Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Thư định hướng đầu niên học 2018-2019

Thư định hướng đầu niên học 2018-2019

THƯ ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU NIÊN HỌC 2018-2019

TRUNG THÀNH TRONG VIỆC Ở VỚI CHÚA VÀ ĐỂ CHÚA SAI ĐI

 

Kính thưa hai chị Giám Tỉnh, các chị Cố vấn, các Bà,

                Các chị Phụ trách và toàn thể Chị Em quý mến,

Chúng ta bước vào năm thứ tư của nhiệm khóa 2015-2019. Để chủ đề sống của Tổng Công hội được xuyên suốt trong 4 năm của nhiệm khóa và để việc học tập của chúng ta mang lại một kết quả tốt đẹp và trọn vẹn hơn trong đời sống, năm nay chúng ta sẽ cùng nhau suy tư, học hỏi và sống chủ đề : “TRUNG THÀNH TRONG VIỆC Ở VỚI CHÚA VÀ ĐỂ CHÚA SAI ĐI”. Chúng ta xác tín rằng việc học hỏi và sống các chủ đề của những năm trước đây sẽ khó đạt đến đích nếu chúng ta thiếu sự trung thành.

“Trung thành trong việc ở với Chúa và để Chúa sai đi”, chính là kiên định trong đường lối của Chúa, là thể hiện sự quyết tâm vươn tới một lý tưởng, một mục đích, cho dù có phải trải qua nhiều khó khăn trắc trở. Khi Chúa Giêsu nói : “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi” (Mc 12, 30), là Chúa muốn chúng ta phải tuyệt đối trung thành với Chúa. Một khi chúng ta trung thành với Chúa, thì Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi hoặc làm chúng ta thất vọng như Thánh Phaolô đã quả quyết : “Thiên Chúa là Đấng luôn trung thành” (1 Cr 1, 9).

Cũng như những năm trước, với chủ đề này, chúng ta sẽ có 10 tiểu đề được phân chia cho 10 tháng. Ước mong những gì chúng ta học tập và sống trong năm nay sẽ giúp chúng ta có thể duyệt xét mình trong hiện tại và đánh giá đời thánh hiến của chúng ta theo quan điểm của lòng trung thành.

 1. Thiên Chúa là Đấng thành tín và đầy yêu thương.

Nếu người ta muốn tóm tắt toàn bộ Kinh Thánh vào một ít chữ thì câu tóm ấy sẽ là : “Thiên Chúa là Đấng thành tín và yêu thương”. Thiên Chúa đã tự mạc khải trong Thánh Kinh là một Thiên Chúa luôn quan tâm đến đời sống con người. Cho dù con người dễ thay đổi và bất trung, nhưng Chúa vẫn một mực thành tín và yêu thương : “Nếu ta không trung tín, Người vẫn một lòng trung tín, vì Người không thể nào chối bỏ chính mình” (2Tm 2,13). Dẫu cho loài người có bất tín bất trung, thì tình yêu thương và lòng thành tín của Thiên Chúa vẫn không hề thay đổi. “Bởi vì Chúa nhân hậu, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, qua bao thế hệ, Ngài vẫn một niềm thành tín” (Tv 99, 5). Chính từ nền tảng của một niềm tin như thế mà con người có thể thực sự đi vào mối tương quan sâu đậm và thân tình với Chúa trong cuộc sống của mình.

Tất cả chúng ta là những người vốn mang trong mình những yếu đuối nên dễ sai lầm và bất tín. Nhưng với ơn Chúa và với sự quyết tâm kiên vững, chúng ta cũng có thể sống trung thành. Bởi vì những ai tựa nương vào tình thương và lòng trung tín của Thiên Chúa, đồng thời biết tin tưởng, phó thác và thành khẩn kêu xin Người cứu giúp, chắc chắn họ sẽ được Chúa ban sức mạnh để bước đi với niềm hy vọng sẽ hoàn tất cuộc đời cách tốt đẹp và trung thành.

 1. Trung thành với đời sống thiêng liêng.

Trong chương trình hằng ngày của chị em Mân Côi, có khoảng thời gian dành cho các việc thiêng liêng. Đó là những việc quan trọng nhất trong ngày mà chị em phải làm trước tiên trong các việc phải làm từ sáng đến tối như Đức Cha Tổ Phụ đã dạy : “Điều căn bản cốt yếu của tất cả đời sống chị em là phải luôn luôn đặt các việc thiêng liêng lên hàng thứ nhất” [1].

“Đời sống thiêng liêng” không chỉ giới hạn trong các giờ phụng vụ hay các giờ cầu nguyện chung-riêng, mà còn được diễn tả trong phần còn lại của đời sống, bao gồm mọi sinh hoạt thường ngày khi chúng ta biết mở lòng cho sự thúc đẩy của Thánh Linh mà tiến bước trong sự hoàn thiện. Đời sống thiêng liêng giúp chúng ta sống theo tinh thần của Chúa. Tinh thần này làm cho chúng ta nên một với Chúa, biết suy nghĩ, nói năng, hành động và ứng xử giống Thiên Chúa. Khi sống theo tinh thần của Chúa, chúng ta sẽ được Chúa tác động để có thể sống phù hợp với những điều Chúa muốn.

Khi trung thành và kiên định với những bổn phận thiêng liêng qua từng ngày sống, chị em bước đi trong tiến trình ngày càng thân thiết với Chúa hơn để được nên đồng hình đồng dạng với Người. Các việc thiêng liêng là nơi chúng ta có thể bày tỏ lòng trung tín với Chúa và là nơi cơ bản để đời sống chúng ta được trở nên thánh thiện.

 1. Trung thành với ơn gọi Mân Côi.

Thiên Chúa đã chọn gọi chúng ta vào đời tu Mân Côi và Người muốn chúng ta sống ơn gọi này một cách năng động và trung thành. Để có thể trung thành, chúng ta không cậy dựa vào sức riêng mình, nhưng chúng ta có thể tìm được sự hỗ trợ cho lòng trung thành của mình trong sự trung tín của Thiên Chúa. Sự trung tín của Thiên Chúa chính là nền tảng cho sự trung thành của chúng ta.

Trung thành với ơn gọi, trước hết là một ân ban của Thiên Chúa, vì chính Chúa đã chọn chúng ta trước, Người đã tin tưởng, hướng dẫn, quyến dụ chúng ta bước theo Người và đồng nhất hóa chúng ta với Người. Chúng ta tin rằng khi khởi sự công trình này, Thiên Chúa sẽ lo liệu cho nó được hoàn tất. Về phía Thiên Chúa, khi đã kêu gọi ai thì Người không hề đổi ý như Thánh Phaolô quả quyết trong thư Roma 11, 29 : “Khi Thiên Chúa ban ơn và kêu gọi ai thì Người không hề đổi ý”. Như vậy, cho dù chúng ta không thể biết trước về phía con người rằng chúng ta có dứt khoát hay không, nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng Chúa rất mong muốn và hằng ban ơn giúp đỡ chúng ta sống trung thành với ơn gọi của mình.

 1. Trung thành với tinh thần và ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập.

Theo tinh thần của công đồng Vaticanô II, các dòng tu được mời gọi canh tân bằng cách trở về nguồn và thích nghi với hoàn cảnh hiện tại của con người : “Việc canh tân thích nghi đời sống dòng tu một trật bao gồm sự liên tục trở về nguồn mạch của đời sống Kitô hữu và ơn linh ứng nguyên thủy của hội dòng cũng như sự thích nghi với những hoàn cảnh đổi thay qua các thời đại” [2]. Như vậy, một mặt Giáo Hội dạy chúng ta phải trở về với Tin Mừng, về với tinh thần và đặc sủng của Đấng Sáng Lập, mặt khác, đáp ứng lại những nhu cầu mới của Giáo Hội.

Sự thường khi nói đến canh tân, người ta thường nghĩ đến một sự dễ dãi, thoải mái, hợp thời mà quên đi chính cội nguồn của mình. Chúng ta biết rằng Đấng Sáng Lập của Hội Dòng chính là điểm hội tụ và là nguyên tố hợp nhất của các thành viên trong dòng qua các thời đại, và Đặc sủng của một hội dòng là một ân ban của Chúa Thánh Thần nên không bao giờ già cỗi. Do đó, việc trung thành với tinh thần Đấng Sáng Lập sẽ giúp chúng ta không đánh mất lòng trung thành đối với nguồn cội của mình. Nếu chúng ta không trung thành với tinh thần Đấng Sáng Lập thì chúng ta sẽ không còn là mình nữa ; Nếu đời thánh hiến của chúng ta không bám chặt vào nguồn gốc với một lòng trung thành năng động thì chúng ta không thể sinh hoa kết trái trong cuộc sống.

 1. Trung thành sống linh đạo Dòng.

Tất cả mọi Kitô được mời gọi nên thánh, và hơn ai hết, người tu sĩ được thúc giục nên thánh một cách triệt để hơn. Đã có ai đó từng ví Giáo Hội như vườn hoa muôn sắc được kết thành bởi linh đạo rất đa dạng và phong phú của đời sống các dòng tu. Chính sự phong phú từ các linh đạo khác nhau ấy mà đời sống của các tu sĩ đã góp phần họa lên chân dung của Đức Kitô. Các nữ tu Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi cũng thể hiện sự thánh thiện của mình qua linh đạo Dòng, một linh đạo đưa chị em vào con đường Đức Ái phục vụ Ơn Cứu Độ như Mẹ Maria : “Với tinh thần Đức Ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng Mẹ Maria sống Mầu Nhiệm Cứu Độ và mang Ơn Cứu Độ đến cho mọi người”.

Đức Cha Tổ Phụ Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, khi lập Dòng, đã muốn chị em Mân Côi đi theo lộ trình này như một ơn gọi riêng biệt để nên thánh. Vì thế, khi trung thành sống linh đạo Dòng, chị em bước đi trên con đường trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn qua những phương thế mà Đức Cha Tổ Phụ đã vạch ra cho chị em, những phương thế này làm thành một con đường nên thánh riêng cho Hội Dòng.

 1. Trung thành sống khiết tịnh, niềm vui của đời thánh hiến.

Trong bầu khí thế tục hóa của xã hội ngày nay, việc các tu sĩ tự nguyện sống khiết tịnh nói lên sự nhận biết về vẻ đẹp và giá trị của tình yêu Thiên Chúa. Bởi đó, để yêu mến Chúa Kitô cách trọn vẹn hơn và để được Người yêu mến, chị em Mân Côi chọn lối sống khiết tịnh theo gương Chúa Kitô để hiến dâng cho Thiên Chúa tất cả con người của mình, hiến dâng những tình yêu nhân loại chính đáng và cả những người mình yêu thương nhất đời, sẵn sàng để Chúa dùng trái tim của mình mà yêu thương hết mọi người.

Đức khiết tịnh thật là cao quý, Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng : “ Đức khiết tịnh rất khả ái, nhân đức của các thiên thần, làm cho trên trời dưới đất phải cảm phục và nâng người ta lên tới Thiên Chúa” [3]. Để trung thành với lời khấn khiết tịnh cao quý, chị em được mời gọi cậy dựa vào ơn Chúa, không tự phụ vào sức riêng mình, sống khổ chế và gìn giữ ngũ quan, dùng những phương thế tự nhiên cũng như siêu nhiên để mỗi ngày được lớn lên trong sự trưởng thành cá nhân và trong khả năng yêu mến (xem Hiến luật số 7.1 và 7.2). 

 1. Trung thành sống nghèo khó, một lựa chọn tự nguyện

Với danh nghĩa là một tu sĩ, chị em Mân Côi tự nguyện sống nghèo khó như Đức Kitô, chấp nhận trở nên “nghèo khó trong thực tế và trong tinh thần, cần cù và đạm bạc, thanh thoát với của cải thế gian, lệ thuộc và bị hạn chế trong việc sử dụng và định đoạt tài sản theo quy tắc luật riêng của hội dòng” [4]. Việc tự nguyện sống nghèo khó này nhằm làm nổi bật đời sống của người theo bước chân Đức Kitô và phản ánh rõ nét giá trị siêu việt của Tin Mừng là mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

Chị em Mân Côi được mời gọi nhìn vào đời sống nghèo khó của Đức Kitô và kết hợp mật thiết với Chúa trong sự nghèo khó tự nguyện và thanh thoát với mọi của cải trần gian. Trong một thế giới mà vấn đề phân phối các tài nguyên thiên nhiên không đồng đều và việc chia sẻ của cải vật chất đang có tính phong trào, thì qua việc khấn nghèo khó, chị em Mân Côi có cơ hội dấn thân phục vụ và chia sẻ của cải với mọi người như Hiến luật Dòng hướng dẫn: “Chị em làm chứng cho đức nghèo khó bằng cách sống từ bỏ và tiết độ, tận tụy với việc bổn phận hằng ngày và giảm bớt những chi tiêu không cần thiết để có của cải chia sẻ cho người khác” [5].

Để sống trung thành với lời khấn nghèo khó, chúng ta ý thức về sự tự nguyện của mình. Sự tự nguyện này thúc đẩy chúng ta tích cực trong việc họa lại nếp sống của Chúa Kitô bằng chính đời sống và gương sáng của mình trong cách sống thường ngày, sống phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa để chỉ lo tìm kiếm Thiên Chúa và những sự thuộc về Người.

 1. Trung thành sống vâng phục để thi hành thánh ý Chúa

Khấn vâng phục là cách thể hiện tình yêu với Chúa và làm vui lòng Chúa qua việc thực thi thánh ý của Người. Như vậy, cốt tủy của đức vâng phục là noi gương Chúa Giêsu, thi hành thánh ý Chúa Cha : “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4, 34).

Đối với Chúa Giêsu, Thánh ý Chúa Cha là lương thực và là điểm tựa cho mọi hoạt động của Người. Vậy, nếu mục đích của đời thánh hiến là nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu thì sự vâng phục chính là con đường giúp chúng ta đạt được mục đích ấy, nghĩa là thánh ý Chúa cũng trở nên nguồn lương thực không thể thiếu trong đời sống chúng ta. Vậy chỉ khi nào chúng ta nhận diện ý Chúa như là của ăn thức uống, là lẽ sống, thì chúng ta mới tìm được ý nghĩa cho đời dâng hiến của mình. Lúc ấy, sự vâng phục mới thực sự giải thoát, đem lại cho sự tự do nội tâm và làm cho chúng ta nên một với Chúa.

Vâng phục là trung thành với ý muốn của Thiên Chúa trên tất cả mọi sự. Trung thành với ý muốn của Thiên Chúa là chăm chú lắng nghe và thực thi lời Chúa cho dù lời của Người được diễn tả dưới bất cứ hình thức nào và qua bất cứ trung gian nào. Hiến luật của chị em Mân Côi đã hướng dẫn mọi phần tử trong Dòng sống vâng phục như sau : “ Lời khấn vâng phục buộc chị em triệt để tuân giữ Hiến luật Dòng, Quy chế Tỉnh Dòng, các quyết định của các Công hội và những chỉ thị của Bề trên liên hệ đến đời sống Dòng” [6]. Vậy, chỉ khi nào chúng ta trung thành với thánh ý Chúa, chúng ta mới được nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Chỉ khi nào chúng ta lấy thánh ý Chúa như nguồn lương thực cho cuộc đời, chúng ta mới sống đầy đủ ý nghĩa của lời khấn vâng phục.

 1. Trung thành thực thi đức ái cộng đoàn.

Tinh thần của các chị em Mân Côi là tinh thần đức ái, do đó đức ái không thể nào thiếu vắng trong tâm hồn và trong đời sống của mỗi chị em. Đức Cha Tổ Phụ đã khuyên nhủ chị em : “Chị em hằng phải hết sức bao bọc đức yêu nhau, sẵn lòng vui mặt giúp đỡ nhau, mà nhất là phải làm gương sáng cho nhau trong việc đi đàng nhân đức và giữ luật phép nhà”[7]. Chị em Mân Côi đã được Thiên Chúa kêu gọi và quy tụ thành cộng đoàn là để sống tình hiệp thông, yêu thương và giúp đỡ nhau thi thành sứ vụ. Vì thế, nơi mỗi cộng đoàn, chị em có nhiệm vụ cộng tác với nhau để làm nên một cộng đoàn yêu thương và hiệp nhất.

Một nhà dòng yêu thương, theo Đức Cha Tổ Phụ, “là nhà dòng bình an, vui vẻ cùng là hình bóng chốn thiên đàng”[8]. Nơi nhà dòng này, đức ái chính là nhân tố quan trọng tạo nên niềm vui, sự bình an và sức mạnh cho cộng đoàn. Với đức ái, mọi chị em sẽ tìm được phương cách thể hiện mối tương giao như tôn trọng, phục vụ, tin tưởng, kính phục, xây dựng và khuyến khích lẫn nhau.

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta : “Anh em hãy cố đạt cho được đức ái” (1Cr 14, 1), vì đức ái chính là con đường trổi vượt và duy nhất dẫn đến sự hoàn thiện. Để trung thành thực thi đức ái cộng đoàn, chị em Mân Côi phải gắn kết đời mình với đức ái mục tử của Chúa Kitô, tập sống yêu như Chúa đã yêu. Yêu như Chúa yêu làm nên sức sống của cộng đoàn, làm nên nét đẹp của nếp sống chung và phản chiếu được dung nhan Thiên Chúa giữa cộng đoàn của mình.

 1. Trung thành với sứ vụ được trao.

Sứ vụ căn bản của đời thánh hiến là họa lại chân dung của Chúa Kitô, trở nên một kitô khác cho mọi người. Tuy nhiên, tùy theo đặc sủng của mỗi hội dòng, sứ vụ này được thực hiện dưới nhiều hoạt động tông đồ khác nhau và thích hợp cho mỗi đối tượng khác nhau. Vì thế mà mỗi hội dòng lại có một sứ vụ riêng biệt.

Sứ vụ của người nữ tu Mân Côi chính là mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Một cách cụ thể, Hiến luật Dòng nói đến sứ vụ của Chị em Mân Côi như sau : Sứ mạng của chị em là hiến thân cho việc tông đồ truyền giáo của Giáo hội bằng việc rao giảng Tin Mừng và giáo dục đức tin, đặc biệt cho người nghèo khổ, trong các lãnh vực giáo dục, y tế, từ thiện, xã hội, và mục vụ tông đồ” [9]. Như vậy chị em Mân Côi thực thi sứ vụ một cách đa dạng trong sự dấn thân mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Ngoài ra, theo Đức Cha Tổ Phụ, thì mỗi sự hiện diện của chị em cũng là một sứ vụ, mỗi hoạt động, mỗi bổn phận chị em thi hành trong đời sống ơn gọi Mân Côi, thì cũng phải được thực hiện với sứ mệnh là đem ơn cứu độ đến cho mọi người. Chị em Mân Côi được mời gọi bước theo Chúa Kitô, can đảm trở nên chứng nhân trung thành, đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể gia đình Hội Dòng quý mến,

Sống trong một thế giới thay đổi không ngừng, chúng ta cũng dễ bị lôi cuốn vào thái độ thay lòng đổi dạ. Một sự khủng hoảng rất lớn của xã hội con người hôm nay là khủng hoảng về lòng trung thành. Từ những chuyện làm ăn, những hợp đồng kinh tế cho đến tình bạn và gia đình, tất cả dường như dễ dàng rơi vào tình trạng đổ vỡ, phản bội. Ngay cả những người kitô hữu, nhiều lúc cũng bị cám dỗ chối bỏ đức tin. Đối với các tu sĩ, có những người không còn sống đúng với ơn gọi của mình, nhất là khi gặp những biến cố thử thách hay một cám dỗ nào đó.

Thiên Chúa yêu quý những con người trung thành, nhưng trung thành bước theo Chúa cho đến cùng không phải là điều dễ thực hiện, vì có những lúc chúng ta cảm thấy mình quá yếu đuối, mong manh trước những tấn công của thử thách mà chỉ có ơn Chúa mới giúp chúng ta vượt thắng được. Để có thể sống trung thành trong suốt cuộc sống của mình, chúng ta cần cậy dựa vào ơn Chúa và bắt đầu lại mỗi ngày để “không bao giờ đánh mất tình yêu thuở ban đầu” (Kh 2, 4). Xin Chúa chúc lành cho cuộc sống và mọi công việc của chúng ta, để tất cả được diễn ta trong tinh thần trung thành sáng tạo, trong niềm tín thác vào Chúa là Đấng đầu tiên trung thành với những lời Người đã hứa.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

 1. Rose Vũ Loan, Fmsr

[1] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 438

[2] Sắc lệnh Đức Ái Trọn Hảo  số 2

[3] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 463

[4] Giáo luật số 600

[5] Hiến luật Dòng Chị em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa  số 10.3

[6] Hiến luật Dòng Chị em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa  số 13.3

[7] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 491

[8] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 222

[9] Hiến luật Dòng Chị em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa  số 2.3

[1] Gia sản Dòng, cuốn I, trang 493

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

265 comments

 1. best generic allegra best allergy pill allergy medication without side effects

 2. prescription allergy medication without antihistamines allegra side effects costco canada cold and sinus

 3. heartburn tablets prescription buy epivir

 4. buy accutane absorica order buy generic accutane

 5. order accutane 10mg pill buy cheap generic accutane order generic accutane

 6. generic amoxil 1000mg amoxicillin 250mg tablet purchase amoxicillin generic

 7. order zithromax 500mg pill azithromycin 500mg drug buy generic zithromax over the counter

 8. purchase azipro without prescription buy azithromycin generic buy azithromycin 500mg sale

 9. buy azipro 250mg generic azipro usa buy azithromycin pills for sale

 10. order omnacortil 10mg generic buy generic omnacortil online order generic prednisolone

 11. buy amoxil medication buy amoxicillin without a prescription order amoxil 1000mg generic

 12. amoxil 1000mg uk order amoxil 250mg pill order amoxil 500mg pill

 13. buy albuterol 2mg generic order albuterol albuterol inhalator for sale

 14. order ventolin 4mg generic generic asthma pills purchase albuterol

 15. cheap levothroid pill cheap synthroid sale synthroid online

 16. clomiphene sale cost clomid 100mg buy clomid pills for sale

 17. tizanidine canada purchase tizanidine generic buy generic tizanidine online

 18. order clomid sale buy clomid 100mg for sale clomiphene 100mg tablet

 19. rybelsus where to buy buy rybelsus pills for sale buy generic semaglutide 14mg

 20. buy zanaflex generic tizanidine sale buy zanaflex generic

 21. prednisone 20mg over the counter deltasone price prednisone tablet

 22. semaglutide order online rybelsus tablet order semaglutide

 23. isotretinoin 10mg uk buy isotretinoin 40mg generic purchase accutane pill

 24. rybelsus 14mg us semaglutide usa rybelsus 14mg drug

 25. accutane over the counter buy generic isotretinoin accutane 10mg usa

 26. albuterol pill order albuterol 2mg generic purchase albuterol without prescription

 27. amoxicillin brand amoxil 1000mg pill order amoxicillin generic

 28. ventolin brand albuterol ca order ventolin inhalator without prescription

 29. amoxiclav usa augmentin us buy amoxiclav pill

 30. azithromycin online buy purchase azithromycin pills purchase zithromax online cheap

 31. augmentin 625mg brand clavulanate where to buy purchase augmentin without prescription

 32. order azithromycin order azithromycin 500mg pill buy zithromax without prescription

 33. synthroid 100mcg ca generic levothroid buy synthroid for sale

 34. buy generic synthroid purchase levoxyl sale synthroid 150mcg ca

 35. buy prednisolone 40mg pills buy prednisolone 5mg for sale omnacortil generic

 36. clomiphene 100mg ca clomid 100mg over the counter buy clomiphene without prescription

 37. order gabapentin 600mg without prescription purchase gabapentin online gabapentin 100mg for sale

 38. clomid 50mg usa order clomid 50mg clomiphene online buy

 39. order neurontin 600mg pills buy neurontin no prescription buy generic gabapentin online

 40. lasix online order furosemide us lasix 100mg canada

 41. cheap sildenafil pills order viagra 50mg order generic viagra

 42. where to buy doxycycline without a prescription order doxycycline 100mg online cheap doxycycline usa

 43. order doxycycline 200mg sale buy doxycycline 200mg sale buy doxycycline tablets

 44. can you play poker online money online casino bonus play casino slots

 45. levitra 20mg pills generic levitra 20mg cost vardenafil 10mg

 46. slots free online slot casino slot machines

 47. buy generic levitra purchase vardenafil sale order levitra 10mg online

 48. lyrica without prescription buy lyrica 75mg generic buy pregabalin 150mg without prescription

 49. plaquenil 200mg without prescription hydroxychloroquine 200mg without prescription hydroxychloroquine 200mg tablet

 50. buy pregabalin 150mg pills pregabalin 150mg uk how to get pregabalin without a prescription

 51. aristocort 10mg without prescription aristocort uk order aristocort 4mg generic

 52. order plaquenil 400mg cheap hydroxychloroquine 200mg hydroxychloroquine 400mg sale

 53. cheap tadalafil pills tadalafil 10mg for sale order cialis 20mg without prescription

 54. aristocort tablet order triamcinolone 4mg pills where to buy triamcinolone without a prescription

 55. desloratadine 5mg canada buy cheap clarinex clarinex for sale

 56. order cialis 10mg online buy cialis tablets cialis 40mg tablet

 57. order desloratadine 5mg online oral clarinex desloratadine where to buy

 58. how to get cenforce without a prescription buy cenforce online cheap cenforce 100mg generic

 59. buy generic loratadine online order loratadine pill buy claritin 10mg

 60. chloroquine order online buy aralen 250mg generic order chloroquine generic

 61. loratadine over the counter order claritin 10mg generic cheap loratadine 10mg

 62. purchase chloroquine generic buy aralen generic aralen 250mg us

 63. purchase dapoxetine generic buy misoprostol online cheap buy cytotec without a prescription

 64. order metformin 500mg pill glycomet online generic glycomet

 65. order dapoxetine 60mg online where can i buy misoprostol cytotec oral

 66. order glucophage 1000mg online cheap cost glucophage order glucophage sale

 67. lipitor medication oral lipitor order generic lipitor 10mg

 68. zovirax 800mg usa order zovirax 400mg pills zyloprim 300mg over the counter

 69. generic amlodipine 5mg amlodipine canada order norvasc 5mg online cheap

 70. buy norvasc tablets cheap amlodipine 5mg amlodipine 5mg tablet

 71. purchase zovirax without prescription allopurinol 100mg uk allopurinol 100mg pills

 72. zestril 5mg pills lisinopril canada buy lisinopril without a prescription

 73. purchase lisinopril without prescription lisinopril 2.5mg oral cheap zestril 5mg

 74. crestor 20mg uk crestor 10mg over the counter purchase ezetimibe without prescription

 75. domperidone 10mg sale order generic domperidone 10mg order tetracycline 250mg sale

 76. purchase prilosec generic order prilosec sale omeprazole usa

 77. omeprazole 10mg cheap buy generic prilosec 10mg order prilosec 10mg pill

 78. motilium usa purchase motilium purchase tetracycline pills

 79. where can i buy metoprolol metoprolol drug lopressor for sale online

 80. generic cyclobenzaprine order flexeril generic order generic baclofen

 81. buy flexeril 15mg flexeril sale brand lioresal

 82. toradol for sale order toradol generic order colcrys for sale

 83. brand tenormin 100mg tenormin online atenolol 50mg generic

 84. order depo-medrol pill buy oral depo-medrol methylprednisolone tablet

 85. buy methylprednisolone generic medrol 8mg online buy depo-medrol tablets

 86. teach me how to write an essay buy an essay cheap website to write essays

 87. brand methotrexate 2.5mg order methotrexate 10mg pill warfarin for sale online

 88. order meloxicam 15mg for sale mobic 15mg without prescription celebrex 200mg drug

 89. purchase reglan for sale purchase hyzaar pill purchase cozaar generic

 90. mobic 7.5mg pill mobic cost celebrex price

 91. nexium 20mg drug esomeprazole 20mg usa order topiramate 200mg without prescription

 92. tamsulosin 0.4mg sale flomax order online buy celecoxib 100mg generic

 93. esomeprazole 40mg pills order nexium 40mg online cheap order topiramate 100mg online

 94. purchase imitrex without prescription buy levofloxacin without prescription levaquin over the counter

 95. generic sumatriptan buy imitrex 50mg generic order levaquin 500mg online cheap

 96. avodart 0.5mg usa buy ranitidine generic purchase ranitidine sale

 97. buy simvastatin 20mg online cheap valacyclovir 1000mg pills buy valtrex

 98. avodart pills buy ranitidine paypal purchase zantac generic

 99. buy proscar 1mg without prescription propecia 5mg over the counter fluconazole us

 100. buy ampicillin generic acticlate pill cheap amoxil for sale

 101. propecia 5mg for sale order finpecia online buy generic fluconazole over the counter

 102. ciprofloxacin 1000mg without prescription – amoxiclav price generic augmentin 1000mg

 103. order cipro 500mg sale – ciprofloxacin 500mg without prescription buy generic augmentin for sale

 104. buy generic baycip over the counter – buy myambutol 600mg amoxiclav over the counter

 105. order cipro 1000mg generic – ethambutol without prescription augmentin 625mg sale

 106. oral ciprofloxacin 500mg – purchase ciprofloxacin without prescription purchase erythromycin online cheap

 107. ciplox pill – buy cheap chloromycetin erythromycin 250mg sale

 108. buy metronidazole online cheap – clindamycin canada generic zithromax

 109. buy metronidazole 200mg pill – buy flagyl 400mg generic azithromycin 250mg generic

 110. where can i buy ivermectin – ciplox 500 mg drug generic tetracycline

 111. generic stromectol – purchase amoxiclav pills tetracycline 500mg without prescription

 112. order valacyclovir generic – vermox brand order zovirax 400mg generic

 113. order valacyclovir 1000mg online cheap – buy acyclovir online order acyclovir 800mg for sale

 114. ampicillin without prescription purchase amoxil for sale amoxicillin over the counter

 115. oral metronidazole – oxytetracycline 250 mg ca how to get azithromycin without a prescription

 116. buy flagyl 400mg generic – buy amoxil without prescription buy zithromax pills for sale

 117. lasix 40mg drug – buy prograf 5mg buy cheap capoten

 118. buy glucophage 500mg – cost bactrim 960mg order lincomycin 500mg for sale

 119. glycomet pill – combivir cheap buy lincomycin generic

 120. clozaril for sale – buy tritace generic order pepcid 40mg pills

 121. purchase clomipramine online cheap – order generic celexa 40mg sinequan online buy

 122. order quetiapine 100mg sale – zoloft pills cheap generic eskalith

 123. quetiapine oral – buy bupron SR for sale buy eskalith tablets

 124. anafranil 50mg price – cheap duloxetine purchase doxepin pills

 125. atarax 10mg usa – brand escitalopram 10mg where can i buy endep

 126. hydroxyzine pills – pamelor 25 mg pill order endep 10mg

 127. I am not real superb with English but I come up this real easygoing to read .

 128. buy amoxicillin without a prescription – cefadroxil 500mg generic purchase cipro generic

 129. order generic amoxil – buy generic amoxicillin online purchase ciprofloxacin pill

 130. buy zithromax 500mg for sale – buy metronidazole 400mg pill cheap ciplox

 131. What Is Sugar Defender? Sugar Defender is a natural blood sugar support formula created by Tom Green. It is based on scientific breakthroughs and clinical studies.

 132. buy zithromax 500mg online cheap – ofloxacin online buy oral ciplox

 133. buy cleocin 150mg pills – purchase cleocin sale chloromycetin oral

 134. cleocin 150mg uk – brand cleocin 150mg chloromycetin for sale online

 135. F*ckin¦ remarkable things here. I am very glad to peer your post. Thanks so much and i’m taking a look forward to touch you. Will you please drop me a e-mail?

 136. ivermectin 6mg oral – where can i buy cefaclor buy generic cefaclor for sale

 137. This is the right blog for anyone who wants to find out about this topic. You realize so much its almost hard to argue with you (not that I actually would want…HaHa). You definitely put a new spin on a topic thats been written about for years. Great stuff, just great!

 138. order ventolin for sale – advair diskus inhalator generic theophylline 400mg price

 139. oral albuterol – order promethazine 25mg online theophylline 400 mg sale

 140. methylprednisolone cheap – claritin 10mg drug astelin generic

 141. methylprednisolone over the counter – buy singulair 10mg generic generic astelin

 142. purchase clarinex online cheap – purchase beclamethasone online ventolin inhalator order

 143. Great items from you, man. I’ve take note your stuff prior to and you’re simply too excellent. I really like what you have obtained here, really like what you’re stating and the way in which you are saying it. You’re making it entertaining and you still care for to stay it wise. I cant wait to learn far more from you. This is really a tremendous web site.

 144. clarinex online buy – clarinex drug oral ventolin 2mg

 145. buy micronase 2.5mg for sale – purchase forxiga generic order dapagliflozin for sale

 146. order glyburide 2.5mg – buy dapagliflozin 10mg pills order forxiga sale

 147. I think this is one of the most vital information for me. And i’m glad reading your article. But should remark on few general things, The site style is great, the articles is really excellent : D. Good job, cheers

 148. purchase glucophage – buy losartan 50mg sale buy cheap acarbose

 149. purchase metformin generic – order metformin 500mg generic order precose 50mg for sale

 150. buy generic prandin – buy repaglinide online jardiance 10mg cheap

 151. Thanks for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do some research on this. We got a grab a book from our area library but I think I learned more clear from this post. I am very glad to see such great information being shared freely out there.

 152. I truly appreciate this post. I have been looking everywhere for this! Thank goodness I found it on Bing. You’ve made my day! Thanks again!

 153. order semaglutide sale – buy rybelsus pill desmopressin us

 154. buy generic semaglutide – rybelsus us desmopressin online buy

 155. buy terbinafine without prescription – buy griseofulvin cheap grifulvin v us

 156. ketoconazole 200mg oral – purchase mentax generic itraconazole 100mg over the counter

 157. order famciclovir 500mg for sale – how to get famciclovir without a prescription valaciclovir cheap

 158. oral famvir 250mg – acyclovir 400mg oral buy valaciclovir 500mg generic

 159. This site is mostly a walk-through for the entire info you wished about this and didn’t know who to ask. Glimpse here, and also you’ll positively uncover it.

 160. WONDERFUL Post.thanks for share..extra wait .. …

 161. I?¦m now not certain where you’re getting your information, however great topic. I must spend a while finding out much more or understanding more. Thank you for great info I used to be on the lookout for this info for my mission.

 162. order lanoxin 250mg pills – verapamil pills buy furosemide 100mg generic

 163. purchase digoxin generic – buy irbesartan 300mg pills order lasix 40mg online

 164. metoprolol 100mg usa – buy generic inderal for sale nifedipine 10mg pill

 165. buy lopressor 50mg pill – inderal for sale nifedipine 30mg without prescription

 166. cheap hydrochlorothiazide – felodipine online buy bisoprolol generic

 167. buy hydrochlorothiazide 25mg online – order felodipine 10mg online zebeta ca

 168. cheap nitroglycerin – buy combipres purchase valsartan

 169. buy simvastatin tablets – zocor milk lipitor answer

 170. rosuvastatin pills shriek – caduet online themself caduet online wise

 171. simvastatin brass – fenofibrate female atorvastatin marble

 172. cost crestor 20mg – caduet quite caduet online nanny

 173. buy viagra professional horrible – cialis professional marvellous levitra oral jelly online advice

 174. viagra professional online inside – cialis professional goblin levitra oral jelly reveal

 175. Please let me know if you’re looking for a author for your blog. You have some really great posts and I believe I would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d absolutely love to write some content for your blog in exchange for a link back to mine. Please blast me an email if interested. Thank you!

 176. dapoxetine slop – dapoxetine damp cialis with dapoxetine arrest

 177. priligy pan – udenafil blast cialis with dapoxetine wipe

 178. cenforce online cautious – zenegra online heart brand viagra pills believe

 179. brand cialis eleven – zhewitra file penisole gratitude

 180. brand cialis drug – alprostadil major penisole choose

 181. Hi, I think your site might be having browser compatibility issues. When I look at your website in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, fantastic blog!

 182. brand cialis nothing – forzest reckon penisole rain

 183. brand cialis champion – zhewitra fright penisole flush

 184. cialis soft tabs online lid – cialis super active pills hasty1 viagra oral jelly online sink

 185. cialis soft tabs or – valif online metal viagra oral jelly online forever

 186. you are really a excellent webmaster. The web site loading speed is amazing. It sort of feels that you are doing any unique trick. Also, The contents are masterwork. you’ve performed a fantastic process on this subject!

 187. I appreciate, cause I found just what I was looking for. You’ve ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a nice day. Bye

 188. cialis soft tabs slave – tadarise online true viagra oral jelly delightful

 189. cialis soft tabs online silent – viagra oral jelly eyebrow viagra oral jelly online below

 190. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 191. cenforce online balance – brand viagra colour brand viagra online assemble

 192. dapoxetine southward – fildena bleed cialis with dapoxetine worst

 193. cenforce online melt – levitra professional pills inform brand viagra online miserable

 194. cenforce seven – brand viagra online okay

 195. priligy material – viagra plus toast cialis with dapoxetine tempt

 196. asthma medication rule – inhalers for asthma drink asthma medication joy

 197. acne medication wrinkle – acne treatment wick acne treatment hopeful

 198. acne treatment narrow – acne medication almost acne medication growl

 199. inhalers for asthma ceremony – inhalers for asthma heavy asthma medication shadow

 200. whoah this blog is magnificent i love reading your articles. Keep up the great work! You already know, lots of people are hunting around for this information, you could aid them greatly.

 201. prostatitis pills box – prostatitis treatment coffee pills for treat prostatitis glint

 202. uti antibiotics servant – treatment for uti meat uti medication train

 203. uti treatment choose – uti treatment mechanical uti antibiotics thoughtful

 204. prostatitis pills credit – prostatitis medications wood prostatitis treatment draw

 205. I think other site proprietors should take this website as an model, very clean and excellent user friendly style and design, let alone the content. You are an expert in this topic!

 206. b29
  Bản cài đặt B29 IOS – Giải pháp vượt trội cho các tín đồ iOS

  Trong thế giới công nghệ đầy sôi động hiện nay, trải nghiệm người dùng luôn là yếu tố then chốt. Với sự ra đời của Bản cài đặt B29 IOS, người dùng sẽ được hưởng trọn vẹn những tính năng ưu việt, mang đến sự hài lòng tuyệt đối. Hãy cùng khám phá những ưu điểm vượt trội của bản cài đặt này!

  Tính bảo mật tối đa
  Bản cài đặt B29 IOS được thiết kế với mục tiêu đảm bảo an toàn dữ liệu tuyệt đối cho người dùng. Nhờ hệ thống mã hóa hiện đại, thông tin cá nhân và dữ liệu nhạy cảm của bạn luôn được bảo vệ an toàn khỏi những kẻ xâm nhập trái phép.

  Trải nghiệm người dùng đỉnh cao
  Giao diện thân thiện, đơn giản nhưng không kém phần hiện đại, B29 IOS mang đến cho người dùng trải nghiệm duyệt web, truy cập ứng dụng và sử dụng thiết bị một cách trôi chảy, mượt mà. Các tính năng thông minh được tối ưu hóa, giúp nâng cao hiệu suất và tiết kiệm pin đáng kể.

  Tính tương thích rộng rãi
  Bản cài đặt B29 IOS được phát triển với mục tiêu tương thích với mọi thiết bị iOS từ các dòng iPhone, iPad cho đến iPod Touch. Dù là người dùng mới hay lâu năm của hệ điều hành iOS, B29 đều mang đến sự hài lòng tuyệt đối.

  Quá trình cài đặt đơn giản
  Với những hướng dẫn chi tiết, việc cài đặt B29 IOS trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể trải nghiệm ngay tất cả những tính năng tuyệt vời mà bản cài đặt này mang lại.

  Bản cài đặt B29 IOS không chỉ là một bản cài đặt đơn thuần, mà còn là giải pháp công nghệ hiện đại, nâng tầm trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới. Hãy trở thành một phần của cộng đồng sử dụng B29 IOS để khám phá những tiện ích tuyệt vời mà nó có thể mang lại!

 207. I have been exploring for a bit for any high-quality articles or blog posts in this kind of house . Exploring in Yahoo I ultimately stumbled upon this website. Reading this info So i?¦m glad to show that I’ve an incredibly just right uncanny feeling I discovered just what I needed. I most definitely will make sure to do not disregard this website and provides it a look on a relentless basis.

 208. Utterly composed written content, Really enjoyed reading through.

 209. claritin pills remembrance – loratadine extreme loratadine nine

 210. claritin shudder – claritin pills ghastly claritin pills wander

 211. valtrex online introduce – valtrex online fellow valacyclovir online recognize

 212. valtrex online sea – valtrex online condition valacyclovir visit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *