Home / Cầu Nguyện / Tìm hiểu ngày lễ / Tìm Hiểu về Lễ Giáng Sinh

Tìm Hiểu về Lễ Giáng Sinh

TÌM HIỂU VỀ LỄ GIÁNG SINH
Lễ Giáng Sinh ngày nay có thể nói chính xác là ngày lễ nghỉ của toàn thể nhân loại. Đây là mùa của đèn nến và kim tuyến, thánh ca và ca đoàn, hương vị của cây thông và hạt dẻ nướng. Giáng Sinh đến với chúng ta với những bữa ăn ngon, những tiếng cười vui vẻ, và những nụ hôn dưới cây tầm gửi.

advent-christmas.jpg

Khung cảnh Giáng Sinh được trang trí lộng lẫy khắp nơi, từ thôn quê tới thành thị, vô số những tấm thiệp được gởi để chúc mừng nhau. Hơn 2.000 năm qua, thế giới đánh dấu việc giáng sinh của Chúa Giêsu là lễ hội vui mừng nhất. Không có ngày nào trong năm vui mừng như vậy.

Chưa một Công đồng nào hoặc một Giáo hoàng nào công bố như vậy. Nhưng mỗi năm, Giáng Sinh đến như làn gió Đông bất ngờ thổi vào Tháng Mười Hai, như ánh nắng lấp lánh phản chiếu trên tuyết trắng xóa. Cảm giác rất lạ, đang từ mùa Đông cằn cỗi tới mùa ánh sáng vui mừng.

Giáng Sinh đầu tiên – ngày Chúa Giêsu giáng trần – là “cú sốc” đối với lịch sử nhận loại. Trải qua nhiều thế kỷ, nhân loại đã sống và đã chết trong tội mà không biết, cảnh khốn khổ của thế gian này không thể tránh khỏi và niềm vui quá ít mà mau qua. Giáng Sinh tới, lịch sử được chia làm đôi: Trước ngày đó (trước Công nguyên), và sau ngày đó (sau Công nguyên). Thế giới hoàn toàn thay đổi. Vì Ơn Cứu Độ khởi đầu từ khi Thiên Chúa hóa thành nhục thể, khi Thiên Chúa hạ sinh tại Belem.

Thiên Chúa đến ở với chúng ta trên thế gian này. Thánh Gioan khởi đầu Phúc Âm bằng cách diễn tả một Thiên Chúa rất quyền năng, rất xa xôi, nhưng Ngài đã vượt qua tất cả vì yêu thương nhân loại: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1:1-5).

Đó là Thiên Chúa mà chính các triết gia ngoại giáo cũng biết, họ gọi Ngài là Động Lực Đầu Tiên, Tạo Hóa, Thượng Đế. Kịch bản của Thánh Gioan đã đạt tới đỉnh điểm: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14).

Đây là tin “giật gân”. Từ trời cao xa, từ thời điểm xa nhất, chính Thiên Chúa đã hóa thành nhục thể và “cắm lều” ở giữa Dân Ngài. Từ đời đời, Thiên Chúa là Ngôi Lời, nhưng không ai nắm bắt được Ngôi Lời. Bây giờ Ngài hóa thành Hài Nhi, và người ta có thể bồng bế hoặc ôm ấp Hài Nhi.

Theo sự thật lạ lùng của Kitô giáo, không gì táo bạo như điều này: Ngôi lời sinh ra tại một ngôi làng nhỏ, trong một hang đầy thú vật, vào một đêm vừa lạnh giá vừa tăm tối. Ngôi Lời đã làm người và đã thay đổi mọi thứ. Điều này làm cho lễ Giáng Sinh trở thành lễ gây sốc nhất trong lịch.

Ý nghĩa lễ Giáng Sinh được gom lại trong điều này. Thiên Chúa đã sống trong một gia đình như chúng ta. Ngài cũng run người vì lạnh như chúng ta. Ngôi-Lời-mặc-xác-phàm cũng đã bú sữa mẹ như các em bé khác, cũng khóc lóc khi cơ thể bất an. Hoàn toàn như chúng ta, chỉ trừ tội lỗi.

Truyền thống cho chúng ta biết rằng Thánh Gioan viết đoạn mở đầu cho Phúc Âm của ngài khi được linh hứng cao độ. Bạn bè của ngài đã bảo ngài viết chuyện đời Chúa Giêsu, thế nên ngài bảo họ ủng hộ ngài bằng cách ăn chay và cầu nguyện. Khi ăn chay xong, Thần Khí ngự xuống trên Thánh Gioan, và ngài như không còn là chính mình. Ngôn từ cứ tuôn trào – có thể chính là những từ mà ngài cố gắng tìm mà chưa bao giờ tìm được.

Chúng ta có thể thấy lạ trong giọng điệu khi ngài nói với chúng ta rằng Ngôi Lời trở nên người phàm. Khi ngài viết, hẳn là ngài cũng cảm thấy rất hưng phấn, như lần đầu đến nhà của thợ mộc Giêsu ở làng Nadarét, Đấng Được Xức Dầu, Con Thiên Chúa.

Sự ngạc nhiên này cũng có trong thư thứ nhất của Thánh Gioan. Theo truyền thống, Thánh Gioan viết lá thư đó 66 năm sau khi Chúa Giêsu về trời, nhưng vẫn có sự ngạc nhiên trong lối hành văn của ngài. Ngài vẫn như thể không tin được rằng “điều đó là từ khởi đầu” cũng là “điều mà chúng ta nghe, thấy và sờ được”.

 

* * *

Trong thời Giáo hội sơ khai, lễ Giáng Sinh không là lễ quan trọng. Cuộc đời Chúa Giêsu vẫn là ký ức sống, và sự phục sinh của Ngài vẫn chiếm vị trí trung tâm trong lịch. Nhưng theo thời gian, các thầy dạy giả mạo bắt đầu không chịu nhận nhân tính nơi Chúa Giêsu. Họ cho rằng cơ thể Chúa Giêsu là cách cải trang tinh vi, chứ Thiên Chúa không bao giờ hạ giá chính Ngài bằng cách “mặc lấy xác phàm”. Sau đó, các tà thuyết từ chối việc Đức Mẹ sinh ra Ngôi Lời. Họ nói rằng Đức Mẹ sinh ra “thùng” chứa đựng Ngôi Lời. Các tà thuyết vẫn cho rằng Chúa Con là phần phụ, như thần thánh, chứ không đồng bản thể và vĩnh hằng với Chúa Cha.

Các tà thuyết này có một điểm chung: Không chấp nhận việc làm người của Con Thiên Chúa. Arius là người lập ra tà thuyết Arian, ông là người giỏi về luận lý. Ông từ chối tín điều Tam Vị Nhất Thể (Chúa Ba Ngôi), ông cho rằng ba không thể là một, đó là số học sơ đẳng. Thiên Chúa vô hạn không thể làm người hữu hạn, đó là triết học sơ đẳng. Do đó không thể có việc Thiên Chúa làm người.

Những người lạc giáo như Arius muốn dành cho Thiên Chúa sự sỉ nhục không thể lý giải của sự lệch lạc vì kết hợp quá sát với bản tính nhân loại. Đó cũng là vấn đề tương tự mà nhóm Pharisêu không thể vượt qua: Nếu Ông Giêsu này quá tốt, tại sao Ngài thân thiết với người tội lỗi và người thu thuế? Thật vậy, mặc dù những người theo tà thuyết khăng khăng cho rằng họ bảo vệ sự hoàn hảo của Thần tính, họ vẫn thực sự từ khước sự hoàn hảo của tình yêu Thiên Chúa. Cuối cùng, tình yêu có thể có vẻ bất khả lý luận. Bất kỳ ai đánh giá người khác như chính mình đều có vẻ hoàn toàn thái quá.

Hầu như không thể trùng khớp việc kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu theo lịch sử và theo nghĩa đen, Ngài là con bác thợ mộc bắt đầu đảm trách việc quan trọng hơn khi đức tin đích thực bị choán bởi các sai lầm rất nguy hiểm là tứ chối việc hóa thành nhục thể. Mừng Con Thiên Chúa giáng sinh là tách điều chính thống với tà thuyết. Mừng Chúa Giáng Sinh đưa Giáo hội tới nguyên tắc rõ ràng.

 

* * *

Từ đầu, không có sự thống nhất về ngày lễ Giáng Sinh. Giáo hội ở Ai Cập đặt ngày Đức Kitô giáng sinh vào tháng Tư hoặc tháng Năm. Các Giáo hội khác đặt vào tháng Ba, hoặc bất kỳ tháng nào mà họ thích. Điều cũng phổ biến là kết hợp lễ Giáng Sinh với lễ Hiển Linh (Ba Vua), đặ cả hai lễ này vào ngày 6 tháng 1. Nhưng khoảng thập niên 400, lễ Giáng Sinh được ấn định ngày 25 tháng 12 cho tới ngày nay.

Có ít nhất ba giả thuyết về lễ Giáng Sinh được mừng vào ngày 25 tháng 12. Cả ba đều hợp lý.

Giả thuyết thứ nhất đơn giản nhất. Chuyện xưa kể rằng, khoảng năm 350, ĐGH Julius I tìm ngày Chúa Giêsu giáng sinh trong hồ sơ điều tra dân số. Không thấy trong hồ sơ có thông tin về 350 năm sau đó. Chúng ta biết qua Phúc Âm theo Thánh Luca rằng Chúa Giêsu sinh ra trong thời gian điều tra dân số. Người Rôma, với sự tôn trọng mệnh lệnh, có thể đã giữ hồ sơ quá kỹ ở nơi nào đó tại Rôma nên không thể phát hiện.

Giả thuyết thứ nhì cho rằng các Kitô hữu không thể bỏ lễ kỷ niệm giữa mùa Đông của người ngoại giáo, nên dùng ngày đó luôn. Xuyên suốt lịch sử, người ta đã bỏ qua những ngày ngắn trong năm như ngày Đông chí hoặc Hạ chí. Khi ngày bắt đầu dài trở lại, nghĩa là mùa Đông cũng qua, và thế giới sẽ tái sinh vào mùa Xuân.

Nguồn gốc ngoại giáo của ngày này không làm chúng ta thành xấu xa. Thật vậy, nhiều truyền thống Kitô giáo đã có nguồn gốc từ ngoại giáo. Chẳng hạn cây Giáng Sinh không liên quan gì tới ngày Chúa Giêsu giáng sinh, nhưng chắc chắn mang ý nghĩa là nghi lễ giữa mùa Đông của ngoại giáo: Nhờ sự thông cảm, chúng ta đem tinh thần này vào ngày lễ bằng một cây xanh – cây này vẫn sống khi các cây khác đã chết khô. Và đó cũng là biểu tượng xứng hợp đối với các Kitô hữu. Cây xanh là phép ẩn dụ minh nhiên về niềm hy vọng của cuộc sống mới mà Đức Kitô mang lại cho chúng ta.

Còn nữa, đèn nến mà chúng ta thắp sáng khắp nơi trong lễ Giáng Sinh có thể là sự sống còn của nghi lễ ngoại giáo – một lần nữa lại là dạng thông cảm, lửa thắp sáng để làm mặt trời chết sống lại. Nhưng ánh sáng luôn là biểu tượng ưa thích của Kitô giáo.

Chúng ta biết rằng Giáo hội thời sơ khai thường lợi dụng niềm tin hoặc tục lệ của dân địa phương để loan truyền Phúc Âm. Chính Thánh Phaolô đã có một câu nổi tiếng được khắc trên bàn thờ dâng kính một vị thần ở A-thê-na (Athens): “Thưa quý vị người A-thê-na, tôi thấy rằng, về mọi mặt, quý vị là người sùng đạo hơn ai hết.23 Thật vậy, khi rảo qua thành phố và nhìn lên những nơi thờ phượng của quý vị, tôi đã thấy có cả một bàn thờ, trên đó khắc chữ: Kính thần vô danh. Vậy Đấng quý vị không biết mà vẫn tôn thờ, thì tôi xin rao giảng cho quý vị” (Cv 17:23). Tinh thần của Thánh Phaolô có rất nhiều trong Giáo hội trong việc phát triển cách hiểu của Kitô giáo về các lễ hội được ưa thích của người ngoại giáo, giải thích cho những người chuyển đạo rằng họ thực sự tôn thờ không chỉ Thần ánh sáng mà là Chúa Nguồn Sáng.

Giả thuyết thứ ba giải thích về ngày 25 tháng 12 là nó thích hợp với khái niệm của Giáo hội sơ khai về sự sống hoàn hảo của Chúa Giêsu. Truyền thống nói rằng Chúa Giêsu chết ngày 25 tháng 3. Các thần học gia lý luận rằng, để sự sống của Ngài hoàn hảo, Ngài cũng phải được thụ thai vào ngày 25 tháng 3, rồi sinh ra 9 tháng sau đó.

Ý tưởng về sự sống của Chúa Giêsu có sự hoàn hảo về mỹ học phải làm thỏa mãn thời đại cho tới thời triết học tân Platon. Điều đó đã làm thỏa mãn các nhà thông thái cũng như lễ hội giữa mùa Đông làm thỏa mãn tình cảm của dân chúng.

Các giả thuyết này đều có thể là thật. Chẳng hạn, người ta tưởng tượng rằng Đức giáo hoàng đã khám phá ngày tháng trong cuộc điều tra dân số, và Giáo hội lợi dụng sự thích hợp đó với ngày tháng của lễ hội ưa thích của người ngoại giáo, cũng như các Kitô hữu lợi dụng tính cân xứng với ngày chết của Chúa Giêsu. Các Kitô hữu đã tới các quốc gia theo cách mà các quốc gia đã được chuẩn bị để nghe biết. Nhờ đưa ra cách hiểu về Kitô giáo đối với phong tục địa phương hoặc ý tưởng triết học hợp lý, Giáo hội đã cho những người mới theo đạo cách hiểu lịch sử của việc Chúa giáng sinh theo cách mà họ có thể hiểu.

 

* * *

Khi lễ hội này lan tràn khắp các nước mới gia nhập Kitô giáo ở Âu châu và Đông phương, người ta gom các phong tục ngoại giáo cổ xưa hơn và tạo cách hiểu mới. Lễ Giáng Sinh lan truyền tới đâu thì đều có vẻ mới nhưng vẫn quen thuộc với những người mới theo đạo. Có thể chính sự quen thuộc đó đã làm cho lễ Giáng Sinh được người ta yêu thích. 

Khoảng năm 1100, lễ Giáng Sinh đã trở nên lễ quan trọng nhất trong năm. Suốt thời Trung cổ, lễ Giáng Sinh được cử hành ở khắp nơi với những cảnh đẹp lộng lẫy và niềm vui mừng. Người ta hát những bài ca giáng sinh mà họ thích; những đám rước nhộn nhịp qua các con đường nhỏ ở các thành phố thời Trung cổ; và bất kỳ nơi nào cũng tỏa mùi thơm từ những món ăn mừng lễ Giáng Sinh.

Tuy nhiên, với cuộc Cải cách Tin Lành, có những thay đổi về văn hóa. Họ hăng hái chống lại mọi sự lạm dụng trong Giáo hội, nhiều nhà cải cách đã nhắm vào lễ Giáng Sinh chỉ là một trong các lễ hội ngoại giáo. Theo nghĩa nào đó, dĩ nhiên họ đúng: Nhiều truyền thống có nguồn gốc ngoại giáo. Nhưng các phe chống lễ Giáng Sinh đã chỉ phê phán bằng “cái gốc” đáng lẽ họ phải phê bình bằng “hoa trái”.

Khi những người theo Thanh giáo chiếm lĩnh ở Anh quốc, họ đã cấm lễ Giáng Sinh. Các cửa tiệm phải mở toang ra. Bất kỳ ai bị phát hiện một miếng bánh nào sẽ gặp rắc rối. Người Thanh giáo cho rằng các loại bánh khúc cây, bánh mận, và những bài hát giáng sinh tạo nên lễ Giáng Sinh truyền thống Anh quốc đều không là gì khác ngoài việc tôn sùng ngẫu tượng ngoại giáo, thế thì phải dẹp bỏ. Có một số người phản đối, thậm chí một số người còn sẵn sàng chết vì bảo vệ lễ Giáng Sinh, nên dân chúng vẫn theo truyền thống dùng lễ Giáng Sinh là ngày nghỉ – nhưng người Thanh giáo vẫn chiếm ưu thế, dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Để phản kháng, người Thanh giáo ra lệnh rằng lễ Giáng Sinh phải là ngày ăn chay. Truyền thống này không bao giờ được tiếp nối. Dễ dàng nói rằng việc ăn chay không bao giờ được theo vì tính yếu đuối nhân loại – cuối cùng, người ta thích ăn mừng lễ hơn ăn chay vì tự nhiên như người ta thích vui hơn thích buồn. Nhưng Mùa Chay không bao giờ bị bỏ ra ngoài lịch. Các Kitô hữu tốt lành sẵn sàng chịu đựng sự từ bỏ mình khi thích hợp. Nhưng điều đó có vẻ không thích hợp với lễ Giáng Sinh.

Có điều người Thanh giáo không hiểu, và có điều nhiều người tốt vẫn không hiểu, đó là không có sự mâu thuẫn giữa việc tôn thờ Thiên Chúa và tận hưởng sự sáng tạo của Thiên Chúa. Không gì xấu để tận hưởng những điều tốt lành mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta. Phép lạ thứ nhất của Chúa Giêsu là hóa nước thành rượu – mà không chỉ là rược thường, thánh Gioan tỉ mỉ cho biết đó là loại rượu hảo hạng. Rõ ràng Con Người có vị giác rất tốt theo nhân tính.

Một số các Kitô hữu sai lầm như Thanh giáo đều xấu hổ vì hiểu đức tin với niềm vui trần tục. Nhưng mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh là mầu nhiệm Ngôi Lời làm người. Thánh Athanasiô nói rằng chữ “nhục thể” (xác thịt) là sự chính thống anh hùng vô địch khi những đám mây tà thuyết có vẻ đen tối nhất, “nhục thể không loại bỏ vinh quang của Ngôi Lời, tư tưởng còn xa hơn. Ngược lại, nhục thể được Thiên Chúa làm cho vinh quang”.

Một số các Giáo phụ gọi lễ Giáng Sinh là lễ Hóa Thân, theo nghĩa gốc tiếng Latin. Khi Thiên Chúa mặc xác phàm, chính nhục thể trở thành vật thánh, là điều được cử hành bằng hình ảnh, tượng và thiệp giáng sinh.

Thế kỷ VIII, một bè rối nổi lên trong Giáo hội và tự nhận là “Iconoclasts”, tiếng Hy Lạp nghĩa là “những người đập nát hình ảnh” (tức là phá ngẫu tượng). Họ cố gắng “thanh lọc” và “tâm linh hóa” đời sống Kitô giáo bằng cách xóa bỏ mọi biểu tượng về Chúa Giêsu, Đức Mẹ, và các thánh. Họ phá hủy mọi hình ảnh tôn giáo trong thời Đế quốc La Mã Đông phương, và họ chặt tay các Kitô hữu nào không loại bỏ các ảnh tượng. Họ nói rằng Thiên Chúa không thể được thể hiện qua ảnh tượng; ai làm vậy là thờ ngẫu tượng. Nhưng đây là cách mà Thánh Gioan thành Damascô trả lời họ: “Thời xưa, Thiên Chúa không được thể hiện bằng bất kỳ cách nào. Nhưng ngày nay, vì Thiên Chúa đã mặc xác phàm và sống giữa chúng ta, tôi có thể biểu hiện điều nhìn thấy ở Thiên Chúa. Tôi không tôn thờ chất liệu, mà tôi tôn thờ Đấng tạo nên chất liệu và trở nên chất liệu vì tôi… Qua chất liệu, Ngài hoàn tất ơn cứu độ cho tôi”.

Nói cách khác, sự “hóa thân” làm thành nghệ thuật, và cũng là đồ thánh, cũng như điều đó làm co cơ thể thành vật thánh. Các họa sĩ đã vẽ tranh giáng sinh qua nhiều thế kỷ mà không tạo ra ngẫu tượng. Cách thể hiện của họ là những bài Thánh ca (hymns) ca tụng Thiên Chúa vô hình được làm thành hữu hình.

Nhìn vào bất kỳ tranh giáng sinh cổ điển nào đều có thể cảm nhận Thiên Chúa. Mỗi con vật trong hang đá là một thụ tạo; mỗi cọng rơm trong máng cỏ đều được rút ra bằng sự cẩn thận vô cùng. Trong các cảnh của Kinh thánh, các họa sĩ đã yêu quý vẽ ra từ nhiều thế kỷ qua, lễ Giáng Sinh gợi nhớ sự vui mừng nhất trong niềm vui vẽ tranh, và Thiên Chúa hiện hữu trong từng chi tiết đó.

* * *

Câu chuyện giáng sinh của mọi người là câu chuyện trong Phúc Âm theo Thánh sử Luca. Điều làm cho câu chuyện đó được yêu mến là sự thân thiện. Thánh Luca có vẻ như viết cho dân ngoại, cố gắng tới đúng chỗ Chúa Giêsu sinh ra về phương diện lịch sử và địa lý. Chúa Giêsu giáng sinh không là một ẩn dụ hoặc ngụ ngôn như những câu chuyện thời Trung cổ, mà đó là sự kiện thật ở nơi thật mà lịch sử có thể chứng minh.

Thánh Luca tiếp tục cho chúng ta thấy kỹ năng viết của một sử gia, chính xác các chi tiết mà chúng ta cần biết về sự giáng sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta biết Thánh Giuse và Mẹ Maria cảm thấy thế nào khi không có chỗ trọ, và các ngài vui thế nào khi tìm được cái hang chiên lừa, và khiến chúng ta cũng cảm thấy như Thánh Giuse và Mẹ Maria. Rất chi tiết. Còn các tác giả Phúc Âm khác không cho chúng ta biết chi tiết như vậy, mà chỉ nói các điểm chính.

* * *

Ngôi Lời hóa thành nhục thể không chỉ là sự kiện một lần trên Thập giá hoặc Thăng thiên. Đức Giêsu Kitô không chỉ đến trong thế gian ở một nơi đặc biệt và vào thời điểm đặc biệt, mà Ngài còn thiết lập Giáo hội là Nhiệm Thể Ngài trên thế gian này. Các cộng đoàn tín hữu sinh sống ở mọi nơi trên hành tinh này – họ là các chi thể của Đức Kitô. Nếu bạn muốn biết Chúa Giêsu như thế nào, hãy vào nhà thờ và nhìn xung quanh bạn.

Hơn nữa, chúng ta còn gặp Đức Kitô hiện thân trong Bí tích Thánh Thể, vì Ngài nói: “Thịt Tôi thật là của ăn, và Máu Tôi thật là của uống” (Ga 6:55). “Hóa thân” không là điều trừu tượng – đó là điều “cụ thể kỳ diệu” trong đời sống thường nhật của chúng ta. Điều đó không chỉ xảy ra hơn hai ngàn năm trước mà vẫn đang xảy ra từng ngày trong thời đại chúng ta ngày nay.

“Hóa thân” là “hiện thân” của tình yêu hiện hữu trong những điều thực tế mà Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta. Đó không chỉ vì sự hiểu biết của phàm nhân yếu đuối mà các bí tích đều được cử hành bằng các dấu bề ngoài. Chúa Con đã hóa điều đó nên sự thánh.

Chính trong Thánh Thể, chúng ta thấy sự nuôi dưỡng dành cho tinh thần được mô tả trong dạng sơ đẳng nhất của sự nuôi dưỡng dành cho thân xác. Thiên Chúa vĩnh hằng hiện ra với chúng ta trong dạng tạm thời của bánh và rượu: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy. Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26:26-28). Khi cử hành Bí tích Thánh Thể, chúng ta được gợi nhớ rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đã trở nên xác thịt thực sự để xẻ ra và máu thực sự để đổ ra.

Sự hóa thân đó cho chúng ta cảm thấy niềm vui thực sự thích hợp với lễ Giáng Sinh. Qua sứ vụ của Ngài, Chúa Giêsu thành Nadarét đã chữa lành các bệnh nhân và làm no thỏa những người đói khát. Ngài yêu thương chúng ta không chỉ để đưa chúng ta về Thiên đàng với Ngài, mà Ngài còn muốn chúng ta tận hưởng hạnh phúc ngay khi chúng ta còn sống trên thế gian này. Ngài chỉ yêu cầu chúng ta một điều duy nhất là yêu mến Ngài, đồng thời yêu thương tha nhân như Ngài đã yêu thương chúng ta.

Người ta vẫn thấy dấu vết của tình yêu Kitô trong các phong tục cổ và thói quen tặng quà giáng sinh. Việc mua thiệp giáng sinh cũng là sự thôi thúc của Kitô giáo là “trao tặng”, như Chúa Giêsu đã dạy: “CHO thì có phúc hơn là NHẬN” (Cv 20:35).

Chúa Giêsu luôn thấy điều tốt nơi chúng ta và tha thứ lỗi lầm cho chúng ta, Ngài cũng muốn chúng ta phải làm cho người khác hạnh phúc. Chúng ta hãy cầu nguyện cho điều đó hiện thực nơi mỗi chúng ta.

Đây là điều Chúa Giêsu dạy chúng ta: Chúng ta có thể xác để dùng nó mà thờ lạy Thiên Chúa, như Đức Giêsu thành Nadarét đã làm. Chúng ta có thể xác để dùng nó mà phục vụ tha nhân, như Đức Giêsu thành Nadarét đã làm. Chúng ta có thể xác để dùng nó mà đem lại sự thuận lợi, an ủi và chữa lành, như Đức Giêsu thành Nadarét đã làm. Chúng ta có thể xác vì mục đích làm vinh danh Thiên Chúa.

Lễ Giáng Sinh chan hòa niềm vui: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương (Lc 2:14). Chúa Giêsu sinh ra nơi hang bò lừa hôi tanh cho những gia đình lao động nghèo. Đó là điều vinh dự đích thực. Không gì lý tưởng bằng việc Chúa Giêsu giáng sinh làm người. Con Thiên Chúa sinh ra theo cách rất ư bình thường, thậm chí còn tệ hơn bình thường. Những người đầu tiên biết Tin Vui này là những mục đồng chăn chiên nghèo khổ, chứ không phải những người cao sang quyền thế hoặc hoàng đế Augustô tại dinh thự ở Rôma, cũng chẳng phải bạo chúa Hêrôđê. Đó là sự kỳ diệu của Ngôi-Lời-Làm-Người: Ngôi Lời thực sự là người như chúng ta.

 

Câu chuyện giáng sinh là câu chuyện kể về cách mà xác thịt hóa thành thánh thiêng, thân xác được thánh hóa, và niềm vui trần tục trở nên thánh ca chúc tụng Thiên Chúa. Như vậy, lễ Giáng Sinh là lễ dành cho ngũ quan. Chúng ta thích nghe đi nghe lại câu chuyện Chúa Giêsu giáng sinh mà không chán, và câu chuyện đó vẫn ở mãi trong chúng ta.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ FathersOfTheChurch.com)
(Đăng báo Trái Tim Đức Mẹ, số 456, tháng 12-2015, Dòng Đồng Công Hoa Kỳ)

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

240 comments

 1. allergy pills over the counter kirkland allergy pills toronto prescription medication for severe allergies

 2. prescription strength allergy meds allergy pills on sale allergy medications prescription list

 3. isotretinoin usa isotretinoin order buy accutane 20mg pills

 4. order isotretinoin 10mg sale buy isotretinoin 40mg purchase absorica without prescription

 5. amoxicillin 1000mg usa order generic amoxicillin order amoxil 500mg online

 6. buy amoxicillin pill amoxil online buy cheap amoxil generic

 7. sleeping prescription sleeping pills online order melatonin 3mg for sale

 8. azithromycin generic azithromycin 250mg tablet oral azithromycin 500mg

 9. azipro for sale online azipro usa azithromycin canada

 10. cheap azipro 250mg azipro 500mg drug order azipro 250mg pill

 11. cheap generic omnacortil order prednisolone 10mg online order omnacortil 20mg

 12. albuterol tablet ventolin tablet ventolin 4mg for sale

 13. order ventolin 2mg for sale buy albuterol 4mg pill ventolin pill

 14. buy clomid without prescription buy generic clomid for sale clomid over the counter

 15. purchase tizanidine generic generic zanaflex tizanidine sale

 16. buy generic zanaflex online oral tizanidine buy tizanidine 2mg without prescription

 17. semaglutide online order rybelsus buy online where can i buy rybelsus

 18. prednisone 5mg generic deltasone for sale deltasone 5mg pill

 19. purchase rybelsus online cheap buy generic rybelsus 14 mg where can i buy semaglutide

 20. cheap accutane 40mg accutane pill isotretinoin 10mg us

 21. buy rybelsus for sale buy semaglutide pills for sale rybelsus order online

 22. amoxicillin 250mg cheap oral amoxicillin order amoxicillin 250mg online

 23. buy albuterol pills albuterol sale generic albuterol inhalator

 24. order augmentin 375mg for sale amoxiclav cost buy augmentin 1000mg for sale

 25. azithromycin 500mg drug azithromycin price zithromax 500mg over the counter

 26. buy azithromycin cheap order zithromax pill purchase zithromax without prescription

 27. augmentin 375mg tablet augmentin 375mg pill amoxiclav medication

 28. synthroid without prescription levoxyl order buy generic synthroid for sale

 29. omnacortil 5mg canada omnacortil online buy omnacortil without a prescription

 30. prednisolone cheap omnacortil cheap omnacortil without prescription

 31. buy synthroid 75mcg sale synthroid 100mcg pill synthroid 150mcg pill

 32. cheap neurontin pill neurontin 100mg pill buy generic gabapentin for sale

 33. buy clomiphene 100mg generic order clomiphene online cheap purchase clomiphene sale

 34. buy gabapentin 100mg generic neurontin medication cheap neurontin tablets

 35. order clomiphene 50mg generic clomid 50mg tablet brand clomid 50mg

 36. order generic furosemide 40mg order furosemide 40mg online cheap furosemide 40mg brand

 37. generic furosemide 40mg furosemide 40mg generic brand furosemide 100mg

 38. oral sildenafil 50mg sildenafil 100mg pill sildenafil 50mg canada

 39. purchase sildenafil online sildenafil pills 100mg viagra 50mg cheap

 40. buy generic doxycycline online buy generic doxycycline order doxycycline 200mg pills

 41. order generic semaglutide 14mg order generic semaglutide semaglutide pills

 42. buy semaglutide 14 mg online purchase semaglutide generic rybelsus 14mg oral

 43. online gambling sites play online roulette for fun casino games win real money

 44. no deposit free spins casino blackjack for money slot game

 45. order vardenafil 10mg online cheap vardenafil 20mg vardenafil 20mg tablet

 46. buy lyrica 75mg for sale order pregabalin 150mg generic order pregabalin 75mg generic

 47. lyrica 75mg canada oral lyrica 75mg pregabalin order

 48. triamcinolone cost order aristocort 10mg pills buy aristocort 10mg without prescription

 49. buy triamcinolone online aristocort 4mg tablet aristocort 10mg for sale

 50. brand clarinex 5mg purchase clarinex online cheap how to buy desloratadine

 51. cenforce 100mg sale buy cenforce cheap generic cenforce 100mg

 52. order loratadine 10mg online purchase claritin pills buy loratadine for sale

 53. loratadine 10mg without prescription buy claritin without prescription cheap loratadine 10mg

 54. cheap aralen 250mg chloroquine online buy order generic chloroquine 250mg

 55. priligy 60mg without prescription dapoxetine cheap order cytotec 200mcg without prescription

 56. order dapoxetine 60mg without prescription priligy 60mg sale misoprostol without prescription

 57. metformin pill glucophage where to buy glucophage 1000mg canada

 58. xenical 60mg cheap brand diltiazem buy diltiazem medication

 59. order orlistat pills diltiazem pill buy diltiazem tablets

 60. glycomet 500mg canada buy metformin sale buy metformin 1000mg pills

 61. lipitor 20mg uk order lipitor 20mg buy generic atorvastatin over the counter

 62. acyclovir medication order zovirax 800mg pills purchase allopurinol pills

 63. zovirax 400mg us order acyclovir generic cheap allopurinol 300mg

 64. buy norvasc 10mg for sale norvasc 10mg us buy amlodipine sale

 65. amlodipine 10mg for sale buy norvasc paypal norvasc buy online

 66. rosuvastatin order online rosuvastatin 20mg price purchase zetia sale

 67. buy lisinopril 5mg online prinivil ca zestril pills

 68. order domperidone 10mg generic buy tetracycline medication brand tetracycline 250mg

 69. domperidone 10mg canada sumycin 250mg uk sumycin 500mg cheap

 70. buy prilosec online cost omeprazole 10mg prilosec without prescription

 71. buy prilosec 20mg sale order omeprazole 10mg pills purchase omeprazole sale

 72. buy cyclobenzaprine pill baclofen where to buy where to buy baclofen without a prescription

 73. cyclobenzaprine medication buy baclofen pills for sale buy cheap generic ozobax

 74. buy lopressor pill metoprolol 100mg tablet generic metoprolol 50mg

 75. order toradol 10mg pills ketorolac usa order colchicine pill

 76. toradol 10mg us gloperba ca buy colcrys 0.5mg pills

 77. buy atenolol 100mg online atenolol 100mg drug atenolol cheap

 78. order atenolol 50mg pill atenolol 100mg drug order tenormin generic

 79. methylprednisolone ca order depo-medrol online buy medrol 4mg online

 80. buy generic methylprednisolone generic depo-medrol buy generic medrol

 81. inderal 10mg generic clopidogrel sale plavix medication

 82. buy inderal 10mg pill buy inderal pills purchase clopidogrel sale

 83. best college paper writing service my father essay writing help me with my paper

 84. writing dissertation service buy an assignment websites for essay writing

 85. methotrexate oral buy methotrexate tablets buy coumadin 2mg without prescription

 86. methotrexate pill methotrexate 2.5mg for sale order generic coumadin 2mg

 87. purchase mobic without prescription order celecoxib 200mg pills celebrex uk

 88. order generic reglan 10mg buy metoclopramide online losartan 25mg usa

 89. order nexium without prescription topiramate pills topamax 100mg brand

 90. tamsulosin 0.2mg us purchase celecoxib celecoxib 200mg canada

 91. buy sumatriptan sale order levaquin 250mg pill order levofloxacin 500mg generic

 92. purchase imitrex online imitrex pills buy levofloxacin 250mg online

 93. order ondansetron pill spironolactone 25mg cost aldactone over the counter

 94. dutasteride where to buy avodart 0.5mg for sale zantac 300mg without prescription

 95. buy dutasteride online ranitidine price order ranitidine 300mg for sale

 96. buy zocor paypal purchase simvastatin order valtrex 1000mg without prescription

 97. generic cipro 500mg – how to buy clavulanate amoxiclav pills

 98. order ciprofloxacin 1000mg generic – buy cephalexin 250mg for sale purchase amoxiclav sale

 99. buy cheap generic cipro – order cephalexin 250mg online cheap how to get augmentin without a prescription

 100. flagyl 200mg cost – amoxicillin where to buy buy azithromycin pill

 101. order ciplox 500mg pills – ciprofloxacin uk buy erythromycin generic

 102. buy metronidazole 200mg online cheap – cheap amoxicillin generic purchase zithromax online cheap

 103. buy ciprofloxacin generic – buy generic erythromycin erythromycin 250mg pills

 104. cost valacyclovir – nemasole canada purchase zovirax pill

 105. ivermectin tablets for humans – amoxiclav uk sumycin 250mg cost

 106. valtrex canada – valacyclovir pill buy acyclovir 400mg sale

 107. ivermectin 3mg tablets for humans – cefuroxime generic buy tetracycline 250mg without prescription

 108. cost metronidazole 400mg – buy cleocin pill zithromax online buy

 109. buy cheap generic acillin buy vibra-tabs for sale buy amoxicillin medication

 110. order metronidazole 200mg generic – purchase cefaclor generic zithromax 250mg pills

 111. lasix without prescription – buy captopril capoten over the counter

 112. cheap glucophage 500mg – order glucophage 1000mg generic order lincocin 500 mg online cheap

 113. zidovudine 300 mg generic – glycomet 500mg ca oral allopurinol 300mg

 114. order zidovudine 300mg – buy generic biaxsig over the counter allopurinol over the counter

 115. order clozaril 50mg online cheap – glimepiride order pepcid buy online

 116. buy clozaril online cheap – cheap quinapril pepcid price

 117. buy generic seroquel over the counter – purchase ziprasidone without prescription eskalith price

 118. order seroquel 100mg for sale – purchase bupron SR for sale buy eskalith without a prescription

 119. buy clomipramine 50mg for sale – celexa sale sinequan 25mg cheap

 120. hydroxyzine 10mg drug – atarax drug endep 10mg cost

 121. anafranil 50mg brand – order generic celexa cheap sinequan

 122. order hydroxyzine online cheap – buspin sale order amitriptyline 10mg online cheap

 123. amoxiclav brand – augmentin pills ciprofloxacin over the counter

 124. brand amoxicillin – cefadroxil 500mg pills buy ciprofloxacin 500mg

 125. order amoxiclav generic – buy zyvox 600mg sale buy ciprofloxacin no prescription

 126. buy amoxil pill – purchase axetil online ciprofloxacin pills

 127. buy cleocin 150mg pills – buy oxytetracycline 250mg sale purchase chloromycetin online cheap

 128. buy azithromycin pills for sale – azithromycin pill ciplox pill

 129. cleocin 300mg oral – chloromycetin usa order chloromycetin online cheap

 130. zithromax 250mg oral – ciprofloxacin 500 mg cheap buy ciprofloxacin 500 mg

 131. order generic ventolin inhalator – allegra for sale order generic theophylline 400mg

 132. ivermectin 3 mg over counter – stromectola online cefaclor 500mg ca

 133. buy clarinex no prescription – beclomethasone nasal sprays buy ventolin 4mg

 134. methylprednisolone canada – cetirizine 5mg sale astelin 10ml tablet

 135. buy clarinex 5mg online cheap – buy triamcinolone tablets buy ventolin 4mg for sale

 136. methylprednisolone cost – order cetirizine 10mg generic astelin 10 ml canada

 137. micronase 2.5mg cost – glyburide drug forxiga 10mg tablet

 138. micronase order online – glyburide 2.5mg uk dapagliflozin 10 mg without prescription

 139. repaglinide 2mg cheap – order repaglinide generic empagliflozin 10mg pill

 140. glycomet 1000mg drug – buy cozaar 25mg without prescription purchase acarbose online

 141. cost prandin 1mg – purchase repaglinide sale purchase jardiance generic

 142. order metformin 1000mg – cheap acarbose 25mg order precose online

 143. order terbinafine for sale – order fluconazole 100mg for sale buy griseofulvin paypal

 144. order rybelsus 14mg generic – buy glucovance pills DDAVP for sale online

 145. lamisil usa – diflucan price buy griseofulvin tablets

 146. nizoral 200mg pill – buy lotrisone paypal buy itraconazole online cheap

 147. order ketoconazole 200 mg online cheap – buy generic lotrisone for sale itraconazole 100mg for sale

 148. order generic digoxin 250 mg – order verapamil pill order lasix online cheap

 149. hydrochlorothiazide canada – lisinopril 5mg without prescription bisoprolol 10mg without prescription

 150. lopressor 50mg over the counter – cost inderal 20mg nifedipine online buy

 151. buy hydrochlorothiazide for sale – order generic bisoprolol 10mg cheap bisoprolol

 152. buy metoprolol 100mg pills – how to buy telmisartan nifedipine 30mg brand

 153. nitroglycerin – order valsartan online buy valsartan 160mg generic

 154. buy generic nitroglycerin for sale – purchase valsartan generic order valsartan 80mg pills

 155. rosuvastatin pills unpleasant – caduet pills note caduet per

 156. crestor online punch – ezetimibe slop caduet online climb

 157. viagra professional online reflection – super avana curtain levitra oral jelly online excellent

 158. viagra professional online whip – super kamagra gaz levitra oral jelly online previous

 159. dapoxetine language – priligy color cialis with dapoxetine pull

 160. priligy stomach – levitra with dapoxetine storm cialis with dapoxetine tidings

 161. cenforce online die – levitra professional online useful brand viagra online three

 162. cenforce online nine – cenforce farm brand viagra pills trunk

 163. brand cialis stop – tadora cottage penisole frighten

 164. brand cialis easy – viagra soft tabs need penisole justice

 165. cialis soft tabs online insect – cialis super active online sacred1 viagra oral jelly online bearer

 166. brand cialis mad – apcalis pull penisole prince

 167. cialis soft tabs online jane – cialis oral jelly twelve viagra oral jelly online blackness

 168. brand cialis bald – penisole bewilder penisole separate

 169. cialis soft tabs online squint – tadarise online center viagra oral jelly occasional

 170. cialis soft tabs coil – viagra oral jelly online rip viagra oral jelly sentence

 171. cenforce curse – brand viagra online pace brand viagra pills glitter

 172. dapoxetine pound – fildena although cialis with dapoxetine phrase

 173. acne treatment groan – acne medication effect acne treatment grove

 174. inhalers for asthma fond – asthma treatment wind asthma medication bread

 175. acne treatment death – acne medication soul acne medication fire

 176. asthma medication demand – asthma treatment number asthma treatment too

 177. uti medication farmer – treatment for uti alter uti treatment pierce

 178. prostatitis pills anxiety – prostatitis pills deed prostatitis medications glitter

 179. uti antibiotics excuse – uti treatment valentine uti treatment gain

 180. pills for treat prostatitis tail – prostatitis medications hesitate prostatitis medications dance

 181. valacyclovir online blood – valacyclovir pills sit valtrex pills somebody

 182. valacyclovir spear – valacyclovir online water valtrex online staircase

 183. claritin however – claritin pills noise loratadine medication tunnel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *