Home / Kinh Mân Côi / Loan báo Tin Mừng bằng kinh Mân Côi

Loan báo Tin Mừng bằng kinh Mân Côi

LOAN BÁO TIN MỪNG BẰNG KINH MÂN CÔI

 

Marie Rose Vũ Thị Loan, Fmsr

Trên chiếc xe lửa từ Lyon tới Paris, một chàng sinh viên sang trọng ngồi bên cạnh một ông già dáng vẻ bình dân. Nhưng điều khiến cho anh sinh viên chú ý đến ông già, là cỗ tràng hạt trong tay ông và một niềm tin biểu lộ trong ánh mắt của ông. Anh bắt chuyện : Thưa bác, cháu thấy dường như bác vẫn còn giữ những tập tục tôn giáo đã lỗi thời, việc lần hạt, xưng tội giờ đây không còn phù hợp nữa.

Cụ già chỉ im lặng… Chàng thanh niên nói tiếp : Cháu đã khám phá ra nhiều sự thật khi lên đại học, nếu bác muốn sống phù hợp với thời đại, bác hãy bỏ đi xâu chuỗi kia, để rảnh tay mà đọc những sách khoa học tiến bộ.

Ông gìa nói : Khoa học tiến bộ ư ? tôi chỉ sợ là tôi không hiểu, cậu vui lòng giúp đỡ tôi chứ ?

Chàng sinh viên vui vẻ đáp : Sao lại không ? Nếu bác muốn, cháu sẽ biếu bác mấy quyển sách, bác có thể cho cháu địa chỉ để cháu gởi cho bác không ?

Ông già liền rút trong túi một tấm danh thiếp trao cho anh ta. Đọc tấm danh thiếp, anh chàng giật mình e thẹn vì trên đó ghi hàng chữ : LOUIS PASTEUR, Viện Nghiên Cứu Khoa Học Paris.

Ngày nay số người suy nghĩ như chàng thanh niên nói trên không phải là ít. Họ cho rằng việc lần chuỗi Mân Côi là việc cầu nguyện máy móc, vô ích và lỗi thời. Nhưng nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa và những giá trị của Kinh Mân Côi, ta sẽ thấy đây là một kinh nguyện đơn sơ, thâm sâu và đầy ý nghĩa như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói trong Tông huấn Rosarium Virginis Mariae, số 1 : “Chuỗi Mân Côi mang những nét giản dị trong các yếu tố, nhưng lại tập trung nơi mình chiều sâu thẳm của trọn Tin Mừng, đến độ có thể gọi chuỗi này là bản tóm lược Tin Mừng”.

Trong một thế giới văn minh như ngày nay, mọi cái diễn tiến nhanh lẹ theo tốc độ của máy móc, của khoa học, vì thế nhu cầu con người cũng được đáp ứng tối đa. Nhưng cuộc sống này vẫn là một khắc khoải khôn nguôi, bởi vì từ trong sâu thẳm của tâm hồn, con người luôn thấy rằng cái tận cùng của cuộc lữ hành dương thế không thể hiện bằng những thành công, bằng độ dài ngắn của năm tháng, bằng những phương tiện tân tiến hay bằng độ dày của nền văn minh vật chất, nhưng điều làm cho tâm hồn con người được thỏa mãn, đó là những hành vi tâm linh, những giá trị tinh thần, vì tinh thần thì vượt trên những gì là vật chất và số lượng.

Thật vậy, những gì con người thao thức, khắc khoải, chính là tìm về ý nghĩa sâu xa của nguồn hạnh phúc đích thực, thứ hạnh phúc mà của cải vật chất không thể đáp ứng, khoa học tân tiến không thể lấp đầy. Hạnh phúc vững bền ấy, con người chỉ có thể tìm thấy nơi Thiên Chúa, như tâm tình của Thánh Vịnh 73, 28 : “Hạnh phúc của tôi là ở kề bên Chúa” hoặc như Thánh Vịnh 62, 2 : “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn”. Bởi vì Thiên Chúa là căn nguyên sự sống, sự thật và tình yêu. Gặp được Chúa là tìm thấy đích điểm cuộc đời. Trong Giáo Hội, có nhiều nẻo đường đưa ta đến với Thiên Chúa. Nhưng điều quan trọng là ta tìm ra nẻo đường nào phù hợp với khả năng của mình và đâu con đường ngắn hơn, hiệu quả hơn đưa ta đến với Thiên Chúa là nguồn bình an và hạnh phúc đích thật.

Trong lịch sử Giáo Hội, nhiều Vị Thánh và các Đức Thánh Cha qua các thế hệ nối tiếp nhau đã giới thiệu một phương pháp suy niệm đơn giản nhưng hiệu quả, đó là Chuỗi Mân Côi. Khi suy niệm các Mầu Nhiệm Mân Côi, cuộc đời con người như được lồng vào một lịch sử rộng lớn là Ơn Cứu Độ. Trong lịch sử này, con người tìm thấy ý nghĩa cuộc đời của mình được hòa nhập trong những giá trị thánh thiêng của Mầu Nhiệm Đức Kitô : “Ai suy niệm Chúa Kitô dọc theo những thời đoạn khác nhau của đời sống Người, sẽ tìm thấy nơi Người chân lý về con người của mình… Chuỗi Mân Côi giúp khai mở ánh sáng này. Khi bước theo con đường của Đức Kitô, trong đó con đường của con người được qui tụ lại…người tín hữu sẽ đứng trước hình ảnh đích thực của mình” ((TH. Rosarium Virginis Mariae, số 25).

Mỗi khi suy ngắm các mầu nhiệm cứu độ qua Kinh Mân Côi, ta có thể tháp nhập đời mình vào niềm vui ơn cứu độ trong từng phút giây và được thúc đẩy đem niềm vui ấy đến cho người khác, cũng như xưa Sứ Thần Gabriel đã đem Tin Vui đến cho Đức Maria và Đức Maria lại tiếp tục đem Tin Vui ấy đến với người chị họ. Thật vậy, trong biến cố Truyền tin, hình ảnh của Sứ Thần hiện lên như một nhà rao giảng. Chính bản tính của Sứ Thần đã là người rao truyền Tin Vui và lời của Sứ Thần còn là lời loan báo hoàn chỉnh : “Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ” (Lc 1, 28). Và Đức Maria, sau tiếng xin vâng thánh thiện, Mẹ không giữ món quà Giêsu cho riêng mình, nhưng Mẹ đã vội vã lên đường, từ bỏ nơi chốn quen thuộc, bỏ chương trình riêng tư để đem Chúa đến cho người khác. Mẹ muốn người khác được vui chung niềm vui của Mẹ, và từ đó, Mẹ đi vào chương trình loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa. Đó là kiểu mẫu của những con người có hạnh phúc đích thực, những con người một khi có Chúa trong mình thì mau mắn giới thiệu Chúa cho người khác nữa.

Có nhiều cách thức rao giảng, có nhiều nẻo đường đem Chúa đến với tha nhân, và Chuỗi Mân Côi là một trong những nẻo đường ấy. Chúng ta có thể dùng những Kinh Mân Côi để nói về Chúa, để nối kết con người trong tương quan với nhau và hơn hết, là đưa con người tìm đến với niềm vui, đến bến bờ hạnh phúc đích thực mà con người vẫn ngày đêm khắc khoải kiếm tìm là chính Thiên Chúa. Khi suy gẫm những mầu nhiệm và từng lời Kinh Mân Côi, chúng ta tìm thấy hình ảnh của những con người rao giảng đích thực cùng với thái độ và cung cách loan báo Tin Mừng xuyên qua các nhân vật và các mầu nhiệm được suy niệm.

Qua lời Kinh Mân Côi, ta cùng Mẹ Maria rao giảng Chúa Kitô như lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói trong Tông huấn Rosarium Virginis Mariae số 17 : “Chuỗi Mân Côi là con đường rao giảng và suy niệm sâu xa, dọc theo đường này, mầu nhiệm Chúa Kitô luôn được trình bày dưới nhiều phương diện khác nhau cho cảm nghiệm của các kitô hữu… Chuỗi Mân Côi vẫn còn đầy sức lực của mình và vẫn là kho tàng tất yếu cho trang bị mục vụ của các nhà truyền giáo chân chính”. Như vậy Kinh Mân Côi là khí cụ để hoạt động tông đồ hiệu quả, vì lời rao giảng về Đức Kitô được chiêm ngắm trong từng lời kinh của Tràng Chuỗi Mân Côi giúp chúng ta có thể nói với mọi người về Chúa một cách đơn sơ, nhẹ nhàng như chính lời kinh đã được khai diễn một cách ngắn gọn, mạch lạc và tuần tự.

Nếu ngày nay người ta nhấn mạnh nhiều đến một phương pháp hiệu quả cho việc loan báo Tin Mừng là đời sống thánh thiện, thì Kinh Mân Côi cũng chính là phương thế giúp ta dễ dàng sống thánh thiện. Đức Thánh Cha Léon XIII dạy rằng “Kinh Mân Côi là phương tiện tốt nhất để đạt hai lý tưởng, đó là sự cầu nguyện và đời sống lành thánh”. Và theo Thánh Louis de Montfort thì “Việc lần chuỗi và suy ngắm các mầu nhiệm Mân Côi mang lại những hiệu quả tốt lành như :

–         Giúp ta dần dần hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu hơn.

–         Thanh tẩy linh hồn sạch các tội lỗi và đam mê xấu.

–         Giúp ta thắng được những lôi cuốn của thế gian.

–         Giúp ta thực hiện các nhân đức Kitô giáo.

–         Làm ta trở nên giầu có về ân sủng và công phúc.

–         Giúp ta đền đáp ơn Chúa và cầu nguyện cho mọi người được ơn trở lại.

–         Giúp ta biết cách cầu nguyện vì Kinh Mân Côi là thầy dạy việc cầu nguyện.

Đó là những đặc nét của một tâm hồn thánh thiện. 

Kinh nghiệm từ bao đời cho thấy ai yêu mến kinh Mân Côi thì cũng yêu mến việc cầu nguyện, vì khi đọc Kinh Mân Côi, ta được sống trong bầu khí tràn ngập sự hiện diện của Chúa Giêsu, làm cho tâm hồn được tràn đầy những tâm tình thánh thiện trong mỗi phút giây. Trong Tông Thư Tiến Về Ngàn Năm Thứ Ba, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói : “Kinh nguyện đơn sơ của chuỗi Mân Côi đồng hành theo nhịp sống của con người”. Vâng, nét đặc trưng của tình yêu là việc lặp đi lặp lại những lời lẽ đơn sơ theo một nhịp điệu. Vậy, để Kinh Mân Côi trở thành nhịp sống, trở thành lời nguyện của tình yêu và là lời rao giảng về một Thiên Chúa đầy tình yêu thương, chúng ta phải đọc cách nào để lời kinh thấm nhiễm cuộc sống trong từng phút giây, từng việc lớn đến việc nhỏ. Hơn nữa, Kinh Mân Côi là một kinh nguyện rất đáng quý trọng tiếp sau việc cử hành Thánh lễ như Thánh Charles Borromeô đã nói : “ Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện thiêng thánh nhất sau thánh lễ”. Thánh Louis Monfort cũng đồng quan điểm : “Sau thánh lễ, không có việc sùng kính nào đẹp và nhiều công phúc cho bằng Kinh Mân Côi

Để đọc Kinh Mân Côi cách hiệu quả, chúng ta không nên xem việc ấy đơn thuần là một quy luật đạo đức phải giữ, nhưng trước hết, nhìn nhận đây là việc sùng kính để bày tỏ lòng con thảo hiếu đối với Mẹ Maria. Thánh Đa Minh dạy chúng ta : “Không có cách cầu nguyện nào đẹp lòng Chúa Giêsu và Đức Mẹ cho bằng đọc Kinh Mân Côi sốt sắng”. Việc lần Chuỗi Mân Côi giúp ta yêu mến Mẹ nhiều hơn, giúp ta có thêm phương thế hữu hiệu để sống thánh thiện hơn và ngày càng triển nở hơn trong ơn gọi của mình. Tiếp đến, chúng ta cần học hỏi và tìm đến với Đức Maria, Người Mẹ chí ái, để thấy được vai trò mẫu mực của Mẹ trong đời sống cầu nguyện, để noi gương Mẹ mà nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, để cùng Mẹ hành động, cùng Mẹ tiến bước, cùng Mẹ loan báo Tin Mừng của Chúa không chút từ nan. Vì khi suy ngắm các mầu nhiệm Mân Côi, ta được chiêm ngắm các hành vi và thái độ của Chúa Giêsu cũng như của Mẹ Maria, để những hình ảnh đó in sâu vào tâm hồn và biến đổi con người của ta. Chúng ta cần phải gắn bó với di sản thánh thiện này và không sao nhãng việc lần chuỗi mỗi ngày, đồng thời luôn cố gắng rèn luyện để thực hiện việc đạo đức này mỗi ngày mỗi tốt hơn.

Ngày nay, nhiều người phàn nàn không có thời giờ đọc kinh cầu nguyện vì phải làm ăn vất vả. Có lẽ chuỗi hạt Mân côi sẽ giúp giải quyết những khó khăn thực tế ấy và có thể nuôi dưỡng đời sống nội tâm chúng ta cách phong phú. Điều thuận lợi của chuỗi Mân côi là lần hạt ở đâu cũng được. Ta không buộc phải đọc 50 kinh một lần, mà có thể đọc bao nhiêu tùy vào thời giờ ta có. Không nhất thiết phải có tràng hạt trên tay. Ta có thể đọc bất cứ lúc nào : khi chờ xe, lúc đi học, đang làm việc, giải trí, khi đau bệnh… thay vì ở không, thay vì nghe những chuyện không đâu, thay vì lo buồn, tức giận, chán nản… ta có thể thì thầm những lời Kinh Mân Côi… Dù bận rộn đến đâu, ta cũng có thể làm được. Đó là cách cầu nguyện mà nhà triết học Jacques Maritains gọi là “Lời kinh chiêm niệm bên vệ đường”.

Đức Thánh Cha Lêô XIII nhấn mạnh trong Thông điệp 1894 rằng : “Việc sùng kính Kinh Mân Côi là cách tốt nhất để giữ Chúa Giêsu luôn ở vị trí hàng đầu trong lòng mọi người”. Vâng, Kinh Mân Côi chính là lời cầu nguyện phong phú bao trùm cả cuộc đời chúng ta, không phải bằng cách thu tích những ý tưởng tốt đẹp, nhưng bằng cách đặt toàn bộ đời sống chúng ta trước mặt Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Những mầu nhiệm được suy niệm nhắc chúng ta về cuộc hành trình cá nhân mà mỗi người phải thực hiện từ sinh đến tử. Các lời kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh được lặp đi lặp lại là những tâm tình thờ phượng, tôn vinh và chúc tụng. Cách riêng mỗi lời khẩn nguyện “xin cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay” chính là lời hiến dâng trong giây phút hiện tại của cuộc lữ hành đang tiến bước về Nước Trời, giai đoạn phải thực hiện những việc đạo đức, thánh thiện ; giai đoạn tích trữ những công phúc làm hành trang cho cuộc sống mai sau. Và lời “cầu cho chúng con … trong giờ lâm tử” là lời kinh của giai đoạn cuối đời, lời kinh khi trực diện với cái chết, lúc đó chúng ta tin rằng mình sẽ không phải cô đơn, nhưng Đức Mẹ sẽ khẩn cầu cho chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến lãnh nhận triều thiên sự sống. Bởi vì người nào chết với chuỗi Mân Côi trong tay thì chắc chắn Mẹ sẽ đến đón họ về với Chúa.

Với tình con thảo, chúng ta đáp lại tình thương từ mẫu của Mẹ bằng cách siêng năng lần hạt Mân Côi, phó dâng cuộc đời cho Mẹ hướng dẫn và không ngừng noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ, nhất là thái độ biết lắng nghe và vâng phục Thánh ý Chúa, biết hiến thân trọn vẹn cho Chúa, cho Giáo hội, cho mọi người. Nhờ đó, chúng ta biết mở lòng đón nhận ân sủng Chúa Thánh Thần để đời sống thiêng liêng của ta được lớn lên và được thấm nhuần cung cách ứng xử của Đức Kitô, để từ đó, chúng ta biết cách phục vụ và đối xử với những người chung quanh theo cung cách của Chúa Giêsu và của Mẹ Maria.

Tóm lại, Kinh Mân Côi là một kinh rất quý trọng của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta. Đó là kinh phổ biến, dễ đọc, dễ cầu nguyện, mang lại nhiều lợi ích cho các tâm hồn. Đó là lời kinh của người tông đồ như Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói trong Tông huấn Marialis Cultus số  42 : “Hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi… một lời kinh có khả năng phát huy một lối cầu nguyện có tính chiêm niệm, vừa là lời chúc tụng, vừa là lời cầu xin. Cũng nên nhớ rằng Kinh Mân Côi có sức linh nghiệm giúp chúng ta tiến bộ trong đời sống kitô hữu và dấn thân hoạt động tông đồ”.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã xuất hiện như người môn đệ đầu tiên và trung tín nhất của Chúa Giêsu, Mẹ đã đi trước chúng con trên con đường loan báo Tin Mừng. Xin Mẹ giúp chúng con trở nên thân quen với các mầu nhiệm của Chúa Giêsu và của Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi, để chúng con hiểu được vai trò của chúng con trong một thế giới đã được Chúa cứu độ. Lạy Mẹ mến yêu, mỗi khi lần Chuỗi Mân Côi, chúng con được bước vào trường học của Mẹ, để qua Mẹ, chúng con biết cách chiêm ngắm dung nhan rạng ngời của Chúa Kitô và cảm nghiệm được tình yêu sâu xa của Người. Từ đó, chúng con có thể đưa mọi người đang sống bên chúng con đến với Chúa là ánh sáng thật đang chiếu soi mọi người.

Bài mới

Thánh cả Giuse là vị thánh rất đặc biệt

Trong tất cả các vị thánh, ngoại trừ Đức Trinh-Nữ Maria là Nữ Vương các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *