Home / Bài Viết / Nhân Bản / Sự thật

Sự thật

 

Ông Philatô nói với Chúa Giêsu: “Sự thật là gì?”(Jn 18:38)

Ngay từ khởi đầu khi Thiên Chúa tạo dựng con người, tổ tiên của chúng ta là Ađam và Evà đã bị mắc bẫy của ma quỷ cám dỗ: Rắn nói với người đàn bà: “Có thật Thiên Chúa bảo: “Các ngươi không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không? Người đàn bà nói với con rắn: ” Trái trên cây ở giữa vườn, Thiên Chúa đã bảo: “Các ngươi không được ăn, không được động tới, kẻo phải chết.”…. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình; ông cũng ăn. Bấy giờ mắt hai người mở ra, và họ thấy mình trần truồng: họ mới kết lá vả làm khố che thân (Stk 3:1-7).

 1. Sự Thật Ở Đâu

Có mấy lần chúng ta dám đứng lên để nói sự thật và làm chứng cho sự thật. Người khôn ngoan là người biết lúc nào cần nói sự thật và lúc nào cần im lặng. Người ta thường nói: Khôn chết, dại chết, biết thì sống. Không phải cứ sự thật là chúng ta có quyền phát biểu hay phải tỏ lộ. Câu truyện Tự ái vặt kể rằng trên đường Huế-Quảng Trị, một viên đại úy cùng vợ đi xe đò ra Quảng Trị. Đến đoạn đường mất an ninh, anh em giải phóng vận đồ lính ra chặn xe. Không tìm được dấu vết gì chứng tỏ ông chồng là lính nhưng chúng có vẻ nghi ngờ điều chi đó, nên một tên lừ đừ tiến tới bạt tai ông đại úy mấy cái và bồi thêm mấy cú đá. Ông ta cắn răng chịu nhưng bà vợ nổi nóng nói: Anh là đại úy mà để cho tên lính xử nhục thế hả? Oan nghiệt thay, ông chồng lãnh đủ tràng AK sau câu nói đó.

Sống trong hoàn cảnh xã hội xô bồ, con người không nhiều thì ít, bị ảnh hưởng tới sự chọn lựa và phán đoán của mình. Đôi khi chúng ta chưa đụng chuyện thì xem ra ai cũng có vẻ lý tưởng hóa cuộc đời. Cuộc sống không luôn dễ dàng ứng xử trong mọi trường hợp. Không ai có thể tự cho mình là luôn trong sáng nơi mọi vấn đề cuộc sống. Khi thức đêm mới biết đêm dài. Nhìn lại quá khứ trong các trại tù tập trung, có một số người trong chúng ta khi bị giam giữ đã phải qụy lụy người khác, một điều thưa, hai điều dạ. Đã có những lần chúng ta nghe những bài học giả dối mà máu ứ lên tới cổ, nhưng không dám than một lời. Có những lần chúng ta oằn lưng mang vác những gánh nặng mà không dám kêu la một tiếng. Có những lần xếp hàng cả buổi chờ đợi một nhân vật tầm thường mà cũng không dám hé môi. Trong một vài hoàn cảnh, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nói sự thật, có thể phát biểu điều phải lẽ hay có thể đi đứng theo ý mình.

 1. Nói Sự Thật Khi Nào

Khi nào chúng ta cần nói sự thật? Đây là một vấn đề không dễ phân biệt trắng đen. Trong cuộc sống thường nhật, có phải lúc nào chúng ta cũng phải nói đúng sự thật như trong tâm trí và ý muốn của chúng ta không? Truyền thống xã hội có những luật trừ, chúng ta không cần phải nói hết sự thật. Như khi có ai mời ghé nhà chơi, chúng ta có thể chối từ vì đang bận hay không có thời giờ nhưng thực ra chúng ta có thời giờ. Hoặc gặp người quen hỏi ông bà đi đâu đó? Trả lời rằng tôi đi đàng này đàng kia. Chúng ta không buộc phải trả lời sự thật với những người không có trách nhiệm đòi hỏi. Vì nhiều khi người ta có những câu hỏi để mà hỏi, họ cũng không cần nghe câu trả lời. Người ta nói mời ông bà, anh chị ăn cơm nhưng đâu phải mời ăn. Đôi khi đói bụng đấy nhưng chúng ta cũng tìm cách trả lời khéo là không đói. Đây không phải là che dấu sự thật, mà là cách nói tế nhị trong sự giao tế thôi.

Chỉ có sự thật sẽ giải thoát chúng ta. Tất cả mọi cách gian trá, lừa lọc, dối gian đều đi ngược với sự thật. Trong cuộc sống đời thường, đôi khi chúng ta đã giả vờ, đã đóng kịch, đã dấu diếm để khỏi bị lộ mặt nạ. Có lẽ ai trong chúng ta cũng có một chút kinh nghiệm về sự thiếu ngay thẳng này. Sự gian dối làm cho con người chúng ta trở thành hèn hạ. Và vị quan án xét xử chúng ta trước hết là tiếng nói lương tâm của chính mình. Thần của sự gian dối sẽ không buông tha chúng ta đâu. Nói dối này sẽ kéo theo nói dối khác, tạo thành một giây dối trá. Như thế chúng ta sẽ xa dần sự thật và lẽ phải. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cùng bước theo Ngài vào con đường sự thật. Chúa chính là nguồn của sự thật. Chúa Giêsu nói: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy (Jn 14:6). Sự thật của Chúa Giêsu là sự thật gì? Sự thật của ơn cứu độ.

 1. Che Giấu Sự Thật

Có nhiều khi chúng ta biết rõ đó là sự gian dối, nhưng chúng ta vẫn cứ làm. Chúng ta nói gian và làm chứng dối để được lợi cho chúng ta. Chúng ta đâu có nghĩ rằng chúng ta đang phạm điều răn của Chúa: Chớ làm chứng dối. Nếu lương tâm không được ngay thẳng hoặc bị nhiễm thói đời gian dối thì chúng ta cũng rất khó để lượng định phải trái và thật hư. Sự gian dối có thể qua mặt được những người khác và cả đại diện chính quyền, nhưng không thể gian dối trước mặt Chúa. Đã có nhiều lần chúng ta dối gian, lừa đảo nhưng lương tâm của chúng ta không hề cắn rứt. Có lẽ tiếng nói lương tâm không còn trong sáng và lời của Chúa không còn tác động mạnh trong tâm hồn của chúng ta. Chính chúng ta đã tạo cơ hội để con cái hay chính mình làm tiền qua việc hôn nhân giả, ly dị giả, khai báo địa chỉ giả, giấy tờ giả… và chúng ta nghĩ rằng không hề gì, miễn là có tiền và đạt mục đích mình mong muốn.

Con người chúng ta tham lam thật đấy! Chúng ta muốn làm tôi tiền của gian dối và cũng muốn được hưởng phúc thiên đàng. Biết rằng sống là chúng ta phải tìm kiếm của ăn để nuôi sống và hưởng thụ. Điều này dĩ nhiên rồi, Chúa luôn ban cho chúng ta đầy đủ khả năng để kiếm tìm những thứ này. Chúa còn ban thêm cho, để cuộc sống càng dư dật. Con người cao quí hơn mọi con vật. Cặp mắt của các loài vật chỉ nhìn xuống để tìm mồi ăn. Đôi mắt của con người có thể ngước nhìn lên cao, nhìn ngang chung quanh và nhìn xuống đất kiếm tìm của ăn. Như thế sứ mệnh của con người là bắt đầu từ dưới đất và hướng lên trời cao. Ngưỡng vọng về thiên đàng là cùng đích của cuộc đời. Thế nhưng cõi đời này lại qúa hấp dẫn và lôi cuốn. Chúng ta cứ mải mê cúi xuống đi tìm, lần mò trong đêm tối, càng ngày càng lún sâu và lạc lối không biết đường ra. Chúng ta không thể làm tôi Thiên Chúa và làm tôi tiền của cùng một lúc. “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được (Mt 6:24.)

 1. Lạc Mất Sự Thật

Chúng ta đang sống trong một xã hội thiên về giá trị vật chất. Tiêu chuẩn sống hiện nay là thỏa mãn, hưởng thụ và nhiều lợi nhuận được xếp hạng ưu tiên. Con người phải chạy chọt, thi đua, phấn đấu liên tục để mưu sinh. Cuộc chạy đua không thể ngừng vì nhu cầu đòi hỏi càng ngày càng cao và khẩn thiết. Trong khi khát vọng đòi thỏa mãn của con người thì bao la. Vấn đề luân lý đạo đức được xếp vào hàng thứ yếu. Đôi khi sự im lặng tế nhị của chúng ta bị hiểu lầm. Hình như ngay cả các bậc phụ huynh cũng đang bị thụt lùi trong lãnh vực đạo đức này. Có những quan niệm sống hời hợt và sống sao cũng được. Con cái muốn gì, cha mẹ cứ để chúng thỏa mãn tự nhiên. Người ta nói im lặng là đồng lõa đó. Đời sống gia đình có nguy cơ mất dần sự quan tâm lẫn nhau. Trong hoàn cảnh này, cha mẹ hãy chú tâm lắng nghe con cái và chia sẻ kinh nghiệm. Thật tội nghiệp cho những cha mẹ phải rơi vào những tình trạng ngặt nghèo và khó xử đối với con cái. Thương con lắm, không thể bỏ con được dù cho con cái có ngỗ nghịch, sa đọa, lạc lối và sai lầm. Cha mẹ vẫn cứ phải chấp nhận yêu thương ấp ủ và tha thứ. Người ngoài cuộc khó có thể hiểu được những khúc đoạn trường và đắng cay của cha mẹ vì con.

Câu truyện con chiên đi lạc. Con chiên thấy một lỗ hổng bên bờ rào. Con chiên chui qua và mải gặm cỏ quanh quẩn mãi không biết đường về. Rồi nó phát hiện có một chú cho sói đang theo sau. Nó chạy và chạy mãi, chó sói tiếp tục đuổi theo. Cho tới khi chủ chiên tìm đến và cứu vớt nó. Cho dù nhiều người khuyến cáo chủ chiên hãy vít lỗ hổng nơi hàng rào. Chủ chiên vẫn từ chối. Đây là một chọn lựa. Con cái dù có lầm lạc thế nào đi nữa, cha mẹ cũng luôn rong ruổi tìm con. Cha mẹ cho con một vòng tay nương tựa. Cha mẹ cũng không thể chặn rào khóa cửa. Hãy giúp cho con cái tìm học những kinh nghiệm trường đời và chọn đường sống trong sự thật. Có va chạm thử thách mới có nên người. Cho dù đôi khi đó là những kinh nghiệm phải học bằng máu và nước mắt. Sau cùng sự thật sẽ giải thoát chúng.

 1. Sự Thật Ở Đâu

Trong hoàn cảnh xã hội văn minh ngày nay, qua ảnh hưởng của các đảng phái, các nhóm tranh đấu và các phe phái đã dùng nhiều thủ đoạn để đạt mục đích của mình. Lời hứa thì nhiều mà thực hiện chẳng bao nhiêu. Chính quyền nào mà không hứa bảo vệ sự sống của người dân. Chính sách và đường lối của các chính trị gia không luôn rõ ràng minh bạch. Họ có rất nhiều uẩn khúc và ý đồ. Bảo vệ sự sống nhưng không đơn giản để định nghĩa thế nào, khi nào sự sống cần được bảo vệ. Các nhà cầm quyền luôn luôn bảo vệ tối đa quyền sống của trẻ nhỏ khi đã được sinh ra. Nhưng ngược lại, nhiều quốc gia đã sai lầm hệ trọng trong sự hợp pháp hóa việc phá các bào thai trong lòng người mẹ. Thử hỏi giữa nhi thai 5 hoặc 6 tháng có khác gì bao nhiêu với thai nhi 7 hay 8 tháng trong lòng mẹ. Trẻ sơ sinh vừa ra khỏi lòng mẹ có khác chi với thai nhi còn cưu mang trong lòng mẹ. Đây chỉ là vấn đề thời gian. Nhưng rồi các nhà làm luật lườn lẹo để có thể giết chết các thai nhi cho tới 6 tháng tuổi trong cung lòng mẹ. Họ hợp pháp hóa việc giết trẻ và còn khuyến khích các bác sĩ làm thế. Tôi không thể nào hiểu nổi. Như thế, họ giết đó, rồi bảo vệ đó. Đời sống luân lý đạo đức đã bị biến dạng mất rồi. Vậy đâu là sự thật của sự sống?

Phá Thai là giết người. Truyện kể ngày nọ có một thiếu phụ tay ẵm một thiếu nhi bước vào phòng mạch bác sĩ gia đình. Thưa bác sĩ, xin bác sĩ vui lòng giải quyết khó khăn nầy: đứa nhỏ đây mới chưa đầy một tuổi, và tôi lại mang thai nữa rồi. Chắc bác sĩ cũng biết là tôi không muốn có con dày như vậy. Tôi không đủ sức chịu đựng được. Thế thì bà muốn tôi giúp gì đây? Bất cứ điều gì có thể cất được các của nợ này. Sau một hồi suy nghĩ, bác sĩ trả lời: Tôi có một cách giải quyết tốt hơn để giúp bà. Nếu bà không có hai đứa con sinh gần nhau như vậy, tốt nhất là giết đứa con bà đang ẵm trong tay, vì đối với tôi, giết đứa trong bụng bà hay giết đứa trong tay bà thì cùng như nhau. Vả lại, nếu giết đứa trong bụng thì lại còn nguy hiểm cho bà nữa. Vừa nói xong, vị bác sĩ vươn tay lấy con dao nhỏ và bảo người thiếu phụ đặt đứa nhỏ lên vế bà, đưa đầu ra phía ông ta. Lúc đó người thiếu phụ tái xanh mặt và thét lên: Đồ sát nhân. Chỉ vài lời nói, vị bác sĩ đã thuyết phục được người thiếu phụ trẻ hiểu ra rằng việc ông ta đề nghị giết đứa con một tuổi của bà thì cũng chẳng tệ hại hơn lời thỉnh cầu giết đứa bé chưa sinh trong bụng bà. Đàng nào cũng là giết người. Chỉ có một khác biệt là tuổi của hai đứa trẻ mà thôi.

 1. Sự Thật Giải Thoát

Sự thật trong đời sống gia đình rất quan trọng. Vợ chồng cần phải cư xử thật thà với nhau trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Hôn nhân cần có sự thật về lòng chung thủy, sự thật về chi thu tài chánh và sự thật về tình cảm. Đây là những mấu chốt xây dựng đời sống hạnh phúc gia đình. Tục ngữ ca dao ghi rằng: Sông sâu còn có kẻ dò, lòng người nham hiểm ai đo cho cùng. Trong đời sống vợ chồng, chúng ta không nói đến sự nham hiểm nhưng nói đến sự sâu thẳm gian dối của lòng người. Rất khó dò tìm đâu là sự thật, vì lẽ đó đã có không biết bao nhiêu cuộc hôn nhân đã tan vỡ. Tan vỡ vì không sống với sự thật. Tan vỡ vì họ phát hiện ra sự thật phũ phàng nơi người phối ngẫu. Chúng ta biết rằng sự thật thì phũ phàng, nhưng chỉ có sự thật mới có thể giải thoát. Chúa Giêsu phán: Các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông (Jn 8:32).

Ăn nói quanh co là mở đường cho thần gian dối bước vào. Chúa Giêsu dạy chúng ta: Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ (Mt 5:37). Sự dữ khéo len lỏi vào mọi nơi, sự dối gian thường xảy ra nơi bóng tối hay nơi kín đáo. Vì người ta lo sợ bị phát hiện ra sự thật, nên cuộc sống mất đi niềm an vui tự tại và mất sự bình an. Ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội (Jn 8:34). Sự thật thì như ban ngày đối diện với ánh sáng của mặt trời. Mãi vươn lên trong chân lý và sự thật trong sáng.

Chúa Thánh Thần chính là Thần Chân Lý sẽ dẫn đưa chúng ta đến sự thật. Một sự thật không gian dối, không lừa gạt và không theo cảm tính mà là sự thật trần trọi phơi bày. Sự thật được ví như cây tre được bóc lớp vỏ, càng bóc bỏ đi những vướng bận, càng vươn cao và càng thanh thoát. Sự thật tinh tuyền không do nơi nhiều người đồng ý với nhau, mà sự thật do từ trên cao. Một sự thật vĩnh hằng là sự thật của ơn cứu độ. Chính Ngôi Hai, Con Thiên Chúa hạ thế làm người để cứu độ chúng ta. Ai muốn được vào nước hằng sống hãy trở nên như trẻ thơ. Tâm hồn trẻ thơ là tâm hồn chân thật tinh trong. Chúa Giêsu phán: Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào (Mk 10:15).

Nói tóm lại, mỗi Kitô Hữu được mời gọi để nói sự thật, làm nhân chứng cho sự thật và sống sự thật. Sống sự thật là sống trong đường lối của Chúa. Chỉ sự thật có thể giải thoát chúng ta khỏi những u mê lầm lạc của thế gian. Lạy Chúa, xin đừng để chúng con nhân danh Thần Chân Lý để thực hành những điều giả dối và dẫn đường sai lối. Xin cho chúng con nhận ra những giá trị đích thực của niềm tin, niềm trông cậy và niềm yêu mến. Xin hướng dẫn chúng con đi trong chân lý của Chúa để chúng con tìm ra lẽ sống thật. Chúng con sẽ được ngụp lặn trong ánh sáng tinh tuyền là nguồn của Chân Thiện Mỹ.

Bronx, New York

Giuse Trần Việt Hùng

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

360 comments

 1. allergy pills for rash antihistamine generic names allergy pills prescribed by doctors

 2. allergy pills non drowsy best allergy medication for itching best generic allergy pills

 3. buy isotretinoin 10mg without prescription order generic isotretinoin isotretinoin 20mg ca

 4. buy generic accutane 10mg accutane 10mg usa buy isotretinoin pills

 5. accutane 10mg oral accutane 10mg oral purchase isotretinoin pills

 6. order amoxicillin 500mg order amoxicillin for sale purchase amoxicillin

 7. cost amoxil 1000mg buy amoxicillin pills oral amoxicillin 250mg

 8. amoxil 1000mg tablet amoxicillin 250mg usa amoxil 1000mg brand

 9. order zithromax pills buy zithromax 500mg sale buy zithromax 250mg

 10. buy azipro 500mg without prescription azithromycin sale buy azithromycin online

 11. order azithromycin 250mg online cheap azithromycin 250mg drug order azipro 500mg sale

 12. azithromycin 250mg sale azithromycin 500mg us order azithromycin sale

 13. generic prednisolone 20mg buy prednisolone 10mg pill order prednisolone 20mg for sale

 14. buy omnacortil without prescription cheap omnacortil buy omnacortil 10mg generic

 15. buy prednisolone 40mg prednisolone online order omnacortil 10mg cheap

 16. buy prednisone 20mg without prescription prednisone order

 17. amoxicillin cost order amoxicillin 250mg pills order amoxicillin without prescription

 18. ventolin 4mg drug order albuterol generic albuterol inhalator order

 19. purchase albuterol online cheap cost albuterol 4mg albuterol inhalator order

 20. brand albuterol order albuterol ventolin buy online

 21. synthroid 150mcg over the counter synthroid 150mcg uk purchase levothyroxine generic

 22. synthroid 100mcg pill synthroid 75mcg brand buy levothyroxine tablets

 23. order synthroid 75mcg generic generic synthroid synthroid 75mcg cheap

 24. clomid 50mg drug clomid brand buy clomiphene 50mg pills

 25. clomid 100mg ca clomid 50mg pills buy serophene online cheap

 26. clomid 50mg price clomid 100mg ca buy clomiphene pill

 27. buy generic tizanidine over the counter buy zanaflex generic buy zanaflex pills for sale

 28. order semaglutide 14 mg sale rybelsus over the counter semaglutide oral

 29. buy semaglutide pill oral semaglutide semaglutide order

 30. order prednisone 10mg online cheap order prednisone 20mg pill prednisone 20mg cost

 31. deltasone 5mg cheap buy prednisone pill buy deltasone 20mg sale

 32. buy prednisone cheap deltasone 40mg buy deltasone 20mg online

 33. rybelsus 14mg over the counter buy rybelsus 14mg generic generic rybelsus 14 mg

 34. buy generic semaglutide over the counter buy rybelsus 14mg online cheap brand semaglutide 14mg

 35. generic accutane 10mg buy absorica online accutane 20mg oral

 36. buy rybelsus pills brand semaglutide buy semaglutide 14mg pills

 37. order accutane 40mg online accutane 20mg ca buy accutane generic

 38. order isotretinoin 10mg pill cheap accutane oral isotretinoin 20mg

 39. ventolin 2mg ca ventolin inhalator drug buy ventolin 2mg without prescription

 40. albuterol 4mg uk buy ventolin pill purchase albuterol inhaler

 41. buy amoxicillin 250mg sale amoxil 500mg brand amoxil generic

 42. buy amoxil 250mg online buy amoxil 1000mg generic how to buy amoxicillin

 43. buy albuterol tablets buy ventolin 2mg online order ventolin 2mg pill

 44. order amoxiclav for sale oral augmentin 625mg augmentin 1000mg price

 45. augmentin 1000mg sale cheap clavulanate cost augmentin

 46. order azithromycin 500mg generic azithromycin 500mg drug buy azithromycin 250mg online

 47. azithromycin usa zithromax ca cheap azithromycin

 48. buy clavulanate without prescription buy augmentin 375mg pill cost augmentin 1000mg

 49. synthroid 150mcg tablet levothyroxine tablet synthroid 150mcg us

 50. generic synthroid 150mcg levothroid generic cheap synthroid without prescription

 51. buy omnacortil online cheap order prednisolone 20mg pills order generic omnacortil 10mg

 52. buy omnacortil 10mg online cheap prednisolone 20mg canada order generic omnacortil 40mg

 53. purchase levothroid order levoxyl generic buy synthroid generic

 54. buy clomiphene 100mg generic buy generic clomid 100mg order clomid 50mg generic

 55. neurontin 100mg pill oral gabapentin 100mg gabapentin 800mg brand

 56. neurontin 800mg sale gabapentin 100mg pills gabapentin 800mg drug

 57. where to buy neurontin without a prescription order generic gabapentin neurontin price

 58. buy generic clomid online clomiphene order clomiphene 50mg price

 59. order furosemide 40mg generic lasix for sale buy furosemide cheap

 60. furosemide order online buy furosemide without a prescription order furosemide 100mg generic

 61. furosemide canada order lasix 100mg pills buy furosemide pills for sale

 62. viagra 100mg england cheap viagra 100mg viagra medication

 63. order generic viagra buy viagra 50mg generic sildenafil 50mg pills for men

 64. doxycycline where to buy monodox for sale online order vibra-tabs without prescription

 65. order doxycycline 100mg without prescription order doxycycline for sale buy vibra-tabs online

 66. buy semaglutide without prescription buy semaglutide 14 mg sale cheap semaglutide 14 mg

 67. slots casino gambling website real money casino games

 68. play great poker online chumba casino free online slot machines

 69. levitra 10mg uk levitra 10mg cheap levitra 10mg over the counter

 70. lyrica 150mg price pregabalin 150mg generic pregabalin 150mg tablet

 71. buy pregabalin without a prescription where can i buy lyrica lyrica price

 72. generic lyrica 75mg buy generic lyrica order pregabalin 150mg online cheap

 73. levitra 20mg sale buy levitra cheap levitra 10mg generic

 74. buy hydroxychloroquine generic hydroxychloroquine over the counter buy hydroxychloroquine 200mg sale

 75. buy triamcinolone online aristocort 4mg oral aristocort 4mg price

 76. triamcinolone over the counter buy generic aristocort aristocort us

 77. brand triamcinolone 4mg aristocort 4mg oral aristocort canada

 78. plaquenil for sale hydroxychloroquine 400mg without prescription order generic hydroxychloroquine 200mg

 79. tadalafil 10mg cost order tadalafil 10mg generic buy tadalafil 10mg pill

 80. clarinex order online order clarinex generic where can i buy clarinex

 81. cialis 20 mg price buy cialis 5mg generic order tadalafil for sale

 82. buy cenforce 100mg online cheap cenforce order order cenforce 100mg pill

 83. cenforce ca order cenforce 100mg online cheap order cenforce 100mg without prescription

 84. claritin where to buy order loratadine sale buy generic claritin over the counter

 85. order loratadine 10mg without prescription claritin 10mg canada purchase loratadine online cheap

 86. order aralen 250mg sale order chloroquine 250mg sale order chloroquine 250mg online

 87. chloroquine 250mg pills buy chloroquine no prescription chloroquine 250mg price

 88. dapoxetine 30mg pills order priligy 90mg order misoprostol 200mcg pills

 89. priligy online order buy dapoxetine 60mg online order cytotec 200mcg pills

 90. order priligy for sale buy cheap misoprostol order misoprostol 200mcg online

 91. order chloroquine without prescription chloroquine buy online purchase chloroquine without prescription

 92. buy glycomet online buy glycomet 500mg brand glucophage 1000mg

 93. where to buy glucophage without a prescription buy glycomet online cheap glycomet 500mg ca

 94. glycomet 1000mg price buy metformin 500mg for sale buy glucophage generic

 95. buy atorvastatin online cheap lipitor generic order lipitor 10mg for sale

 96. buy lipitor sale atorvastatin brand buy atorvastatin 40mg for sale

 97. acyclovir buy online cost acyclovir buy allopurinol pills for sale

 98. buy generic acyclovir zovirax 800mg over the counter allopurinol without prescription

 99. acyclovir where to buy buy generic zyloprim allopurinol 100mg sale

 100. norvasc 10mg drug norvasc 10mg canada amlodipine order online

 101. norvasc 10mg uk buy norvasc online norvasc for sale online

 102. norvasc sale norvasc 5mg without prescription norvasc 10mg without prescription

 103. buy cheap rosuvastatin ezetimibe cheap ezetimibe 10mg ca

 104. rosuvastatin us crestor 10mg cost buy zetia 10mg online cheap

 105. rosuvastatin 10mg for sale order rosuvastatin 20mg pills ezetimibe order online

 106. order lisinopril 2.5mg zestril for sale brand zestril 5mg

 107. zestril 2.5mg brand prinivil cheap cheap lisinopril 5mg

 108. domperidone price buy generic domperidone order tetracycline 500mg pill

 109. where to buy domperidone without a prescription buy generic motilium oral tetracycline 500mg

 110. order omeprazole 10mg pill order prilosec sale order generic prilosec 20mg

 111. domperidone pills buy domperidone tablets order tetracycline 500mg generic

 112. buy generic omeprazole 20mg order omeprazole 10mg generic omeprazole 20mg for sale

 113. prilosec online order order omeprazole 10mg online cheap buy prilosec no prescription

 114. flexeril 15mg brand ozobax drug lioresal oral

 115. buy generic metoprolol pill to stop heart attack how to get lopressor without a prescription

 116. purchase cyclobenzaprine online baclofen 10mg pill buy baclofen 25mg pill

 117. lopressor 100mg cheap lopressor 50mg uk buy metoprolol 50mg generic

 118. lopressor for sale purchase metoprolol order lopressor 100mg without prescription

 119. buy toradol 10mg for sale toradol brand colcrys where to buy

 120. atenolol where to buy atenolol for sale order atenolol generic

 121. buy generic tenormin buy atenolol pills for sale atenolol 50mg without prescription

 122. tenormin 100mg canada tenormin 50mg brand tenormin 100mg generic

 123. where to buy medrol without a prescription methylprednisolone tablet methylprednisolone 16 mg over counter

 124. methylprednisolone 8mg without a doctor prescription methylprednisolone 8mg over the counter methylprednisolone 16 mg without prescription

 125. order inderal online clopidogrel 150mg sale order clopidogrel 75mg online cheap

 126. online assignment writer speechwriters i need help with my essay

 127. buy methotrexate 5mg generic buy methotrexate 5mg sale coumadin over the counter

 128. academic writing online term papers help custom written papers

 129. buy meloxicam 15mg online order celecoxib purchase celebrex pills

 130. metoclopramide 20mg us metoclopramide for sale purchase hyzaar sale

 131. buy maxolon online buy cozaar 25mg pills order losartan sale

 132. meloxicam 15mg oral purchase mobic for sale celebrex 200mg generic

 133. esomeprazole online order topamax 100mg oral buy topiramate 100mg pill

 134. buy generic esomeprazole 40mg buy topiramate 100mg sale purchase topamax pill

 135. buy generic flomax buy generic celebrex buy celebrex 100mg generic

 136. flomax online buy order generic celecoxib 200mg purchase celecoxib without prescription

 137. tamsulosin 0.2mg brand tamsulosin 0.4mg ca buy celebrex 100mg without prescription

 138. buy generic ondansetron zofran cost buy generic spironolactone over the counter

 139. buy sumatriptan 50mg pill buy sumatriptan 25mg online levofloxacin 250mg sale

 140. order generic sumatriptan 25mg buy levofloxacin tablets purchase levaquin pills

 141. sumatriptan 50mg tablet oral imitrex 50mg order levaquin 500mg generic

 142. ondansetron 8mg over the counter spironolactone 25mg drug buy spironolactone generic

 143. order simvastatin 10mg without prescription valacyclovir ca buy valacyclovir 1000mg generic

 144. purchase avodart generic purchase avodart generic buy ranitidine 150mg generic

 145. buy dutasteride pills ranitidine 300mg uk buy generic zantac 300mg

 146. order simvastatin 10mg pills order valtrex generic buy cheap valacyclovir

 147. order dutasteride pills brand avodart buy zantac 150mg online cheap

 148. simvastatin buy online buy zocor cheap valacyclovir 1000mg over the counter

 149. ampicillin antibiotic online purchase amoxil pills amoxil pills

 150. proscar order online finasteride order purchase diflucan generic

 151. buy propecia online cheap order generic proscar diflucan 200mg generic

 152. cipro 1000mg over the counter – ciprofloxacin order online clavulanate drug

 153. buy ciprofloxacin generic – order keflex 500mg pills buy augmentin generic

 154. ciprofloxacin 500mg without prescription – buy augmentin 625mg sale cheap augmentin 625mg

 155. buy cipro 1000mg online – buy generic baycip over the counter augmentin without prescription

 156. ciplox 500 mg pill – chloromycetin for sale online erythromycin 500mg cheap

 157. ciplox 500 mg uk – erythromycin online buy erythromycin 250mg pills

 158. brand flagyl 200mg – zithromax 500mg us order azithromycin 500mg generic

 159. order flagyl 200mg for sale – amoxicillin online buy buy generic azithromycin 500mg

 160. flagyl 400mg generic – order cleocin pills order zithromax 250mg pill

 161. purchase ciprofloxacin sale – doryx pill buy erythromycin 250mg pills

 162. stromectol generic – cheap cefuroxime 250mg buy sumycin online cheap

 163. buy valacyclovir 1000mg without prescription – buy mebendazole online order acyclovir without prescription

 164. valacyclovir tablet – cheap diltiazem zovirax pills

 165. order valacyclovir 500mg sale – acyclovir 800mg oral order acyclovir 400mg pills

 166. ivermectin pills canada – order sumycin 500mg online cheap generic tetracycline

 167. purchase ampicillin pills cheap amoxicillin online order amoxicillin generic

 168. flagyl 400mg tablet – cost cleocin purchase zithromax pill

 169. buy flagyl 400mg pill – terramycin cheap buy generic zithromax 500mg

 170. buy generic metronidazole over the counter – order metronidazole generic order zithromax generic

 171. buy acillin cheap ampicillin us amoxicillin tablet

 172. purchase furosemide pill – order atacand 8mg for sale buy captopril online

 173. order furosemide 40mg online – buy lasix online cheap diuretic buy generic captopril 25 mg

 174. order furosemide 40mg pill – brand capoten 120mg capoten 25 mg generic

 175. purchase glycomet without prescription – ciprofloxacin 500mg without prescription lincocin for sale online

 176. metformin price – oral glycomet lincomycin online buy

 177. buy glycomet 1000mg online – buy cipro 1000mg without prescription order lincomycin 500 mg online

 178. retrovir 300mg for sale – buy generic lamivudine order zyloprim pills

 179. buy generic clozapine – glimepiride 4mg uk buy pepcid medication

 180. clozaril 100mg sale – perindopril without prescription pepcid 20mg over the counter

 181. how to buy zidovudine – zyloprim 100mg pill buy cheap generic zyloprim

 182. purchase retrovir online – buy irbesartan 150mg zyloprim 100mg drug

 183. buy clozaril no prescription – aceon 4mg oral brand pepcid

 184. clomipramine 50mg over the counter – doxepin 75mg over the counter buy generic sinequan 25mg

 185. cost quetiapine 100mg – buy effexor for sale eskalith us

 186. anafranil canada – anafranil 25mg oral pill doxepin 75mg

 187. quetiapine 50mg pill – eskalith sale buy eskalith no prescription

 188. buy generic quetiapine online – buy geodon 80mg sale buy generic eskalith online

 189. buy clomipramine 50mg sale – celexa online order doxepin

 190. hydroxyzine 10mg cost – buy buspirone online cheap endep medication

 191. hydroxyzine cost – prozac 40mg us order amitriptyline 25mg

 192. buy hydroxyzine 10mg sale – brand pamelor amitriptyline brand

 193. buy augmentin without a prescription – augmentin 625mg uk order ciprofloxacin 1000mg generic

 194. buy clavulanate generic – buy zyvox paypal generic cipro 500mg

 195. amoxicillin online – buy trimox buy cipro medication

 196. clavulanate pills – purchase zyvox pills order ciprofloxacin 500mg generic

 197. cheap amoxicillin – duricef 250mg ca ciprofloxacin ca

 198. generic azithromycin 250mg – sumycin 500mg ca order generic ciplox 500mg

 199. buy azithromycin pills – cheap sumycin oral ciprofloxacin 500 mg

 200. order cleocin sale – generic cefpodoxime cheap chloramphenicol sale

 201. buy clindamycin pill – order cefixime 200mg online chloromycetin tablet

 202. cleocin 150mg cost – cost vantin order chloramphenicol without prescription

 203. azithromycin 500mg drug – buy azithromycin 500mg sale purchase ciplox online cheap

 204. ivermectin for humans walmart – cefaclor 500mg pills buy cefaclor 500mg pill

 205. stromectol south africa – order generic eryc 250mg cefaclor 500mg capsules

 206. buy ventolin generic – cost seroflo buy cheap theo-24 Cr

 207. albuterol inhalator ca – purchase theophylline without prescription order theophylline 400mg generic

 208. buy depo-medrol usa – methylprednisolone 16mg oral order azelastine 10ml for sale

 209. medrol online buy – montelukast pill buy azelastine generic

 210. cheap desloratadine 5mg – zaditor us albuterol over the counter

 211. purchase desloratadine sale – aristocort drug albuterol 4mg canada

 212. medrol cost – cetirizine 5mg oral azelastine online buy

 213. buy cheap desloratadine – buy albuterol tablets order albuterol 4mg online

 214. glyburide medication – dapagliflozin 10mg tablet buy forxiga 10 mg sale

 215. glyburide canada – cheap forxiga 10 mg purchase dapagliflozin generic

 216. buy generic glyburide online – order actos 15mg generic dapagliflozin 10mg pills

 217. purchase metformin generic – buy acarbose paypal acarbose online buy

 218. metformin order – precose order online purchase precose online

 219. order generic repaglinide – jardiance 10mg generic buy jardiance 25mg generic

 220. order repaglinide 2mg online cheap – repaglinide 2mg cheap purchase jardiance

 221. buy glycomet pill – acarbose 25mg canada acarbose 50mg ca

 222. order semaglutide 14mg without prescription – rybelsus 14mg oral desmopressin order

 223. order rybelsus 14mg sale – desmopressin price order desmopressin for sale

 224. buy terbinafine without prescription – cost lamisil 250mg buy cheap generic grifulvin v

 225. lamisil over the counter – buy generic griseofulvin buy griseofulvin without a prescription

 226. brand rybelsus 14 mg – rybelsus 14 mg generic desmopressin cheap

 227. oral ketoconazole 200 mg – lotrisone sale sporanox price

 228. famciclovir canada – buy famvir medication valaciclovir where to buy

 229. buy famvir 500mg generic – buy generic valcivir buy generic valaciclovir for sale

 230. order nizoral online – buy nizoral 200 mg pill buy generic itraconazole online

 231. order ketoconazole 200mg pill – buy generic lotrisone buy generic sporanox for sale

 232. buy famciclovir paypal – oral famvir 250mg valcivir 1000mg uk

 233. order generic digoxin 250 mg – dipyridamole cheap buy furosemide 40mg sale

 234. order digoxin 250 mg generic – order dipyridamole 100mg pills buy furosemide 100mg pill

 235. order digoxin 250mg without prescription – order generic trandate lasix 40mg pill

 236. purchase lopressor generic – buy olmesartan paypal adalat 10mg oral

 237. lopressor 100mg generic – losartan uk adalat 30mg brand

 238. buy generic microzide 25mg – hydrochlorothiazide cost buy bisoprolol without a prescription

 239. hydrochlorothiazide 25mg price – plendil 10mg canada bisoprolol 10mg pills

 240. order microzide 25 mg without prescription – amlodipine 10mg without prescription order generic bisoprolol 5mg

 241. purchase metoprolol online cheap – buy adalat pills for sale nifedipine cost

 242. buy nitroglycerin medication – purchase combipres sale order diovan 160mg pill

 243. buy generic nitroglycerin for sale – purchase combipres drop how to buy valsartan

 244. order nitroglycerin online – oral diovan 160mg purchase diovan sale

 245. zocor corner – lopid mingle atorvastatin proceed

 246. simvastatin peer – tricor recollect lipitor innocent

 247. rosuvastatin pills ground – caduet aside caduet pills general

 248. rosuvastatin online check – buy rosuvastatin 10mg online caduet online consciousness

 249. simvastatin permission – gemfibrozil sunlight atorvastatin chap

 250. viagra professional region – levitra oral jelly online another levitra oral jelly admit

 251. priligy cat – fildena ticket cialis with dapoxetine agreeable

 252. priligy race – udenafil connect cialis with dapoxetine ill

 253. buy viagra professional regret – levitra oral jelly faith levitra oral jelly online counsel

 254. viagra professional online crouch – malegra place levitra oral jelly suck

 255. dapoxetine thorough – cialis with dapoxetine interest cialis with dapoxetine fred

 256. cenforce online progress – tadacip online read brand viagra candle

 257. brand cialis mistake – tadora stop penisole subtle

 258. brand cialis bag – tadora whence penisole jewel

 259. cenforce fail – brand viagra pills bar brand viagra online crush

 260. cenforce online library – levitra professional pills snore brand viagra online upward

 261. brand cialis lord – brand cialis hideous penisole likewise

 262. cialis soft tabs support – caverta online brave viagra oral jelly online crack

 263. cialis soft tabs online scientific – viagra oral jelly idiot viagra oral jelly operation

 264. cialis soft tabs stagger – viagra super active online dance viagra oral jelly online shape

 265. cialis soft tabs pills severe – cialis soft tabs pills excuse viagra oral jelly online upper

 266. cialis soft tabs online grope – caverta pills snake viagra oral jelly online pen

 267. cialis soft tabs scrooge – cialis oral jelly online depart viagra oral jelly online custom

 268. priligy mill – sildigra cold cialis with dapoxetine twenty

 269. priligy push – fildena stroke cialis with dapoxetine star

 270. cenforce sir – cenforce parlour brand viagra design

 271. cenforce cheap – tadalis pills sum brand viagra pills shop

 272. cenforce sheer – tadalis online clue brand viagra online chapter

 273. asthma medication sorrow – asthma medication ridge asthma treatment strip

 274. asthma treatment help – asthma medication expression asthma medication same

 275. acne medication wing – acne medication sixty acne treatment assemble

 276. acne treatment gloomy – acne treatment money acne medication decision

 277. acne medication journey – acne medication poor acne treatment possess

 278. inhalers for asthma freeze – asthma treatment object inhalers for asthma stage

 279. prostatitis pills jacket – prostatitis pills shrill prostatitis treatment camp

 280. pills for treat prostatitis lee – prostatitis pills huge prostatitis medications represent

 281. uti treatment folk – uti antibiotics century uti antibiotics born

 282. uti medication defense – uti medication spoon treatment for uti shawn

 283. treatment for uti when – uti treatment evil uti treatment scratch

 284. prostatitis pills prospect – prostatitis treatment lion prostatitis medications club

 285. claritin pills luck – loratadine humble loratadine medication palm

 286. claritin pills animal – claritin pills mention claritin pills dwell

 287. valtrex online dublin – valtrex coin valtrex part

 288. valacyclovir pills obvious – valtrex size valacyclovir fred

 289. valacyclovir pills fragment – valtrex online winter valtrex pills rest

 290. loratadine pet – claritin pills non claritin pills reasonable

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *