Home / Chưa được phân loại / Chân dung nữ tu Mân Côi – phác hoạ của Đức Cha Tổ Phụ

Chân dung nữ tu Mân Côi – phác hoạ của Đức Cha Tổ Phụ

CHÂN DUNG CHỊ NỮ TU MÂN CÔI

PHÁC HỌA THEO ĐỨC CHA TỔ PHỤ

Nt. M. Gemma TRẦN THỊ LY, FMSR

Một khoảng thời gian thật ngắn ngủi: 2 năm 2 tháng và 19 ngày, từ khi dòng Mân Côi được khai sinh (08-09-1946) tới khi đức cha Tổ Phụ qua đời (27-11-1948). Ai cũng nghĩ rằng với những khó khăn chất chồng, ngài chẳng kịp huấn luyện tinh thần, huấn luyện nhân sự cho dòng… thì dòng cũng sớm mai một…

Vâng, những tưởng dòng sẽ tan, TINH THẦN, LINH ĐẠO của dòng là con số không!

Thế nhưng cũng chẳng ai tưởng được rằng chỉ trong vòng vỏn vẹn thời gian ngắn ngủi ấy, với cái nhìn tinh tế, khôn ngoan, Cha đã vắt trọn tim óc, vắt trọn sức kiệt, để cho tâm hồn hoàn toàn bay bổng, tuôn tràn qua ngọn bút: 6 tập sách huấn luyện dành riêng cho chúng con:

– Tinh thần Nhà tập (Vào Nhà tập làm gì?)

– Gương mẫu cho chị tập sinh

– Nhiệm vụ bà tập

– Mãn Nhà Tập

– Sách gối đầu giường của các bề trên

– Luật lệ và lễ phép Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi.

Hơn hai năm trời với 6 tập sách viết riêng để huấn luyện tinh thần cho con cái. Quả thực là một kỳ công! Quả thực chúng con là “con ngươi” trong mắt cha!

Chỉ tiếc một điều, chúng con còn quá ngu ngơ, không lưu giữ được, chưa khai triển đến nơi đến chốn cái kho báu tinh thần vô giá ấy! Hình ảnh chị nữ tu Mân Côi mà cha như một cây cọ điêu luyện, với nhiều kinh nghiệm và thành thạo đã phác họa nên những nét chấm phá, còn việc khắc sâu, vờn nhẹ, nét dọc, nét ngang… cho một tác phẩm tuyệt mỹ… xin dành để mỗi tấm vải tâm hồn chúng con cho nét tài hoa tuyệt vời của Đấng Thánh Hóa qua những giờ chúng con âm thầm suy nguyện và bền tâm thực hành suốt cuộc đời tu luyện.

Ở đây, như một nhắc nhở cho riêng mình, con dám xin được làm công việc trích lấy một số điểm cần ích và xin chia sẻ lại với chị em con, nhất là những chị em chưa một lần được làm quen với những tập sách quý giá này.

“TINH THẦN NHÀ TẬP” (Vào nhà Tập làm gì?): Trọng tâm việc huấn luyện người nữ tu Mân Côi nằm trong cuốn này.

– Nhà Tập là khuôn đúc nên người tu sĩ, nên giống Chúa Giêsu. Hễ đã vào khuôn thì thế nào cũng nên giống như khuôn. Nếu không nên giống thì vì không vào khuôn cho hết. Tôi có một cái khuôn để đúc hình Thiên Thần Micae đạp đầu thằng quỷ, em mượn mà đúc, đúc rồi em bảo tôi: “Sao em đúc ra thằng quỷ mà chẳng thấy Thiên Thần Micae?”. Ấy là tại em không nấu đồng cho đủ mà rót vào khuôn, nên mới ra hình quỷ. Nhà dòng cũng như vậy, là khuôn đúc nên Chúa Giêsu, nên Thiên Thần, mà em làm việc bổn phận không đầy đủ, em giữ điều được điều mất, em không đem hết tâm hồn vào khuôn nhà Tập thì khuôn nhà Tập chưa đúc được em nên Thiên Thần Micae, chỉ đúc được thằng quỷ nằm bẹp xuống, rồi nó sẽ trổi dậy vì không có Thiên Thần đạp nó.

– Chị nữ tu Mân Côi đó là một gương mẫu về đức tin và đức ái. Một mực chỉ nhằm mến Chúa và yêu thương người ta. Hãy sống theo tinh thần của dòng là dòng bác ái Mân Côi.

– Chị tập sinh khởi sự tập mình nên thánh, ăn ở như thiên thần mới trông xứng ơn Chúa kêu gọi. Bậc tu dòng là bậc vĩnh viễn dành riêng để làm tôi Chúa, giữ sự trọn lành Chúa dậy một cách xứng đáng. Hãy liệu sống thánh cho xứng bậc mình. Chị dòng là kẻ nghĩa thiết riêng của Chúa Giêsu, lấy sự bắt chước Chúa Giêsu làm kỷ phần riêng mình. Hãy nhớ dùng mọi dịp mà làm sáng danh Đức Chúa Trời và nên thánh. Hãy thúc giục mình nên thánh mà nên thánh ở bậc cao.

– Làm thánh không tại đảm đang những công việc to nức tiếng, mà chính là ở tại chu toàn bổn phận thường nhật, làm mọi việc vì ý ngay lành, mà ý ngay lành hơn hết là làm mọi việc vì lòng mến Chúa. Hãy lánh bỏ những cái tiền tài, danh vọng trên đời mà một lòng gây tình liên lạc với Chúa, kết hợp cùng Chúa bền chặt, lại cháy lửa Chúa Thánh Thần.

– Một nữ tu ở trong Nhà Tập, phải nên như một người con trong gia đình, hãy giữ lời Đức Chúa Giêsu dậy mà nên như trẻ thật: thật thà, đơn sơ, an vui bình tĩnh, chẳng biết cầu lợi tham danh, chẳng lo ăn trên ngồi trước. Ôi được như một trẻ em thật phúc dường nào… Hãy nên như một con trẻ ở trên cánh tay mẹ… Ở một bên cánh tay mẹ là được dựa vào lòng Chúa, làm việc gì hay lâm vào sự gì khó, thì cũng làm vì lòng mến Chúa, cũng vui chịu cho được đẹp lòng Chúa. Kẻ ấy hằng ngợi khen chúc tụng Chúa luôn, hằng tươi cười luôn. Sự rủi chẳng làm cho kẻ ấy khó mặt. Sự may chẳng làm cho kẻ ấy nức lòng, vì trăm việc chỉ về Chúa hết, không có việc gì làm cho mình hết, vì vậy nói được rằng: tinh thần Nhà Tập, ấy là tinh thần của Chúa, kẻ ấy hằng hành động theo Chúa. Cho nên kẻ ấy nói được như lời thánh Phaolô rằng: “Tôi sống mà không phải tôi sống, bèn là Chúa Giêsu sống trong tôi”. Thí dụ: như thai còn nằm trong bụng mẹ, thì sống bởi sự sống mẹ, nếu mẹ tắt thở thì con cũng tắt thở. Linh hồn ở trong Nhà Tập cũng sống với Chúa tương tự như thế. Nếu muốn cho sự sống bền bỉ đời đời thì chớ để hư một giây phút nào, huống hồ một giờ mà Chúa lìa khỏi linh hồn mình, như làm cho linh hồn tắt thở vậy.

– Để giữ sự tình thân mật với Chúa phải có đời sống nội tâm (bề trong). Sống bề trong là sống liên mãi trước mặt Đức Chúa Trời, biết lập nước Đức Chúa Trời trong lòng mình. Hằng liên lạc cùng Chúa Giêsu như con thơ với mẹ, như trẻ bé với thầy, như bạn tri ân, như cố vấn.

– Để nuôi dưỡng sự sống bề trong, hãy giữ 5 điều này: Nhìn xem Chúa, nghe Chúa truyền, mến yêu, tưởng nhớ, cầu nguyện thở than.

– Hãy dùng 8 phương pháp này:

Lương tâm trong sạch mọi đàng

Lòng càng thanh tịnh, trí càng tinh anh.

Việc làm thảy phải ngay lành,

Tĩnh tâm khắc kỷ, ngôn hành hẳn hoi.

Tình thân với Chúa đừng nguôi,

Yêu mình cũng phải yêu người như ta.

– Hãy làm mọi việc thường ngày hẳn hoi, sốt sắng. Phải sống theo tinh thần Nhà Tập, nghĩa là tập sống theo tinh thần đức tin, đức cậy, đức mến. Vừa mến Chúa, vừa yêu người, yêu mến Chúa thì phải có sự đoàn kết, hợp nhất cùng nhau như Đức Chúa Trời Ba Ngôi hợp nhất.

– Lại phải có tinh thần đức ngay thẳng thật thà, lớp lang thứ tự, đức kiên nhẫn, bằng lòng với số phận, đức vui vẻ tươi cười. Sau hết phải hy sinh phó trót mình như của lễ toàn thiêu dâng cho Chúa.

– Sống theo tinh thần đức tin: là lấy đức tin mà suy nghĩ cùng xét đoán mọi sự. Ai thương ai ghét, ai khen ai chê, kẻ ấy cũng lấy tinh thần đức tin mà xét nghĩ. Gặp may rủi cũng vui vẻ bình tĩnh luôn, dù khỏe mạnh dù ốm đau cũng không thay đổi.

– Tinh thần đức cậy: làm cho người nữ tu phó mọi sự trong tay Chúa: hồn xác, tài năng sức lực cùng mọi công việc mình làm. Đối với các bề trên, một mực tín nhiệm và thật thà đơn sơ như con trẻ đối với mẹ. Tinh thần đức cậy giúp chị em ở với nhau vui vẻ thật thà, tín nhiệm nhau.

– Tinh thần đức mến: mến Chúa, yêu người tuy là hai đức khác nhau nhưng cũng là một lòng mến. Kẻ yêu người bởi lẽ thế gian, xác thịt, thì đó chẳng phải là đức yêu người, vì yêu người như thế chẳng phải yêu vì mến Chúa.

Hãy sống:

Đơn sơ, vui vẻ, thật thà,

Dễ răn dễ bảo, hiền hòa an vui.

Hay chịu khó, hay thương người,

Dễ ăn dễ ở, tươi cười nết na.

Chẳng hay giả dối nịnh tà,

Nói phô ngay thẳng, xuyên hoa chẳng hề.

– Tập ba nhân đức của bậc tu trì:

+ Phục tùng: em hãy vâng lời, em sẽ làm cho mọi giờ phút đầy dẫy công phúc. Mọi việc bề trên dậy em làm, mọi nơi bề trên truyền cho em ở, mỗi bước em đi, sẽ nên như hạt kim cương kết vào triều thiên em đội trên trời.

+ Khó nghèo: phải nói như thánh Phanxicô Khó Khăn: “Đức khó khăn là bạn tôi, là hoàng hậu tôi, tôi rất yêu mến và vâng phục”. Hay như thánh Phanxicô Salêsiô: “Một nữ tu có một đồng xu thì chẳng đáng một đồng xu”.

+ Trinh khiết: người nhà dòng là đền thờ của Chúa và là tòa Đức Chúa Thánh Thần, là bạn trăm năm của Chúa Giêsu cách riêng, cho nên phải trốn lánh cả hình bóng sự tội, phải sống một đời sống của các thiên thần trong một cái xác hay chết. Hãy tránh lánh hết mọi dịp nguy hiểm cho đức trinh khiết. Hãy gớm sự ở nhưng là kẻ thù quyết sống chết của đức trinh khiết. Hãy ở nết na toàn vẹn. Khi một tư tưởng xấu, một sự tưởng nhớ nguy hiểm nào xảy đến trong trí, hãy làm như khi có một tàn lửa rơi vào bàn tay, hãy hắt nó đi ngay tức khắc. Hãy làm ít việc hãm mình. Hãy thẳng nhặt về sự đọc sách. Hãy tránh sợ sự kết nghĩa riêng. Hãy phó thác trót trái tim để xin Mẹ gìn giữ.

– Những nết xấu phải chừa bỏ: tính kiêu ngạo, tính nhẹ dạ, tính ơ hờ, tính xung khắc, tính cả buồn, tính yêu riêng và những tính khí không hợp bậc tu trì: Tính quạu cọ, tính thế gian, tính kỳ cục, tính hay nhạo, tính hay hạch sách, tính hay bắt bẻ.

– Ngoài ra, còn phải giữ luật phép nhà, trung thành với kỷ luật, nhất là trung thành với các việc thiêng liêng, với các việc sùng mộ, cách riêng lòng yêu mến Đức Mẹ và suy ngắm các mầu nhiệm Mân Côi.

“MÃN NHÀ TẬP”

Đây là tập sách quan phòng cho các chị em sau thời gian tập, khấn dòng, nhất là đã khấn dòng lâu năm. Những triệu chứng sự sa sút của một nữ tu mà theo đó chị phải luôn xét mình và kịp thời áp dụng những phương thế cho được ra khỏi thói ơ hờ nguội lạnh. Những phương thế phải áp dụng cho được ơn bền vững. Thiết tưởng nếu có can đảm soi dọi, đối chiếu chính mình và thực hành lại từng bước theo những điều chỉ dẫn rất thẳng ngặt và tỉ mỉ, kỹ càng… chắc chắn sẽ thoát được tình trạng đáng phàn nàn sau những năm tháng tu trì chểnh mảng…

Đọc xong hết bằng ấy cuốn sách của đức cha Tổ Phụ viết riêng cho dòng Mẹ Mân Côi, cho chính mình, em cảm thấy một nỗi hổ thẹn, đớn đau… Kính xin các chị đọc và tự hiểu, nhất là tự tu sửa…

Bài mới

NGHÈO KHÓ, TỪNG BƯỚC NHỎ THEO THẦY

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, con xin dâng lên Chúa ngày mới hôm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *