Home / Cầu Nguyện / Phút suy tư / Gẫm đợi Giáng Sinh

Gẫm đợi Giáng Sinh

NGẪM ĐỢI GIÁNG SINH

Francois Savie Vũ Thế Toàn, SJ

Giêsu vào đời như ánh sao chiếu sáng cuộc đời cho bừng lên ngọn lửa hy vọng ơn giải thoát.

1. 

Đêm nay cũng như bao đêm khác của chu kỳ nhật – nguyệt xoay vần, khi ánh mặt trời xa khuất là lúc sương đêm phủ đầy giăng kín. Tiết lạnh trời đông như trĩu nặng thêm giá rét, tinh tú lấp lánh chưa rọi sáng được trời đêm.

Từ trong hoang địa, đã ngân nga vang vọng tiếng Gioan Tẩy Giả loan báo bấy lâu về một Đấng Thiên Sai đang đến, thúc giục lòng người hoán cải ăn năn. Đằng đẵng ngày lại ngày, lòng hẹn lòng phải tìm gặp cho được Đấng mang tên gọi Giêsu.

Có một Đấng mang tên Giêsu bước xuống đất thấp từ trời cao, như gạch nối giữa Thiên và nhân cho trời và đất, tuy hai bến bờ xa cách vẫn chẳng mấy cách xa. Giêsu là ai mà thế nhân mong đợi, Giêsu làm gì mà thế giới chờ trông?

Giêsu là gạch nối yêu thương. Giêsu là ơn thiêng giải thoát. Giêsu là hồng ân cứu độ. Giêsu dang rộng đôi tay, khép kín nứt nẻ của quá khứ để nối lành lặn hiện tại cho tươi thắm tương lai. Thế nhân mong đợi tình yêu Giêsu để chôn lấp hận thù. Thế giới chờ trông Giêsu để mong tìm giải thoát. Thế gian kiếm tìm Giêsu để xin ơn cứu độ vào đời.

Mong cho từng mái nhà được chan chứa yêu thương, mọi bước chân long đong lận đận giữa đời được giải thoát, một thế giới tràn đầy ơn cứu độ. Xin được cùng muôn người gọi tên cho niềm mong đợi ấy là mong chờ Giêsu !

2.

Ngày ấy, Belem đầy người ngược xuôi đổ về đăng bạ dân số theo lệnh hoàng đế Xê-xa-rê Au-gus-tô. Nhưng Belem giá lạnh đong đầy đêm đó cũng lại là đêm nhiệm mầu hồng phúc cho hết thảy địa cầu. Đêm khép kín đằng đẵng chờ mong của bấy lâu vọng đợi, đêm đóng lại cửa lòng thấp thỏm chờ trông.

Đấng Cứu Độ đã chọn Belem hôm đó là nơi để mở ra cho thế nhân một trang sử mới của ơn thánh cứu độ. Belem được chọn là nơi mà Đấng Thiên Sai đặt chân vào cõi đời hệ lụy long đong. Belem diễm phúc quá mà nào có ai hay?

Tiếng vang của Gioan gọi mời nhân sinh dọn đường đón Đấng Cứu Tinh đã chìm khuất xa vời trong ảnh hưởng chính trị của muôn người tất tả ngược xuôi bôn ba vất vả với lệnh kiểm tra dân số. Cuộc sống cứ xoay quanh bánh xe thời gian trĩu nặng gánh mưu sinh, khiến con người không thể ngẩng đầu hướng đến trời cao. Belem hôm đó là thế !

Thế giới hơn hai ngàn năm sau cũng chẳng khác mấy. Cuôc sống ai chẳng lấp ló gian nan, dòng đời nào chẳng nặng trĩu âu lo. Đe dọa của bệnh tật và sự chết, thấp thỏm của miếng cơm manh áo, lắng lo cho hạnh phúc và sự nghiệp vẫn cứ đè nặng oằn vai từng ngày sống. Giữa những bấp bênh đó của năm xưa và hôm nay, Giêsu vào đời như ánh sao chiếu sáng cuộc đời cho bừng lên ngọn lửa hy vọng ơn giải thoát.

Xin hướng về Belem đêm đó để thấy tình thương vào đời của Giêsu bé nhỏ. Nhớ đến những thờ ơ lạnh lùng của Belem năm xưa khi Con Chúa giáng trần mà mỗi người tự tâm đoan hứa sẽ dọn lòng làm máng cỏ cho Đấng Cứu Độ. Xin đôi tay dang rộng thương yêu đan vào lòng đời như cỏ rơm se kết thành máng cỏ, xin tình yêu bừng cháy như ánh lửa của mục đồng sưởi ấm Hài Nhi, xin cho tiếng hát lời ca mừng Chúa Giáng Sinh như hơi ấm xua tan giá lạnh. Bằng nhịp đập của trái tim đồng cảm với những giọt mồ hôi đồng hành cùng Maria và Giuse, Belem hôm nay sẽ dựng xây giữa cộng đoàn một hang đá sẵn sàng chào đón Giêsu.

3.

Từ khoảnh khắc ngỡ ngàng thốt lên hai tiếng xin vâng khi sứ thần truyền tin, Maria đã trao vào lòng thế giới một cánh thư gieo tin vui đi về muôn lối. Ấp ủ Giêsu trong lòng, Maria hân hoan hối hả cất bước gieo vui cho gia đình Dacaria để rồi chính thai nhi Gioan từ trong dạ mẹ Êlisabeth cũng phải tưng bừng nhảy mừng.

Ấy thế mà những bước đường ngày đó tin vui đi qua cũng gặp phải trắc trở của lệnh kiểm tra dân số, khiến từ mẫu Maria dù ngấp nghé chuyển dạ đến ngày mãn nguyệt khai hoa vẫn phải cất bước cùng Giuse nhọc mệt du hành về Belem. Đã trở về quê quán mà cũng chẳng thoát khỏi cảnh bất ưng bị xua đuổi chối từ. Nước mắt nào bôi xóa cảnh lầm than, giọt lệ nào thỏa lấp bước nhọc nhằn? Maria đã cùng Giuse kiên tâm vượt qua bao lầm than nhọc nhằn với xác tín rằng, chỉ khi nào Giêsu vào đời thì lịch sử mới sang trang sáng ngời.

Giêsu đã chào đời trong ấp ủ của Maria và ấm áp của trái tim Giuse như bao trẻ thơ có mẹ có cha đã ra đời hôm ấy. Nhưng cũng khoảnh khắc Giêsu ra khỏi dạ mẹ, lại là phút giây mà tình yêu vô biên của Thiên Chúa được rót đầy vào lòng nhân thế. Khoảnh khắc đó đã đi vào muôn đời đến bất tận.

Khoảnh khắc của ơn cứu độ ấy đã giải thoát dân Chúa khỏi nghìn cân lỗi tội treo sợi chỉ mành từ ngày tổ tiên con người lỡ lầm sai phạm. Khoảnh khắc đó nối kết tình Trời cao với đất thấp với câu ru rất đỗi linh thiêng :

À ơi, Con Chúa đêm nay

Ngôi Hai giáng thế tràn đầy mến yêu

Cho vinh danh Chúa trên cao

An bình dưới thế trao về khắp nơi.

4.

Hội nhạc Thiên quốc mừng Chúa Giáng sinh đã diễn tả niềm vui vô cùng ngây ngất của đêm thánh tưng bừng mà khoảng không trống vắng giữa thiên cung và địa thế đã được nối liền.

Lạ lùng thay khi Tin mừng Chúa Giáng Sinh được loan báo cho các mục đồng thấp cổ bé miệng, nghèo nàn, lam lũ để bỗng dưng lột xác trở thành những chứng nhân đầu tiên được diện kiến Hài Nhi Giêsu. Nếu không phải vì ơn thánh, mục đồng nào trong kiếp thân nô lệ được diễm phúc đến ngỡ ngàng như thế !

Thế nhưng, ơn thánh này đâu đặt giới hạn cho ai, vì giây phút đó, sứ thần cũng đã long trọng công bố tin mừng này cho toàn dân, toàn cõi cùng khắp địa cầu. Vì Giêsu giáng trần là tin mừng cho cả nhân thế reo vui, nên xin được cùng bao triệu trái tim cất lời với tinh tú lấp lánh trong đêm say ân thánh để khúc ngợi ca vang vọng đến vô cùng.

5.

“Nằm trong hang đá mờ sương

Hài Nhi giáng thế vì thương cõi đời

Long lanh đôi mắt rạng ngời

Đẹp như lấp lánh sao trời đêm đông” (VDT)

Trong tĩnh mịch lạnh lùng của Belem, màn đêm ngập tràn tinh tú như nhảy mừng trong đêm hồng phúc, sau giây phút Hài Nhi Giêsu chào đời với tiếng ca vang của triều thần thiên quốc.

Sao đêm lấp lánh như mắt người reo vui, chỉ có niềm vui Giáng sinh mới khỏa lấp những cơ cực của cuộc đời. Mục đồng yên giấc giữa đêm khuya cũng phải bừng tỉnh mà đến chiêm ngưỡng tôn thờ. Đôi mắt rạng ngời của Hài Nhi như chào đón một trang sử mới của kiếp người.

Sương sớm Belem năm đó chắc cũng phải nhảy mừng vì bình minh của Emmanuel là ngày mới của lịch sử Thiên Chúa ở cùng chúng ta ! Cùng với lấp lánh sao trời và long lanh sương sớm của đêm Giáng sinh, xin cho mỗi người được vui lên trong hiệp nhất của tình Chúa yêu thương, tình người trìu mến. Mong cho bao nhọc mệt của những ngày chuẩn bị mừng kính Chúa Giáng Sinh được kết thành hoan ca chào Chúa ra đời.

Đêm nay cũng tối đen như bao đêm khuya khác, nhưng sáng ngời ánh sao Belem và rạng ngời khúc hát của đất trời reo vui. Xin cho giá lạnh của đêm đông được ấm lên lửa hồng phúc, nồng nàn như máu chảy về tim, cho từng tâm hồn trong cộng đoàn được thành tâm đón chào Thiên Chúa Giáng Sinh.

Bài mới

Chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhât XV TN C: Bác ái Kito Giáo – Bác ái kiểu mẫu

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long--- Chính Chúa Giêsu đã dạy rằng: "Không phải bất cứ ai cứ kêu lên: 'Lạy Chúa, lạy Chúa' là được vào Nước Trời cả đâu. Nhưng chỉ những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha, kẻ ấy mới được vào mà thôi"

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *