Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư Tháng 1/2018 Về Nguồn

Tâm thư Tháng 1/2018 Về Nguồn

TÂM THƯ THÁNG 01-2018

VỀ NGUỒN

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta bước vào năm 2018, năm tưởng nhớ Đức Cha Tổ Phụ về trời với Chúa được 70 năm. 70 năm qua rồi là một hành trình “theo dấu chân cha” của các chị em Mân Côi. 70 năm qua rồi nhưng chúng ta vẫn luôn cảm nhận được sự hiện diện sống động của Đấng Sáng Lập kính yêu mỗi khi chúng ta ôn nhớ lại cuộc đời thánh thiện, hy sinh và đầy can đảm cùng với bao công khó của Ngài cho sự khai sinh và hình thành nên Hội Dòng. Chúng ta xác tín rằng tinh thần của Đức Cha vẫn ở bên chúng ta hôm nay và còn mãi trong tương lai.

Để gia sản tinh thần Dòng được củng cố và thấm sâu vào đời sống chị em, đến ngày 01-01-2018, chúng ta sẽ khai mạc “Một Năm Về Nguồn”, để chị em có dịp học hỏi về người cha của mình, nhìn lại nguồn cội, cùng kể cho nhau nghe về Đấng Sáng Lập và các thế hệ đi trước. Ngoài ra, mỗi chị em sẽ nhận một tập sách nhỏ với những phần học hỏi về Đức Cha Tổ Phụ, về lịch sử Hội Dòng và về Kinh Mân Côi. Với Tâm thư hàng tháng, chúng ta sẽ đào sâu những lời giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ.

Trong tâm tình thảo hiếu của những người con Mẹ Mân Côi, chúng ta muốn tìm về cội nguồn để hiểu hơn những ân tình của Thiên Chúa trải dài trong suốt dòng thời gian đã qua, cho dẫu có nhiều vất vả thương đau thì cũng không thiếu những phúc lành, để chúng ta sống hạnh phúc trong giây phút hiện tại và cũng để biết rằng, dưới mái nhà Hội Dòng, với tất cả những gì chúng ta có trong tay đều thấm đẫm biết bao công sức, mồ hôi nước mắt của Đức Cha Tổ Phụ và của các thế hệ đi trước. Các Ngài đã trở nên những gương mẫu sống đời tu Mân Côi một cách thánh thiện để làm nên một qui chuẩn cho chúng ta dõi theo. Tất cả những gì đã dưỡng nuôi tinh thần chúng ta từ khi vào Dòng, đều là những dấu son in đậm trên trang sử của Hội Dòng và mời gọi chúng ta đọc lại một cách trân trọng. Phần chúng ta, hãy gánh lấy phận vụ theo khả năng của mình để làm cho Hội Dòng lớn lên và lan tỏa giữa lòng Giáo Hội.

Về nguồn là quay về quá khứ để thẩm định, học hỏi và sống lại những gì mà Đức Cha Tổ Phụ và các vị tiền bối đã trải nghiệm. Hai chữ “Về nguồn” nhắc nhở chúng ta trở về với những gì rất xa nhưng đầy tình mến thương, những gì rất cổ xưa nhưng cũng đầy linh thiêng và cao cả. Về nguồn chính là về nơi gốc tổ của mình, về với cái khởi đầu là nơi phát sinh ra mầm sống của Hội Dòng. Hiểu như vậy, chúng ta thấy hành trình trở về nguồn đích thực, đó chính là trở về với tình yêu của Thiên Chúa, là nguồn mọi Tình Phụ Tử trên trời dưới đất, là Cội Nguồn cao cả, là sự sống và tình yêu nguyên thủy. Trở về nguồn thì trước hết chúng ta được mời gọi vươn lên tận Nguồn Cội của muôn cội nguồn, từ đó phát xuất mọi điều trọn hảo và mọi ân ban tốt lành là chính Thiên Chúa. Chúa là đỉnh cao Chân-Thiện-Mỹ, Chúa toàn diện và vô cùng thánh thiện, Người là Cội Nguồn đầu tiên và duy nhất của muôn vật muôn loài. Từ nơi Chúa mà mọi giống dòng được phát sinh và tồn tại. Cũng chính từ nơi Chúa mà Đức Cha Tổ Phụ Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, qua sự linh hứng của Chúa Thánh Thần đã khai sinh ra Hội Dòng. Vậy trở về cội nguồn đích thực là trở về với Thiên Chúa, Đấng dựng nên vũ trụ này, trong đó có chúng ta.

Đối với các chị em Mân Côi, khi đón nhận những di sản thiêng liêng mà Đức Cha Tổ Phụ để lại, chúng ta tin đó là những món quà của Thiên Chúa trao ban cho Hội Dòng qua bàn tay một con người. Những di sản này phải được trường tồn theo thời gian đúng như dự định của Thiên Chúa muốn cho chúng ta chung tay với Người để thực hiện. Vì thế, chúng ta có bổn phận và trách nhiệm làm cho những di sản này được sống và được tiếp nối theo dòng thời gian. Khi biết trân trọng quá khứ và gắn kết với cội nguồn, chúng ta sẽ tô đẹp hiện tại của mình và làm cho tương lai được tươi sáng. Như vậy, tương lai Hội Dòng ra sao là tùy thuộc mỗi người chúng ta, những con người của ngày hôm nay.

Ý thức được điều này, hôm nay chúng ta bước đi trong hiện tại mà không thể nào quên lãng những gì đã qua. Vì thế, chúng ta luôn phải tìm cách hâm nóng lòng yêu mến Đức Cha Tổ Phụ, thấm nhuần linh đạo, đặc sủng mà ngài đã được Chúa soi sáng và đề ra. Bởi vì, nếu muốn lớn lên và phát triển, chúng ta cần biết mình đang được thừa kế điều gì ? đang ở đâu và đang hướng về đâu ? nghĩa là chúng ta hiểu biết về nguồn gốc và cùng đích của mình. Do đó, điều cần làm thường xuyên là tìm về và yêu mến nguồn cội của Hội Dòng mình. Đi trên con đường này, chúng ta yên tâm vì không sợ bị lạc lối hay làm mai một đi gia sản của các tiền nhân.

Việc ôn lại những di sản thiêng liêng của Hội Dòng là điều cần thiết để chúng ta giữ gìn bản sắc của mình, để tăng cường sự yêu thương gắn bó như một gia đình và để có cùng cảm thức chúng ta đang thuộc về nhau. Ngoài việc học hỏi, chúng ta cũng cần đi vào chiều sâu của việc đổi mới bản thân, canh tân nếp sống theo đúng ơn gọi và sứ mạng của người nữ tu Mân Côi để làm sáng lên căn tính của mình theo ý hướng ban đầu của Đức Cha Tổ Phụ. Sắc lệnh Perfectae Caritatis số 2 nói rằng : “Sự thích nghi và đổi mới của đời sống tu trì bao gồm sự trở lại thường xuyên với cội nguồn của cả đời sống Kitô hữu và với tinh thần nguyên thủy của các Hội Dòng để thích ứng vào các điều kiện thay đổi của thời đại chúng ta”.Như vậy, điều mà Giáo Hội mong muốn là chúng ta thường xuyên trở về nguồn để kín múc hứng khởi ban đầu mà Đấng Sáng Lập đã nhận được từ nơi Thiên Chúa và canh tân cuộc sống để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại của con người. Hai việc làm song song này phải được thực hiện trong suốt cuộc sống nếu chúng ta thực sự muốn cho Hội Dòng được đứng vững và phát triển không ngừng.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Trong dịp kỷ niệm 70 năm sinh nhật trên trời của Đức Cha Tổ Phụ, Chị em Mân Côi chúng ta muốn nói lên ý thức rằng trong suốt đời sống của mình, qua tiến trình đào luyện bản thân, chúng ta luôn trung thành với nguồn cội của Hội Dòng, bằng việc tìm hiểu sâu xa giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ, và cùng giúp nhau sống đặc sủng của Dòng về phương diện cá nhân cũng như cộng đoàn. Khi tưởng nhớ về nguồn cội, ngoài tâm tình cảm tạ tri ân, mỗi người chúng ta cũng tự vấn chính mình xem lúc này, chúng ta có thể làm gì tốt nhất cho việc xây dựng Hội Dòng ? Qua ơn gọi Mân Côi, chúng ta phải làm gì để sống trung thực với tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ như Giáo Hội và Hội Dòng mong muốn ?

Nguyện xin Chúa, qua lời cầu nguyện của Đức Cha Tổ Phụ, ban cho chúng ta sống trọn vẹn ơn gọi Mân Côi giữa lòng Giáo Hội. Xin thắp lên một nén hương lòng để tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Mẹ Mân Côi và tri ân biết bao cuộc đời đã làm nên một cội nguồn để cho chúng ta được thừa kế và tiếp bước.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

 

Bài mới

Mạng xã hội và người tu

Mạng xã hội bủng nổ cách khủng khiếp đến độ khó ngờ để rồi không cần phải nhiều lời, ngày nay, nhiều người, nhiều gia đình phải dối diện với cơn lốc của mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *