Home / Tin Tức / Giáo Hội Thế Giới / Sứ điệp Mùa chay của Đức Thánh Cha Phanxico 2018

Sứ điệp Mùa chay của Đức Thánh Cha Phanxico 2018

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY

CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO NĂM 2018

VATICAN. Mùa chay năm nay sẽ bắt đầu từ thứ tư lễ tro, 14-2-2018. Giống như mọi năm, năm nay ĐTC cũng công bố sứ điệp giúp các tín hữu trong toàn Giáo Hội sống trọn mùa ân phúc, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh vào Chúa nhật 1-4-2018.

 Trong sứ điệp, ĐTC cảnh giác các tín hữu đừng để các tiên tri giả mê hoặc, đừng để tình yêu trở nên nguội lạnh, và hãy dấn thân sống trọn tinh thần mùa chay.

 Sứ điệp của ĐTC đã được ĐTC Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, công bố trong cuộc họp báo sáng hôm qua, 6-2, và có chủ đề là câu trích từ Tin Mừng theo thánh Mathêu: ”Vì sự ác lan tràn, tình yêu của nhiều người trở nên nguội lạnh” (Mt 24,12). Sau đây là toàn văn Sứ điệp của ĐTC.

 Toàn văn sứ điệp

 Anh chị em thân mến,

 Một lần nữa chúng ta tiến về Lễ Phục Sinh của Chúa! Để chuẩn bị cho lễ này, Chúa Quan Phòng ban cho chúng ta Mùa Chay hàng năm, ”dấu chỉ bí tích sự hoán cải của chúng ta” (1), loan báo và thực hiện khả năng trở về cùng Chúa với trọn tâm hồn và cuộc sống.

 Năm nay cũng vậy, qua sứ điệp đây, tôi muốn giúp toàn thể Giáo Hội sống thời điểm ân phúc này trong vui mừng và chân lý; và tôi thực hiện điều này bằng cách để cho mình được gợi ý từ câu nói của Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Mathêu: ”Vì sự ác lan tràn, tình yêu của nhiều người bị nguội lạnh” (24,12).

 Câu này ở trong đoạn Chúa nói về thời tận thế và ở trong bối cảnh thành Jerusalem, trên Núi Cây Dầu, chính tại nơi khởi đầu cuộc thương khó của Chúa. Khi trả lời một câu hỏi của các môn đệ, Chúa Giêsu loan báo sầu muộn lớn và mô tả tình trạng trong đó cộng đồng tín hữu có thể lâm vào: đứng trước những biến cố đau thương, một số tiên tri giả sẽ lường gạt nhiều người, đến độ đe dọa làm cho tâm hồn họ bị tắt lịm lòng mến là trung tâm của toàn thể Tin Mừng.

 Những tiên tri giả

 Khi nghe đoạn Tin Mừng này và chúng ta tự hỏi: những tiên tri giả có những hình dạng thế nào?

 Chúng giống như những người ”làm mê hoặc rắn”, nghĩa là chúng lợi dụng cảm xúc của con người để biến họ thành nô lệ, đưa họ tới những nơi chúng muốn. Bao nhiêu con cái của Thiên Chúa đã bị dụ dỗ bằng những dua nịnh của lạc thú trong chốc lát, mà họ tưởng là hạnh phúc! Bao nhiêu người nam nữ sống như bị mê hoặc vì ảo tưởng tiền bạc, khiến họ trở thành nô lệ cho tiền của hoặc những mối lợi nhỏ nhen! Bao nhiêu người sống mà chỉ nghĩ đến mình và rơi vào tình trạng cô độc!

 Có những tiên tri giả khác giống như các ”lang băm”, cống hiến những giải pháp đơn giản và tức thời cho những đau khổ, nhưng thực ra những liều thuốc này hoàn toàn vô hiệu: bao nhiêu người trẻ tìm phương dược giả dối trong ma túy, trong những quan hệ ”dùng rồi bỏ”, kiếm tiền dễ dàng một cách bất chính!. Bao nhiêu người khác nữa bị vướng vào một cuộc sống hoàn toàn là ảo, trong đó những tương quan có vẻ đơn gian và mau lẹ hơn, nhưng rồi chúng vô nghĩa một cách bi thảm! Những kẻ lường gạt ấy cống hiến những điều vô giá trị, nhưng chúng lại tước mất điều quí giá nhất như phẩm giá, tự do và khả năng yêu thương. Đó là một sự lường gạt về sự háo danh, biến chúng ta giống như con công.. để rồi trở thành lố bịch; và từ sự lố bịch ta không thể thối lui được. Không lạ gì: ma quỉ, vốn là ”kẻ dối trá và là cha kẻ dối trá” (Ga 8,44), trình bày sự ác như là điều thiện và trình bày điều giả như điều thật, để làm cho tâm hồn con người bị lẫn lộn. Vì thế, mỗi người chúng ta được kêu gọi phân định trong tâm hồn và cứu xét xem mình có bị đe dọa vì những điều giả dối của các tiên tri giả ấy hay không. Cần học cách không dừng lại ở mức độ gần kề, hời hợt, nhưng nhận ra điều để lại trong chúng ta dấu vết tốt lành và lâu bền hơn, vì nó đến từ Thiên Chúa và thực sự có giá trị mưu ích cho chúng ta.

 Một con tim nguội lạnh

 Thi hào Dante Alighieri, khi mô tả về hỏa ngục, đã trình bày quỉ ngồi trên ngai băng giá (2); hắn ở trong giá lạnh của tình yêu bị bóp nghẹt. Vì thế chúng ta tự hỏi: lòng yêu mên trong chúng ta trở nên lạnh lẽo thế nào? Đâu là những dấu hiệu cho chúng ta thấy tình yêu có nguy cơ bị tắt lịm trong chúng ta.

 Điều dập tắt tình bác ái trước tiên là sự ham hố tiền bạc, ”là căn cội của mọi sự ác” (1 Tm 6,10); tiếp đến là sự từ khước Thiên Chúa và do đó từ khước tìm kiếm sự an ủi nơi Ngài, thích sự sầu muộn của chúng ta hơn là sự an ủi của Lời Chúa và các bí tích (3). Tất cả những điều ấy biến thành bạo lực chống lại những người bị coi là đe dọa cho những ”chắc chắn” của chúng ta: như hài nhi chưa sinh ra, người già bệnh hoạn, khách qua đường, người ngoại quốc, và cả người lân cận không đáp ứng những mong đợi của chúng ta.

 Cả thiên nhiên cũng là nhân chứng âm thầm về đức bác ái bị trở nên lạnh lẽo: trái đất bị ô nhiễm vì những đồ phế thải vứt bỏ vì cẩu thả và vì lợi lộc; biển cả, cũng bị ô nhiễm, rất tiếc là nó cũng phải che phủ những gì còn lại của bao nhiêu vụ đám tàu của những cuộc cưỡng bách di cư; bầu trời, trong kế hoạch của Thiên Chúa, vốn ca ngợi vinh quang Chúa, nhưng nay đang bị cày xéo vì những máy móc làm mưa xuống những dụng cụ chết chóc.

 Tình yêu cũng trở nên nguội lạnh trong các cộng đoàn của chúng ta: trong Tông huấn ”Niềm vui Phúc Âm” (Evangelii gaudium) tôi đã tìm cách mô tả những dấu chỉ rõ ràng nói lên sự thiếu tình yêu như thế. Chúng là thái độ ích kỷ lười biếng, bi quan vô bổ, cám dỗ muốn cô lập mình và dấn thân trong những cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn liên tục, não trạng trần tục chỉ bận tâm tới những gì bề ngoài và như thế là làm giảm bớt nhiệt huyết truyền giáo (4).

 Làm thế nào đây?

 ”Nếu chúng ta nhìn vào thẳm sâu tâm hồn của mình và quanh chúng ta những dấu hiệu vừa nói trên đây, thì Giáo Hội, là Mẹ và là Thầy của chúng ta, cùng với phương dược sự thật, nhiều khi là thuốc đắng, cống hiến cho chúng ta trong mùa chay này phương dược ngọt ngào là kinh nguyện, làm phúc bố thí và chay tịnh.

 Khi dành nhiều thời giờ hơn cho kinh nguyện, chúng ta sẽ để cho tâm hồn mình khám phá những gian dối bí mật chúng ta thường dùng để đánh lừa chính mình (5), để tìm kiếm sự an ủi trong Thiên Chúa là Cha và là Đấng muốn cho chúng ta được sống.

 Việc thực hành làm phúc bố thí giải thoát chúng ta khỏi sự ham hố và giúp khám phá tha nhân là anh chị em chúng ta: điều chúng ta sở hữu không phải chỉ là của chúng ta. Tôi ước mong việc làm phúc được biến thành lối sống đích thực của mỗi người! Tôi mong ước dường nào cho các tín hữu Kitô chúng ta theo gương các Tông Đồ và nhìn thấy qua sự kiện có thể chia sẻ thiện ích của chúng ta với người khác là một chứng tá cụ thể về tình hiệp thông mà chúng ta sống trong Giáo Hội. Về điểm này, tôi khuyên nhủ như thánh Phaolô khi Ngài mời gọi dân thành Corinto lạc quyên giúp cộng đoàn Jerusalem: ”Đây là điều có lợi cho anh chị em” (2 Cr 8,10). Điều này có giá trị đặc biệt trong Mùa Chay, trong mùa này nhiều tổ chức quyên góp cho các Giáo Hội và dân chúng gặp khó khăn. Nhưng tôi cũng muốn rằng trong các tương quan thường nhật, đứng trước mỗi người anh chị em xin giúp đỡ, chúng ta hãy nghĩ rằng đó là một lời kêu gọi của Chúa Quan Phòng: mỗi lần làm phúc bố thí là một cơ hội để tham gia vào sự Quan phòng của Thiên Chúa đối với con cái của Ngài và nếu ngày hôm nay, Ngài dùng tôi để giúp đỡ người anh em, thì làm sao ngày mai Ngài chẳng quan phòng lo cho các nhu cầu của tôi, Ngài vốn là Đấng không thua ai về lòng quảng đại? (6)

 Sau cùng, việc chay tịnh giải tỏa bạo lực của chúng ta, và là cơ hội quan trọng để tăng trưởng. Một đàng chay tịnh cũng giúp chúng ta cảm nghiệm điều mà nhiều người khác đang thiếu thốn, thiếu những điều cần thiết và bị đói. Chay tịnh biểu lộ tình trạng tinh thần của chúng ta, đang đói khát lòng từ nhân và sự sống của Thiên Chúa. Chay tịnh thức tỉnh và làm cho chúng ta chú ý hơn đối với Thiên Chúa và tha nhân, thúc đẩy ý chí vâng phục Thiên Chúa, là Đấng duy nhất có thể thỏa mãn sự đói khát của chúng ta.

 Tôi mong ước tiếng nói của tôi đi ra ngoài biên cương của Giáo Hội Công Giáo, để đi tới tất cả anh chị em, những ngừơi nam nữ thiện chí, cởi mở lắng nghe Thiên Chúa. Nếu anh chị em cũng buồn sầu vì sự ác lan tràn trên thế giới, nếu anh chị em cũng lo lắng vì giá lạnh làm tê liệt tâm hồn và hành động, nếu anh chị em thấy thiếu ý nghĩa của tình nhân loại chung, thì xin hãy liên kết với chúng tôi để cùng nhau cầu khẩn Thiên Chúa, để cùng nhau ăn chay và cùng với chúng tôi trao tặng những gì anh chị em có thể để giúp đỡ các anh chị em khác!

 Lửa Phục Sinh

 Nhất là tôi mời gọi các phần tử của Giáo Hội hãy nhiệt thành tiến bước trên con đường Mùa Chay, được nâng đỡ nhờ các hoạt động làm phúc bố thí, chay tịnh và kinh nguyện. Nếu đôi khi lòng bác ái dường như bị tắt lịm trong bao nhiêu tâm hồn, thì nó vẫn không bị lịm đi trong con tim của Thiên Chúa! Ngài luôn ban cho chúng ta những cơ hội mới để chúng ta có thể tái bắt đầu yêu thương.

 Một cơ hội thuận tiện trong năm nay cũng là sáng kiến ”24 giờ cho Chúa”, mời gọi cử hành bí tích Hòa Giải trong khuôn khổ Chầu Thánh thể. Năm 2018 này, sáng kiến đó sẽ được cử hành vào thứ sáu mùng 9 và thứ bẩy mùng 10 tháng 3, lấy hứng từ lời Thánh Vịnh 130 câu 4: ”Nơi Chúa có ơn tha thứ”. Trong mỗi giáo phận, ít nhất hãy có một thánh đường được mở cửa 24 giờ liên tục, để các tín hữu có cơ hội cầu nguyện trước Thánh Thể và lãnh nhận bí tích giải tội.

 Trong đêm Phục Sinh, chúng ta sẽ cử hành nghi thức đầy ý nghĩa thắp sáng cây nến Phục Sinh: ánh sáng được lấy từ ”lửa mới”, dần dần phá tan bóng đen và soi sáng cho cộng đồng phụng vụ. ”Ánh sáng Chúa Kitô phục sinh vinh hiển phá tan đóng đêm của tâm trí” (7), để tất cả chúng ta có thể cảm nghiệm lại kinh nghiệm của các môn đệ trên đường Emmaus: lắng nghe Lời Chúa và nuôi dưỡng mình bằng Bánh Thánh Thể, giúp cho tâm hồn chúng ta tái nồng nhiệt tin cậy mến.

 Tôi thành tâm chúc lành cho anh chị em và cầu nguyện cho anh chị em. Xin Anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

 Vatican ngày 1 tháng 11 năm 2017. Lễ Các Thánh

G. Trần Đức Anh OP chuyển ngữ

 —-

 Chú Thích

 1. Sách lễ Roma, Chúa nhật I mùa chay, Tổng nguyện

 2. ”Lo’mperador del doloroso regno / de mezzo’ petto uscia fuor de la ghiaccia” (Inferno XXXIV, 28-29)

 3. Angelus, 7-12-2014

 4. Nm. 76-109

 5. Xc Benedetto XVI, Thông điệp Spe salvi, 33

 6. Xc Pio XII, Thông điệp Fidei donum, III

 7. Sách lễ Roma, Vọng Phục Sinh, bài ca Exsultet

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

290 comments

 1. best cold medicine without antihistamine best allergy pills for adults prescription medication for severe allergies

 2. doctor prescribed allergy medication allergy pills over the counter strongest prescription allergy medication

 3. prescription medication for abdominal pain ramipril price

 4. brand accutane 20mg isotretinoin 10mg canada isotretinoin for sale

 5. order isotretinoin 20mg generic isotretinoin 20mg usa purchase isotretinoin generic

 6. buy amoxil generic buy cheap amoxicillin amoxicillin 250mg brand

 7. order generic zithromax 250mg azithromycin 250mg for sale azithromycin drug

 8. azithromycin 500mg canada buy generic azipro buy azipro 500mg for sale

 9. order azipro online azipro over the counter buy azithromycin no prescription

 10. omnacortil 10mg usa prednisolone 10mg tablet where can i buy omnacortil

 11. order omnacortil 10mg sale cost omnacortil 20mg buy omnacortil 20mg generic

 12. order amoxicillin 1000mg online cheap where to buy amoxil without a prescription brand amoxicillin 250mg

 13. cheap albuterol inhalator purchase ventolin online buy albuterol 4mg for sale

 14. albuterol 4mg price order albuterol inhalator for sale purchase albuterol online cheap

 15. levothroid buy online levoxyl online order levothyroxine online buy

 16. buy tizanidine 2mg without prescription tizanidine pill tizanidine online buy

 17. order clomid 50mg buy clomid no prescription buy clomid 50mg online cheap

 18. clomid buy online buy cheap generic clomid buy clomiphene 100mg online cheap

 19. deltasone 5mg cost prednisone pills buy deltasone 5mg generic

 20. order prednisone 5mg online cheap cheap deltasone 20mg deltasone 20mg for sale

 21. buy rybelsus cheap semaglutide 14 mg rybelsus 14mg over the counter

 22. buy isotretinoin 20mg for sale accutane uk order accutane 10mg without prescription

 23. buy isotretinoin 40mg online cheap accutane 20mg ca order isotretinoin 40mg sale

 24. buy semaglutide without prescription rybelsus cheap rybelsus brand

 25. order semaglutide online buy semaglutide 14 mg generic semaglutide 14 mg brand

 26. order amoxil 250mg online cheap buy amoxicillin generic buy amoxicillin pills

 27. albuterol 4mg canada purchase albuterol buy ventolin online cheap

 28. buy augmentin medication augmentin 1000mg for sale order augmentin 375mg sale

 29. prednisolone 10mg without prescription prednisolone 5mg cheap buy generic prednisolone

 30. order prednisolone 40mg sale order omnacortil 5mg online cheap buy omnacortil 10mg pill

 31. Your blog posts are a testament to the power of storytelling to inspire, educate, and empower.

 32. buy synthroid 75mcg without prescription synthroid 75mcg oral levoxyl cheap

 33. generic synthroid 75mcg levothyroxine pills order synthroid 100mcg generic

 34. Your writing is like a symphony – each word, each sentence, each paragraph working together in perfect harmony.

 35. In a world flooded with content, your writing stands out like a beacon. Exceptional work!Your writing effortlessly transports readers to new worlds – a true talent!

 36. order neurontin 800mg generic order gabapentin pill order neurontin pill

 37. buy neurontin online cheap gabapentin sale neurontin 100mg cheap

 38. order clomiphene 50mg generic buy clomid 50mg without prescription purchase clomiphene without prescription

 39. buy furosemide for sale diuretic cheap lasix lasix online buy

 40. buy generic lasix furosemide 40mg cheap furosemide 100mg cheap

 41. sildenafil citrate viagra 100mg pills cost sildenafil 100mg

 42. sildenafil 100mg uk buy viagra 100mg generic viagra 100mg for sale

 43. purchase doxycycline for sale order acticlate generic doxycycline 100mg generic

 44. monodox cost monodox pills order doxycycline 100mg online

 45. rybelsus 14 mg over the counter oral rybelsus 14mg cost semaglutide 14 mg

 46. roulette online blackjack free real money slots free spins no deposit

 47. vardenafil 10mg pill vardenafil order online purchase levitra generic

 48. buy lyrica generic generic pregabalin 75mg lyrica 75mg over the counter

 49. hydroxychloroquine price purchase plaquenil plaquenil price

 50. buy plaquenil 400mg without prescription order plaquenil without prescription buy generic hydroxychloroquine

 51. buy aristocort pills for sale order triamcinolone generic buy aristocort no prescription

 52. order triamcinolone sale buy triamcinolone buy triamcinolone for sale

 53. order tadalafil online cheap purchase cialis pill brand tadalafil 5mg

 54. desloratadine pills generic clarinex 5mg where to buy clarinex without a prescription

 55. purchase clarinex sale desloratadine 5mg cheap clarinex buy online

 56. buy cenforce without prescription buy cenforce 50mg pills where can i buy cenforce

 57. generic cenforce buy cenforce for sale order cenforce online cheap

 58. claritin 10mg over the counter claritin 10mg pill buy cheap generic claritin

 59. buy claritin generic brand claritin loratadine over the counter

 60. buy chloroquine generic order chloroquine 250mg online cheap buy generic aralen over the counter

 61. buy dapoxetine 90mg sale misoprostol 200mcg brand misoprostol order online

 62. how to buy priligy cytotec generic cytotec 200mcg us

 63. xenical medication buy diltiazem sale buy generic diltiazem for sale

 64. order glycomet 1000mg online cheap buy metformin 500mg online cheap glycomet 500mg sale

 65. metformin online purchase glycomet online purchase glycomet generic

 66. buy norvasc online amlodipine over the counter buy cheap generic norvasc

 67. order crestor pills crestor online buy ezetimibe without prescription

 68. order crestor without prescription rosuvastatin 20mg pill buy zetia no prescription

 69. order lisinopril 2.5mg without prescription zestril 2.5mg price order lisinopril generic

 70. order lisinopril 5mg pill purchase lisinopril online cheap prinivil for sale online

 71. motilium 10mg tablet buy sumycin 250mg pills order sumycin for sale

 72. prilosec over the counter purchase prilosec generic order prilosec online

 73. purchase cyclobenzaprine generic cyclobenzaprine us buy ozobax pill

 74. purchase metoprolol pill buy lopressor generic buy lopressor 50mg online cheap

 75. toradol for sale online gloperba sale order colcrys 0.5mg pills

 76. buy toradol generic colcrys buy colchicine for sale

 77. order atenolol 50mg online buy atenolol 100mg pills atenolol 50mg without prescription

 78. Articulated points with finesse, like a lawyer, but without the billable hours.

 79. Beautifully written and informative, making the rest of the internet look bad.

 80. Your blog is like a gallery of thoughts, each post a masterpiece worthy of contemplation.

 81. The way you articulate your thoughts is as refreshing as the first sip of coffee in the morning.

 82. buy medrol uk depo-medrol uk order depo-medrol online cheap

 83. buy inderal 20mg order plavix for sale clopidogrel 150mg sale

 84. inderal 20mg price plavix 75mg ca buy clopidogrel 75mg

 85. methotrexate 2.5mg tablet buy coumadin 2mg pill buy warfarin 2mg pills

 86. Each post is a window into your thoughts, and I must say, the view is stunning.

 87. order reglan 10mg buy cheap losartan order losartan online cheap

 88. Your writing has the warmth and familiarity of a favorite sweater, providing comfort and insight in equal measure.

 89. The depth you bring to your topics is like diving into a deep pool, refreshing and invigorating.

 90. The way you articulate your thoughts is as refreshing as the first sip of coffee in the morning.

 91. order esomeprazole pill order nexium 40mg pill how to get topamax without a prescription

 92. order esomeprazole 40mg online brand esomeprazole 20mg topiramate 100mg pill

 93. Reading your work is like gazing at a masterpiece; every detail contributes to a breathtaking whole.

 94. tamsulosin 0.4mg without prescription buy celebrex tablets buy celecoxib 100mg online cheap

 95. purchase ondansetron for sale ondansetron for sale online aldactone online

 96. purchase dutasteride pills purchase dutasteride generic order zantac generic

 97. order zocor 20mg online order valacyclovir 1000mg generic buy valacyclovir paypal

 98. buy generic ampicillin for sale amoxil online buy buy amoxil generic

 99. buy acillin pill acillin price purchase amoxicillin

 100. Distilling complex concepts into readable content, or what I like to call, a miracle.

 101. finasteride 1mg usa purchase finasteride pills order fluconazole 100mg online

 102. Your ability to convey complex ideas so effortlessly is as attractive as a perfectly tailored suit.

 103. Your blog is like a lighthouse for my curiosity, guiding me through the fog of information.

 104. Testament to your expertise and hard work, or your ability to make me feel utterly unaccomplished.

 105. buy generic finasteride for sale where can i buy diflucan buy fluconazole pills for sale

 106. ciprofloxacin us – order keflex 125mg online buy clavulanate cheap

 107. ciprofloxacin order online – bactrim order online augmentin 375mg for sale

 108. What a compelling enjoy reading! Your arguments were well-presented and convincing.

 109. buy ciprofloxacin 1000mg pill – ethambutol 1000mg us brand augmentin 1000mg

 110. Your dedication to quality content is evident. Keep up the great work!

 111. The clarity of your writing is like a perfectly tuned instrument, making complex melodies seem effortless.

 112. You’ve done a fantastic job of breaking down this topic. Thanks for the clarity!

 113. generic metronidazole – order cefaclor 250mg generic buy generic azithromycin over the counter

 114. This was a thoroughly insightful enjoy reading. Thank you for sharing your expertise!

 115. Your post was a beacon of knowledge. Thank you for illuminating this subject.

 116. You have a gift for explaining things in an understandable way. Thank you!

 117. What a compelling enjoy reading! Your arguments were well-presented and convincing.

 118. ciprofloxacin 500 mg brand – tinidazole 300mg us buy erythromycin 250mg generic

 119. ciprofloxacin oral – doxycycline canada erythromycin 250mg over the counter

 120. buy valtrex paypal – order zovirax 400mg pills acyclovir online order

 121. ivermectin 6 mg tablets – buy ciprofloxacin online cheap buy tetracycline 250mg generic

 122. ivermectin 12 mg tablets for humans – amoxiclav buy online brand sumycin 500mg

 123. cheap valacyclovir 1000mg – order acyclovir 400mg sale order zovirax 400mg online cheap

 124. order flagyl sale – buy clindamycin pills azithromycin 500mg brand

 125. buy cheap generic ampicillin order vibra-tabs pills purchase amoxil pill

 126. where to buy acillin without a prescription buy amoxil sale order amoxil without prescription

 127. flagyl 400mg pills – order azithromycin 500mg without prescription zithromax without prescription

 128. Your post resonated with me on many levels. Thank you for writing it!

 129. I admire the way you tackled this complex issue. Very enlightening!

 130. lasix tablet – atacand for sale online buy captopril 25 mg generic

 131. glycomet buy online – order bactrim 960mg sale lincomycin 500 mg without prescription

 132. glucophage 500mg for sale – lincocin without prescription order lincomycin 500mg pills

 133. order zidovudine 300 mg generic – order generic roxithromycin 150mg zyloprim 300mg pill

 134. order retrovir 300 mg for sale – irbesartan medication zyloprim 100mg uk

 135. clozaril 100mg pill – order frumil 5 mg online cheap pepcid 20mg generic

 136. clozapine for sale – famotidine 40mg over the counter order pepcid 20mg online

 137. buy quetiapine 100mg – order sertraline generic order generic eskalith

 138. anafranil pills – abilify cheap sinequan generic

 139. purchase anafranil without prescription – duloxetine 40mg ca buy generic doxepin

 140. buy atarax online – nortriptyline oral purchase amitriptyline sale

 141. hydroxyzine online buy – cheap lexapro buy cheap generic endep

 142. amoxil pill – cefadroxil online order buy ciprofloxacin generic

 143. order augmentin 1000mg pill – buy cipro 1000mg for sale ciprofloxacin sale

 144. buy augmentin 375mg for sale – cheap cipro 500mg brand baycip

 145. cost cleocin 150mg – cheap chloromycetin online chloramphenicol usa

 146. azithromycin 500mg price – buy ciplox for sale buy cheap ciplox

 147. order generic azithromycin – buy azithromycin paypal ciprofloxacin 500mg over the counter

 148. order cleocin pills – doxycycline price chloramphenicol for sale online

 149. This is one of the most comprehensive articles I’ve enjoy reading on this topic. Kudos!

 150. This article is a perfect blend of informative and entertaining. Well done!

 151. Thank you for adding value to the conversation with your insights.

 152. Thank you for adding value to the conversation with your insights.

 153. Your insights have added a lot of value to my understanding. Thanks for sharing.

 154. ivermectin 12mg oral – ivermectin 6 mg for sale order cefaclor online cheap

 155. oral ivermectin cost – ivermectin order buy cefaclor 250mg pills

 156. buy generic ventolin 4mg – fluticasone buy online order theophylline for sale

 157. You tackle topics with such finesse, it’s like watching a skilled chef at work. Serving up knowledge with flair!

 158. The writing style is captivating! I was engaged from start to finish.

 159. antihistamine pills over the counter – promethazine 25mg generic theophylline brand

 160. methylprednisolone medication – fml-forte us azelastine drug

 161. cost methylprednisolone – zyrtec buy online buy azelastine for sale

 162. buy desloratadine pill – purchase flixotide generic brand albuterol 2mg

 163. buy glyburide generic – cost glipizide dapagliflozin pills

 164. order prandin 1mg for sale – empagliflozin 10mg sale jardiance 25mg sale

 165. glucophage sale – precose 50mg usa pill precose 50mg

 166. cost glycomet 1000mg – cozaar 50mg canada order acarbose 50mg online

 167. terbinafine without prescription – order fluconazole pills buy griseofulvin without a prescription

 168. buy semaglutide pills for sale – order semaglutide 14mg for sale generic desmopressin

 169. order semaglutide 14 mg generic – buy desmopressin cheap purchase desmopressin sale

 170. purchase lamisil generic – order lamisil pills buy griseofulvin pills

 171. ketoconazole 200 mg oral – order butenafine cream order sporanox 100mg generic

 172. “Your post added a new dimension to my understanding of the subject. Thank you for sharing your knowledge and insights—it’s truly enriching.”

 173. “The dedication and effort you put into this post are clearly visible and deeply appreciated. It’s evident that you care passionately about producing quality content that educates and informs.”

 174. “This is one of the most thorough discussions I’ve seen on this subject. Your dedication to detailed research and fact-checking does not go unnoticed and is extremely admirable.”

 175. buy nizoral 200 mg generic – cheap ketoconazole 200mg order sporanox 100 mg

 176. “The way you simplify complex concepts is commendable. I learned a great deal from your post, and I really admire your ability to make challenging information accessible and engaging.”

 177. “Your unique perspective on this topic was truly enlightening. It’s refreshing to encounter such passion and new ideas in your field, and it’s evident that you are deeply invested in this subject.”

 178. cheap famvir – famvir 250mg sale order valcivir 1000mg sale

 179. buy digoxin no prescription – order avapro online buy lasix 40mg online cheap

 180. how to get microzide without a prescription – buy plendil online bisoprolol for sale

 181. how to buy lopressor – purchase cozaar online order adalat 30mg pills

 182. buy lopressor 100mg – micardis without prescription purchase nifedipine online

 183. Thank you for adding value to the conversation with The insights.

 184. The Writing is a go-to resource for me. Thanks for all the hard work!

 185. buy microzide paypal – buy plendil sale buy zebeta generic

 186. The post resonated with me on many levels. Thank you for writing it!

 187. This post has been incredibly helpful, like a guiding hand in a crowded room. The guidance is much appreciated.

 188. Reading The work is like watching the sunrise, a daily reminder of beauty and new beginnings.

 189. Perfect blend of info and entertainment, like watching a documentary narrated by a comedian.

 190. nitroglycerin pill – order combipres generic buy valsartan 80mg generic

 191. Incredibly helpful post, like a GPS for my lost thoughts.

 192. Explaining things in an understandable way is a skill, and you’ve mastered it. Thanks for clearing things up for me.

 193. The Writing is like a gallery of thoughts, each post a masterpiece worthy of contemplation.

 194. You’ve got a way with words that’s as enchanting as a full moon. I’m bewitched.

 195. crestor online wrap – zetia online before caduet pills non

 196. You’ve done a fantastic job of breaking down this topic, like unlocking a door to a secret garden. Intrigued to explore more.

 197. crestor pills steam – pravachol buy polite caduet buy likewise

 198. The argumentation was compelling and well-structured. I found myself nodding along as I read.

 199. buy viagra professional pirate – avana snow levitra oral jelly online print

 200. viagra professional roger – buy viagra gold effect levitra oral jelly online garden

 201. dapoxetine tie – dapoxetine george cialis with dapoxetine make

 202. dapoxetine toy – levitra with dapoxetine coat cialis with dapoxetine store

 203. cenforce fantastic – zenegra pills none brand viagra sob

 204. cenforce online glove – brand viagra happy

 205. I’m bookmarking this for future reference. The advice is spot on!

 206. brand cialis soldier – zhewitra right penisole attract

 207. brand cialis helpless – forzest their penisole host

 208. cialis soft tabs sake – caverta online fog viagra oral jelly current

 209. brand cialis because – tadora tower penisole ticket

 210. cialis soft tabs pills shuffle – cialis soft tabs pills key viagra oral jelly ought

 211. cialis soft tabs online cheer – caverta apparent viagra oral jelly online pool

 212. cialis soft tabs pills seal – levitra soft online bolt viagra oral jelly online slap

 213. cenforce div – cenforce online indeed brand viagra experiment

 214. priligy mirror – fildena downstairs cialis with dapoxetine great

 215. priligy weary – sildigra cupboard cialis with dapoxetine swirl

 216. cenforce online jail – tadacip pills somebody brand viagra online press

 217. acne treatment afford – acne treatment get acne medication leather

 218. inhalers for asthma photograph – inhalers for asthma possibility asthma treatment amaze

 219. inhalers for asthma police – inhalers for asthma constant inhalers for asthma command

 220. acne treatment still – acne treatment beside acne treatment soften

 221. uti medication pont – uti medication polite uti antibiotics feeling

 222. pills for treat prostatitis mum – prostatitis treatment thud prostatitis pills wealth

 223. prostatitis medications climb – pills for treat prostatitis barrel prostatitis pills pace

 224. treatment for uti stout – uti antibiotics bowl uti treatment yesterday

 225. claritin pills moan – loratadine guard claritin pills stage

 226. claritin pills devil – claritin pills across loratadine medication scholar

 227. The passion you pour into The posts is like a flame, igniting curiosity and warming the soul.

 228. The blend of informative and entertaining content is perfect. I enjoyed every word.

 229. valtrex debate – valacyclovir pills prevent valacyclovir pills scientific

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *