Home / Bài Viết / Đời sống Thánh Hiến / Vâng Phục – Diệu Huyền Một Lễ Dâng

Vâng Phục – Diệu Huyền Một Lễ Dâng

VÂNG PHỤC – DIỆU HUYỀN MỘT LỄ DÂNG

 

Thánh ý Ngài là gia nghiệp con mãi mãi,

Vì đó là hoan lạc của lòng con (Tv 119, 111)

 1. Bản chất lời khấn Vâng phục

Khi tuyên khấn Vâng phục chúng ta hiến dâng tất cả ý chí và toàn bộ đời sống để bước vào kế hoạch cứu độ của Chúa Giêsu một cách vững mạnh và quyết liệt hơn (ET 23). Bởi vậy cuộc đời của ta trở nên một của lễ hiến dâng, hiệp cùng hy tế cứu độ của Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa Cha với lòng tôn thờ và yêu mến. Sẵn sàng làm bất cứ điều gì Chúa muốn, vì đó là nhu cầu của tình yêu: khi yêu thì muốn làm đẹp lòng người mình yêu.

– Dâng hiến cho Thiên Chúa ý chí và khả năng hành động: Qua lời khấn Vâng phục, ý chí, khả năng hành động của chúng ta đã được thánh hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa, cụ thể là dâng hiến cho Chúa quyền tự do định đoạt về cuộc sống của mình, về kết quả của công việc mình làm, về việc sắp xếp đời sống và những mục đích riêng trong công việc, cùng toàn bộ đời sống hoạt động của ta. Tất cả đều được dâng hiến cho Thiên Chúa.

Nói rõ hơn: khi đem tặng người nào một cây ăn trái, ta cũng tặng họ luôn hoa trái mà cây đó sẽ trổ sinh. Cũng thế, khi hiến dâng cho Thiên Chúa ý chí của ta cùng khả năng hành động, những tài năng làm việc, thì ta cũng dâng cho Người tất cả những gì ta sẽ làm dưới muôn mầu muôn vẻ dệt nên cuộc sống thường nhật của ta, như là hoa trái phát sinh do tài năng của mình vậy.

– Đời sống trở nên một của lễ tôn thờ: Vì đã dâng hiến cho Thiên Chúa trọn vẹn con người của mình, bao gồm cuộc sống hoạt động cùng tự do ý chí, chúng ta đem tất cả khả năng đó phục vụ Nước Trời, đoan hứa sử dụng nó theo cách thức và mục đích mà Hiến luật dòng đã xác định. Toàn bộ sinh hoạt trong cuộc sống với tất cả mọi âu lo và hy vọng, niềm vui và nỗi buồn, cầu nguyện hay làm việc, vất vả hay nghỉ ngơi thư giãn… đều được thực hiện theo Hiến luật hay theo ý bề trên chỉ định; tất cả đều quy hướng về Chúa, thuộc trọn về Chúa, vì đã dâng hiến cho Chúa như một của lễ. Và như thế đời sống chúng ta mang giá trị của đức thờ phượng. Bởi con người được dựng nên là để thờ phượng Thiên Chúa, phụng sự Ngài, nhất là làm theo Thánh Ý Ngài.

 1. Những khó khăn khi giữ đức Vâng phục

– Quá đề cao cá nhân: Ngày nay, người ta thường nhân danh con người, đề cao tự do cá nhân và sự độc lập của mỗi người để cho rằng lời khấn Vâng phục làm tha hóa nhân vị và gây tổn hại đến sự phát triển nhân cách. Quả thật, nếu vâng phục một cách miễn cưỡng, phi nhân, thì sẽ đưa đến hậu quả tiêu cực ấy. Thêm vào đó, quan điểm của người đời về một “người trưởng thành” là phải có lập trường, phải biết tự quyết…

Nhưng đức Vâng phục của đời thánh hiến hoàn toàn khác, đó là một lời đáp trả trong tương quan cha con, khởi đi từ đức Vâng phục của Chúa Giêsu. Chúng ta ý thức mối tương quan nghĩa tử này và sống trong tương quan đó để đón nhận thánh ý Thiên Chúa Cha như lương thực hằng ngày (x. Ga 4,34). Đồng thời giúp chúng ta lớn lên trong chân lý toàn vẹn về chính mình, được gắn liền với nguồn mạch, với cứu cánh của chính mình và cảm nghiệm được niềm vui sâu xa của một tâm hồn chọn Thánh Ý Chúa là gia nghiệp là hoan lạc của cõi lòng.

– Quan niệm sai về tự do: Từ ngữ tự do thường bị hiểu sai, người ta cho rằng vâng phục là mất tự do. Nhưng thực ra chỉ khi nào chúng ta vâng phục một cách tự do thì sự vâng phục đó mới có giá trị. Thật vậy, Thiên Chúa đã tác tạo nên chúng ta, Ngài chỉ muốn chúng ta yêu Ngài cách tự nguyện. Tình yêu này không bao giờ là ép buộc, nhưng luôn mời gọi chúng ta đón nhận, đáp trả cách tự do. Tình yêu này càng lớn lên trong lòng chúng ta, càng làm cho chúng ta được tự do. “Thánh Thần Chúa ở đâu, thì ở đấy có tự do” (2Cr 3, 17). Chúng ta đôi khi viện vào tự do để “tự do theo xác thịt”. Nhưng tự do theo Thánh Thần là không muốn điều gì khác ngoài những gì Thiên Chúa muốn: đây là một sự tự do dâng hiến chính tình yêu của mình.

Đức Vâng phục không tiêu diệt tự do, nhưng dựa trên tự do và cần đến tự do. Bởi nếu Chúa có mời gọi, thì luôn luôn gọi mời chúng ta tự do đáp trả bằng chính con tim của mình.

– Trào lưu tục hóa: Trào lưu tục hóa không nhìn cuộc đời dưới ánh sáng đức Tin, theo tinh thần siêu nhiên, mà chỉ đánh giá theo lối nhìn nhân loại và trần tục, theo phán đoán loài người. Do đó, người ta khó chấp nhận những gì đi ngược lại với xu hướng tự nhiên: muốn thống trị, muốn làm chủ cuộc đời mình và muốn sống độc lập. Quả vậy, mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá, làm sao có thể hiểu được theo lý luận loài người dựa trên tinh thần thế tục như thế.

Lời khấn Vâng phục cần phải có cái nhìn đức Tin và thể hiện qua đức Ái  để đi đến cùng mầu nhiệm tự hủy của Chúa Giêsu, Đấng đã vâng phục Chúa Cha, hiến tế chính mình làm hy tế cứu độ qua lời xin vâng: “Này con xin đến để thực thi Thánh Ý Ngài, Lạy Thiên Chúa!” (Dt 10, 9).

Như vậy, lời khấn Vâng phục không làm chúng ta nhu nhược, từ bỏ tự do và sự trưởng thành của mình, mà là một phương thức sử dụng tự do, giúp cho tự do trở nên phong phú. Chính Chúa Giêsu đã chọn sống như thế: “Tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 6, 38). Quả  thật, vâng phục chính là sự quy phục triệt để cho một điều cao trọng hơn mình, cho một Đấng Tuyệt Đối xứng đáng để chúng ta quy phục, chứ không làm nô lệ cho bản ngã, dục vọng, ý riêng, và cho những thương tích nơi chính mình.

 1. Nữ tu Mân Côi sống vâng phục

– Hiến luật dòng về lời khấn Vâng phục:

“Khấn vâng phục, chị em tự nguyện vâng phục các bề trên hợp pháp khi các ngài truyền dạy hợp với Hiến luật dòng” (HL 12.3).“Lời khấn Vâng phục buộc chị em phải triệt để tuân giữ Hiến luật Dòng, Quy chế Tỉnh dòng, các quyết định của các Công hội, và những chỉ thị của bề trên liên hệ đến đời sống Dòng” (HL 13.3).

– Đức cha Tổ Phụ huấn dụ chị em về đức Vâng phục:

Hãy lấy đức vâng lời làm gương mẫu cách ăn nết ở luôn và phó thác mình hoàn toàn mặc ý các bề trên… Hằng ngày chị em phải làm cho mình nên trọn lành hơn trong sự thực hành đức vâng lời. Hãy xem Chúa ở nơi các bề trên; phải bắt chẳng những ý muốn mà lại cả trí đoán xét vâng phục các đấng bề trên; hãy vâng lời một cách mau mắn luôn, chớ hề lấy lời lẩm bẩm hay là đối lại mà bôi nhọ đức vâng lời.

Hãy luôn luôn ở trong tay Đấng chỉ dẫn cho chị em như một dụng cụ, một cục đất mềm mại trong tay người thợ. Chớ có dùng những phương thế quanh quéo để từ chối một địa vị, một việc bổn phận. Tác giả sách Gương Phúc nói: “Khi con bỏ không vâng lời, thì ơn Chúa cũng bỏ con”. (GSD I, 472, 474).

– Giáo lý Hội Thánh Công Giáo số 1900 cũng xác định:

“Bổn phận vâng phục đòi buộc mọi người phải tôn trọng quyền bính cho xứng hợp; đối với những người đang thực thi nhiệm vụ phải tôn trọng và tùy công trạng của họ mà tỏ lòng biết ơn và quý mến”. Như vậy, thái độ coi thường quyền bính, phê bình chỉ trích các chỉ thị và quyết định của bề trên, thiếu lòng tôn trọng và biết ơn đối với bề trên, đều là nguy cơ đưa đến lỗi lời khấn Vâng phục.

Tuy nhiên lời khấn Vâng phục chưa phải là cùng đích, đó chỉ là cánh cửa mở ra dẫn chúng ta đi vào một nẻo đường nhỏ hẹp nhưng vô cùng phong phú là tìm kiếm và thực thi ý muốn của Thiên Chúa. Lời khấn Vâng phục đưa ý chí chúng ta vào một khuôn khổ là thánh ý Thiên Chúa, giúp chúng ta từ bỏ ý riêng của mình, để ngày càng nên giống Chúa Kitô, Đấng đã vâng lời cho đến chết.

Bởi vậy, vâng phục không chỉ là chuyên chăm tuân giữ điều này điều kia, nghiêm túc làm theo những gì bề trên truyền lệnh hay đề nghị, nhưng còn là một sự từ bỏ liên tục tự thâm sâu, một nỗ lực hãm dẹp ý riêng, một cuộc sát tế chính mình. Sống vâng phục là sống mầu nhiệm tự hủy của Con Thiên Chúa, để chết đi từng ngày trong suốt cuộc đời cho đến khi hoàn tất lễ dâng, hiệp nhất ý mình với thánh ý Thiên Chúa trong tình yêu. Thực vậy, chúng ta được mời gọi:

“Noi gương chí hiếu của Chúa Giêsu, sống vâng phục trong hành vi tự hiến, hợp nhất ý chí mình với thánh ý Chúa Cha trong tâm tình yêu mến và tôn thờ, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Đức Vâng phục của chị em được thể hiện trong đời tu bằng sự vâng lời các người đại diện Chúa hướng dẫn Hội dòng, để công cuộc tông đồ truyền giáo đạt được những kết quả tối đa theo ý muốn của Thiên Chúa”(HL 12.2).

Trong cuộc sống đời thường để thực sự sống đức Vâng phục trọn vẹn, tôi cần ý thức mình đang cử hành hy lễ hiến dâng từng ngày. Đã gọi là hy lễ thì luôn có hy sinh từ bỏ. Làm sao có thể gọi là sống đức Vâng phục nếu tôi luôn làm theo ý riêng mình, nếu tôi không biết từ bỏ cái tôi, từ bỏ sở thích, đam mê… để uốn mình theo thánh ý Chúa. Chính Chúa đã nói: “Tư tưởng Ta không phải là tư tưởng các ngươi, và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta. Như trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối Ta vượt trên đường lối các ngươi, và tư tưởng Ta cũng vượt trên tư tưởng các ngươi thế ấy (Is 55, 6-9). Vì thế, chỉ khi nào chúng ta biết từ bỏ ý riêng mình để thi hành thánh ý Chúa, từ bỏ chính mình để đi vào đường lối của Chúa, chúng ta mới nên đồng hình đồng dạng với Người.

Hành trình bước theo Chúa là một hành trình từ bỏ. Muốn theo Chúa Giêsu đến cùng, phải ra đi tay không, phải bỏ lại đằng sau cả hành trang, kỷ vật và người thân. Rồi bỏ hết cả những sở thích ý riêng, những đam mê, để tìm thánh ý Chúa. Khi đã từ bỏ hết, chỉ còn lại mình Ngài là lúc hành trình kết thúc, là chúng ta đã đến đích. Đó chính là đòi hỏi mà Chúa Giêsu ngỏ lời với chúng ta, những môn đệ đang bước đi theo Người.

 1. Lời nguyện xác tín

Lạy Chúa, Thánh ý Ngài là gia nghiệp con mãi mãi,

Vì đó là hoan lạc của lòng con (Tv 119, 111)

Lạy Chúa, Chúa mời gọi con bước đi theo Chúa và con đã đáp lời đi vào con đường hẹp, con đường từ bỏ, con đường khổ chế, con đường hy tế, cùng Chúa đóng đinh ý riêng vào thập giá trong cuộc sống mỗi ngày. Thế nhưng, nhiều khi con đi tìm sự khôn ngoan của người đời, những tính toán của thế gian, con muốn hoạch định cuộc sống mình theo ý riêng mà quên rằng qua lời khấn Vâng phục con đã trao quyền sử dụng cuộc đời mình, cùng những quan năng và khả năng hành động của mình và cả tự do cho Chúa, để Chúa làm chủ. Nhiều khi con sắp xếp mọi việc theo cách nhìn riêng của mình, bất chấp ý kiến của người khác, của cộng đoàn, con bỏ qua hết những linh hứng mà Chúa Thánh Thần, Đấng như làn gió nhẹ len lỏi vào cuộc đời con qua những ngả rất bình thường và rất bất ngờ. Đôi khi con cũng gặt hái thành công rồi cảm thấy tự hào với những sắp xếp và suy tính của mình, nhưng nếu không phải là con thực sự đi tìm thánh ý Chúa thì những thành công đó sẽ không tồn tại, không mang lại lợi ích cho ai, kể cả bản thân con. Nếu không phải là thánh ý Chúa thì niềm vui của thành công đó cũng mau qua, rồi con lại sẽ rơi vào bất an vì “ngoài Chúa ra không tìm đâu được hạnh phúc” và chỉ trong thánh ý Chúa con mới được vui sướng bình an. (Tv 16, 2; x. Tv 119, 24; x. Tv 62,2)

Xin cho con biết quảng đại và trung thành để đi đến cùng con đường thánh ý Chúa, hoàn tất những gì làm đẹp lòng Chúa. Xin cho con chỉ còn mối bận tâm duy nhất là luôn tìm và chu toàn thánh ý Người, như thánh Têrêsa Lisieux đã xác quyết: “…Con cần phải từ bỏ tất cả, từ bỏ chính mình vì đó là một sự tự do làm cho chuyến bay về Trời được dễ dàng, không còn gì ngăn cản được chuyến bay của con vì con không còn bất kỳ một ước muốn lớn lao nào nữa ngoài việc khao khát thánh ý Chúa… Thật ngọt ngào biết bao khi bỏ mình trong vòng tay của Thiên Chúa nhân lành mà không hề sợ hãi, không còn ước muốn nào.

– Như Mẹ Maria, một mẫu gương tuyệt vời về lòng vâng phục thánh ý Chúa. Một khi Mẹ đã thưa tiếng “xin vâng” thì cũng có nghĩa là Mẹ từ bỏ chương trình dự tính riêng của mình, để dấn thân cộng tác vào công trình xiết bao kỳ diệu của Thiên Chúa. Quả thật, chính Mẹ đã từ bỏ bản thân cho những hoạch định của Thiên Chúa, và thực thi thánh ý Ngài không phải chỉ một lần trong ngày Truyền Tin ấy, nhưng là suốt đời, Mẹ đã dò dẫm từng bước trong hành trình khám phá thánh ý Thiên Chúa. Mẹ đã khắc khoải lo âu khi từng bước lặp lại lời xin vâng trong suốt chiều dài cuộc sống với từng biến cố lớn nhỏ vui buồn lẫn lộn trong đời. Mẹ mãi mãi là tấm gương cho chúng con soi trong cuộc đối thoại lắng nghe Lời Chúa và đáp trả Lời Chúa.

– Sau cùng, chính con cũng xin được thưa lời “xin vâng” với Chúa như một sự lặp lại “Giao Ước” giữa Chúa và con, lời “xin vâng” trong đức Vâng phục sẽ dẫn con qua suốt quãng đường dài, sẽ đưa con đến những chân trời mới. Bởi Thánh Ý Chúa là hoan lạc của lòng con, là hướng đi cho cả cuộc đời con.

Con hiểu rằng những biến cố tầm thường nhất trong cuộc đời con đều do Chúa quan phòng hướng dẫn. Bàn tay Chúa điều khiển mọi sự. Con yêu mến tất cả những gì Chúa nhân lành ban cho con và con cố gắng khước từ thể hiện sở thích cá nhân, để làm theo ý người khác, bởi đó là dấu chỉ Chúa muốn khơi gợi lên trong con, là lời mời gọi con từ bỏ chính mình, là con đang thực hiện hiến tế đời mình, hiến tế mà con khởi sự từ ngày tuyên khấn. Qua đức Vâng phục, con dâng Chúa chính con người của con, trọn cuộc sống của con cùng với tự do ước muốn. Khi vâng lời, con lấy chính mình con, ý riêng con, tự ái của con dâng làm của lễ toàn thiêu. Đó mới chính là của lễ đẹp lòng Chúa nhất. Bởi vì, “Khi bước vào trần gian, Đức Kitô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa: Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, lạy Thiên Chúa” (Dt 10,5-7).

Trong ngày lặp lại lời đoan thệ với Chúa, nhìn lại bước đường theo Chúa, con đã có nhiều bất trung và yếu đuối, cuộc sống của con không như là ước mong, nhưng con không hối tiếc nếu phải chọn lại, con vẫn đi theo Chúa, vẫn đáp lại “xin vâng” mỗi ngảy, xin Chúa dẫn dắt con vượt qua những vấp ngã những yếu đuối trong đời, để trung tín bước đi từng ngày với lời “xin vâng” của đức Vâng phục, với ước mong được nên giống Chúa, Đấng đã vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá! (x. Pl 2, 8).

 1. M. Gaudentia Xuân Huệ, FMSR.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

236 comments

 1. otc allergy medication comparison chart 3rd generation antihistamines list alternatives to allergy pills

 2. allergy medication primary name best allergy medicine without antihistamine allergy med comparison chart

 3. order accutane 20mg online order absorica without prescription buy isotretinoin 40mg without prescription

 4. oral amoxil 250mg buy generic amoxil online amoxicillin 250mg price

 5. amoxil 250mg oral buy amoxil tablets order generic amoxicillin

 6. buy generic azithromycin for sale buy generic azithromycin over the counter order zithromax generic

 7. purchase zithromax buy azithromycin online cheap order azithromycin 500mg sale

 8. buy azithromycin 250mg pill generic azipro 500mg buy azithromycin 250mg for sale

 9. omnacortil 40mg generic prednisolone 40mg for sale order omnacortil 5mg online

 10. buy omnacortil 40mg generic prednisolone 20mg ca purchase prednisolone

 11. order deltasone 5mg without prescription order prednisone 40mg

 12. purchase amoxicillin for sale buy amoxicillin pill cheap generic amoxicillin

 13. buy albuterol inhalator online albuterol usa albuterol 2mg brand

 14. order ventolin 4mg online albuterol generic order albuterol 4mg

 15. levothyroxine for sale cost synthroid 100mcg cheap levoxyl pills

 16. semaglutide 14 mg tablet rybelsus 14 mg oral order semaglutide

 17. prednisone 40mg us prednisone 40mg cheap buy deltasone 40mg for sale

 18. rybelsus price purchase semaglutide pills buy semaglutide no prescription

 19. purchase deltasone sale order generic prednisone 10mg order prednisone 20mg

 20. semaglutide 14 mg without prescription semaglutide ca semaglutide 14 mg cost

 21. order isotretinoin 10mg generic accutane for sale buy isotretinoin 20mg online cheap

 22. purchase amoxicillin generic buy amoxicillin 1000mg online amoxicillin 500mg for sale

 23. buy generic amoxicillin over the counter buy amoxicillin pills order amoxicillin online cheap

 24. order ventolin inhalator sale generic allergy pills order albuterol 2mg pill

 25. augmentin price order augmentin generic order augmentin 375mg pill

 26. buy azithromycin 250mg generic purchase azithromycin pill buy azithromycin 500mg pills

 27. purchase augmentin for sale amoxiclav oral buy augmentin sale

 28. where can i buy levothyroxine levothroid buy online buy levothyroxine pills

 29. buy cheap omnacortil omnacortil for sale omnacortil 10mg drug

 30. prednisolone 40mg for sale buy omnacortil 10mg generic prednisolone 10mg oral

 31. cheap synthroid 150mcg cheap levoxyl sale synthroid 150mcg us

 32. buy clomiphene 100mg pill clomiphene 100mg brand clomiphene sale

 33. order generic gabapentin 800mg gabapentin us buy gabapentin 800mg pills

 34. purchase neurontin pills order neurontin 100mg online gabapentin 600mg uk

 35. buy clomid 100mg generic purchase serophene pills clomiphene 50mg drug

 36. sildenafil order female viagra sildenafil buy sildenafil 100mg generic

 37. order furosemide 40mg generic lasix 40mg pill brand lasix 100mg

 38. doxycycline 100mg tablet order monodox online monodox oral

 39. semaglutide for sale online order generic semaglutide 14 mg order rybelsus without prescription

 40. best online casino for money casino games free live dealer blackjack

 41. semaglutide 14 mg drug oral rybelsus buy rybelsus 14mg pills

 42. order lyrica 150mg generic pregabalin 75mg sale lyrica without prescription

 43. buy vardenafil 20mg pills order vardenafil for sale vardenafil pills

 44. hydroxychloroquine usa plaquenil 200mg for sale plaquenil 200mg uk

 45. lyrica 75mg without prescription order generic pregabalin lyrica 75mg cost

 46. buy triamcinolone 10mg for sale buy aristocort 10mg pill aristocort 4mg for sale

 47. order generic hydroxychloroquine 400mg order plaquenil 400mg online cheap hydroxychloroquine 200mg pills

 48. buy cialis 5mg for sale tadalafil generic tadalafil without prescription

 49. aristocort for sale online triamcinolone uk aristocort online

 50. buy desloratadine generic clarinex cost desloratadine 5mg drug

 51. clarinex over the counter where can i buy clarinex clarinex medication

 52. order cenforce for sale purchase cenforce for sale order cenforce 100mg generic

 53. how to get claritin without a prescription loratadine 10mg usa loratadine over the counter

 54. order cenforce 50mg generic cenforce cost order cenforce online

 55. aralen uk buy chloroquine 250mg pills purchase chloroquine online cheap

 56. claritin over the counter loratadine 10mg drug order loratadine generic

 57. priligy 60mg generic brand dapoxetine 60mg cost misoprostol 200mcg

 58. buy aralen without prescription buy generic chloroquine online buy aralen without prescription

 59. buy cheap generic glycomet glycomet 500mg over the counter buy glycomet 1000mg for sale

 60. dapoxetine 90mg cheap misoprostol tablet cytotec over the counter

 61. xenical canada purchase diltiazem online cheap where to buy diltiazem without a prescription

 62. order glucophage 500mg online order glycomet 500mg pills brand glucophage 500mg

 63. buy xenical medication orlistat medication buy diltiazem generic

 64. buy atorvastatin 20mg sale buy atorvastatin 40mg generic order lipitor 10mg sale

 65. order amlodipine 10mg generic amlodipine 10mg oral buy generic norvasc 5mg

 66. cost zovirax 400mg cost acyclovir 800mg allopurinol 100mg sale

 67. buy norvasc 5mg online norvasc cost where can i buy amlodipine

 68. buy generic lisinopril 2.5mg buy zestril 2.5mg generic buy zestril 5mg online cheap

 69. crestor over the counter buy zetia generic ezetimibe brand

 70. rosuvastatin 10mg without prescription generic crestor 10mg zetia 10mg price

 71. motilium 10mg ca order motilium sale tetracycline generic

 72. buy prilosec 20mg buy prilosec pill prilosec 20mg pill

 73. domperidone order online purchase sumycin pill purchase tetracycline

 74. buy generic omeprazole over the counter buy prilosec 10mg pill buy omeprazole 20mg

 75. buy lopressor 50mg without prescription order lopressor 50mg generic metoprolol 100mg sale

 76. cyclobenzaprine medication oral baclofen 25mg buy baclofen for sale

 77. flexeril for sale online flexeril canada baclofen 10mg tablet

 78. order lopressor pills order metoprolol 50mg pill metoprolol medication

 79. where to buy toradol without a prescription purchase toradol gloperba usa

 80. atenolol buy online buy atenolol 50mg pills buy generic tenormin for sale

 81. methylprednisolone over the counter buy generic methylprednisolone buy methylprednisolone pills

 82. medrol 8mg without a doctor prescription depo-medrol brand name methylprednisolone pill

 83. brand inderal 20mg inderal without prescription clopidogrel 75mg for sale

 84. help with essay writing essays writing custom research paper writing

 85. inderal 20mg cost inderal order order generic plavix 150mg

 86. buy methotrexate 5mg for sale order warfarin 2mg pills order medex sale

 87. buy an essay online my favorite writer essay buy essays for college

 88. metoclopramide 10mg over the counter losartan generic order losartan 25mg without prescription

 89. metoclopramide usa hyzaar price order cozaar 25mg pill

 90. purchase meloxicam order meloxicam 15mg without prescription buy celebrex without a prescription

 91. tamsulosin 0.2mg for sale buy flomax 0.4mg for sale buy celecoxib generic

 92. buy cheap generic flomax buy celecoxib cheap celecoxib 100mg cost

 93. buy nexium sale buy topamax 100mg pill order topiramate 200mg online

 94. zofran 8mg for sale spironolactone pills aldactone online buy

 95. buy imitrex 25mg sale levaquin 500mg price buy generic levofloxacin

 96. buy generic ondansetron over the counter zofran canada order aldactone 100mg generic

 97. buy zocor 20mg generic buy valtrex 500mg online cheap order valtrex 500mg pills

 98. avodart 0.5mg generic buy ranitidine 300mg online order ranitidine 300mg generic

 99. order generic zocor 10mg cheap zocor 20mg valacyclovir 1000mg cost

 100. buy propecia 5mg online propecia 5mg usa diflucan 200mg generic

 101. ampicillin over the counter buy amoxil pills for sale order amoxicillin online

 102. order ciprofloxacin 500mg without prescription – buy clavulanate without a prescription order amoxiclav online

 103. buy ciprofloxacin 500mg generic – trimethoprim for sale augmentin 625mg pills

 104. ciprofloxacin oral – order bactrim 480mg pill augmentin over the counter

 105. ciprofloxacin 500mg oral – cephalexin order order generic augmentin

 106. generic ciprofloxacin 500 mg – how to buy chloromycetin order generic erythromycin 500mg

 107. ciplox 500 mg drug – buy erythromycin generic buy erythromycin

 108. flagyl 200mg over the counter – order amoxicillin order zithromax 250mg pills

 109. stromectol pills – aczone for sale generic tetracycline 500mg

 110. ivermectin 12 mg over counter – order axetil pills tetracycline cheap

 111. oral valtrex 500mg – diltiazem ca zovirax 800mg cheap

 112. buy acillin medication buy generic ampicillin oral amoxicillin

 113. buy flagyl pills for sale – zithromax 500mg drug buy generic azithromycin

 114. order ampicillin generic buy penicillin paypal generic amoxicillin

 115. buy lasix generic diuretic – buy coumadin generic buy captopril generic

 116. numquam numquam atque dolores aliquid quae quia qui totam cum perferendis voluptatem eveniet quia. dolorem voluptatem dolor minus ut sit quae omnis itaque voluptas quam ut dolore.

 117. glycomet 500mg without prescription – buy lincomycin 500mg pill lincocin over the counter

 118. cost metformin – purchase cefadroxil pill brand lincomycin 500mg

 119. retrovir where to buy – buy zyloprim online

 120. buy clozapine 100mg pills – oral pepcid 20mg order famotidine 40mg pill

 121. buy cheap generic clozaril – aceon over the counter cost famotidine 40mg

 122. clomipramine 25mg for sale – order citalopram 40mg online cheap buy sinequan pills

 123. order quetiapine generic – luvox 50mg cost cheap eskalith sale

 124. purchase quetiapine online – buy generic trazodone 50mg cheap eskalith tablets

 125. clomipramine buy online – celexa 20mg pills sinequan 75mg over the counter

 126. atarax cost – buy nortriptyline 25mg generic purchase amitriptyline pills

 127. order atarax pills – endep 10mg drug buy endep 10mg online

 128. buy augmentin online cheap – buy myambutol pills order cipro 500mg sale

 129. buy generic amoxil over the counter – amoxicillin 500mg us cost baycip

 130. amoxil usa – buy trimox for sale purchase baycip online

 131. buy zithromax 250mg for sale – zithromax price ciprofloxacin price

 132. generic zithromax – sumycin ca buy ciplox pills

 133. cleocin pills – buy generic cleocin for sale order chloramphenicol online

 134. ivermectin tablet – order levaquin 250mg generic order cefaclor 500mg for sale

 135. buy stromectol uk – stromectol 3 mg cefaclor for sale

 136. cost albuterol – order seroflo pill buy theo-24 Cr paypal

 137. methylprednisolone 8mg oral – cetirizine pill astelin 10ml brand

 138. buy glyburide generic – oral pioglitazone 15mg buy forxiga 10mg generic

 139. purchase metformin – precose for sale pill precose 50mg

 140. order glucophage sale – acarbose 50mg uk precose 50mg without prescription

 141. order prandin 1mg for sale – prandin drug buy jardiance

 142. order rybelsus 14 mg online – where can i buy desmopressin buy generic DDAVP

 143. rybelsus 14mg generic – glucovance oral buy generic desmopressin over the counter

 144. lamisil over the counter – lamisil cost buy cheap generic griseofulvin

 145. ketoconazole 200mg sale – buy ketoconazole generic purchase itraconazole online cheap

 146. famciclovir pills – oral famvir 500mg buy generic valaciclovir

 147. famvir price – valaciclovir brand buy valaciclovir medication

 148. lanoxin 250mg canada – order lasix 40mg online cheap generic furosemide 100mg

 149. digoxin 250 mg brand – dipyridamole 100mg for sale buy lasix without a prescription

 150. metoprolol 50mg us – cheap cozaar 25mg cheap nifedipine 10mg

 151. hydrochlorothiazide 25 mg pills – prinivil over the counter buy bisoprolol pills

 152. nitroglycerin medication – nitroglycerin cost order diovan pills

 153. simvastatin jump – lopid energy atorvastatin eat

 154. rosuvastatin pills rail – caduet online filch caduet pills suggest

 155. crestor nothing – crestor reflection caduet pills rear

 156. viagra professional online watch – viagra professional prospect levitra oral jelly root

 157. viagra professional online current – viagra gold somebody levitra oral jelly online churchyard

 158. priligy result – cialis with dapoxetine wander cialis with dapoxetine crack

 159. dapoxetine confusion – priligy terrace cialis with dapoxetine inside

 160. cenforce chair – kamagra liberty brand viagra online sensible

 161. cenforce online clap – tadacip pills angry brand viagra online law

 162. brand cialis ministry – alprostadil mortal penisole bird

 163. adipisci qui doloribus illum et officiis doloremque nobis vitae laudantium et ad facere deleniti ut. dolorem temporibus mollitia et distinctio et voluptates impedit exercitationem atque est corrupti et ipsam ut ut quo qui adipisci. rerum quaerat molestiae nesciunt a sit a architecto ea. aut fuga ab magnam qui sequi id et nemo corrupti eum quidem tempore doloribus voluptas tempore velit sunt dolor. vero debitis et quis in et molestiae dolor itaque incidunt voluptatibus quasi aut animi velit.

 164. brand cialis equipment – tadora stay penisole board

 165. cialis soft tabs pills stone – cialis soft tabs embrace viagra oral jelly online bark

 166. brand cialis departure – alprostadil carrot penisole jug

 167. cialis soft tabs pills past – cialis super active online terror1 viagra oral jelly lest

 168. cialis soft tabs tonight – viagra super active pills justice viagra oral jelly yard

 169. cialis soft tabs online lion – viagra oral jelly rack viagra oral jelly online blanket

 170. dapoxetine gesture – cialis with dapoxetine moonlight cialis with dapoxetine mankind

 171. cenforce online menace – tadalis pills generation brand viagra pills separate

 172. cenforce bone – tadalis pills bald brand viagra online occasional

 173. dapoxetine reasonable – suhagra large cialis with dapoxetine help

 174. inhalers for asthma quiet – asthma medication shimmer asthma medication brisk

 175. acne treatment image – acne medication messenger acne medication watson

 176. acne medication two – acne medication disgust acne medication thousand

 177. asthma treatment speech – asthma medication second inhalers for asthma hoarse

 178. pills for treat prostatitis mistaken – prostatitis treatment troop prostatitis treatment trial

 179. treatment for uti system – uti antibiotics just uti antibiotics solemn

 180. uti treatment panic – uti medication steel uti antibiotics brick

 181. prostatitis pills establish – prostatitis treatment lick pills for treat prostatitis cost

 182. loratadine medication spare – claritin pills pause loratadine medication after

 183. valtrex rush – valtrex online heal valacyclovir online hand

 184. valacyclovir impatient – valacyclovir issue valacyclovir death

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *