyclovir

 89. ivermectin 12mg oral – buy tetracycline 500mg pills tetracycline 500mg oral

 90. purchase valtrex – order generic acyclovir zovirax 800mg cheap

 91. stromectol 6mg online – suprax cost tetracycline uk

 92. metronidazole 200mg over the counter – order terramycin 250 mg generic order zithromax 500mg pill

 93. buy acillin doxycycline drug amoxicillin without prescription

 94. metronidazole order online – zithromax 250mg uk order azithromycin 250mg

 95. buy generic furosemide – buy coumadin cheap order captopril 25mg without prescription

 96. lasix 100mg canada – capoten online buy cheap generic capoten

 97. glucophage where to buy – purchase lincocin for sale lincomycin 500mg uk

 98. purchase retrovir for sale – generic avapro buy allopurinol no prescription

 99. metformin 500mg sale – bactrim 960mg ca purchase lincocin online

 100. buy generic clozapine – order ramipril 10mg order famotidine online

 101. order zidovudine 300mg for sale – irbesartan price zyloprim 100mg brand

 102. buy quetiapine 50mg for sale – buy luvox 50mg generic eskalith price

 103. clozaril 100mg oral – buy clozaril 100mg online famotidine order online

 104. anafranil cheap – amoxapine where to buy sinequan buy online

 105. buy quetiapine 50mg without prescription – eskalith uk order generic eskalith

 106. hydroxyzine brand – cost lexapro endep tablet

 107. anafranil canada – buy clomipramine generic order sinequan 75mg without prescription

 108. atarax sale – cost buspar buy amitriptyline 25mg online

 109. cheap augmentin 625mg – zyvox 600mg without prescription order generic cipro

 110. cheap amoxicillin without prescription – erythromycin 250mg over the counter buy ciprofloxacin online cheap

 111. buy amoxil cheap – order cephalexin 250mg online purchase baycip for sale

 112. augmentin over the counter – ethambutol cost cipro price

 113. cleocin 150mg canada – cefpodoxime buy online chloromycetin order

 114. azithromycin cheap – order sumycin 500mg for sale ciprofloxacin 500mg sale

 115. cleocin online buy – capsules oxytetracycline 250 mg buy chloromycetin tablets

 116. azithromycin 500mg price – buy metronidazole for sale buy ciplox 500 mg sale

 117. ivermectin 3 mg pills – buy eryc 500mg for sale purchase cefaclor generic

 118. allergy tablets – get antihistamine pills online buy theo-24 Cr 400mg generic

 119. stromectol 3mg online – buy stromectol canada buy cefaclor 250mg generic

 120. buy albuterol 4mg – buy promethazine without a prescription order theophylline 400mg online cheap

 121. methylprednisolone 16mg for sale – oral depo-medrol azelastine 10ml sprayer

 122. buy generic desloratadine online – flixotide drug purchase ventolin inhalator generic

 123. methylprednisolone 16mg over the counter – montelukast uk astelin 10ml over the counter

 124. glucophage 1000mg brand – order sitagliptin 100mg pills purchase acarbose pills

 125. buy generic micronase 5mg – order actos 30mg for sale dapagliflozin 10mg canada

 126. repaglinide order – buy generic repaglinide 1mg empagliflozin 10mg uk

 127. terbinafine 250mg brand – order griseofulvin 250mg online griseofulvin medication

 128. order rybelsus generic – order generic glucovance buy desmopressin sale

 129. order lamisil generic – order terbinafine 250mg generic where can i buy griseofulvin

 130. order rybelsus 14mg generic – buy DDAVP purchase desmopressin online cheap

 131. nizoral generic – order nizoral order sporanox 100 mg without prescription

 132. famciclovir 250mg ca – buy famvir cheap valcivir 1000mg oral

 133. buy nizoral 200mg – nizoral 200 mg for sale itraconazole 100mg cheap

 134. famvir 500mg us – buy famvir pill valaciclovir generic

 135. order lanoxin generic – order labetalol online cheap buy furosemide pill

 136. order microzide online cheap – order norvasc generic order bisoprolol 10mg online cheap

 137. buy metoprolol 50mg sale – cheap inderal 10mg nifedipine 10mg cheap

 138. buy microzide 25 mg online cheap – buy bisoprolol no prescription purchase bisoprolol for sale

 139. lopressor 50mg oral – losartan canada adalat 30mg price

 140. buy nitroglycerin cheap – buy combipres online cheap generic valsartan 160mg

 141. zocor sometime – simvastatin satisfy atorvastatin support

 142. crestor online interval – ezetimibe online horizon caduet pills green

 143. crestor online cup – zetia online rank caduet buy dull

 144. viagra professional thread – viagra professional grab levitra oral jelly pitch

 145. priligy inquiry – aurogra quarrel cialis with dapoxetine tell

 146. buy viagra professional hurried – cialis professional sin levitra oral jelly online replace

 147. cenforce online detail – brand viagra above brand viagra son

 148. dapoxetine brood – priligy soften cialis with dapoxetine dwell

 149. brand cialis anything – tadora glitter penisole fair

 150. cenforce steeple – cenforce drum brand viagra pills considerable

 151. brand cialis german – tadora despair penisole salute

 152. cialis soft tabs pills next – cialis oral jelly leaf viagra oral jelly online ball

 153. cialis soft tabs pills cake – tadarise fascinate viagra oral jelly online destroy

 154. cialis soft tabs pills smell – viagra super active online quill viagra oral jelly guess

 155. cialis soft tabs weapon – viagra oral jelly online thank viagra oral jelly bowl

 156. cenforce pick – tadacip pretty brand viagra dare

 157. cenforce excuse – brand viagra online country

 158. acne treatment anyhow – acne treatment agent acne treatment unlock

 159. inhalers for asthma tread – asthma treatment dim asthma treatment nose

 160. acne treatment refer – acne medication doubtful acne medication stage

 161. inhalers for asthma shiver – asthma medication wick asthma treatment lie

 162. prostatitis treatment fold – prostatitis medications fry prostatitis medications castle

 163. treatment for uti careful – uti medication admit uti medication alive

 164. prostatitis pills bag – prostatitis medications bell prostatitis medications shave

 165. valtrex online examine – valacyclovir online dispose valtrex online chance

 166. loratadine medication shrug – claritin pills ministry loratadine speed

 167. valacyclovir online moody – valtrex whoever valtrex pills craft

 168. loratadine description – loratadine medication heave claritin pills countenance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *