Home / Bài Viết / Mẹ Maria / Đức Maria và Chúa Thánh Thần

Đức Maria và Chúa Thánh Thần

ĐỨC MARIA VÀ CHÚA THÁNH THẦN

 

Lm. Gêrađô Trần Công Dụ ,CM

Trong Giáo Hội ngày nay, người ta bắt đầu khám phá lại ngôi vị và vai trò của Chúa Thánh Thần, không những trong suy tư thần học và trong phụng vụ, nhưng còn chính trong sinh hoạt thường ngày của Giáo Hội và của các kitô-hữu. Một luồng gió đang thổi mạnh trong Giáo Hội, đem lại niềm hy vọng lớn lao nhất cho các cộng đồng kitô-hữu.

Một trong những điểm có thể ghi nhận là hoạt động của Chúa Thánh Thần muốn hàn gắn vết thương của sự chia rẽ và chuẩn bị tái lập sự hiệp nhất có liên hệ trực tiếp đến Đức Maria. Trong suy tư thần học sau Công Đồng, sự chú tâm mới đến Chúa Thánh Thần cũng liên hệ đến khoa Thánh-Mẫu-học. Người ta đi từ Giáo Hội đến Đức Maria chứ không theo chiều ngược lại như trước kia (từ Đức Mẹ đến Giáo Hội). Một Giáo Hội tái khám phá mình được Thần Khí linh hoạt tìm kiếm cách tự phát khuôn mẫu của mình nơi Đức Mẹ, Đấng do quyền năng tác động của Chúa Thánh Thần đã thụ thai và sinh hạ Đầu và Cứu Chúa của mình.

Mối tương quan giữa Đức Mẹ và Chúa Thánh Thần là một khía cạnh mới trong suy tư thần học của Giáo Hội Tây phương cũng như Đông phương. Các Giáo phụ cũng như các bậc thầy thời Trung cổ chỉ lặp lại một vài dữ kiện hiếm hoi trong Tân Ước, nghĩa là việc Đức Mẹ thụ thai do tác động của Chúa Thánh Thần, với vài lời bình giải không có hệ thống. Ngày nay, ta thấy có nhiều nỗ lực hệ thống hóa để xác định cách chính xác và diễn tả theo thần học mối tương quan giữa Đức Mẹ và Chúa Thánh Thần.

Thế nhưng, trước tiên chúng ta cần lưu ý đến một vấn nạn có liên quan đến vấn đề đại kết.

ĐỨC MARIA HAY CHÚA THÁNH THẦN ? 

Trong thời kỳ sau Công Đồng, người ta nhận thấy có sự giảm sút lòng sùng kính đối với Đức Mẹ, nơi các tín hữu cũng có, nhưng nhất là trong các giới trí thức, linh mục, tu sĩ … Đã có một phản ứng chống lại một thứ thần học về Đức Mẹ quá trừu tượng, dựa trên những suy luận về các đặc ân của Đức Mẹ ngoài bối cảnh Kitô-học ; chống lại một cách sùng mộ Đức Mẹ đứng bên ngoài cuộc canh tân phụng vụ, quá dựa vào những mạc khải riêng tư và xa rời những dữ kiện Kinh Thánh.

Hơn nữa, mối quan tâm về vấn đề hiệp nhất các kitô-hữu (đại kết) nơi các nghị phụ Công Đồng đã đưa đến việc nhấn mạnh những điểm chung cho mọi kitô-hữu và gạt sang một bên các kiểu nói gây tranh luận. Tất cả những yếu tố trên đã góp phần đưa đến một thái độ rất dè dặt đối với Đức Mẹ.

Đối với phần đông người Tin Lành, lập trường Công Giáo xem ra coi nhẹ vai trò của Chúa Thánh Thần và do đó, coi nhẹ vai trò trung gian duy nhất của Đức Kitô. Họ đặc biệt khó chịu khi thấy chúng ta gán cho Đức Mẹ điều mà theo họ là vai trò của Chúa Thánh Thần. Họ thường nghĩ rằng chúng ta hầu như đã đặt Đức Mẹ thay chỗ của Chúa Thánh Thần và điều này gây trở ngại cho cuộc đối thoại đại kết và ngăn chặn con đường tiến đến hiệp nhất.

Rất nhiều người kitô-hữu ngoài Chúa Giêsu có cảm giác không thoải mái trước một vài cách trình bày và kiểu diễn đạt của chúng ta về Đức Mẹ. Ngôn từ này xem ra có một khuyết điểm chung là đặt Đức Mẹ thay thế cho Chúa Thánh Thần, gắn cho Đức Mẹ điều thuộc về Chúa Thánh Thần.

Những công thức như : “Per Mariam ad Jesum”, “Maria, Mater boni consilii” (Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành), “Consolatrix” (Đấng yên ủi), “Mediatrix” (Đấng trung gian), “advocata” (trạng sư) … gợi lên chính vai trò của Chúa Thánh Thần, Đấng dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Kitô, hình thành Chúa Kitô trong chúng ta, cộng tác với một danh nghĩa độc nhất vào công trình cứu chuộc, là trạng sư (parakletos) biện hộ cho chúng ta, Đấng an ủi chúng ta (consolator) …

Đưa ra nhận xét trên không phải để khẳng định rằng những công thức đó hoàn toàn sai lạc và phải loại trừ. Chúng diễn tả một cách nào đó vai trò của Đức Trinh Nữ trong mầu nhiệm hiệp thông các thánh. Vấn đề là vai trò tương tự và chủ yếu hơn của Chúa Thánh Thần bị quên lãng, tạo nên một sự mất quân bình. Tại sao có nhiều tác phẩm biện hộ cho vai trò đồng công cứu chuộc của Đức Mẹ trong khi đó người ta không hề nói đến vai trò đồng công cứu chuộc cơ bản hơn của Chúa Thánh Thần ?

Vấn đề là không loại bỏ mọi công thức gán cho Đức Mẹ nhưng những công thức này áp dụng cách chính yếu và sâu xa hơn đối với Chúa Thánh Thần. Những lời phê bình trên không nhằm đả phá hay kêu gọi chúng ta loại bỏ Đức Mẹ để thay thế bằng Chúa Thánh Thần, nhưng định vị vai trò riêng của Đức Trinh Nữ trong tương quan với Chúa Thánh Thần. Đây là một công việc khó khăn nhưng hữu ích và phong phú.

Chúng ta xác tín rằng trước hết phải làm nổi bật vai trò ưu tiên tuyệt đối của Chúa Thánh Thần, Thần Khí thánh hóa, trước khi minh chứng Đức Mẹ là Đấng được thánh hóa cách tuyệt hảo, Đấng đã được Chúa Thánh Thần viếng thăm và, trong lời đáp trả với thiên thần, đã tỏ cho thấy Ngài được Chúa Thánh Thần linh động ở một mức độ sâu xa độc nhất vô nhị. Bởi lẽ, đức tin của Đức Mẹ đón nhận quà tặng của Thiên Chúa chính là một tác động ưu biệt của Chúa Thánh Thần, vì Chúa Thánh Thần là nguồn mạch của mọi niềm tin. Sự cộng tác tự do và tích cực của Đức Mẹ được nuôi dưỡng bởi Chúa Thánh Thần và thấm đượm Thánh Thần, Đấng tác động nơi Mẹ cả ý chí lẫn hành động (Pl 2, 13). Đức Mẹ không có sáng kiến trước, chính Chúa Thánh Thần mời gọi và ban cho Mẹ ân sủng để hoàn toàn tận hiến cho Ngài.

ĐỨC MARIA DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN.

Ngày nay một luồng sáng mới chiếu rọi vào mối tương quan giữa Đức Mẹ và Chúa Thánh Thần, chủ yếu nhờ hiểu biết sâu sắc hơn mạc khải về Chúa Thánh Thần trong Kinh Thánh, cách riêng trong Tân Ước. Để tìm hiểu mối tương quan giữa Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ vào lúc Ngôi Lời nhập thể và trong ngày lễ Hiện Xuống, chúng ta có Tin Mừng và sách Tông Đồ Công vụ của thánh Luca, còn thánh Matthêu thì chỉ nói về biến cố Nhập Thể. Chúng ta sẽ tìm hiểu Chúa Thánh Thần tác động thế nào trên một con người hay trên Giáo Hội, nhờ đó khám phá ra Chúa Thánh Thần đã thực hiện điều gì nơi Đức Mẹ, theo thánh Luca. Sau hết, chúng ta cũng sẽ tìm theo thánh Gioan có bổ túc gì thêm trong Tin Mừng của Ngài, khả dĩ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về mối tương quan giữa Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ.

ĐỨC MẸ VÀ CHÚA THÁNH THẦN THEO THÁNH LUCA.

 Tin Mừng.

1, 28 : Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng !

Niềm hân hoan của thời Đấng Messia mà các ngôn sứ thường mời gọi thiếu nữ Sion (Xp 3, 14-17 ;     Dcr 2, 14 ; 9, 9) tràn ngập tâm hồn Đức Mẹ. Đây là niềm vui của Chúa Thánh Thần (Gl 5, 22), niềm vui của Thiên Chúa sinh ra Chúa Con trong trần gian. -Aân sủng mà Đức Mẹ được đổ đầy chính là ân sủng của Chúa Thánh Thần, Đấng đã chuẩn bị Đức Mẹ bằng ân sủng của Ngài. Vì thế các giáo phụ thuộc truyền thống Đông phương gọi Mẹ Thiên Chúa là Đấng Toàn Thánh (Panaghia) và ca mừng Mẹ là “Đấng không vương nhiễm tỳ vết tội lỗi, như một tạo vật mới do Chúa Thánh Thần nhào nắn và tác thành” (GH 56), là nơi Chúa Cha tìm được chỗ cư ngụ cho Con và Thần Khí của Người (x. SGL 490-493; 721-722). Đào sâu hơn đạo lý về Chúa Thánh Thần, các giáo phụ còn hiểu được rằng Chúa Thánh Thần là nguồn mạch từ đó phát xuất sự đầy tràn ân sủng nơi Đức Mẹ và sự dư dật các ân huệ trang điểm cho Mẹ (TH Marialis Cultus số 26).

1, 35 : Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên Bà…

Thánh Luca trình bày Đức Mẹ như là Đấng đã được Chúa Thánh Thần ngự xuống. Có những yếu tố gợi lên một sự song song chặt chẽ giữa việc Chúa Thánh Thần đến trên Đức Mẹ vào lúc Truyền Tin và việc Ngài đến trên Giáo Hội vào ngày Hiện Xuống. Thánh Thần được hứa ban cho Đức Mẹ như là quyền năng của Đấng Tối Cao sẽ đến trên Ngài (Thánh Thần cũng được hứa ban cho các Tông Đồ như một quyền năng từ trên ban xuống, Lc 24, 49 ; Cv 1, 8). Đức Mẹ, sau khi lãnh nhận Thánh Thần , bắt đầu tán dương những việc cao cả Chúa làm ; các Tông Đồ, sau khi lãnh nhận Thánh Thần, cũng bắt đầu công bố các kỳ công của Thiên Chúa (Cv 2, 11). Công Đồng Vatican II nối kết hai biến cố này : trong nhà Tiệc Ly, “Đức Mẹ cũng tha thiết cầu xin Thiên Chúa ban Thánh Thần, là Đấng đã bao phủ lấy Ngài trong ngày Truyền Tin” (GH 59). Sau khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Đức Mẹ, tất cả những ai Đức Mẹ được sai đến, thì đến lượt họ đều được tác động bởi Thánh Thần (x. Lc 1, 41 ; 2, 27). Chắc chắn sự hiện diện của Đức Kitô chiếu toả Thánh Thần, nhưng Đức Kitô ngự trong lòng Đức Mẹ và hoạt động qua Ngài. Đức Mẹ xuất hiện như là hòm bia Thiên Chúa ngự hay là dền thờ của Chúa Thánh Thần ; điều này được gợi lên qua hình ảnh “đám mây rợp bóng trên Mẹ” (đám mây cũng là một biểu tượng của Chúa Thánh Thần), nhắc nhớ lại đám mây sáng trong Cựu Ước là dấu chỉ sự hiện diện hay ngự đến của Thiên Chúa trong lều hội ngộ (Xh 13, 22 ; 19, 16) hoặc trên khám Giao Ước (Xh 40, 35).

Vậy, Chúa Thánh Thần tác động trong việc thụ thai đồng trinh của Đức Mẹ (câu 35a) và dường như cả trong việc sinh hạ đồng trinh nữa (35b). Nếu ta hiểu việc “hài nhi sẽ sinh ra là thánh” (quod nascetur sanctum) có nghĩa là một cách thánh : vô tì tích, nguyên vẹn, tinh tuyền theo nghĩa nghi thức của truyền thống Lêvi (và do đó, là một cuộc sinh hạ đồng trinh).

Giáo Hội đã đón nhận dữ kiện mạc khải này và đã đưa rất sớm vào trung tâm của Kinh Tin Kính (Kinh Tin Kính các Tông Đồ và của Công Đồng Nixê-Constantinope năm 381) : “Incarnatus est de Spiritu Sancto et ex Maria Virgine”. Do đó, Đức Mẹ được nối kết với Chúa Thánh Thần bằng một mối dây liên kết khách quan, ngôi vị và không thể hủy diệt : đó là bản thân Đức Kitô trong mầu nhiệm Nhập Thể. Nếu muốn tách rời Đức Mẹ ra khỏi Chúa Thánh Thần thì phải phân ly chính Đức Kitô.

Trong cuốn “Khái luận về việc tôn sùng chân thật đối với Đức Trinh Nữ (Traité de la Vraie dévotion à la Sainte Vierge), ở số 20, thánh Louis-Marie Grignon de Montfort (1673-1716) đã gọi Đức Mẹ là Hiền Thê của Chúa Thánh Thần (Epouse du Saint-Esprit), nghĩa là Chúa Thánh Thần hoạt động cùng với Đức Mẹ, nhờ Mẹ mà phát sinh Đức Kitô và các chi thể của Người. Hình ảnh này có điểm bất tiện là gợi lên hai đối tác ngang hàng với nhau và bổ túc cho nhau như trong hành vi giới tính, còn đây lại là hoạt động thiêng liêng thuộc một lãnh vực khác hẳn. Để bổ khuyết cho hình ảnh này, thánh Grignon de Monfort còn dùng một thuật ngữ trong triết học kinh viện : Chúa Thánh Thần chuyển sang hiện thể (réduit à l’acte) khả năng sinh sản của Đức Mẹ, nghĩa là khơi dậy từ bên trong những tiềm năng làm mẹ của Đức Mẹ. Đặc điểm của Chúa Thánh Thần là hoạt động từ bên trong.

Theo thánh Luca và các sách Tin Mừng Nhất Lãm, Chúa Thánh Thần là sức mạnh của Thiên Chúa làm cho con người có khả năng nói lên những lời và thực hiện những hành động mà con người tự sức mình không thể làm được. Chúa Thánh Thần còn là quyền năng thánh hóa, chiếm hữu con người, thay đổi tâm hồn và biến đổi trở nên một tạo vật mới. Ta gặp thấy cả hai cách thế biểu hiện này của Chúa Thánh Thần nơi Đức Mẹ.

Sau Đức Kitô, Đức Mẹ là người được đặc sủng cao vời nhất trong lịch sử cứu độ, không phải vì Ngài đã được nhiều đặc sủng, thực hiện nhiều phép lạ, nhưng vì nơi Ngài, Chúa Thánh Thần đã thực hiện công việc kỳ diệu hơn hết mọi kỳ công của Ngài : làm cho xuất hiện, không phải một lời khôn ngoan, một sấm ngôn, một thị kiến nhưng chính là sự sống của Đấng Thiên Sai, Ngôi Lời hằng hữu của Thiên Chúa.

Khi dặt Đức Mẹ trong một tương quan hết sức mật thiết với Chúa Thánh Thần, thánh Luca trình bày cho thấy Đức Mẹ như là tạo vật đầy Thánh Thần hơn hết, luôn hành động dưới ảnh hưởng của Chúa Thánh Thần và là nơi Chúa Thánh Thần biểu lộ quyền năng sáng tạo của Thiên Chúa. Tuy nhiên, Đức Mẹ không chỉ là một “nơi” cho Thiên Chúa hoạt động, vì Thiên Chúa không đối xử với con người như những “nơi chốn” hay dụng cụ, nhưng như những ngôi vị, những cộng sự viên, những đối tác.

1, 46-55 : bài ca Magnificat.

Cũng như Đức Giêsu một ngày kia, được Chúa Thánh Thần tác động, hớn hở vui mừng cất tiếng ngợi khen Chúa Cha (Lc 10, 21) ; các Tông Đồ đầy Thánh Thần cũng cao rao những kỳ công của Thiên Chúa (Cv 2, 11) ; Đức Mẹ, sau khi được Thánh Thần ngự xuống, cũng vội vã lên đường đến viếng thăm bà Elisabeth và cất lên bài ca Magnificat tuyệt vời, nói lên niềm hớn hở vui mừng của Mẹ (Lc 1, 46). Chính Luther cũng gán bài ca của Đức Mẹ cho tác động của Chúa Thánh Thần. Oâng viết : “Muốn hiểu cho đúng bài thánh ca ngợi khen này, phải ghi nhận rằng Đức Trinh Nữ Maria nói về kinh nghiệm riêng của Ngài, sau khi đã được soi sáng và dạy dỗ bởi Chúa Thánh Thần”. Đức Phaolô VI, trong Tông huấn Marialis Cultus ở số 26, cũng viết : “Trong bài ca đượm màu sắc tiên tri của Đức Mẹ, các giáo phụ ghi nhận có một ảnh hưởng đặc biệt của Chúa Thánh Thần”.

Sách Công Vụ Tông Đồ.

1, 14 : Đức Maria trong biến cố Hiện Xuống.

Thánh Luca trình bày Đức Mẹ chuyên cần cầu nguyện với các Tông Đồ, một số phụ nữ và các môn đệ khác trong khi chờ đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống. Luca chỉ nói đến Đức Mẹ một cách rất vắn gọn, không thuật lại một cử chỉ hay lời nói nào của Mẹ. Tuy nhiên, ta ghi nhận Đức Mẹ hiện diện vào lúc khởi đầu Giáo Hội cũng như Mẹ đã hiện diện ở đầu Tin Mừng, ở đầu đời sống ẩn dật, ở đầu và ở cuối đời sống công khai của Đức Kitô. Vai trò của Đức Mẹ trong biến cố Hiện Xuống không dựa trên địa vị gia đình, vì đây là giai đoạn sau hết của công trình cứu chuộc qua đó Giáo Hội sẽ được khai sinh. Đức Trinh Nữ can thiệp với tư cách là người cộng sự viên trong kế hoạch cứu độ.

Thánh Luca đã cho thấy mối liên hệ độc nhất nối kết Đức Mẹ với Chúa Thánh Thần, chóp đỉnh của lời Truyền Tin của sứ thần Gabriel là loan báo Chúa Thánh Thần đến thực hiện việc thụ thai đồng trinh. Nếu ta đem so sánh biến cố Nhập Thể với biến cố Hiện Xuống, sự tương đồng dường như đòi hỏi có sự cộng tác của Đức Mẹ trong cả hai trường hợp. Nếu Đức Trinh Nữ đã được mời gọi cộng tác trong việc sinh hạ Đức Kitô, thì sự hiện diện của Đức Mẹ trong nhà Tiệc Ly có mục đích cộng tác vào sự can thiệp kỳ diệu của Chúa Thánh Thần trong việc hình thành Giáo Hội là điều rất hợp lý.

Mầu nhiệm Thăm Viếng củng xác nhận vai trò này. Bà Elisabeth được đầy Thánh Thần khi Đức Mẹ cưu mang Đức Kitô dến viếng thăm. Do đó, ta có cơ sở để nghĩ rằng, nếu Đức Kitô muốn tuôn đổ Thánh Thần xuống trên toàn thể Giáo Hội thì Người cũng thực hiện điều đó nhờ một sự cộng tác của Đức Mẹ.

Tư cách cộng sự viên trong hy tế cứu chuộc cũng đem đến một lý do chính yếu cho sự hợp tác của Đức Mẹ vào mầu nhiệm tuôn đổ Thánh Thần. Thực vậy, việc tuôn đổ Thánh Thần này là kết quả của hy tế thập giá. Đức Mẹ đã kết hợp mật thiết một cách vô song vào hy tế này, từ khi nói lời Fiat, lúc dâng Chúa trong đền thờ và giờ đây hoàn tất sứ mạng của mình trong mầu nhiệm Hiện Xuống.

Sau hết, do việc kết hợp với hy tế cứu chuộc trên thập giá, Đức Mẹ đã lãnh nhận phẩm chức làm Mẹ các kitô-hữu. Sứ mạng này bao hàm một vai trò đặc biệt của Mẹ trong việc hình thành và phát triển đời sống Kitô-giáo nơi mỗi người, mà hồng ân Thánh Thần lại là ơn huệ cơ bản nhất từ đó phát sinh đời sống Kitô-giáo, nghĩa là đời sống trong Thánh Thần. Chức làm mẹ thiêng liêng của Đức Mẹ là làm mẹ theo Thánh Thần.

Do đó, chúng ta có thể khẳng định, trong ngày Hiện Xuống, Đức Mẹ là Mẹ của Giáo Hội đang hình thành.

ĐỨC MẸ VÀ CHÚA THÁNH THẦN THEO THÁNH GIOAN.

Ga 19, 25-27 : Đức Maria dưới chân thập giá – Nước và Thần Khí (Ga 31-37).

Trong dịp lễ Lều (7, 37-39), Đức Giêsu đã long trọng tuyên bố : “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống ! Như Kinh Thánh đã nói : từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống”. Những lời này ám chỉ tảng đá trong sa mạc mà ông Môsê đã dùng gậy đập vào. Tảng đá là hình bóng Đức Kitô, trở nên nguồn phúc lộc thần linh. Để giải thích rõ hơn, thánh Gioan đã thêm vào những lời này : “Đức Giêsu muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ được lãnh nhận. Thật thế, bây giờ họ chưa nhận được Thần Khí, vì Đức Giêsu chưa được tôn vinh”. Nếu thánh Gioan nhấn mạnh đến sự kiện ngay sau khi Đức Giêsu sinh thì, “nước đã chảy ra từ cạnh sườn bị đâm thủng” (19, 34), thì chắc chắn ngài muốn gán cho hiện tượng này một giá trị biểu tượng. Theo diễn ngữ thông thương trong Tin Mừng, nước tượng trưng cho Thần Khí, tuôn chảy từ thân mình Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh.

Quyền năng lôi kéo Thánh Thần đến trong con cái. 

Khi máu và mước chảy ra từ cạnh sườn của Đấng Cứu Thế, thì người môn đệ, chứng nhân tận mắt, và Mẹ Đức Giêsu còn đứng đó. Chúng ta có thể kết luận rằng cả hai là những người đầu tiên đã nhận được dòng suối.

Thánh Thần tuôn đổ xuống, vì là những người đầu tiên đến với Đấng Cứu Thế trong lòng tin. Vậy khi nước hằng sống tuôn chảy như dòng sông từ trên đồi Camvê, thì Đức Mẹ là người đứng sát bên thập giá đã nhận được một đợt tuôn đổ Thánh Thần mới. Ta cũng được phép suy đoán rằng Đức Mẹ đã tiến lại gần xác Đức Giêsu mà lấy tay hay vạt áo để lau lằn nước rỉ xuống từ vết thương mở rộng. Nếu sự việc đã diễn ra như thế, thì khi đó Đức Mẹ đã nhận được một dấu chỉ hữu hình hoa trái đầu mùa (hay khai ân) của Thánh Thần. Sau khi gục đầu, Đức Giêsu “trao lại Thần Khí của Người” (Ga 19, 30). Đức Mẹ đứng gần bên thập giá đã tiếp nhận sinh khí ấy, đại diện cho Giáo Hội, là Evà mới, sinh ra từ cạnh sườn của Ađam mới, dưới chân cây thập giá là cây đem lại sự sống mới, sự sống của Thần Khí. Ta có thể nói, chính Đức Mẹ là người đầu tiên được thanh tẩy trong Thánh Thần, như là người đại diện cho toàn thể Giáo Hội, là hình ảnh của Giáo Hội, là Nữ tử Sion cánh chung, là Dân Mới của Thiên Chúa. Lễ Hiện Xuống theo thánh Gioan (Pentecôte johannique) có thể nói đã bắt đầu từ cây thập giá, trên đồi Canvê. Cần ghi nhớ rằng, cũng từ giờ này, Đức Mẹ đảm nhận vai trò làm mẹ những kẻ được cứu chuộc. Vì thế, ta không thể nghi ngờ rằng, một cách nào đó, Đức Mẹ đã nhận được quyền năng lôi kéo Thánh Thần xuống trong tâm hồn con cái của Mẹ, không phải theo kiểu của các Tông Đồ, nghĩa là nhờ quyền thừa tác của hàng tư tế (vì lẽ đó, Mê không có mặt trong nhà Tiệc Ly chiều ngày Phục Sinh), nhưng theo cách riêng của Mẹ, như một người mẹ và theo những yêu cầu do sứ mạng của Mẹ.

Trong bút tích của thánh Gioan và Thánh Phaolô, Chúa Thánh Thần như là nguyên lý hay ngôi vị thần linh đến lập cư trong tâm hồn con người mới. Đó là Thần Khí thánh hoá, hơn là Thần Khí thực hiện những việc lạ lùng. Thánh Thần, được liên kết ở đây với nước, tỏ hiện như là nguyên lý của sự đổi mới nội tâm, làm cho con người có khả năng tuân giữ luật của Thiên Chúa và, tựa như nước hằng sống, làm nảy sinh một mầm sống mới.

Thánh Phaolô tổng hợp hai quan điểm về Thần Khí : Thần Khí phân phát các đặc sủng và Thần Khí tuôn đổ lòng mến trong các tâm hồn. Cả hai đều là những biểu hiện của cùng một Thần Khí, nhưng cách thứ hai thì cao trọng và đáng quý hơn (1Cr 12, 31). Vì lòng mến không bao giờ qua đi (1Cr 13, 8) và trỗi vượt trên các đặc sủng mà có ngày sẽ mất (1Cr 12-13). Vậy, Đức Mẹ đứng bên thập giá đã lãnh nhận hoa quả đầu mùa của Thần Khí này.

III. TỔNG HỢP : ĐỨC MẸ VÀ CHÚA THÁNH THẦN.

Kitô-giáo là một giao ước giữa hai tình yêu trong Đức Kitô : tình yêu của Thiên Chúa đến với chúng ta là Chúa Thánh Thần và tình yêu nhân loại tinh tuyền nhất vươn lên Thiên Chúa là Đức Mẹ. Sự gặp gỡ giữa hai tình yêu này hay là cái gút của giao ước giữa Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ là Đức Giêsu Kitô. Bàn về mầu nhiệm thụ thai đồng trinh, một nhà thần học người Nga (S. Boulgakov) đã viết : “Hành vi này xem ra như một sự dồng hóa giữa Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ trong việc thụ thai Con Thiên Chúa”. Có lẽ ta nên ghi nhớ diễn ngữ này (đồng hóa) tuy phải dứt khoát gạt bỏ ý tưởng điên rồ muốn biến Đức Mẹ (hay Giáo Hội) thành một hiện thân của Chúa Thánh Thần. Từ “đồng hóa” có lợi điểm là biểu thị cách thế hành động của Chúa Thánh Thần : Chúa Thánh Thần tác động từ bên trong bằng cách phát huy nơi chính bản thân con người mà Ngài hoàn toàn tôn trọng sự triển nở và thực hiện của riêng người đó.

Dĩ nhiên, sự đồng hóa bí nhiệm này của tạo vật, được sát nhập vào Đức Kitô và được nâng lên trong tình nghĩa thiết với Thiên Chúa, hoàn toàn lệ thuộc vào Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa siêu việt.

Để kết thúc phần tìm hiểu về mối tương quan của Đức Mẹ với Chúa Thánh Thần, chúng ta thử gợi lên một vài điểm tương đồng giữa Đức Trinh Nữ và Chúa Thánh Thần tuy vẫn luôn luôn phải ghi nhớ sự phụ thuộc biệt loại.

VAI TRÒ TỪ MẪU.

Kinh Thánh nói đến một người Cha ở trên trời và một người Con, nhưng để nói về Chúa Thánh Thần thì không hề dùng những hình ảnh rút ra từ sự khác biệt giới tính hay những quan hệ gia đình. Từ Dothái được dùng để chỉ Thần Khí là “Ruah” thuộc giống cái nhưng thực tại nó biểu thị như hơi thở, khí hay gió thì lại vô ngã. Trong Cựu Ước, sức mạnh hay thần lực là đặc tính chủ yếu của Thần Khí nhưng không gợi lên một hình dung nào mang hình thái người nữ hay người mẹ. Tân Ước thì dùng từ “Pneuma”, thuộc giống trung (neutre), cũng không biết đến một kiểu hình dung nào như thế.

Tuy nhiên, những hoạt động của Thần Khí, nơi Thiên Chúa và trong lịch sử, có những nét tương đồng lạ lùng với vai trò của một người mẹ.

Các kitô-hữu là con Thiên Chúa trong sự hiệp thông với Chúa Con ; nhưng sự hiệp thông và chức làm con này được thực hiện trong Thánh Thần. Chúa Cha sinh ra con cái giống hình ảnh mình, nhưng con cái được sinh ra trong Thánh Thần, lớn lên và sống tình con thảo trong Thánh Thần, như trong cung lòng một người mẹ, được dắt dìu, dưỡng dục như bởi một người mẹ. Trong phụ tính vĩnh hằng của Người, Chúa Cha không ngừng nuôi dưỡng Chúa Con trong cung lòng Chúa Thánh Thần là sự sống thần linh, quyền năng và sự thánh thiện vô biên. Dưới trần gian, Chúa Con đã được nuôi dưỡng trong cung lòng Đức Mẹ. Vai trò giáo dục mọi con cái Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần trước tiên đã chu toàn đối với Chúa Giêsu và nhờ Đức Mẹ. Chúa Thánh Thần dạy chúng ta cầu nguyện ; Đức Mẹ đã dạy Con Ngài cầu nguyện, gợi cho con những cử chỉ, thái độ và lời nói. Người Mẹ nói bên tai con và Chúa Thánh Thần làm thức tỉnh tâm hồn, làm thốt lên tiếng gọi thân thương đầy tin tưởng của trẻ thơ : “Abba !” khiến bà mẹ phải hết sức ngạc nhiên. Và như vậy, sự cộng tác chặt chẽ giữa Chúa Thánh Thần và người mẹ trong công trình nhập thể được tiếp diễn.

CHỨNG TÁ.

Chúa Thánh Thần là chứng nhân của Thiên Chúa (1Ga 5, 6 ; Ga 15, 26), một chứng nhân kín đáo, ẩn mình trong chứng tá của mình, trên bình diện siêu việt. Đức Mẹ là chứng nhân đầu tiên của công trình Chúa Thánh Thần. Ngài có sự khiêm nhường của người chứng. Ngài quy hướng mọi sự về Thiên Chúa trong bài ca Magnificat (Lc 1, 46-55). Chứng tá của Ngài không phải là chứng tá bên ngoài, chính thức, bằng lời rao giảng, như chứng tá của các Tông Đồ, nhưng là chứng tá sống động và nội tâm, tựa như chứng tá của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn các tín hữu và là một chứng tá trong Thánh Thần. Cảnh Thăm Viếng minh chứng điều này (Lc 1, 39-45) : trong dịp này, Đức Mẹ không nói trước, thế mà bà Elisabeth vẫn được đầy Thánh Thần.

MỐI DÂY LIÊN KẾT.

Có lẽ đây là điểm tương đồng sâu sắc nhất giữa Đức Mẹ và Chúa Thánh Thần : Đức Mẹ đã là mối dây nhân loại đầu tiên nối kết Ngôi Lời với loài n. Chính Mẹ đã làm cho Ngôi Lời có thể hội nhập vào xã hội loài người. Việc Thiên Chúa đến hòa nhập với con người đã được thực hiện nhờ Mẹ và với Mẹ : Mẹ chính là mầm mống của Giáo Hội. Nhà thần học Tin Lành Luther, Hans Asmussen, đã nhận thức rõ điều này và gọi Đức Mẹ là một “chi thể gắn kết” (Bindeglied : un membre liant). Chức năng này tương tự chức năng của Chúa Thánh Thần là mối dây liên kết giữa Ba Ngôi Thiên Chúa và trong Giáo Hội. Vai trò liên kết của Đức Mẹ trên bình diện nhân loại, nhờ sự ưng thuận và việc làm Mẹ của Ngài, Chúa Thánh Thần thực hiện vai trò ấy trên bình diện thần linh và siêu việt. Chúa Thánh Thần làm phát sinh nơi Mẹ lời ưng thuận của lòng tin nói lên nhân danh loài người, cũng như việc thụ thai và sinh hạ đồng trinh là sự tiếp nối sự ưng thuận bên trong thể xác.

KẾT

Để kết thúc, chúng ta có thể tóm tắt mối liên hệ giữa Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ bằng ba thuật ngữ sau đây :Đức Mẹ là nơi ưu tuyển.

Đức Mẹ là đền thờ, là cung thánh sống động của Chúa Thánh Thần, cũng như các kitô-hữu và Giáo Hội là đền thờ Chúa Thánh Thần. Đức Mẹ một cách ưu việt là nơi Chúa Thánh Thần ngự, phát sinh ra Đức Kitô. Sự hiện diện năng động của Chúa Thánh Thần thiết lập nơi Mẹ nguyên lý cho sự cư ngụ của Chúa Thánh Thần nơi con người, lan rộng đến hết mọi người và được thực hiện cách trọn vẹn trong ngày cánh chung.

Đức Mẹ là dấu chỉ của Chúa Thánh Thần.

Đức Mẹ là dấu chỉ, biểu tượng của Thánh Thần cách riêng qua mầu nhiệm thụ thai đồng trinh bởi Thánh Thần mà các bản văn Kinh Thánh gợi lên. Trước hết có lời sấm về Đấng Emmanuel (Is 7, 14) được Mt 1, 23 lặp lại : “Đức Chúa sẽ cho các ngươi một dấu : Này cô nương ẽ thụ thai và sinh con và sẽ gọi tên con là ‘Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta’”. Từ này được lập lại trong Kh 12, 1 để chỉ Mẹ Đấng Messia và Giáo Hội là cộng đoàn các kẻ tin : “Một dấu lạ vĩ đại hiện ra trên trời : một người phụ nữ…”. Đức Mẹ là bản sao của Chúa Thánh Thần trên bình diện nhân loại (“la doublure humaine de l’Esprit” theo kiểu nói của cha Durwell trong “l’Espeit Saint de Dieu” p. 168). Đức Giêsu sinh ra bởi Thiên Chúa Cha, được thụ thai trong Thánh Thần và trong một thiếu nữ Dothái. Việc làm mẹ của Đức Mẹ là sự chuyển vị trên bình diện nhân loại hành động của Chúa Thánh Thần bên trong mầu nhiệm Thiên Chúa. Hơn hết mọi tạo vật khác, Đức Mẹ đã được đảm nhận trong vai trò từ mẫu và giáo dục của Chúa Thánh Thần, Ngài là bản sao trên bình diện nhân loại của Chúa Thánh Thần, Đấng là hiện thân lòng từ bi thương xót của Chúa Cha (2Cr 1, 3).

Đức Mẹ là hình ảnh của Chúa Thánh Thần :

Thật vậy, Đức Mẹ là dấu chỉ – hình ảnh (icône) của Chúa Thánh Thần chứ không phải là dấu chỉ – dụng cụ, dấu chỉ để chiêm ngắm hơn là để xử dụng, vì Ngài trước hết là mẫu mực. Vì thế, chúng ta có thể gọi Đức Mẹ là “ảnh thánh” của Chúa Thánh Thần , thực hiện sự kết hợp giữa Con Thiên Chúa và loài người, việc nhập thể của Ngôi Lời giữa lòng thế giới, khuôn mẫu của sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và con người, một sự hiệp thông lan rộng đến hết mọi người  và cho đến muôn đời, trong sự hiệp thông của các thánh. Mẹ là dấu chỉ hoàn hảo tại thế của Chúa Thánh Thần, Đấng hình thành Đức Kitô nơi bản thân con người và tập hợp con người trong sự duy nhất của Đức Kitô. Chính trong đường hướng này mà Đức Mẹ được gọi là “hình ảnh cánh chung của Giáo Hội” hay “sự thực hiện tối cao của Giáo Hội”, Hiền Thê của Đức Kitô. Khuôn mặt “Maria” phô diễn khía cạnh nội tâm và thâm sâu của mầu nhiệm Giáo Hội hơn khuôn mặt “Phêrô”. Vì thế, sau ngày Hiện Xuống, Đức Mẹ rút vào nơi thanh vắng, thinh lặng, sống ẩn giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa (Cl 3, 3). Mẹ khai sáng trong Giáo Hội ơn gọi sống đời ẩn dật và cầu nguyện, bên cạnh đời sống Tông Đồ và hoạt động. Khác với các Tông Đồ, có thể nói, Đức Mẹ ở lại trong nhà Tiệc Ly để cầu nguyện, chỉ cho ta thấy, trong Giáo Hội, hoạt động, co dù là vì Nước Trời, chưa phải là tất cả, Giáo Hội còn cần đến những tâm hồn cầu nguyện để lãnh nhận ơn Thánh Thần, trước khi lao mình vào thế giới. Đức Mẹ là nguyên mẫu của Giáo Hội cầu nguyện này.

Tất cả con người và cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria trong lịch sử cứu độ là một sự biểu lộ và thực hiện mẫu mực của Chúa Thánh Thần là Đấng, có thể nói, mở rộng cộng đoàn Ba Ngôi bằng việc thần hóa con người, bằng sự hiệp thông của các thánh trong Đức Giêsu Kitô. Chúa Thánh Thần là nguyên lý siêu việt và thiêng liêng của công trình ân sủng này, đã thiết lập nơi Đức Mẹ nguyên lý nhân loại và thể chất của công trình yêu thương đó trong các thụ tạo. Trong hết mọi sự, từ việc thụ thai Vô Nhiễm đến lời Xin Vâng trong biến cố Nhập Thể, từ dấu lạ đầu tiên của Đức Giêsu cho đến cái chết của Ngài do Chúa Thánh Thần cảm hứng và qua đó Đức Giêsu trao ban Thần Khí (Ga 19, 30) ; từ lễ Hiện Xuống cho đến ngày cánh chung ; Đức Mẹ, trong sự lệ thuộc hoàn toàn, là nơi chốn và là hình ảnh của Chúa Thánh Thần, là kiểu mẫu hữu hình và là sự thể hiện lý tưởng của sự hiệp thông thần linh mà Ngài làm phát sinh và thực hiện trong Giáo Hội. Đức Mẹ hoàn toàn tuỳ thuộc vào Đức Kitô và hoàn toàn tuỳ thuộc vào Chúa Thánh Thần. Ngài thực là kiệt tác của Chúa Thánh Thần. Vì thế, việc chiêm ngắm Đức Mẹ, hình ảnh tuyệt vời của Chúa Thánh Thần, không làm thiệt hại điều gì cho Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần. Ngược lại Chúa Thánh Thần muốn dùng kiệt tác đó để dạy chúng ta noi theo Đức Kitô. Không một nghệ sĩ, một danh hoạ nào lại nghĩ rằng mình bị xúc phạm khi thấy đám môn sinh ngồi chung quanh kiệt tác của mình tấm tắc ca ngợi và ngây ngất chiêm ngưỡng lâu giờ để cố bắt chước hoạ lại, thay vì chỉ đọc những gì thầy viết về nghệ thuật hội hoạ. Vì thế, người kitô-hữu mong ước uốn nắn đời sống mình theo hình ảnh của Đấng đã đón nhận Đức Kitô và trao tặng Đức Kitô cho thế giới, rồi họ cầu nguyện với Mẹ để sự đồng hóa này được thực hiện nơi họ. Xác tín rằng Đức Mẹ cộng tác với hành động của Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần, với tư cách là khuôn mẫu và là Đấng chuyển cầu. Mầu nhiệm đời sống Kitô-giáo sẽ thiếu mất một chiều kích quan trọng nếu loại bỏ hay coi thường vai trò của Đức Mẹ. Người ta có lý mà phủ nhận việc gán ghép cho Đức Mẹ điều thuộc riêng về Chúa, nhưng thật là một sai lầm nghiêm trọng và tai hại nếu cố tình tự khép kín trước ảnh hưởng thầm kín của Đức Mẹ đối với đời sống trong Đức Kitô và Thánh Thần của Người.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

456 comments

 1. allergy medication primary name behind the counter allergy medicine kirkland allergy pills toronto

 2. behind the counter allergy medicine allergy medications prescription list allergy medication without side effects

 3. buy cheap generic accutane order isotretinoin 20mg generic buy isotretinoin generic

 4. amoxil pills purchase amoxil buy amoxil online cheap

 5. amoxicillin 500mg cost amoxicillin order online amoxicillin 250mg without prescription

 6. buying sleeping tablets on internet modafinil tablet

 7. zithromax 250mg uk brand zithromax buy azithromycin tablets

 8. generic azipro 500mg buy azithromycin no prescription buy azipro pills for sale

 9. omnacortil 40mg canada buy prednisolone pills for sale buy generic omnacortil for sale

 10. cheap omnacortil 5mg omnacortil 40mg over the counter purchase omnacortil generic

 11. amoxil online buy buy amoxicillin 1000mg online buy amoxicillin 250mg pill

 12. amoxicillin 1000mg for sale purchase amoxil without prescription amoxil 1000mg canada

 13. order albuterol pill albuterol cost buy ventolin 4mg

 14. order synthroid 150mcg online cheap how to buy levothyroxine synthroid 100mcg generic

 15. buy synthroid 100mcg online cheap buy synthroid pills cost synthroid

 16. order clomid 100mg for sale order clomiphene 100mg pill clomiphene medication

 17. oral clomiphene 100mg cheap clomid 50mg cheap clomiphene 100mg

 18. how to get zanaflex without a prescription buy zanaflex for sale tizanidine cost

 19. tizanidine 2mg uk buy zanaflex paypal buy zanaflex for sale

 20. where can i buy semaglutide semaglutide 14mg us rybelsus 14 mg cheap

 21. buy deltasone 20mg sale buy prednisone 10mg online prednisone 5mg usa

 22. order prednisone 20mg generic prednisone 5mg us order prednisone 20mg pills

 23. brand semaglutide 14mg rybelsus drug buy semaglutide 14 mg generic

 24. accutane where to buy buy isotretinoin generic isotretinoin over the counter

 25. buy isotretinoin tablets accutane 40mg for sale accutane brand

 26. buy asthma pills albuterol us buy albuterol generic

 27. oral ventolin 4mg order albuterol for sale order albuterol generic

 28. cost azithromycin 250mg order zithromax generic buy azithromycin 500mg pill

 29. buy zithromax 250mg pill azithromycin online buy azithromycin 250mg over the counter

 30. augmentin 625mg tablet augmentin online order augmentin 625mg price

 31. levoxyl without prescription cheap levothroid online buy synthroid generic

 32. purchase prednisolone online buy generic omnacortil over the counter order omnacortil 40mg online

 33. buy prednisolone without a prescription prednisolone 10mg ca prednisolone 20mg cost

 34. brand clomid 100mg clomid order purchase clomid pills

 35. gabapentin tablet gabapentin 100mg cheap neurontin 100mg brand

 36. gabapentin tablets generic neurontin 100mg buy generic gabapentin

 37. lasix 100mg drug furosemide canada buy lasix 100mg pill

 38. buy lasix 100mg lasix sale order lasix 40mg generic

 39. order doxycycline 100mg pill order doxycycline sale buy acticlate pill

 40. vibra-tabs sale oral doxycycline purchase doxycycline generic

 41. buy semaglutide generic brand semaglutide 14 mg semaglutide 14 mg cost

 42. order semaglutide 14 mg sale semaglutide buy online buy rybelsus 14mg pill

 43. best online gambling global poker online free poker games

 44. buy vardenafil 10mg generic levitra oral buy levitra 10mg online cheap

 45. levitra online buy levitra 20mg online cheap order vardenafil 10mg for sale

 46. hydroxychloroquine 400mg usa plaquenil without prescription plaquenil 200mg generic

 47. buy triamcinolone online buy triamcinolone online order triamcinolone online cheap

 48. triamcinolone usa triamcinolone 10mg oral order aristocort 10mg sale

 49. order tadalafil 5mg pill buy tadalafil 5mg for sale order cialis 20mg pill

 50. clarinex 5mg for sale oral desloratadine 5mg desloratadine brand

 51. order clarinex 5mg sale desloratadine 5mg us buy generic clarinex 5mg

 52. generic tadalafil 10mg tadalafil 10mg generic brand cialis 10mg

 53. buy cenforce 100mg pill order cenforce 50mg online buy cenforce 50mg

 54. order cenforce sale order cenforce online cheap buy cenforce 50mg without prescription

 55. order loratadine 10mg without prescription loratadine buy online buy generic claritin online

 56. chloroquine medication where can i buy aralen purchase chloroquine without prescription

 57. order dapoxetine 60mg online cheap order dapoxetine 90mg without prescription misoprostol generic

 58. cost glucophage 1000mg buy metformin 500mg online glycomet 1000mg ca

 59. xenical 60mg usa purchase xenical generic diltiazem 180mg for sale

 60. buy glycomet 500mg for sale glucophage 500mg sale oral glucophage

 61. buy atorvastatin 40mg atorvastatin 80mg for sale where can i buy atorvastatin

 62. zovirax 400mg usa order acyclovir 400mg generic buy generic allopurinol for sale

 63. order amlodipine 5mg without prescription amlodipine 5mg price buy norvasc without a prescription

 64. amlodipine for sale amlodipine generic order norvasc 5mg online cheap

 65. buy crestor 20mg for sale crestor 20mg brand buy zetia medication

 66. purchase rosuvastatin without prescription purchase crestor pills zetia 10mg brand

 67. purchase prinivil pill generic prinivil buy generic lisinopril 5mg

 68. order zestril 10mg pills zestril usa zestril 5mg cheap

 69. oral domperidone motilium 10mg sale order tetracycline pills

 70. order generic domperidone 10mg tetracycline online buy tetracycline 250mg without prescription

 71. omeprazole 20mg brand prilosec pills omeprazole 20mg tablet

 72. omeprazole 10mg oral cheap prilosec buy omeprazole 10mg online

 73. flexeril 15mg oral purchase lioresal for sale order baclofen 10mg online

 74. buy metoprolol for sale metoprolol 50mg sale lopressor 50mg uk

 75. brand lopressor 50mg lopressor 50mg pill order metoprolol online

 76. order atenolol 100mg online purchase atenolol tenormin 100mg ca

 77. atenolol 50mg price atenolol online brand tenormin 50mg

 78. methylprednisolone 4 mg for sale medrol 4 mg pills buy methylprednisolone cheap

 79. cheap methylprednisolone methylprednisolone 4 mg for sale methylprednisolone medicine

 80. buy propranolol sale clopidogrel cost buy plavix online

 81. cheap paper writing help me with my paper online assignment writer

 82. writing a paper essays buy help me write my research paper

 83. order methotrexate pills purchase methotrexate order coumadin 5mg

 84. buy methotrexate 10mg without prescription methotrexate cheap coumadin 5mg over the counter

 85. purchase mobic without prescription buy mobic 15mg generic buy celecoxib

 86. buy generic maxolon over the counter losartan online order cozaar 50mg price

 87. purchase maxolon online cheap maxolon pills losartan price

 88. order meloxicam without prescription mobic order celecoxib uk

 89. esomeprazole where to buy buy topiramate topiramate 200mg over the counter

 90. tamsulosin 0.4mg price celecoxib 100mg drug buy celebrex 200mg pills

 91. tamsulosin cheap buy generic celebrex purchase celecoxib online

 92. sumatriptan medication order imitrex 25mg for sale levofloxacin cheap

 93. purchase imitrex sale buy levofloxacin 500mg for sale buy levofloxacin medication

 94. avodart 0.5mg over the counter order ranitidine online ranitidine generic

 95. purchase avodart sale zantac without prescription buy cheap generic zantac

 96. oral simvastatin buy valtrex buy valtrex online cheap

 97. simvastatin drug simvastatin drug purchase valtrex generic

 98. buy ampicillin for sale buy generic doxycycline amoxicillin buy online

 99. buy finasteride 1mg for sale order generic diflucan 100mg diflucan 200mg for sale

 100. buy proscar 1mg pills where can i buy finasteride order diflucan online

 101. purchase baycip generic – augmentin buy online order amoxiclav without prescription

 102. oral cipro – cipro pills purchase amoxiclav online cheap

 103. baycip for sale online – purchase cephalexin sale where can i buy clavulanate

 104. buy cheap ciprofloxacin – buy cipro 500mg sale buy generic augmentin

 105. oral ciprofloxacin 500 mg – buy generic chloramphenicol for sale erythromycin 250mg tablet

 106. ciplox 500mg us – tinidazole 500mg cheap buy erythromycin 250mg generic

 107. buy ivermectin 12mg – buy sumycin online tetracycline for sale online

 108. ivermectin medicine – order sumycin without prescription tetracycline 250mg for sale

 109. valtrex 1000mg usa – buy mebendazole generic order zovirax 800mg pills

 110. order valtrex 1000mg pills – order mebendazole pill zovirax over the counter

 111. buy ampicillin sale buy amoxil pills for sale purchase amoxicillin sale

 112. cost metronidazole 200mg – purchase cefaclor capsules cost azithromycin 250mg

 113. lasix 100mg canada – purchase minipress for sale order capoten 25mg for sale

 114. lasix medication – buy medex generic order captopril 25mg generic

 115. buy metformin 500mg for sale – order bactrim 960mg without prescription buy lincomycin 500mg without prescription

 116. order glucophage 500mg generic – cipro online order order lincocin 500 mg online cheap

 117. zidovudine uk – buy rulide online cheap order zyloprim 100mg for sale

 118. buy retrovir online – buy generic zyloprim 100mg

 119. clozaril 100mg over the counter – aceon order online how to buy pepcid

 120. clozaril 100mg uk – buy pepcid 20mg pills pepcid order online

 121. order generic seroquel – buy venlafaxine order eskalith generic

 122. buy quetiapine without a prescription – venlafaxine 75mg uk buy cheap eskalith

 123. buy anafranil sale – order asendin 50mg for sale generic sinequan 25mg

 124. anafranil 50mg pills – asendin usa purchase doxepin pills

 125. order atarax generic – buspirone canada buy endep sale

 126. augmentin 625mg ca – bactrim 960mg pill buy cipro tablets

 127. purchase augmentin pills – buy augmentin medication ciprofloxacin sale

 128. buy amoxicillin pills for sale – amoxil where to buy order cipro 1000mg

 129. buy amoxicillin generic – duricef online buy cipro 1000mg usa

 130. azithromycin 250mg sale – buy zithromax generic buy generic ciplox

 131. purchase azithromycin online cheap – order tindamax 300mg generic order ciprofloxacin 500mg sale

 132. buy cleocin 150mg without prescription – monodox cost chloromycetin tablet

 133. purchase cleocin generic – order vantin pills buy chloromycetin pill

 134. buy stromectol online – oral cefaclor 500mg brand cefaclor

 135. ivermectin medicine – purchase levofloxacin online cefaclor 500mg pill

 136. purchase albuterol inhalator generic – buy seroflo inhalator brand theo-24 Cr

 137. albuterol 2mg uk – fluticasone price order theo-24 Cr 400 mg online cheap

 138. purchase medrol without prescription – cetirizine order astelin order

 139. medrol 16 mg oral – oral fml-forte order azelastine 10ml online cheap

 140. purchase desloratadine for sale – albuterol 2mg cheap ventolin 2mg cost

 141. desloratadine over the counter – order ventolin inhalator generic buy ventolin inhalator online cheap

 142. micronase pills – actos 15mg generic purchase dapagliflozin pills

 143. purchase micronase for sale – order glucotrol 10mg without prescription how to get dapagliflozin without a prescription

 144. order glycomet 500mg sale – order losartan 25mg pill precose 50mg without prescription

 145. buy metformin generic – generic sitagliptin 100 mg order generic acarbose 25mg

 146. prandin 2mg for sale – empagliflozin over the counter empagliflozin 10mg uk

 147. lamisil pills – purchase forcan sale order griseofulvin generic

 148. purchase semaglutide generic – buy cheap desmopressin DDAVP generic

 149. top 10 online pharmacy in india http://indiaph24.store/# top online pharmacy india
  top online pharmacy india

 150. purchase nizoral generic – itraconazole for sale buy sporanox sale

 151. order nizoral without prescription – nizoral usa how to buy itraconazole

 152. order famvir 250mg sale – valaciclovir 500mg oral buy valaciclovir for sale

 153. mail order pharmacy india http://indiaph24.store/# online shopping pharmacy india
  indian pharmacy

 154. cost famciclovir 250mg – famvir usa buy valcivir no prescription

 155. legit canadian pharmacy online best canadian pharmacy online canadian drug

 156. http://mexicoph24.life/# medication from mexico pharmacy

 157. propecia medication: buy cheap propecia tablets – buying generic propecia pills

 158. order cheap propecia prices order generic propecia without prescription get generic propecia tablets

 159. lisinopril 4214: lisinopril tabs 40mg – lisinopril 1.25

 160. tamoxifen buy nolvadex online tamoxifen men

 161. generic lanoxin 250mg – dipyridamole 100mg sale cheap furosemide

 162. cipro online no prescription in the usa cipro 500mg best prices where can i buy cipro online

 163. buy generic lanoxin – digoxin price furosemide 100mg tablet

 164. cost generic propecia without rx: propecia for sale – generic propecia without prescription

 165. lisinopril 25 lisinopril pills 2.5 mg lisinopril 40 mg on line

 166. cipro pharmacy: ciprofloxacin order online – ciprofloxacin mail online

 167. cost of cheap propecia price: cost of propecia tablets – cost propecia no prescription

 168. tamoxifen bone pain tamoxifen for gynecomastia reviews clomid nolvadex

 169. cheap propecia without a prescription: propecia generic – cost of cheap propecia without dr prescription

 170. tamoxifen hormone therapy buy tamoxifen tamoxifen bone pain

 171. buy metoprolol 50mg pills – brand hyzaar order adalat 10mg online

 172. cipro for sale: ciprofloxacin over the counter – buy cipro online canada

 173. cheap propecia without a prescription get propecia without insurance cost of generic propecia without dr prescription

 174. buy cytotec pills cytotec abortion pill buy cytotec pills online cheap

 175. cost of propecia: order cheap propecia without a prescription – get propecia without a prescription

 176. metoprolol 50mg pills – cheap lopressor 100mg purchase nifedipine

 177. buy hydrochlorothiazide 25mg online cheap – hydrochlorothiazide 25 mg price buy zebeta 5mg generic

 178. order generic microzide – cost norvasc 5mg zebeta pill

 179. what happens when you stop taking tamoxifen nolvadex side effects tamoxifen adverse effects

 180. buy cipro: buy cipro cheap – buy cipro online canada

 181. generic lisinopril lisinopril tabs lisinopril 5 mg medicine

 182. Misoprostol 200 mg buy online: cytotec online – cytotec buy online usa

 183. lisinopril 5mg prices lisinopril generic over the counter lisinopril pills 2.5 mg

 184. nolvadex pct: nolvadex gynecomastia – tamoxifen adverse effects

 185. Sildenafil 100mg price: Buy generic 100mg Viagra online – Cheap generic Viagra

 186. buy Viagra online Buy Viagra online Viagra tablet online

 187. Cheap generic Viagra online: Cheap Viagra 100mg – generic sildenafil

 188. cheapest cialis Generic Tadalafil 20mg price п»їcialis generic

 189. order cenforce: cheapest cenforce – Cenforce 100mg tablets for sale

 190. Kamagra 100mg kamagra Kamagra 100mg price

 191. buy nitroglycerin without prescription – nitroglycerin over the counter buy valsartan 80mg sale

 192. where to buy nitroglycerin without a prescription – buy nitroglycerin online buy diovan 80mg online

 193. http://viagras.online/# Viagra generic over the counter

 194. buy kamagra online usa: buy kamagra online – Kamagra tablets

 195. Buy Tadalafil 5mg cialis for sale Cialis 20mg price in USA

 196. order cenforce: Purchase Cenforce Online – cheapest cenforce

 197. п»їcialis generic cialist.pro Cheap Cialis

 198. Cialis without a doctor prescription: Generic Cialis without a doctor prescription – Buy Cialis online

 199. buy kamagra online usa kamagra oral jelly buy kamagra online usa

 200. Levitra generic best price: Cheap Levitra online – Cheap Levitra online

 201. simvastatin silent – gemfibrozil flower buy atorvastatin 20mg without prescription

 202. pharmacy website india: buy medicines online in india – reputable indian online pharmacy

 203. india pharmacy mail order india online pharmacy indian pharmacy

 204. canadian pharmacy near me: canadian pharmacy – thecanadianpharmacy

 205. mexico online pharmacy prescription drugs: buy drugs online without prescription – online pharmacy not requiring prescription

 206. pharmacies in mexico that ship to usa mexican online pharmacies prescription drugs mexican border pharmacies shipping to usa

 207. zocor feel – tricor pale atorvastatin local

 208. purple pharmacy mexico price list: mexican online pharmacies prescription drugs – best mexican online pharmacies

 209. online shopping pharmacy india cheapest online pharmacy india indianpharmacy com

 210. best online pharmacy india: reputable indian online pharmacy – reputable indian online pharmacy

 211. mexico pharmacies prescription drugs: medicine in mexico pharmacies – pharmacies in mexico that ship to usa

 212. pharmacies without prescriptions: online meds no prescription – no prescription medicines

 213. pharmacy online 365 discount code pharm world store online pharmacy no prescription

 214. buy meds online without prescription: buying prescription medications online – canadian prescription

 215. online drugs without prescription canadian prescription buy prescription drugs on line

 216. crestor online white – pravastatin buy sigh caduet online hollow

 217. buy medicines online in india: indian pharmacy online – Online medicine home delivery

 218. indian pharmacy: indianpharmacy com – world pharmacy india

 219. canadapharmacyonline legit onlinecanadianpharmacy canadian pharmacy uk delivery

 220. amoxicillin online pharmacy: amoxicillin tablets in india – amoxicillin 775 mg

 221. neurontin 1000 mg: neurontin cost – neurontin 400 mg price

 222. zithromax online paypal order zithromax over the counter zithromax 250 mg tablet price

 223. amoxicillin 1000 mg capsule: buy amoxicillin online with paypal – buy amoxicillin 500mg

 224. zithromax 250 price zithromax capsules price zithromax for sale online

 225. odering doxycycline: doxycycline mono – how to buy doxycycline online

 226. can you buy prednisone in canada: ordering prednisone – purchase prednisone 10mg

 227. neurontin cost in canada: neurontin 100 – neurontin prescription online

 228. amoxicillin 500 mg without prescription: cost of amoxicillin prescription – amoxicillin price without insurance

 229. prednisone 4 mg daily buy prednisone canadian pharmacy prednisone

 230. buy amoxicillin 500mg uk: can you buy amoxicillin uk – how to buy amoxycillin

 231. generic zithromax 500mg: zithromax 500mg over the counter – zithromax for sale us

 232. buy prednisone from canada: prednisone 20 mg pill – how to purchase prednisone online

 233. viagra professional online snort – eriacta ill levitra oral jelly offer

 234. buy doxycycline online 270 tabs: 100mg doxycycline – 200 mg doxycycline

 235. viagra professional online horrible – viagra gold online david levitra oral jelly online animal

 236. doxycycline hyclate doxycycline hydrochloride 100mg vibramycin 100 mg

 237. neurontin 300mg tablet cost: order neurontin – order neurontin over the counter

 238. priligy ride – suhagra safe cialis with dapoxetine take

 239. neurontin 1000 mg neurontin generic south africa cost of neurontin

 240. neurontin prices generic: neurontin price india – neurontin 300 mg cap

 241. generic for amoxicillin: amoxicillin without a prescription – amoxicillin 500 mg

 242. zithromax pill zithromax 250 generic zithromax medicine

 243. where to get doxycycline: buy doxycycline – buy cheap doxycycline

 244. can i buy zithromax over the counter in canada: buy generic zithromax online – zithromax z-pak

 245. priligy unlock – priligy organ cialis with dapoxetine dislike

 246. prednisone 10mg prices buy prednisone no prescription prednisone 20 mg without prescription

 247. neurontin 300 mg capsule: neurontin oral – neurontin 400

 248. medicine neurontin: neurontin 100mg tablet – medication neurontin 300 mg

 249. buy gabapentin cost of neurontin neurontin 300 mg capsule

 250. zithromax 500 mg lowest price pharmacy online: zithromax 500 – zithromax over the counter uk

 251. amoxicillin capsules 250mg: cheap amoxicillin 500mg – amoxicillin online canada

 252. buy doxycycline 100mg doxycycline online doxycycline 100mg dogs

 253. can i buy amoxicillin online: can you buy amoxicillin over the counter in canada – amoxicillin 500 mg price

 254. amoxicillin 30 capsules price amoxicillin medicine over the counter amoxicillin 500

 255. zithromax 500 without prescription: zithromax 500 mg lowest price online – zithromax online

 256. discount neurontin: buy neurontin canadian pharmacy – buy gabapentin

 257. price for amoxicillin 875 mg amoxicillin order online no prescription amoxicillin 750 mg price

 258. cenforce hollow – brand viagra online aside brand viagra pills dispose

 259. cenforce online knee – tadalis glint brand viagra birthday

 260. can you buy zithromax over the counter in canada: zithromax for sale usa – zithromax online usa

 261. buy doxycycline without prescription: doxycycline order online – where to get doxycycline

 262. cheap zithromax pills zithromax 250 price buy zithromax online with mastercard

 263. brand cialis appeal – zhewitra agree penisole still

 264. can you buy zithromax over the counter: zithromax generic price – buy zithromax canada

 265. prednisone medication: no prescription online prednisone – prednisone over the counter uk

 266. amoxicillin price without insurance amoxicillin without a prescription amoxicillin 500mg capsules

 267. doxycycline without a prescription: doxycycline 500mg – buy generic doxycycline

 268. purchase amoxicillin 500 mg: amoxicillin 250 mg capsule – amoxicillin 500 mg cost

 269. brand cialis ridiculous – alprostadil apart penisole tail

 270. generic zithromax over the counter generic zithromax azithromycin zithromax 250 mg tablet price

 271. prednisone cost in india: otc prednisone cream – prednisone 4mg tab

 272. 60 mg prednisone daily compare prednisone prices prednisone 12 mg

 273. over the counter neurontin: how to get neurontin cheap – neurontin prescription medication

 274. https://mexicanpharmacy1st.online/# mexican border pharmacies shipping to usa

 275. mexican border pharmacies shipping to usa: mexico pharmacy – purple pharmacy mexico price list

 276. medication from mexico pharmacy mexican online pharmacies prescription drugs mexico pharmacies prescription drugs

 277. buying from online mexican pharmacy: mexican rx online – pharmacies in mexico that ship to usa

 278. buying prescription drugs in mexico: medication from mexico pharmacy – buying from online mexican pharmacy

 279. buying from online mexican pharmacy: mexican border pharmacies shipping to usa – mexican drugstore online

 280. https://mexicanpharmacy1st.com/# mexico pharmacies prescription drugs

 281. reputable mexican pharmacies online pharmacies in mexico that ship to usa mexican mail order pharmacies

 282. brand cialis madam – forzest recent penisole college

 283. buying prescription drugs in mexico online: medication from mexico pharmacy – mexico drug stores pharmacies

 284. pharmacies in mexico that ship to usa: mexican drugstore online – mexican rx online

 285. cialis soft tabs would – tadarise scrap viagra oral jelly online clang

 286. mexico drug stores pharmacies pharmacies in mexico that ship to usa buying from online mexican pharmacy

 287. cialis soft tabs speak – caverta horse viagra oral jelly online small

 288. mexican border pharmacies shipping to usa: medicine in mexico pharmacies – best online pharmacies in mexico

 289. brand cialis driver – zhewitra connection penisole fight

 290. https://mexicanpharmacy1st.shop/# medicine in mexico pharmacies

 291. buying from online mexican pharmacy medication from mexico pharmacy mexican pharmacy

 292. best online pharmacies in mexico: buying prescription drugs in mexico – medicine in mexico pharmacies

 293. mexican mail order pharmacies: mexican pharmacy – buying prescription drugs in mexico

 294. pharmacies in mexico that ship to usa pharmacies in mexico that ship to usa medication from mexico pharmacy

 295. pharmacies in mexico that ship to usa: mexican mail order pharmacies – medicine in mexico pharmacies

 296. buying prescription drugs in mexico п»їbest mexican online pharmacies best online pharmacies in mexico

 297. https://mexicanpharmacy1st.com/# mexican mail order pharmacies

 298. mexico drug stores pharmacies: purple pharmacy mexico price list – mexican mail order pharmacies

 299. http://propeciaf.online/# get generic propecia pills

 300. cost of cheap propecia price: generic propecia pills – order generic propecia no prescription

 301. order cheap clomid without prescription where buy generic clomid online where can i get clomid without prescription

 302. https://clomiphene.shop/# where can i buy generic clomid without a prescription

 303. Abortion pills online cytotec online buy cytotec over the counter

 304. cytotec buy online usa buy cytotec in usa buy cytotec pills online cheap

 305. generic propecia: buying propecia tablets – get propecia tablets

 306. lisinopril 2016 zestoretic canada buy lisinopril online usa

 307. can i purchase clomid now: can you buy clomid for sale – get generic clomid without dr prescription

 308. https://cytotec.xyz/# Misoprostol 200 mg buy online

 309. cialis soft tabs online lean – cialis super active online king1 viagra oral jelly shed

 310. cialis soft tabs online colon – cialis oral jelly online attitude viagra oral jelly online consent

 311. can you get generic clomid buying clomid without rx get cheap clomid no prescription

 312. https://clomiphene.shop/# can i order generic clomid for sale

 313. propecia without rx cost of generic propecia propecia no prescription

 314. get generic propecia pills cost generic propecia price get propecia without rx

 315. zestoretic canada: prinivil 2.5 mg – lisinopril 2.5

 316. can i buy clomid without a prescription can i get generic clomid prices can you buy cheap clomid pill

 317. get generic propecia without rx get cheap propecia pill cost generic propecia without dr prescription

 318. https://36and6health.com/# no prescription pharmacy paypal

 319. https://cheapestandfast.com/# online pharmacy with prescription

 320. canadian pharmacy without prescription: 36and6health – online pharmacy no prescription needed

 321. https://cheapestandfast.com/# canada pharmacy no prescription

 322. canadian pharmacy store cheapestcanada.com canadian discount pharmacy

 323. https://cheapestandfast.shop/# no prescription online pharmacies

 324. http://cheapestandfast.com/# canadian pharmacy prescription

 325. http://cheapestandfast.com/# best online pharmacy that does not require a prescription in india

 326. online canadian pharmacy reviews: trusted canadian pharmacy – adderall canadian pharmacy

 327. no prescription pharmacy online buy medication online with prescription buy medications without a prescription

 328. https://cheapestandfast.shop/# no prescription canadian pharmacy

 329. https://cheapestmexico.com/# buying prescription drugs in mexico

 330. http://cheapestmexico.com/# mexican online pharmacies prescription drugs

 331. dapoxetine straighten – aurogra attendant cialis with dapoxetine issue

 332. cenforce online arrow – kamagra pills bring brand viagra serious

 333. cenforce online though – levitra professional online alice brand viagra online mechanical

 334. https://cheapestandfast.com/# canadian pharmacy no prescription needed

 335. buying prescription drugs from canada: 36and6health – online pharmacy no prescription needed

 336. pharmacies without prescriptions cheapest and fast quality prescription drugs canada

 337. apotheke online: internet apotheke – medikament ohne rezept notfall

 338. https://eufarmaciaonline.com/# farmacia online barata y fiable

 339. apotheke online: apotheke online – europa apotheke

 340. asthma medication over – asthma medication encourage asthma medication quarrel

 341. Pharmacie sans ordonnance: pharmacie en ligne avec ordonnance – pharmacie en ligne

 342. Farmacie on line spedizione gratuita: comprare farmaci online all’estero – farmacia online

 343. farmacie online affidabili: acquisto farmaci con ricetta – farmacie online autorizzate elenco

 344. acne treatment invite – acne treatment dale acne medication bus

 345. acne treatment deed – acne treatment desert acne treatment cabin

 346. pharmacie en ligne france livraison internationale: trouver un m̩dicament en pharmacie Рtrouver un m̩dicament en pharmacie

 347. asthma medication branch – asthma medication garden inhalers for asthma confusion

 348. online apotheke preisvergleich: europa apotheke – online apotheke versandkostenfrei

 349. comprare farmaci online con ricetta: Farmacie online sicure – farmacie online affidabili

 350. farmacia online madrid farmacia online 24 horas farmacias online seguras en espaГ±a

 351. farmacias online baratas: farmacia online madrid – farmacia online barata y fiable

 352. ohne rezept apotheke: internet apotheke – eu apotheke ohne rezept

 353. Farmacia online miglior prezzo: farmacie online sicure – top farmacia online

 354. online apotheke preisvergleich: online apotheke deutschland – internet apotheke

 355. farmacia online barcelona: farmacias direct – farmacia online envГ­o gratis

 356. pharmacie en ligne fiable: pharmacie en ligne france livraison belgique – pharmacie en ligne france livraison internationale

 357. farmacia online barcelona: farmacias online seguras – farmacia online barcelona

 358. prostatitis medications stephen – prostatitis medications accomplish prostatitis pills pass

 359. vente de m̩dicament en ligne: pharmacie en ligne livraison europe РPharmacie Internationale en ligne

 360. farmacia online espaГ±a envГ­o internacional: п»їfarmacia online espaГ±a – farmacia online envГ­o gratis

 361. Achat mГ©dicament en ligne fiable: pharmacies en ligne certifiГ©es – acheter mГ©dicament en ligne sans ordonnance

 362. online apotheke versandkostenfrei: online apotheke versandkostenfrei – günstigste online apotheke

 363. uti medication cheek – treatment for uti rustle uti treatment along

 364. treatment for uti dim – treatment for uti yourself treatment for uti certain

 365. prostatitis medications eyebrow – prostatitis medications four pills for treat prostatitis inform

 366. farmacie online autorizzate elenco: Farmacia online piГ№ conveniente – farmacia online senza ricetta

 367. online apotheke rezept: medikamente rezeptfrei – günstigste online apotheke

 368. pharmacie en ligne avec ordonnance: pharmacie en ligne france livraison internationale – pharmacie en ligne france livraison internationale

 369. farmacia online barcelona: farmacias online seguras – farmacias online baratas

 370. pharmacie en ligne france livraison belgique: pharmacie en ligne pas cher – pharmacie en ligne pas cher

 371. п»їFarmacia online migliore: farmacia online piГ№ conveniente – farmacia online

 372. pharmacie en ligne pharmacie en ligne france livraison belgique pharmacie en ligne france livraison belgique

 373. pharmacie en ligne france livraison internationale: pharmacie en ligne pas cher – pharmacie en ligne avec ordonnance

 374. pharmacie en ligne france livraison internationale: pharmacie en ligne pas cher – п»їpharmacie en ligne france

 375. loratadine anyway – claritin pills embrace claritin pills uneasy

 376. trouver un mГ©dicament en pharmacie: kamagra oral jelly – pharmacie en ligne sans ordonnance

 377. Viagra homme prix en pharmacie sans ordonnance: Meilleur Viagra sans ordonnance 24h – Le gГ©nГ©rique de Viagra

 378. Achat mГ©dicament en ligne fiable: Medicaments en ligne livres en 24h – pharmacie en ligne

 379. valacyclovir nigger – valacyclovir online den valacyclovir online empty

 380. acheter mГ©dicament en ligne sans ordonnance: kamagra oral jelly – pharmacie en ligne fiable

 381. loratadine medication shelve – loratadine high claritin pills someone

 382. Hello!

  This post was created with XRumer 23 StrongAI.

  Good luck 🙂

 383. п»їpharmacie en ligne france: pharmacie en ligne sans ordonnance – Achat mГ©dicament en ligne fiable

 384. https://kamagraenligne.shop/# Pharmacie Internationale en ligne

 385. pharmacie en ligne france livraison belgique: Cialis sans ordonnance 24h – acheter mГ©dicament en ligne sans ordonnance

 386. pharmacies en ligne certifiГ©es: pharmacie en ligne sans ordonnance – pharmacie en ligne france livraison belgique

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *