Cha Tôi

Cha tôi có dáng người hao gầy, bộ râu trắng dài. Cha có một đời sống tâm linh thật sâu xa, một lòng tin, cậy, mến thật vững vàng và có một tấm lòng thương người vô điều kiện. Chính vì vậy mà Cha luôn dạy chúng tôi rằng: “Các con phải có lòng kính Chúa ái nhân”.

Ngày Cha khai sinh Hội Dòng, Cha đã gặp bao gian nan thử thách. Ngày đó, Cha khoảng bảy mươi tuổi, nhưng vẫn còn khỏe mạnh, thông thái và đầy nhiệt huyết. Với bảy mươi “xuân xanh”, đầu bạc, râu trắng mà Cha vẫn còn say mê mở mang Nước Chúa, xây dựng Giáo Hội và chăm lo cho đời sống con dân. Với một lòng cương quyết, lòng mến yêu thiết tha, sự thông minh, khôn ngoan và cái nhìn tinh tế sẵn có của Cha, Cha gắng công khai sinh Hội Dòng.  Mặc dù vào thời buổi giao tranh, hoàn cảnh đầy khó khăn gian khổ, không chỉ về vật chất mà cả về tinh thần, Cha vẫn một lòng cậy dựa vào ơn Chúa. Chính sự thúc bách của Chúa Thánh Thần, cùng với lòng khiêm tốn, kiên nhẫn đã giúp Cha lướt thắng mọi sự. Mặc cho người đời kẻ khen người chê, kẻ bằng lòng, người không thích, kẻ nâng đỡ, người kiện cáo, Cha vẫn kiên tâm làm theo Thánh ý Chúa. Nhờ sự kiên cường và mạnh mẽ của Cha mà chị em Mân Côi chúng tôi có mặt trên đời và trong Giáo Hội.

Tôi là một đứa con sinh sau đẻ muộn trong Hội Dòng Mân Côi, chưa một lần được giáp mặt Cha, nhưng qua những lời dạy dỗ Cha để lại và những lời chia sẻ của các chị đi trước, tôi dần hiểu Cha, yêu Cha nhiều hơn. Có một chuyện vui vui khiến tôi  còn nhớ mãi đến ngày hôm nay. Ngày đó là ngày đầu tiên tôi bước vào cái nôi của Hội Dòng. Trong khi ngồi ở phòng khách chờ chị giáo Đệ tử ra “phỏng vấn”, tôi nhìn ra sân ở cuối nhà nguyện. Đập vào mắt tôi là một bức tượng trắng “Ồ! ngạc nhiên chưa, trong nhà Dòng mà cũng để tượng Bác Hồ”, tôi thầm nghĩ chắc sáng thứ hai nào các sơ cũng ra đây chào cờ chăng ? vì lính mới tò te nên không dám thắc mắc cứ im lặng giữ “bí mật” trong lòng chờ đến ngày thứ hai xem các sơ có đi chào cờ không nhưng hết tuần này đến tuần khác chẳng thấy. Một hôm tôi không chờ được nữa bèn đem lòng thắc mắc với chị giáo.

  • Chị ơi! Sao nhà mình lại để tượng “Bác Hồ” ngoài kia?
  • Chị Giáo ngạc nhiên hỏi: Ở đâu?
  • Ở cuối sân nhà nguyện trước cửa phòng khách đó.
  • À, không phải tượng Bác Hồ đâu. Đó là Đức Cha Tổ Phụ đó em ạ. Em không nhìn thấy cái mũ “gáo dừa” và sợi dây truyền đeo ở cổ đó sao?
  • Ôi! Tất cả đều trắng phau em đâu có biết, chỉ thấy giống Bác Hồ thôi.

Thế đó! Người giống bác Hồ lại là Cha tôi. Từ đó mỗi lần học hỏi về cha, tìm hiểu về Cha hoặc được các chị chia sẻ về Cha tôi lại nghĩ đến bức tượng.

Giờ đây, bức tượng không được đặt dưới sân nhà nguyện nữa mà được tân trang lại, sơn thành màu vàng và được đặt dưới chân Đức Mẹ ở sân Vô Nhiễm. Cha ở giữa còn những chị đã được Chúa gọi sớm thì ở chung quanh Cha. Hằng tuần, vào tối thứ hai, chị em chúng tôi vẫn đứng trước tượng của Cha, dưới chân Mẹ Mân Côi, vẫn “chào cờ” bằng những lời kinh tiếng hát để tưởng nhớ đến Cha và các chị. Chắc Cha ở trên Trời luôn mỉm cười với đàn con dưới thế đang nỗ lực thực hiện những lời dạy bảo và những thao thức của Cha.

Thưa Cha! Cha đã “mang nặng đẻ đau” ra hội dòng, Cha không quản ngại những khó khăn đưa đẩy, để mang lại sự hạnh phúc cho đàn con. cha là hạt giống chịu mục nát để sinh ra những bông hạt khác. Cha là ngọn nến chấp nhận tiêu hao để mang lại ánh sáng, hơi ấm cho mọi người. Cha là cánh chim đầu đàn can đảm chao liệng giữa vùng trời dông bão để chở che cho những cánh chim non bé bỏng. Cha là cây cổ thụ để cho đàn con nấp bóng.

Cha ơi! Chị em chúng con mang ơn Cha nhiều lắm. Phần con, con xin khắc ghi công ơn Cha, con xin giữ chặt trong tim những lời cha dạy bảo, và sẽ cố gắng thực hiện những điều Cha hằng thao thức và cưu mang, để không phụ công lao của Cha. Con tin rằng, có Cha và Mẹ Mân Côi cùng đồng hành với con. Vì chính Cha đã nói khi Cha hấp hối “các con cứ an tâm, thầy chết rồi, nhưng thầy luôn làm việc và còn làm nhiều hơn nữa”.

 

M. Phanxicô Asissi, FMSR

Bài mới

NGHÈO KHÓ, TỪNG BƯỚC NHỎ THEO THẦY

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, con xin dâng lên Chúa ngày mới hôm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *