Home / Tin Tức / Tin Hội Dòng / Kỷ niệm 70 năm Thành lập 1946-2016

Kỷ niệm 70 năm Thành lập 1946-2016

Sáng ngày 03.09 tại Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa (FMSR), Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ Tạ ơn ghi dấu 70 năm thành lập Hội Dòng.

Thánh lễ do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Sài Gòn chủ tế và cùng đồng tế có gần 60 linh mục, cùng đông đảo quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn tín hữu.

Đức Cha Phaolô triển khai bài giảng của mình dựa vào đoạn Tin Mừng theo thánh Luca kể lại việc Đức Maria đi thăm viếng bà Êlisabét. Ngài nói đến lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt nơi người Công Giáo Việt Nam và cách riêng của các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi.

Đức cha Phaolô cũng nhắc đến linh đạo của Nhà Dòng là “Cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người” để khuyến khích các nữ tu bằng chính đời sống dâng hiến của mình để mang ơn cứu độ đến cho con người hôm nay.

Đồng thời ngài cũng mời gọi các nữ tu hãy mạnh dạn bước theo Chúa Giêsu, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần nhờ lời cầu bầu của Mẹ Mân Côi, chắc chắn mỗi ngày sẽ tiến đến con đường hoàn thiện.

Cuối cùng ngài mời gọi các nữ tu như Mẹ Maria hôm nay trong Tin Mừng mang Chúa đến cho bà Êlisabét thì đời sống dâng hiến cũng hãy mang Chúa đến cho con người thời đại. Mẹ đến thăm bà Êlisabét, mang cho bà niềm vui và đứa con trong bụng bà cũng nhảy lên vui sướng thì ước gì các chị em cũng hay mang niềm vui như thế đến cho con người đang u sầu, buồn bã hôm nay.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Sơ Bề Trên Giám Tỉnh Việt Nam dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Sơ nói rằng “70 năm thành lập không phải là để kỷ niệm một biến cố lịch sử nhưng là kỷ niệm về lòng thương xót của Thiên Chúa trải dài suốt 70 năm qua.”

Khi nhìn lại chặng đường 70 năm đã qua, các chị em trong Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi muốn dâng lời tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa vì muôn vàn ân phúc mà Ngài đã tuôn đổ trên Hội Dòng. 70 năm được hiện diện giữa lòng Giáo Hội như chứng tá của lòng thương xót Chúa; 70 năm được Thiên Chúa dẫn đưa qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử; 70 năm được bén rễ sâu trong đời sống dâng hiến và lớn lên trong đời sống phục vụ.

70 năm hồng ân là cột mốc đáng nhớ để Nhà Dòng nhìn lại lịch sử của mình mà tạ ơn Thiên Chúa, để tri ân Đấng Sáng Lập là Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn và các bậc tiền bối đã gầy dựng một gia sản thiêng liêng cao quý với linh đạo Mân Côi. Cũng trong tâm tình biết ơn, Nhà Dòng không quên các vị linh hướng đã và đang đồng hành với Nhà Dòng trong đời dâng hiến, các ân nhân và thân nhân luôn hiện diện và nâng đỡ về tinh thần cũng như vật chất. Đây cũng là cơ hội để Nhà Dòng nhìn lại cách sống chứng tá của mình trong Giáo hội và trong thế giới, với mong ước được phục vụ những người nghèo và anh chị em đồng loại cách thiết thực và hữu hiệu hơn theo mẫu gương của lòng thương xót Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức cha Phaolô ban phép lành Toàn Xá mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái ban cho Nhà Dòng nhân kỷ niệm 70 năm thành lập và trong khung cảnh thánh thiêng của Năm Thánh Ngoại Thường Lòng Chúa Thương Xót.

DongConDucMeManCoi-01.jpg

DongConDucMeManCoi-02.jpg

DongConDucMeManCoi-04.jpg

DongConDucMeManCoi-05.jpg

DongConDucMeManCoi-06.jpg

Bài mới

Chiêm niệm bảy sự thương khó của Đức Mẹ

Năm 1912 Giáo Hoàng Pio X quyết định toàn thể giáo hội cử lễ tưởng niệm một lần nữa vào ngày 15 tháng 9 hằng năm, sau lễ kính Thánh Giá. Đó là lễ thứ II...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *