Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 4/2019: Mấy đặc nét của một cộng đoàn Mân Côi

Tâm thư tháng 4/2019: Mấy đặc nét của một cộng đoàn Mân Côi

TÂM THƯ THÁNG 04-2019

MẤY ĐẶC NÉT CỦA MỘT CỘNG ĐOÀN MÂN CÔI

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Khi rời bỏ mái ấm gia đình để vào tu trong một Hội Dòng, chúng ta cùng với các chị em làm nên một gia đình mới để yêu thương và gắn bó với nhau như chị em ruột. Khi coi Hội Dòng như một gia đình, chị em Mân Côi phải sống được những nét đặc trưng của một gia đình như Đức Cha Tổ Phụ đã dạy : “Chị em sống đoàn kết yêu thương nhau, chia sẻ những gia sản thiêng liêng cũng như những nhu cầu vật chất, mọi sự may rủi cũng như vui buồn, như chị em ruột thịt trong gia đình, vì cùng là con Mẹ Mân Côi, cùng sống chung một nhà, cùng chung ơn gọi và sứ mạng” [1]. Khi có được những phẩm chất này, cộng đoàn sẽ tràn ngập bầu khí thánh thiêng và tình mến thương chân thành đối với nhau. Để có một cộng đoàn như thế, chúng ta cần đến quyền năng của Thiên Chúa và cả những cố gắng của con người. Do đó, những nét chân dung mà một cộng đoàn Mân Côi phải có, đó là :

  1. Cộng đoàn cổ võ sự thánh thiện bằng đời sống cầu nguyện

Điều cơ bản giúp một cộng đoàn Mân Côi sống thánh thiện chính là đời sống cầu nguyện. Đời sống cầu nguyện là một yếu tố quan trọng mà các chị em Mân Côi phải làm trước tiên và chính yếu trong các việc phải làm từ sáng đến tối như Đức Cha Tổ Phụ đã dạy : “Điều căn bản cốt yếu của tất cả đời sống chị em là phải luôn luôn đặt các việc thiêng liêng lên hàng thứ nhất” [2]. Đặt các việc thiêng liêng lên hàng thứ nhất, đó là biết lấy Chúa làm lẽ sống và là sức mạnh cho đời sống của cá nhân cũng như cộng đoàn, là biết chọn Chúa làm mọi sự của mình, là tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa như lương thực đời mình.

Khi chọn Chúa làm trung tâm của đời sống, chị em Mân Côi sẽ để Chúa chi phối và làm chủ mọi hoạt động lớn nhỏ của mình. Thư chung của Tổng Hội 22 số 11 đã cho thấy tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện có ảnh hưởng trên mọi hoạt động của chị em : Đời sống cầu nguyện chính là nguồn mạch và là nền tảng cho những hoạt động tông đồ truyền giáo của chị em Mân Côi. Vì thế, chị em ý thức ngoài các bổn phận thiêng liêng theo luật buộc, chúng ta cần phát triển đời sống nội tâm ẩn dật trong Chúa, vì đó là nguồn động lực phát sinh tình yêu tha nhân. Ngoài ra, việc xét mình hằng ngày cũng là phương thế giúp chị em củng cố tương quan với Chúa, thực hiện việc hoán cải thường xuyên. Vì vậy, chị em “Ý tứ kẻo bị cám dỗ bỏ việc ấy hay làm như thói quen hoặc làm cách ơ hờ trễ nải” [3].

Khi mọi chị em biết cổ võ sự thánh thiện bằng đời sống cầu nguyện của mình, cộng đoàn sẽ là một ngôi nhà lý tưởng, trong đó lan tỏa một bầu khí thánh thiêng, một trường dạy cầu nguyện, một nơi chốn sống tình hiệp thông. Muốn phát triển và duy trì bầu khí này, chị em phải tạo được một khung cảnh thuận lợi và một chương trình thích hợp, không bị xáo trộn bởi những “chuyện thế gian”, không bị giao động bởi những sinh hoạt không cần thiết, để chị em có thể triển nở ngày càng tốt hơn nữa nét đẹp tâm linh của mình.

  1. Cộng đoàn thân thiện và ấm cúng tình chị em

Khi dâng hiến đời mình trong ơn gọi Mân Côi, chị em được quy tụ để dâng hiến toàn thân cho Thiên Chúa. Sự dâng hiến này đòi hỏi sự dấn thân trong một cộng đoàn yêu thương, là nơi chốn để chị em tin cậy và kính trọng lẫn nhau, chân thành và cởi mở với nhau, quảng đại và hy sinh cho nhau, cùng chia sẻ với nhau các giờ giải trí, các bữa ăn và mọi công việc phục vụ… Theo Đức Cha Tổ Phụ thì “cộng đoàn nào giầu đức thương yêu, cộng đoàn ấy sẽ được bình an, vui vẻ cùng là hình bóng chốn thiên đàng. Ngược lại, cộng đoàn nào thiếu đức thương yêu, dù được giầu có sung túc, thì cũng là hỏa ngục đời này” [4]. Với một bầu khí thân thiện và ấm cúng tình chị em, cộng đoàn sẽ là “nơi chốn sống tình hiệp thông; trong đó, các mối tương quan sẽ bớt hình thức hơn; việc chấp nhận và hiểu biết nhau sẽ có điều kiện thuận lợi hơn; các thành viên sẽ khám phá được các giá trị thần thiêng và nhân bản của việc quảng đại chung sống với nhau trong tình huynh đệ, và chia sẻ cả những giây phút nghỉ ngơi cũng như giải trí chung với nhau như những môn đệ chung quanh Đức Kitô, Vị Thầy”[5]. Đó là những vẻ đẹp đầy tính thuyết phục giúp chị em sống trung thành trong ơn gọi thánh hiến và là sức mạnh làm vững chãi cho những bước chân trên đường sứ vụ.

  1. Cộng đoàn hăng say thi hành sứ vụ

“Hãy chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” (Lc 5, 4). Như Phêrô đã vâng lời Chúa để thả lưới, chị em Mân Côi cũng sẵn sàng được sai đi, dấn thân cho sứ vụ được trao. Nói đến sứ vụ, chúng ta nghĩ đó là một trọng trách, nhưng đó cũng là một vinh dự khi được Chúa kêu gọi và sử dụng theo ý Chúa. Sứ vụ của chúng ta bao gồm hai đặc ân cao cả, đó là đại diện cho Chúa và cùng hoạt động với Chúa. Vì thế, khi được Chúa sai đến bất cứ môi trường nào, chúng ta cũng hiện diện bên mọi người với một thái độ nền tảng là “gặp gỡ Thiên Chúa qua những người chúng ta phục vụ”.

Sứ vụ của người nữ tu Mân Côi là mang ơn cứu độ đến cho mọi người và sứ vụ đó quan trọng hơn bất cứ công việc nào khác trong cuộc sống của chúng ta. Sẽ không có một công việc nào quan trọng hơn là giúp người khác thiết lập một tương giao đời đời với Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cấp bách và hăng suy thi hành sứ vụ của mình. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng : “Chị em phải có lòng hăng hái sẵn sàng, chẳng nề chịu khó mà làm những công việc được trao cho” [6].

Để hoàn thành sứ vụ với tất cả lòng hăng say, chúng ta sẵn sàng đón nhận và trung thành với nhiệm vụ do Hội Dòng ủy thác. Như Chúa Giêsu, Vị thừa sai đầu tiên thi hành ý muốn cứu độ của Chúa Cha: “Này Con đây, Con đến để thực thi ý Cha” (Tv 39, 8-9). Cũng vậy, người nữ tu Mân Côi dấn thân vào sứ vụ trong sự vâng phục Chúa Kitô và Giáo Hội là người đã sai mình qua trung gian của Hội Dòng. Sứ mạng của Chúa Giêsu cũng là sứ mạng của đời thánh hiến. Đó chính là động lực thúc đẩy chúng ta luôn hăng say dấn thân cho sứ vụ của mình.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Là những nữ tu Mân Côi, chúng ta sống ơn gọi của mình như một quà tặng cho chính mình và cũng vì lợi ích của những người khác. Đời thánh hiến Mân Côi là một sự hội nhất giữa cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ và sứ vụ. Ba yếu tố này là những nét nổi bật trong đời sống của người được thánh hiến.

Ngoài ra, để có thể đáp ứng những đòi hỏi của một sứ vụ đa dạng, ngày một biến chuyển mau lẹ, người nữ tu Mân Côi của thiên niên kỷ thứ ba trong dung mạo của một người tông đồ đầy tràn Chúa Kitô mà chị hằng khao khát thông ban cho người khác, cũng phải là một con người luôn sống đậm đà tình yêu dành cho Chúa Giêsu và mọi người qua việc thực thi cách trung thành ba lời khuyên Phúc Âm và luật Dòng.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em luôn an vui và hạnh phúc trong ơn gọi thánh hiến. Xin Chúa làm mới lại mối tương quan của chúng ta với Chúa, với nhau và với mọi người, để chúng ta trở nên dấu chứng sáng ngời cho tình yêu Chúa qua cuộc sống của mỗi chị em và của từng cộng đoàn.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

[1] HL 29.1

[2] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 438

[3] x. HL 20.2

[4] Xem Gia Sản Dòng cuốn 1 trang 222

[5] TH. Phát Xuất Lại Từ Đức Kitô, số 29

[6] Xem Gia Sản Dòng cuốn I, trang 491

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *