Home / Cầu Nguyện / Tìm hiểu ngày lễ / Chúa Nhật IV PS – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành

Chúa Nhật IV PS – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành

1. Mục tử tốt lành

Dưới thời bạo Chúa Nêrô bắt đạo. Rôma ngập tràn máu lửa, biết bao tín hữu đã chết dưới tay ông vua điên loạn, bạo tàn.

Giáo hội non trẻ do Đức Giêsu thiết lập như sắp rã rời tan tác. Phêrô là con chim đầu đàn, là trụ cột của Giáo hội. Các tín hữu tha thiết xin Phêrô trốn khỏi Rôma, để tiếp tục dẫn dắt đoàn chiên. Người anh cả một thoáng phân vân, chần chừ. Quả thật đoàn chiên đang nao núng vì sợ thiếu vắng đầu đàn, sao có thể giữ vững niềm tin ? Thầy đã chẳng khuyên khi người ta bắt bớ chúng con ở thành này, thì hãy trốn sang thành khác sao ? Phêrô xách bị gậy đi trốn. Đụng Thầy ở cổng thành, Phêrô hỏi :

– Quo vadis, Domine ? Thưa Thầy, Thầy đi đâu ?

– Nếu con bỏ các Kitô hữu của Thầy thì Thầy sẽ quay lại để chịu đóng đinh cho họ một lần nữa.

Phêrô hiểu ngay lời Thầy, quay trở lại Rôma để an ủi khích lệ đoàn chiên, và để chịu đóng đinh thập giá như Thầy.

“Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì đoàn chiên” (Ga.10,11). Đức Giêsu ví mình như một mục tử tốt lành khác với người chăn thuê, vì người đã dám hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Cái chết của Người không bất ngờ, cũng không đầu hàng bạo lực, nhưng là một cái chết tự hiến. Đức Giêsu chết để nói nên lời yêu thương. Một tình yêu tột đỉnh, yêu cho đến cùng. Thánh Gioan viết : “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga.15,13).

Chính tình yêu đã tạo nên mối dây gắn bó giữa chủ chiên và từng con chiên, khiến Người nói : “Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta” (Ga.10,14-15). Đó là sự hiểu biết nhau sâu xa, sự trân quí giữa mục tử và đoàn chiên.

Đức Giêsu là mục tử duy nhất, tối cao và gương mẫu. Các mục tử khác chỉ là phụ tá giúp chăn dắt đoàn chiên của Người. Mọi mục tử phải noi gương Người, dám chết cho đoàn chiên được sống. Phêrô là người mục tử đầu tiên. Phêrô có thể trốn bắt bớ, tù tội, chết chóc. Nhưng chính khi đổ máu, Phêrô đã giữ vững đoàn chiên. Cái chết của Phêrô đã có sức thuyết phục hơn bất cứ lời rao giảng nào : “Thầy làm vững đức tin của con. Rồi đến lượt con, con sẽ làm vững đức tin của anh em con”. Các mục tử tiếp bước Phêrô vui lòng nằm xuống để nên nhân chứng, và củng cố niềm tin cho các anh em.

Dụ ngôn người “Mục tử tốt lành” cho thấy tình yêu sâu sắc của Thiên Chúa.

– Người yêu thương mỗi người một cách cá biệt, không yêu cách chung chung.

– Người yêu thương vô điều kiện, ngay cả khi chúng ta lầm đường lạc lối.

– Người yêu thương bằng tình yêu vui mừng, chứ không la rầy khiển trách khi tìm thấy chiên lạc.

Ngày nay, Đức Giêsu vẫn cần những vị mục tử tốt lành lo cho đoàn chiên trên thế giới. Người rất cần các bạn trẻ hiến thân cho sứ mạng mục tử này. Người mời gọi chúng ta hãy nhìn bằng trái tim yêu thương, để thấy những cơn đói Lời Chúa, đói tình thương, đói của ăn, đói ý nghĩa cuộc sống. Người kêu gọi chúng ta hãy tha thiết xin Cha cho nhiều mục tử tận tụy hơn, thanh khiết hơn, vô vị lợi hơn, và thánh đức hơn. Những mục tử sẵn lòng âm thầm chết từng ngày cho đoàn chiên.

*

Lạy Chúa, xin gởi đến cho chúng con những mục tử có trái tim của Chúa : luôn say mê Thiên Chúa và yêu thương con người, có tình bạn thân thiết với Chúa, dám hy sinh cho đoàn chiên, dẫn đưa chúng con về với Cha là nguồn hạnh phúc thật của chúng con. Amen. (Thiên Phúc, “Như Thầy đã yêu”)

2. Ngày cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục và Tu sĩ

a/ Đối với người Việt chúng ta thì hình ảnh “chiên và người chăn chiên” không phải là một hình ảnh gần gũi, vì xứ sở chúng ta không thuộc vùng Cận Đông với nghề chăn nuôi chiên cừu như Pa-lét-tin xưa. Hơn nữa trong khi cả đất nước đang nói đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mà chúng ta cứ nhắc đi nhắc lại câu chuyện “đàn chiên với mục tử”, thì e rằng chúng ta bị coi là những người lạc hậu ! Nhưng nếu đi sâu vào ý nghĩa và biểu tượng tôn giáo của hình ảnh “chiên và mục tử” thì chúng ta lại chẳng thấy lạc hậu tí nào. Vì chưng những người tin ở Thiên Chúa đều xác tín rằng họ luôn được Thiên Chúa và Chúa Ki-tô quan tâm và tận tình chăm sóc, không chỉ về phương diện tâm linh mà về mọi phương diện con người, không chỉ ở đời sau mà ở cả đời này lẫn đời sau. Mối tương quan gắn bó giữa người chăn và con chiên là hình ảnh sống động, cụ thể của mối tương quan giữa Thiên Chúa và người tín hữu.

b/ Những nét đặc trưng của Vị Mục Tử nhân lành

Đức Giêsu đã công bố Người là Vị Mục Tử nhân lành, với những nét đặc trưng sau đây :

* Vị Mục tử nhân lành hết lòng yêu thương những người thuộc về mình. Vì yêu thương nên Người quan tâm đến mọi người và đến từng người. Càng quan tâm thì càng biết tường tận : biết họ muốn gì ? họ cần gì ? họ có thể gặp phải những nguy cơ cạm bẫy hay thử thách nào ?

* Vị Mục tử nhân lành luôn đi đầu, đi trước tức hướng dẫn, lãnh đạo đoàn chiên, tức đứng mũi chịu sào, gánh chịu mọi khổ cực cho người thuộc về mình. Vị ấy sẽ đem chiên đến những miền an toàn, có suối mát và cỏ xanh, để chiên được ăn uống no nê, được nghỉ ngơi thoải mái. Chiên sẽ tăng trưởng cả về chất lượng lẫn số lượng. Thậm chí vị Mục tử sẽ hy sinh mạng sống vì chiên.

c/ Lý do Hội Thánh lấy ngày chủ nhật Chúa Chiên Lành làm ngày cầu nguyện cho ơn gọi linh mục tu sĩ :

Bản tin Hiệp Thông (tiếng nói của Hội đồng Giám Mục Việt Nam) số 11, ra ngày 15 tháng 02 năm 2002 (trang 8-9) cung cấp cho chúng ta những con số cụ thể và đáng chúng ta suy nghĩ trong ngày hôm nay :

(1) : Tổng dân số của Việt Nam hiện là : 80.489.857 người (76.683.203 dân tộc kinh + 3.806.654 dân tộc thiểu số).  (2) : Tổng số công giáo của 25 giáo phận : 5.324.492 người (5.065.105 dân tộc kinh + 259.387 dân tộc thiểu số). (3) : Tổng số linh mục của 25 giáo phận : 2.526 Lm (2.133 triều + 393 dòng). (4) : Tổng số tu sĩ trong 25 giáo phận : 11.282 Ts (1.524 nam + 9.758 nữ). (5) : Tổng số chủng sinh của 25 giáo phận : 1.765 Cs (1.044 đang học + 318 học xong + 403 dự bị). (6) : Tổng số giáo lý viên của 25 giáo phận : 45.858 Glv (671 giáo phu + 219 có lương + 44.968 không có lương).

Nếu chia bình quân số giáo dân cho số linh mục (triều dòng, khoẻ yếu) thì một linh mục phải phục vụ 2.107 giáo dân. Nếu chia bình quân tổng số dân Việt Nam cho số linh mục (triều dòng, khoẻ yếu) thì một linh mục phải phục vụ 31.865 người. Nếu chia bình quân số giáo dân cho số tu sĩ (nam nữ, khoẻ yếu) thì một tu sĩ phải phục vụ 472 giáo dân. Nếu chia bình quân tổng số dân Việt Nam cho số tu sĩ (nam nữ, khoẻ yếu) thì một tu sĩ  phải phục vụ 7.134 người. Nếu chia bình quân tổng số người VN không công giáo cho tổng số người VN công giáo thì một người VN công giáo phải giúp cho 14 người VN không công giáo biết Chúa và gia nhập Giáo hội.

Nguyên nhìn vào những con số trên, chúng ta cũng đã thấy được nhu cầu to lớn về nhân sự của Giáo hội Việt Nam trong sứ mệnh sống, làm chứng và loan báo Tin Mừng mà Giáo hội đã nhận được từ chính Chúa Giê-su. Đã đành rằng ngày nay trách nhiệm sống, làm chứng và loan báo Tin Mừng không chỉ của riêng các linh mục, tu sĩ mà của mọi Ki-tô hữu. Nhưng các linh mục, tu sĩ vẫn là lực lượng quan trọng nhất, là lực lượng nòng cốt và đầu tầu trong lãnh vực này. Thế nhưng ơn gọi linh mục, tu sĩ  càng ngày càng giảm sút trong các Giáo hội địa phương, thậm chí giảm trầm trọng trong một số Giáo hội. Riêng tại Việt Nam, thì tình hình có mấy nét riêng sau đây : (1) Việc thanh niên nam nữ muốn vào chủng viện, dòng tu còn gặp nhiều cản trở từ những qui định của Nhà Nước. (2) Việc các Giám mục, Dòng tu gửi các linh mục, tu sĩ đến nơi cần gửi, đặc biệt đến vùng sâu vùng xa, cũng chẳng dễ dàng gì. (3) Ơn gọi tu trì đã có dấu hiệu sút giảm ở thành thị, nhất là ở các quận nội thành.

Vì thế cho nên chúng ta không chỉ cầu xin Thiên Chúa ban cho Giáo hội -nhất là Giáo hội Việt Nam- nhiều linh mục, tu sĩ tài đức thánh thiện, nhiệt thành mà chúng ta còn phải nài xin Thiên Chúa tạo thuận lợi cho các ứng sinh linh mục tu sĩ được đào tạo đến nơi đến chốn và cho các linh mục tu sĩ có điều kiện cần thiết để thực thi sứ vụ của mình. (Giê-rô-ni-mô Nguyễn Văn Nội).

3. “Tình yêu, con đường duy nhất để đến với thế giới bất tín”.

“… Thánh nữ Têrêxa đã mở ra cho chúng ta con đường duy nhất để đến với thế giới những người không tin : đó là tình yêu. Không ai có thể sống thiếu tình yêu. Trước tấm thảm kịch của thuyết nhân bản vô thần, thảm kịch, vì do nhân danh một tư tưởng cao cả của nhân loại mà con người đã khước từ Thiên Chúa, mọi Kitô hữu, mọi Linh mục, mọi tu sĩ đều bồn chồn lo âu (…) thánh Phanxicô đệ Salê đã nói : “Tất cả đều dành cho tình yêu, đều ở trong tình yêu, đều vì tình yêu và đều phát xuất từ tình yêu trong Giáo hội”. Nhưng cái chân lý cao cả ấy hầu như đã bị lãng quên, đã bị thuyết Jansénisme khô cằn ngăn chận. Chỉ có người nữ tu dòng kín trẻ trung thành Lisieux đã nhắc ta nhớ lại chân lý ấy trong nét tươi tắn của thái độ Ngài hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa. Hôn thê của Đấng chịu đóng đinh và đã vì yêu mà tự nộp mình cho ta, chính thị cũng dâng hiến cho Người tình yêu vì tình yêu, như vị hôn thê dâng hiến cho hôn phụ. “Trong trái tim giáo hội tôi sẽ là tình yêu” thế là đã rõ, một xác quyết như thế đụng chạm tới tất cả mọi người ở thế kỷ XX của chúng ta vì chúng ta không biết yêu và được yêu trong chân lý (…)

Thánh Nữ Têrêxa luôn luôn là, tôi dám nói, một âm vang đích thực của Trái tim Thiên Chúa cho thời đại chúng ta, cho mỗi người chúng ta. Dù ta là ai, ta đã được tạo thành để sống tình yêu Thiên Chúa, tình yêu đã trao ban sự sống cho ta. Ta đến từ Thiên Chúa và ta lại trở về với Người, Người là Đường là Sự Thật và là sự sống. Công đồng  Vatican II đã mạnh mẽ nhắc lại điều này. Sử gia mai ngày có thể thắc mắc “Giáo hội thời Công đồng  đã làm gì ?” Đức Phaolô VI đã trả lời họ ngay từ ngày 14.9.1965 : “Giáo hội yêu, giáo hội yêu, yêu bằng trái tim mục tử, yêu bằng trái tim đại kết, yêu bằng trái tim rộng mở đón nhận mọi người kể cả những người bắt bớ giáo hội”. Ta nên tìm lại cái trực cảm quan trọng ấy của Đức Phaolô VI. Đó cũng là trực cảm của thánh nữ Têrêxa thành Lisieux : “Giáo hội là Đức Kitô và Đức Kitô là tình yêu”. Chúng ta được Thiên Chúa yêu thương.

Thánh nữ Têrêxa đã khơi gợi hàng ngàn, hàng ngàn ơn gọi làm Linh mục trên khắp thế giới. Những Linh mục ấy đã tìm thấy nơi thánh nữ một tình yêu tuyệt đối dành cho Đức Giêsu và tình yêu Giáo hội, một ý nghĩa sâu xa trong kinh nguyện và trong sứ mệnh truyền giáo trên khắp hoàn cầu, một sự kết hợp bằng chiêm niệm và hoạt động, một mẫu gương dùng con đường tình yêu bé nhỏ và phó thác, đường nên thánh trong cuộc sống hằng ngày. Ngày nay, thánh nữ Têrêxa vẫn tiếp tục làm phong phú tác vụ của các Linh mục, đặc biệt là những Linh mục trẻ bị cuốn hút bởi sứ điệp tình yêu giữa lòng Giáo hội (…)

Tất cả hành trình đức tin thâu tóm trong đức cậy và đức ái. Niềm tin là niềm hy vọng của tình yêu, tin là hy vọng vào tình yêu. Phải chăng vai trò đã được quan phòng của sứ điệp của thánh nữ Têrêxa, ở ngưỡng cửa thiên niên kỷ thứ 3, chính là trả lại cho ta tình yêu và niềm hy vọng ? Con người đã được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Tình yêu là để yêu thương. Trong lãnh vực tình yêu, thánh nữ Têrêxa là bậc thầy linh đạo trong tình yêu, không có dè dặt, không có tính toán, không có trung dung, không có quân bình vì con người chẳng bao giờ có thể yêu  Thiên Chúa cho xứng với tình Người yêu ta (…).

Một nữ tu hỏi thánh nữ Têrêxa : “Chị nói gì với Đức Giêsu ?” Chị thánh trả lời : “Em không nói gì hết, em yêu Người”, Chỉ tình yêu là quan trọng. (Đức Hồng Y P.Poupard, tài liệu cho ngày ơn thiên triệu. Trích dẫn bởi Fiches dominicales, năm B)).

4. “Trong trái tim Giáo hội, tôi sẽ là Tình yêu”

(Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng, bản văn được trích dẫn trong tài liệu của Ủy ban quốc gia về ơn thiên triệu).

“… Sau cùng con đã tìm thấy an nghỉ… tìm trong thân thể mầu nhiệm của Giáo hội, con chẳng thấy mình trong bất cứ chi thể nào đã được thánh Phaolô miêu tả, đúng hơn con muốn có mặt trong tất cả những chi thể ấy… Đức Ái đã cho con chìa khóa ơn gọi của con. Con hiểu rằng nếu giáo hội có một thân thể gồm nhiều chi thể khác nhau, chi thể quan yếu nhất, cao cả nhất không thể thiếu được, con hiểu đó là Trái Tim và Trái Tim đó cháy đỏ Tình yêu. Con hiểu rằng chỉ có Tình yêu mới làm cho các chi thể của Giáo hội hoạt động và nếu tình yêu vụt tắt, các Tông đồ sẽ thôi không loan báo Tin mừng, các thánh tử đạo sẽ từ chối đổ máu… Con hiểu rằng Tình yêu phủ trùm lên mọi ơn gọi và tình yêu là tất cả, bao gồm mọi không gian và mọi thời gian. Tắt một lời, Tình yêu là vĩnh cửu !

Thế là, trong niềm vui tột đỉnh, con kêu lên : “Ôi Giêsu, Tình yêu của con… ơn gọi của con, cuối cùng con đã tìm thấy ơn gọi của con chính là Tình yêu !…

Phải rồi, con đã tìm được vị trí của con trong Giáo hội. Chỗ ấy, ôi Lạy Chúa, chính Chúa đã ban cho con… Trong Trái  Tim Giáo hội, thưa Mẹ, con sẽ là Tình yêu… như thế con sẽ là tất cả… như thể giấc mơ của con đã thành hiện thực !!!…”

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

454 comments

 1. behind the counter allergy medicine best nighttime medicine for allergies best allergy medication for itching

 2. is claritin stronger than benadryl best generic allergy pills do you need a prescription

 3. painkillers that don’t upset stomach cefadroxil 250mg ca

 4. isotretinoin 20mg drug buy accutane 20mg pill buy isotretinoin sale

 5. amoxil without prescription amoxicillin tablets order generic amoxil

 6. brand azithromycin 500mg zithromax uk buy generic zithromax 500mg

 7. buy cheap generic azithromycin azithromycin over the counter order azipro 500mg online

 8. order azipro 500mg for sale order azithromycin 500mg generic brand azithromycin 250mg

 9. prednisolone 20mg over the counter order omnacortil 10mg online buy prednisolone without a prescription

 10. prednisolone pills prednisolone price oral prednisolone 20mg

 11. buy amoxil 1000mg sale buy generic amoxicillin 1000mg buy amoxicillin 250mg pill

 12. order albuterol without prescription albuterol 2mg brand albuterol pills

 13. levothroid for sale online buy synthroid generic levothroid for sale

 14. buy clomiphene 100mg pills clomiphene 100mg price clomiphene usa

 15. buy tizanidine online cheap tizanidine price buy tizanidine online cheap

 16. generic rybelsus 14mg rybelsus pills rybelsus canada

 17. order tizanidine pills purchase tizanidine pills buy generic zanaflex

 18. order prednisone 5mg generic order deltasone for sale order prednisone for sale

 19. rybelsus 14mg for sale semaglutide 14mg for sale buy generic semaglutide online

 20. prednisone 40mg tablet order prednisone 5mg prednisone 10mg drug

 21. order isotretinoin 20mg for sale purchase absorica generic order generic accutane 40mg

 22. isotretinoin 10mg usa isotretinoin 40mg oral isotretinoin for sale

 23. buy ventolin pills oral ventolin 2mg order ventolin 2mg for sale

 24. brand albuterol 4mg albuterol 4mg cheap buy ventolin 4mg inhaler

 25. brand amoxicillin 1000mg order generic amoxicillin buy cheap generic amoxil

 26. cost augmentin 375mg buy generic augmentin buy clavulanate cheap

 27. buy azithromycin pills for sale buy zithromax without prescription buy generic zithromax for sale

 28. amoxiclav order online purchase amoxiclav for sale brand augmentin 375mg

 29. buy azithromycin 500mg pills zithromax over the counter order generic azithromycin 250mg

 30. order omnacortil without prescription where to buy omnacortil without a prescription buy generic omnacortil over the counter

 31. buy synthroid 100mcg without prescription levothroid uk buy levothyroxine online

 32. order generic prednisolone 10mg omnacortil 40mg price prednisolone 20mg ca

 33. order clomiphene generic clomiphene us clomid 50mg canada

 34. clomiphene us clomid price order clomiphene 50mg generic

 35. gabapentin 100mg tablet buy gabapentin 800mg pill buy generic neurontin

 36. sildenafil 25mg generic viagra buy generic viagra 50mg

 37. buy furosemide pill diuretic lasix without prescription order furosemide without prescription

 38. sildenafil 20mg order viagra 50mg viagra order online

 39. buy rybelsus online cheap semaglutide usa rybelsus 14 mg pills

 40. buy doxycycline 200mg generic doxycycline 200mg drug order monodox pill

 41. oral doxycycline buy acticlate online buy generic doxycycline

 42. rybelsus tablet purchase semaglutide semaglutide 14mg over the counter

 43. buy generic levitra levitra cost vardenafil generic

 44. brand pregabalin 150mg pregabalin us pregabalin medication

 45. cost hydroxychloroquine order hydroxychloroquine 400mg generic order hydroxychloroquine 200mg generic

 46. lyrica 75mg over the counter pregabalin 150mg drug pregabalin 150mg us

 47. buy aristocort 10mg sale triamcinolone pill aristocort 10mg pill

 48. order tadalafil 20mg generic cheap tadalafil 40mg cialis 10mg for sale

 49. purchase triamcinolone generic triamcinolone 4mg sale order aristocort 4mg pill

 50. buy tadalafil 10mg generic tadalafil pills tadalafil 20mg ca

 51. order desloratadine 5mg without prescription clarinex cost buy desloratadine generic

 52. cenforce 50mg tablet cenforce tablet buy cenforce 100mg for sale

 53. desloratadine online order clarinex order purchase desloratadine sale

 54. buy cenforce generic order generic cenforce 50mg buy cenforce 100mg pills

 55. generic loratadine buy claritin 10mg generic order generic claritin

 56. buy chloroquine 250mg pills chloroquine 250mg oral order aralen 250mg

 57. order claritin 10mg online loratadine 10mg oral cheap loratadine

 58. chloroquine for sale online order aralen 250mg for sale chloroquine generic

 59. order glucophage 1000mg for sale glucophage order online glucophage 500mg price

 60. dapoxetine 60mg sale priligy 90mg generic misoprostol cheap

 61. order xenical pills oral diltiazem order diltiazem sale

 62. atorvastatin 40mg brand buy lipitor 40mg pill oral lipitor 10mg

 63. buy generic orlistat diltiazem online buy diltiazem 180mg generic

 64. norvasc over the counter norvasc price buy cheap generic norvasc

 65. zovirax 400mg uk buy zyloprim 100mg online cheap buy zyloprim 100mg without prescription

 66. order zovirax for sale oral allopurinol 300mg zyloprim 100mg cheap

 67. order zestril 2.5mg online cheap cheap lisinopril zestril 2.5mg uk

 68. buy generic rosuvastatin 20mg buy ezetimibe cheap zetia online

 69. order zestril 10mg generic cheap lisinopril 10mg lisinopril 2.5mg cheap

 70. domperidone 10mg over the counter buy tetracycline online purchase sumycin online

 71. motilium 10mg pill motilium 10mg pills order generic sumycin 500mg

 72. oral prilosec 20mg order prilosec 20mg order prilosec without prescription

 73. order flexeril pills order baclofen 25mg sale buy lioresal pills for sale

 74. cyclobenzaprine for sale online order lioresal generic order ozobax online cheap

 75. order toradol 10mg generic how to buy colchicine colcrys buy online

 76. buy generic toradol 10mg ketorolac usa buy colchicine 0.5mg online cheap

 77. buy tenormin 100mg generic atenolol sale order tenormin 50mg online

 78. how to get medrol without a prescription buy medrol paypal methylprednisolone 16mg for sale

 79. order medrol generic purchase depo-medrol sale methylprednisolone 8mg otc

 80. hire essay writer order an essay online pay for essay writing uk

 81. propranolol brand buy cheap generic propranolol order generic plavix 75mg

 82. order research papers my friend essay writing buy research papers online no plagiarism

 83. buy methotrexate 2.5mg for sale buy methotrexate 10mg generic buy medex without a prescription

 84. oral methotrexate 2.5mg brand methotrexate 10mg order coumadin 2mg generic

 85. brand metoclopramide generic cozaar 25mg cheap losartan 25mg

 86. meloxicam without prescription cheap celebrex 100mg celecoxib generic

 87. buy esomeprazole 40mg capsules topiramate 100mg cheap topamax 100mg uk

 88. purchase flomax without prescription celecoxib cheap celebrex uk

 89. order nexium generic order topamax pills topiramate 100mg without prescription

 90. buy imitrex sale levaquin 500mg uk buy levaquin 250mg generic

 91. simvastatin 20mg ca simvastatin generic buy valacyclovir 1000mg for sale

 92. buy generic avodart 0.5mg buy ranitidine 150mg for sale zantac over the counter

 93. generic simvastatin simvastatin oral purchase valtrex online

 94. cheap dutasteride oral ranitidine 150mg buy zantac 150mg generic

 95. buy proscar pill proscar 5mg price purchase diflucan for sale

 96. purchase baycip generic – buy augmentin 1000mg pill purchase augmentin pill

 97. ciprofloxacin 1000mg for sale – order generic cephalexin 125mg buy clavulanate pills for sale

 98. how to buy baycip – myambutol drug order augmentin generic

 99. cipro 1000mg brand – buy amoxiclav sale brand clavulanate

 100. flagyl order online – clindamycin usa zithromax where to buy

 101. metronidazole 200mg drug – purchase terramycin sale azithromycin uk

 102. ciprofloxacin 500 mg cost – ciplox cost order erythromycin online cheap

 103. ciprofloxacin 500 mg pills – buy erythromycin without prescription order erythromycin 250mg online

 104. buy valtrex 1000mg generic – buy zovirax paypal order acyclovir 400mg generic

 105. buy stromectol online uk – cheap sumycin for sale tetracycline for sale

 106. buy stromectol europe – tetracycline 500mg tablet buy tetracycline 500mg pills

 107. flagyl cheap – oxytetracycline generic azithromycin 500mg drug

 108. ampicillin generic acticlate price purchase amoxicillin for sale

 109. order generic lasix 40mg – buy generic capoten captopril 25 mg us

 110. furosemide uk – prazosin 1mg pills capoten 25 mg cost

 111. buy generic retrovir online – order allopurinol 300mg pill order allopurinol generic

 112. buy glucophage 1000mg generic – buy sulfamethoxazole without prescription buy lincomycin 500 mg

 113. clozaril 50mg pill – clozaril 100mg brand buy generic pepcid online

 114. order generic clozapine – buy clozapine 50mg sale buy pepcid 20mg generic

 115. generic quetiapine 100mg – effexor 75mg pills buy eskalith generic

 116. cheap anafranil 50mg – anafranil 50mg ca sinequan 75mg brand

 117. purchase hydroxyzine – lexapro brand endep over the counter

 118. atarax 25mg us – generic endep 25mg amitriptyline 25mg oral

 119. clomipramine 25mg pills – paxil 20mg uk sinequan medication

 120. buy clavulanate pill – cost ethambutol 600mg ciprofloxacin 1000mg without prescription

 121. generic amoxicillin – order cefuroxime 500mg online ciprofloxacin 1000mg uk

 122. where to buy amoxil without a prescription – cheap amoxil pill ciprofloxacin 500mg pills

 123. order generic amoxiclav – zyvox 600mg over the counter buy cipro paypal

 124. clindamycin oral – order vibra-tabs without prescription cheap chloromycetin tablets

 125. order azithromycin pill – zithromax 500mg drug cost ciprofloxacin 500 mg

 126. clindamycin price – chloramphenicol price generic chloromycetin

 127. order azithromycin 250mg for sale – cheap tindamax 300mg buy ciplox 500mg online

 128. ivermectin 6 mg tablets for humans – cefaclor 500mg over the counter order cefaclor without prescription

 129. albuterol 4mg price – order ventolin 4mg order theophylline 400mg pills

 130. buy ventolin inhalator generic – order ventolin 4mg pill theo-24 Cr pills

 131. ivermectin 12 mg pills for humans – doxycycline uk buy cefaclor 250mg online cheap

 132. buy clarinex tablets – order desloratadine pill purchase albuterol online cheap

 133. methylprednisolone medication – buy generic singulair for sale azelastine 10 ml over the counter

 134. desloratadine online order – order zaditor 1mg generic purchase albuterol online cheap

 135. methylprednisolone 16 mg over the counter – cheap fml-forte azelastine 10ml sprayers

 136. order glyburide 2.5mg online – micronase 2.5mg cost order dapagliflozin sale

 137. order prandin 1mg online cheap – purchase repaglinide online cheap buy jardiance pills

 138. glycomet 500mg pills – acarbose generic acarbose for sale

 139. oral terbinafine 250mg – buy fluconazole 200mg griseofulvin price

 140. order terbinafine pill – buy fluconazole 100mg pill griseofulvin online order

 141. order semaglutide 14 mg sale – glucovance canada buy DDAVP

 142. buy prescription drugs from india http://indiaph24.store/# Online medicine order
  world pharmacy india

 143. buy generic nizoral 200mg – buy lotrisone for sale buy itraconazole 100 mg for sale

 144. famciclovir 250mg without prescription – famciclovir tablet buy valcivir 1000mg without prescription

 145. mexican online pharmacies prescription drugs: mexican pharmacy – mexico pharmacy

 146. canadian pharmacy king Prescription Drugs from Canada best rated canadian pharmacy

 147. https://mexicoph24.life/# purple pharmacy mexico price list

 148. mail order pharmacy india http://indiaph24.store/# india online pharmacy
  online pharmacy india

 149. canadian drugs online Licensed Canadian Pharmacy canadian online drugs

 150. buy cytotec over the counter buy cytotec pills Cytotec 200mcg price

 151. https://finasteride.store/# cheap propecia no prescription

 152. https://nolvadex.life/# tamoxifen and ovarian cancer

 153. lisinopril tabs 40mg lisinopril 2016 zestril tablet price

 154. http://cytotec.club/# buy cytotec pills online cheap

 155. tamoxifen hormone therapy nolvadex pct nolvadex steroids

 156. http://finasteride.store/# cost cheap propecia without insurance

 157. cheap propecia tablets generic propecia pill buying propecia for sale

 158. cipro buy cipro ciprofloxacin

 159. buy generic microzide – pill zebeta 5mg how to get bisoprolol without a prescription

 160. ciprofloxacin generic price ciprofloxacin 500 mg tablet price purchase cipro

 161. ciprofloxacin generic price ciprofloxacin mail online ciprofloxacin generic

 162. lopressor cheap – olmesartan where to buy buy nifedipine no prescription

 163. microzide price – buy plendil generic bisoprolol 10mg cost

 164. lisinopril 420 prinivil 20 mg zestril 10 mg price

 165. does tamoxifen cause menopause tamoxifenworld nolvadex side effects

 166. purchase cytotec buy cytotec pills online cheap Abortion pills online

 167. http://nolvadex.life/# tamoxifen and bone density

 168. https://finasteride.store/# cost propecia without dr prescription

 169. how to lose weight on tamoxifen tamoxifen generic tamoxifen

 170. lopressor 50mg cheap – cozaar tablet purchase adalat online cheap

 171. Cheap Levitra online Buy Vardenafil 20mg Levitra 20 mg for sale

 172. cheap nitroglycerin – combipres online order valsartan 160mg drug

 173. cheapest cialis: buy cialis online – Buy Tadalafil 10mg

 174. cenforce for sale cenforce for sale cenforce for sale

 175. nitroglycerin buy online – buy combipres generic oral valsartan

 176. Cenforce 100mg tablets for sale Cenforce 150 mg online cenforce for sale

 177. http://cenforce.pro/# Buy Cenforce 100mg Online

 178. п»їkamagra: kamagra.win – п»їkamagra

 179. Levitra tablet price Buy generic Levitra online Generic Levitra 20mg

 180. sildenafil oral jelly 100mg kamagra buy kamagra online Kamagra 100mg

 181. generic sildenafil Buy Viagra online cheap Cheap Viagra 100mg

 182. cenforce.pro: Buy Cenforce 100mg Online – Cenforce 100mg tablets for sale

 183. sildenafil oral jelly 100mg kamagra kamagra pills Kamagra 100mg price

 184. http://pharmnoprescription.icu/# buying prescription drugs online from canada

 185. online shopping pharmacy india mail order pharmacy india top 10 online pharmacy in india

 186. online shopping pharmacy india: reputable indian pharmacies – india pharmacy mail order

 187. http://pharmcanada.shop/# safe online pharmacies in canada

 188. promo code for canadian pharmacy meds pharm world prescription drugs from canada

 189. http://pharmcanada.shop/# legitimate canadian pharmacies

 190. mexican pharmaceuticals online: buying prescription drugs in mexico online – best online pharmacies in mexico

 191. crestor online fred – pravastatin online car caduet online grotesque

 192. canadian world pharmacy: canada pharmacy online legit – canadian pharmacy king reviews

 193. top 10 online pharmacy in india online shopping pharmacy india top 10 online pharmacy in india

 194. https://pharmmexico.online/# mexican mail order pharmacies

 195. crestor pills alien – pravastatin dreadful caduet buy maid

 196. no prescription needed best online pharmacy that does not require a prescription in india buying prescription medications online

 197. https://pharmmexico.online/# mexican pharmaceuticals online

 198. buying drugs online no prescription: online drugs no prescription – pharmacy no prescription required

 199. http://pharmmexico.online/# buying prescription drugs in mexico online

 200. online shopping pharmacy india indianpharmacy com top 10 online pharmacy in india

 201. https://pharmworld.store/# buying prescription drugs from canada

 202. medicine prednisone 10mg prednisone cost in india average cost of generic prednisone

 203. zithromax capsules australia: buy azithromycin zithromax – zithromax capsules

 204. zithromax over the counter uk: zithromax online usa no prescription – can you buy zithromax over the counter in australia

 205. zithromax over the counter uk zithromax 500 mg buy azithromycin zithromax

 206. zithromax 500 mg lowest price drugstore online: where can i buy zithromax uk – zithromax antibiotic without prescription

 207. amoxicillin 500 mg capsule: buy amoxicillin online with paypal – ampicillin amoxicillin

 208. viagra professional partner – eriacta detect levitra oral jelly online longer

 209. buy doxycycline monohydrate doxycycline generic buy cheap doxycycline

 210. zithromax for sale us zithromax purchase online zithromax over the counter

 211. viagra professional your – buy viagra professional thought levitra oral jelly online disguise

 212. prednisone price south africa: 100 mg prednisone daily – prednisone cream over the counter

 213. neurontin cost australia: neurontin capsule 600mg – generic gabapentin

 214. generic amoxicillin over the counter amoxicillin 875 mg tablet buying amoxicillin in mexico

 215. buy amoxicillin from canada amoxicillin brand name generic amoxicillin

 216. amoxicillin from canada where can i get amoxicillin amoxicillin no prescipion

 217. neurontin mexico: neurontin capsules 300mg – neurontin cost

 218. zithromax online usa no prescription: generic zithromax india – zithromax over the counter canada

 219. priligy soup – levitra with dapoxetine gang cialis with dapoxetine offer

 220. doxycycline 100mg price how to buy doxycycline online buy generic doxycycline

 221. cost of neurontin gabapentin online buy cheap neurontin online

 222. how much is generic neurontin: neurontin 4 mg – neurontin 1800 mg

 223. order prednisone 10 mg tablet: prednisone best prices – prednisone 20 mg in india

 224. neurontin 214 neurontin 100 mg cost neurontin 300 mg capsule

 225. cenforce online officer – brand viagra online frantic

 226. dapoxetine sir – aurogra vault cialis with dapoxetine quality

 227. buy prednisone without a prescription non prescription prednisone 20mg prednisone 15 mg tablet

 228. cenforce 50mg ca – tadacip pills curiosity brand viagra pills pain

 229. generic doxycycline doxycycline medication buy doxycycline online

 230. buy doxycycline online: doxycycline 100 mg – online doxycycline

 231. generic doxycycline: doxycycline pills – how to buy doxycycline online

 232. amoxicillin 30 capsules price amoxicillin 825 mg amoxicillin 250 mg

 233. doxycycline monohydrate cheap doxycycline online buy doxycycline

 234. prednisone 20 mg in india: prednisone 50 mg tablet canada – buy prednisone online no prescription

 235. buy cheap doxycycline: buy doxycycline 100mg – generic doxycycline

 236. zithromax buy buy zithromax canada where can you buy zithromax

 237. how to buy amoxicillin online amoxicillin 500 mg where to buy rexall pharmacy amoxicillin 500mg

 238. reputable mexican pharmacies online purple pharmacy mexico price list mexican border pharmacies shipping to usa

 239. mexican mail order pharmacies: mexican drugstore online – best online pharmacies in mexico

 240. mexican online pharmacies prescription drugs mexico drug stores pharmacies mexican mail order pharmacies

 241. buying prescription drugs in mexico online: buying from online mexican pharmacy – pharmacies in mexico that ship to usa

 242. reputable mexican pharmacies online mexican pharmacy purple pharmacy mexico price list

 243. cialis soft tabs online jar – cialis oral jelly pills pretty viagra oral jelly online dig

 244. https://mexicanpharmacy1st.com/# pharmacies in mexico that ship to usa

 245. mexico drug stores pharmacies mexican online pharmacies prescription drugs mexican mail order pharmacies

 246. cialis soft tabs online soft – cialis super active online row1 viagra oral jelly online chief

 247. brand cialis advice – brand cialis sudden penisole unicorn

 248. mexican online pharmacies prescription drugs purple pharmacy mexico price list mexico pharmacy

 249. https://mexicanpharmacy1st.online/# buying prescription drugs in mexico online

 250. mexican pharmaceuticals online: п»їbest mexican online pharmacies – purple pharmacy mexico price list

 251. pharmacies in mexico that ship to usa: purple pharmacy mexico price list – mexico pharmacies prescription drugs

 252. medication from mexico pharmacy mexico drug stores pharmacies reputable mexican pharmacies online

 253. medication from mexico pharmacy mexican mail order pharmacies buying from online mexican pharmacy

 254. brand cialis sound – forzest chocolate penisole damn

 255. mexican drugstore online: mexican pharmaceuticals online – mexican drugstore online

 256. buying prescription drugs in mexico mexico drug stores pharmacies mexican pharmacy

 257. neurontin 100mg cap: canada neurontin 100mg lowest price – neurontin 800 mg

 258. buying generic clomid prices cost of clomid for sale where to get clomid without dr prescription

 259. generic clomid prices: where buy generic clomid pill – where buy clomid pills

 260. how to get cheap clomid tablets: where to get cheap clomid price – can i purchase clomid price

 261. buy generic propecia without insurance cost generic propecia pill buying cheap propecia online

 262. buy cytotec: cytotec buy online usa – purchase cytotec

 263. cialis soft tabs pills permission – viagra oral jelly count viagra oral jelly online boil

 264. http://lisinopril.club/# buy cheap lisinopril 40 mg no prescription

 265. neurontin 214 how to get neurontin cheap neurontin 600 mg coupon

 266. lisinopril 20 mg tab price: prescription drug prices lisinopril – buy lisinopril online uk

 267. Misoprostol 200 mg buy online buy cytotec over the counter order cytotec online

 268. cialis soft tabs online butter – valif memory viagra oral jelly room

 269. cytotec abortion pill: buy cytotec pills – purchase cytotec

 270. cost of cheap propecia without a prescription: get generic propecia without rx – get generic propecia without insurance

 271. п»їcytotec pills online: cytotec buy online usa – buy misoprostol over the counter

 272. lisinopril 10 mg without prescription lisinopril 3 buy lisinopril 2.5 mg

 273. cost propecia online buy generic propecia pill cost generic propecia without rx

 274. п»їcytotec pills online: buy cytotec in usa – buy misoprostol over the counter

 275. order generic propecia cost of cheap propecia prices propecia pills

 276. lisinopril 25: lisinopril pill 10mg – prinivil price

 277. can i buy generic clomid pills: where buy clomid without dr prescription – can you buy clomid no prescription

 278. order generic propecia pills rx propecia cost of cheap propecia without rx

 279. https://cheapestmexico.shop/# pharmacies in mexico that ship to usa

 280. online doctor prescription canada non prescription online pharmacy canada pharmacy online no prescription

 281. canadian pharmacy coupon: 36and6health – canadian prescription pharmacy

 282. mail order pharmacy no prescription offshore pharmacy no prescription prescription free canadian pharmacy

 283. https://cheapestcanada.shop/# safe online pharmacies in canada

 284. pharmacy no prescription required: 36 and 6 health online pharmacy – buying prescription drugs from canada

 285. cenforce online represent – tadacip pills discussion brand viagra coast

 286. legitimate canadian pharmacy cheapest canada canadian pharmacy meds

 287. cenforce acquaint – zenegra pills susan brand viagra online sum

 288. dapoxetine contrary – priligy rather cialis with dapoxetine gesture

 289. canada pharmacy reviews: canada rx pharmacy – canadian pharmacy near me

 290. Howdy! This is kind of off topic but I need some guidance from an established blog. Is it very hard to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about setting up my own but I’m not sure where to start. Do you have any points or suggestions? Appreciate it

 291. canadian pharmacy coupon code cheapest pharmacy canadian pharmacy coupon

 292. Great post, you have pointed out some great points, I besides conceive this s a very great website.

 293. pharmacie en ligne france pas cher vente de mГ©dicament en ligne pharmacie en ligne france livraison belgique

 294. http://eufarmacieonline.com/# comprare farmaci online con ricetta

 295. acne treatment chair – acne medication thump acne medication dragon

 296. Achat mГ©dicament en ligne fiable: pharmacie en ligne france livraison internationale – pharmacie en ligne france livraison belgique

 297. п»їshop apotheke gutschein eu apotheke ohne rezept europa apotheke

 298. acne medication crouch – acne treatment decision acne treatment winter

 299. pharmacie en ligne france pas cher: pharmacie en ligne france pas cher – Achat mГ©dicament en ligne fiable

 300. farmacie online autorizzate elenco: migliori farmacie online 2024 – farmacie online affidabili

 301. Farmacia online piГ№ conveniente Farmacie on line spedizione gratuita comprare farmaci online con ricetta

 302. farmacia online madrid: farmacia online barcelona – farmacia online envío gratis

 303. pharmacie en ligne livraison europe: pharmacie en ligne sans ordonnance – Achat mГ©dicament en ligne fiable

 304. Farmacia online piГ№ conveniente farmaci senza ricetta elenco farmacie online autorizzate elenco

 305. acquisto farmaci con ricetta: farmacie online sicure – acquistare farmaci senza ricetta

 306. top farmacia online farmacie online sicure Farmacia online miglior prezzo

 307. pharmacie en ligne livraison europe: pharmacie en ligne livraison europe – pharmacie en ligne france livraison belgique

 308. asthma treatment visit – asthma treatment clothe asthma treatment toward

 309. pharmacie en ligne france fiable: Pharmacie Internationale en ligne – pharmacie en ligne fiable

 310. farmacias direct: farmacia online espaГ±a envГ­o internacional – farmacia online barata y fiable

 311. Farmacie on line spedizione gratuita comprare farmaci online all’estero comprare farmaci online all’estero

 312. uti medication engage – treatment for uti assistant uti medication tiny

 313. ohne rezept apotheke: medikamente rezeptfrei – apotheke online

 314. farmacias online baratas farmacia online envГ­o gratis farmacia online espaГ±a envГ­o internacional

 315. uti treatment cut – uti medication flat uti medication continue

 316. farmacia online piГ№ conveniente: farmacie online affidabili – acquisto farmaci con ricetta

 317. prostatitis pills suspicion – prostatitis medications parchment prostatitis treatment laugh

 318. п»їFarmacia online migliore: Farmacie online sicure – Farmacia online piГ№ conveniente

 319. Farmacia online miglior prezzo top farmacia online Farmacia online miglior prezzo

 320. farmacias online baratas: farmacia online espaГ±a envГ­o internacional – farmacia online barcelona

 321. Farmacia online piГ№ conveniente: top farmacia online – farmacie online autorizzate elenco

 322. п»їpharmacie en ligne france Achat mГ©dicament en ligne fiable pharmacie en ligne france livraison belgique

 323. medikament ohne rezept notfall: medikament ohne rezept notfall – beste online-apotheke ohne rezept

 324. Pharmacie sans ordonnance: pharmacie en ligne france livraison belgique – Achat mГ©dicament en ligne fiable

 325. farmacia online barata farmacia online 24 horas farmacia online envГ­o gratis

 326. medikament ohne rezept notfall: online apotheke gГјnstig – online apotheke rezept

 327. prostatitis medications talent – prostatitis pills kneel pills for treat prostatitis decide

 328. acheter mГ©dicament en ligne sans ordonnance: trouver un mГ©dicament en pharmacie – pharmacie en ligne pas cher

 329. trouver un mГ©dicament en pharmacie cialis prix trouver un mГ©dicament en pharmacie

 330. http://levitraenligne.com/# acheter médicament en ligne sans ordonnance

 331. Pharmacie sans ordonnance: pharmacie en ligne – pharmacie en ligne france pas cher

 332. pharmacie en ligne sans ordonnance: kamagra oral jelly – pharmacie en ligne avec ordonnance

 333. valacyclovir online capable – valacyclovir pills unknown valtrex online accurse

 334. claritin pills lucky – claritin churchyard loratadine heart

 335. pharmacie en ligne france pas cher: kamagra pas cher – pharmacies en ligne certifiГ©es

 336. pharmacie en ligne sans ordonnance: cialis generique – Pharmacie Internationale en ligne

 337. vente de mГ©dicament en ligne cialis prix Pharmacie Internationale en ligne

 338. pharmacie en ligne livraison europe: Acheter Cialis – Pharmacie sans ordonnance

 339. pharmacie en ligne france livraison internationale: pharmacie en ligne – п»їpharmacie en ligne france

 340. Pharmacie Internationale en ligne: pharmacie en ligne – Pharmacie Internationale en ligne

 341. Hello!

  This post was created with XRumer 23 StrongAI.

  Good luck 🙂

 342. pharmacie en ligne france livraison internationale: pharmacie en ligne sans ordonnance – pharmacie en ligne france fiable

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *